ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

6 เรื่องที่ควรถามเมื่อไปงานอีเวนท์เรียนต่อ

1333

6 เรื่องที่ควรถามเมื่อไป Studying abroad event

เวลาไปงานอีเวนท์เรียนต่อ รู้หรือไม่ว่าเมื่อเจอกับตัวแทนมหาวิทยาลัย ควรจะถามเรื่องสำคัญๆอะไรบ้าง หรือแต่แต่วันที่ไปปฐมนิเทศของมหาวิทยาลัย มีหลายสิ่งหลายอย่างที่คุณต้องจัดการ และหนึ่งในนั้นคือ 6 คำถามสำคัญที่ขอเน้นว่าไม่ควรลืมถามเป็นอย่างยิ่ง มาดูกันว่าคำถามเหล่านั้นมีอะไรบ้าง!

1. ขอรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่พักหน่อยได้ไหม?

โดยทั่วไปเจ้าหน้าที่หอพักส่วนใหญ่ จะอธิบายข้อมูลเกี่ยวกับที่พักอย่างคร่าวๆ ให้นักศึกษาใหม่ฟังอยู่แล้ว แต่คุณควรจะสอบถามรายละเอียดต่างๆ เพิ่มเติม เช่น มีห้องราคาเท่าไหร่บ้าง? หอพักให้บริการอาหารด้วยหรือไม่? ห้องน้ำเป็นแบบรวมหรือส่วนตัว? หากเป็นนักศึกษาต่างชาติที่ไม่สะดวกเข้าดูที่พักล่วงหน้าก่อนจอง ควรหาข้อมูลของที่พักผ่านเว็บไซต์ รวมถึงดูภาพจริงจาก Google street view เพื่อประกอบการตัดสินใจ และสอบถามนักศึกษาที่เคยพักที่นั่นมาก่อน มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่มีหอพักให้บริการแก่นักศึกษา บางแห่งอาจให้อยู่ได้จนจบการศึกษา แต่โดยมากแล้วจะให้อยู่ได้เฉพาะนักศึกษาใหม่ในปีแรกเท่านั้น ดังนั้นจึงควรหาข้อมูลของหอพักล่วงหน้าสำหรับปีการศึกษาถัดไปเอาไว้ด้วย 

2. หากอยากฝึกงานในระหว่างเรียนต้องทำอย่างไร?

หากต้องการให้การหางานที่ดีหลังเรียนจบเป็นเรื่องง่ายขึ้น ขอบอกเลยว่าประสบการณ์ฝึกงานระหว่างเรียนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ดังนั้นนักศึกษาจึงควรหาข้อมูลเกี่ยวกับการฝึกงานอย่างรอบคอบ หลายๆ สาขาวิชาโดยเฉพาะวิชาที่เน้นภาคปฏิบัติ มักจะมีการฝึกงานเป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรการเรียนการสอนอยู่แล้ว แต่ถ้าสาขาวิชาที่เรียนไม่ได้กำหนดให้ต้องฝึกงาน คุณอาจใช้เวลาช่วงวันหยุดยาวหาที่ฝึกงานด้วยตัวเอง ซึ่งนอกจากจะได้ประสบการณ์ที่ดีแล้ว บางหน่วยงานยังมีค่าตอบแทนเล็กๆ น้อยๆ ให้แก่นักศึกษาด้วย

งานอะไรบ้างที่นักเรียนไทยทำได้ใน UK (แบบที่ไม่ใช่งานร้านอาหาร)

หาทำงานระหว่างเรียนได้จากไหนบ้าง

3. สิ่งอำนวยความสะดวกในการเรียนมีอะไรบ้าง?

คุณควรสอบถามเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยเกี่ยวกับรายละเอียดของสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการเรียน ไม่ว่าจะเป็นห้องสมุด ห้องคอมพิวเตอร์ และห้องปฏิบัติการที่จำเป็นต่อวิชาเรียน ข้อมูลที่ควรสอบถามคือเงื่อนไขในการให้บริการ เวลาเปิด-ปิด รวมถึงทรัพยากรที่สถานที่เหล่านั้นมีให้บริการ เพื่อประโยชน์สูงสุดต่อการใช้งานของคุณเอง เพราะไม่แน่บางครั้งคุณอาจจะต้องใช้บริการสถานที่เหล่านั้น เพื่อทำงานโต้รุ่งจนถึงเช้าก็เป็นได้!

ดูสิ่งอำนวยความสะดวกของมหาวิทยาลัยจาก Uni Booklet

4. หากอยากได้ทุนการศึกษาต้องทำอย่างไร?

การศึกษาต่อต่างประเทศมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ปัจจัยเรื่องเงินจึงถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่มีทุนการศึกษาสนับสนุนให้แก่นักศึกษาที่ขาดแคลนอยู่แล้ว ซึ่งคุณควรจะหาข้อมูลเกี่ยวกับทุนเหล่านี้ตั้งแต่ก่อนยื่นใบสมัคร แต่ถ้าไม่ได้หาข้อมูลไว้ก่อนล่วงหน้า คุณก็สามารถสอบถามข้อมูลได้จากฝ่ายกิจการนักศึกษา หรืออาจารย์ที่ปรึกษาของคุณ นอกจากนี้การทำงานพาร์ทไทม์ก็ยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ อย่าลังเลใจที่จะสอบถามข้อมูลเรื่องการทำงานพิเศษนอกเวลาจากเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย พวกเขายินดีที่จะให้คำแนะนำกับคุณอย่างแน่นอน

ดูทุนการศึกษาในUK

ซีรี่ล่าทุนสำหรับมือใหม่ที่พึ่งลงสนาม

5. ที่นี่มีงานจ็อบแฟร์และมีบริการให้คำแนะนำเกี่ยวกับงานหลังเรียนจบบ้างไหม?

มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่มีการจัดตั้งทีมให้คำแนะนำด้านอาชีพหลังเรียนจบแก่นักศึกษาโดยเฉพาะ และมักจะจัดงานจ็อบแฟร์เป็นประจำทุกปี ถึงแม้คุณจะเพิ่งเข้ามาเป็นนักศึกษาใหม่ แต่การสำรวจข้อมูลเหล่านี้ไว้ล่วงหน้า ก็ถือว่าเป็นการเตรียมพร้อมที่ดีสำหรับการหางานทำหลังเรียนจบ

 

โบรชัวร์มหาวิทยาลัยของอังกฤษ + FREE ดาวน์โหลด

6. แต่ละวิชาเรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง?

แน่นอนว่ามหาวิทยาลัยมีเอกสารอธิบายรายละเอียดของแต่ละวิชาเรียนแจกให้แก่คุณอยู่แล้ว แต่ถ้าอ่านแล้วยังมีข้อสงสัย อาจารย์ผู้สอนและนักศึกษาเก่าทั้งหลาย ก็ยินดีให้คำแนะนำแก่คุณอย่างเต็มที่ ถ้าจะให้ดีหากสนใจวิชาไหนเป็นพิเศษ คุณควรลองถามคนที่เคยเรียนวิชาเหล่านั้นว่า แต่ละวิชามีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง บรรยากาศในชั้นเรียนเป็นอย่างไร และมีวิชาไหนไม่ควรพลาดบ้างไหม 

List วิชาในระดับปริญญาโททั้งหมด

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง