ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ปีใหม่นี้ตั้งเป้าจะทำตัวไร้สาระให้น้อยลง

1472

ปีนี้ตั้งใจจะทำตัวไร้สาระให้น้อยลง

(This year I will be slightly less useless!)

ทำไมไม่ลอง ตั้งเป้าแบบที่เราน่าจะทำได้จริงๆ ตัวอย่างข้างบนนั้นเป็นแค่ตัวอย่างนะจ๊ะ ลองคิดถึงอะไรที่จับต้องได้ และน่าจะเป็นไปได้สำหรับตัวเรา  ถ้าอยากเรียนต่อให้ประสบความสำเร็จ ลองตั้งเป้าหมาย 5 อย่างสำหรับปีใหม่นี้แล้วทำตามให้ได้ตลอดปี เช่น

1. เข้าเรียนและสัมมนาทุกครั้ง

ก่อนจะโดดเรียนลองคิดดูก่อนนะว่า พ่อแม่เราเสียเงินไปเท่าไหร่กับการส่งเรามาเรียน แล้วเราจะปล่อยให้เงินเหล่านั้นหายไปโดยเปล่าประโยชน์เหรอ? เนื้อหาที่ออกสอบส่วนใหญ่แฝงอยู่ในทุกคาบเรียนที่เรียน และทุกครั้งที่มีการสัมมนานะ ถ้าเกิดขาดเพียงครั้งเดียวก็อาจจะทำให้เนื้อหาสำคัญหายไปก็ได้ นอกจากนี้หลังเรียนจบแล้ว บริษัทอาจจะขอ Reference จากอาจารย์ของคุณ ซึ่งถ้าอาจารย์ไม่เคยเห็นหน้าคุณเลย ก็อาจจะทำให้คุณพลาดงานในฝันไปกับการนอนตื่นสาย มันคุ้มค่ากันหรือเปล่า?

 

2. เลือกวันให้ดีก่อนออกไปปาร์ตี้

หลังจากสัปดาห์แห่งการปาร์ตี้ เนื้อหาที่เราเรียนมักจะหายไปจากสมอง ซึ่งถึงแม้ว่าการเรียนมหาวิทยาลัยควรเป็นเรื่องสนุก แต่อย่าลืมว่าเรามาเรียนเพื่อให้ได้ความรู้และปริญญา และสองสิ่งเหล่านี้ต้องมาก่อนเสมอ แม้ว่าปาร์ตี้จนเมา กินอาหารไร้ประโยชน์่ และกลับมาสลบไสลที่บ้านจะฟังดูน่าสนุก แต่เราก็ต้องตั้งใจทำในสิ่งที่ต้องทำด้วย

อย่าคิดว่าปัญหาจะหายไปเมื่อวันใหม่มาถึง ถ้าเกิดเมาค้างขึ้นมา จะลุกจากเตียงก็ยังลำบาก ดังนั้นลองกระจายวันเที่ยวออกไปให้ห่างกันอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ไม่งั้นปริญญาของเราอาจจะหายไปพร้อมกับความทรงจำในวันที่เราไปปาร์ตี้ก็ได้ ยังมีอีก 15 เรื่องที่จะทำให้ปีนี้เราโฟกัสกับเป้าหมายและเรื่องดีๆ

 

3. ดูทีวี/ซีรี่ส์ ให้น้อยลง

เมื่อกำหนดส่งเรียงความใกล้จะมาถึง ซีีรี่ส์และรายการทีวีออนไลน์ที่เราเข้าถึงได้จากโน้ตบุคมักจะน่าสนใจมากกว่าบทความวิชาการที่เราต้องอ่านเสมอ ทำให้การอ่านแต่ละบรรทัดและย่อหน้าเป็นไปอย่างยากลำบาก พยายามดูทีวีให้น้อยลง อย่าเริ่มเรื่องใหม่ก่อนเรื่องเก่าจะจบ และหากเป็นไปได้ ดูทีวีแบบปกติแทนที่จะดูออนไลน์ จะได้จำกัดจำนวนอยู่ที่สัปดาห์ละตอนก็พอ

 

4. ประหยัดพลังงาน ประหยัดเงิน

หากใครอยู่หอที่ค่าน้ำและไฟรวมกับค่าหอแล้วก็แล้วไป แต่ใครออกมาอยู่ข้างนอกส่วนใหญ่จะต้องจ่ายแยกเองต่างหาก ลองปิดไฟเมื่อไม่ใช้ และไม่ชาร์จโทรศัพท์หรือโน้ตบุคทิ้งเอาไว้ตลอดเวลา และแทนที่จะต้องแช่น้ำอุ่นยาวเป็นชั่วโมง ลองเปลี่ยนเป็นอาบน้ำฝักบัวแทน แล้วเก็บเงินที่เหลือไว้ทำอย่างอื่นกันดีกว่า

 

5.ทำงานบ้านของตัวเอง

จากประสบการณ์แล้ว 95% ของความขัดแย้งในที่พักนักศึกษามักเกิดจากการทำงานบ้าน สิ่งที่เราทำได้คือ ล้างจานทันทีหลังทานอาหารเสร็จ จะได้ไม่ลืม, จัดตารางทำความสะอาดแบ่งกับเพื่อนในบ้าน ว่าใครจะล้างห้องน้ำหรือห้องครัววันไหน ใครจะเอาขยะไปทิ้ง และลองตั้งกฎร่วมกันในบ้านในการรักษาความสะอาดดู จะได้ไม่ต้องเสียทั้งเวลาและความรู้สึก

 

ช่วงเวลาปีใหม่เป็นช่วงเวลาที่ดีที่เราจะได้เริ่มต้นตั้งเป้าหมายใหม่ๆ แต่จะดียิ่งกว่าถ้าเรายึดมั่นเป้าหมายเหล่านั้นไปให้ได้ตลอดรอดฝั่ง เพื่อให้การเรียนต่อของเราประสบความสำเร็จมากกว่าเดิม ขอเอาใจช่วยทุกคนนะคะ สวัสดีปีใหม่ค่ะ

5. ดูคู่มือเรียนต่อประเทศที่อยากไปเรียน และลองหาสิ่งที่ตัวเองอยากเรียน

Free ukbook    Free book usa  Free book Australia

 

 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาแห่งหนึ่ง ปัจจุบันทำงานเป็นอาจารย์ประจำคณะนิเทศศาสตร์ที่สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (Panyapiwat Institute of Management)"

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...