ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

จัดกระเป๋าไปเรียนเมืองหนาว ต้องเอาอะไรไปบ้าง

ไปเรียนเมืองหนาวอย่างยุโรปเหนือและอเมริกาตอนบนแต่งตัวยังไง ไอเทมอะไรที่ห้ามขาด

3725

ถ้าใครกำลังจะไปเรียนต่อในเมืองทางตอนเหนือของอเมริกา อย่าง นิวยอร์ค ชิคาโก หรือวิสคอนซิน หรือจะเป็นประเทศทางตอนเหนือของยุโรปอย่างสกอตแลนด์ และประเทศแถบแสกนดิเนเวีย อาจจะต้องทำใจเล็กน้อย เพราะ

  • หน้าหนาวยาวนานมาก บางประเทศหนาวจัดถึง 6 เดือน 
  • พระอาทิตย์ตกเร็วม๊ากกกกก ในหน้าหนาว บ่ายสองก็มืดแล้ว อารมณ์หดหู่สุดๆ
  • หนาวทั้งกาย หนาวทั้งใจ เพราะจากบ้านมาไกลแถมต้องมาเจออากาศ -20
  • หิมะตอนตกก็สวยดี แต่ตอนละลายนี่ทั้งเปียกทั้งแฉะทั้งสกปรก

แล้วเราจะแต่งตัวยังไงให้รอดพ้นหน้าหนาวล่ะ? วันนี้พี่มีคำแนะนำถึงไอเทมจำเป็นและวิธีการแพ็คกระเป๋ามาฝากค่ะ

  • พกไอเทมจำเป็น (ที่กล่าวถึงในบทความนี้) ไปอย่างละชิ้นก็พอ ไปถึงนู่นค่อยซื้อเพิ่ม เพราะจะหาได้ถูกกว่าที่ไทย
  • เลือกที่จำเป็นและใส่สบาย ดีกว่าเลือกที่สวยแฟชั่นแต่ไม่สะดวก เช่น เสื้อโค้ท เลือกเป็นโค้ทขนเป็ด ดีกว่าโค้ตผ้าคอตตอนหนา เพราะเบากว่า หิ้วสบายกว่า และยืดหยุ่นกว่า รองเท้าก็ไม่ต้องสูงมากเพราะอาจต้องเดินเยอะ
  • เน้น Layer บางทีอาจไม่ต้องใส่เสื้อผ้าหนาๆ เพราะจะทำให้เราเดินเหินไม่สะดวก แต่ควรใส่เสื้อผ้าบางๆ แบบ Heat Tech หลายๆ ชั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ลมหนาวแทรกเข้าไปถูกผิวได้

 

ไอเทมจำเป็นมีอะไรบ้าง?

 

what to wear when traveling in winter, winter travel clothes

1. หมวกไหมพรม

ไม่ต้องเอาหมวกแฟชั่นฟรุ้งฟริ้งไปนะจ๊ะ หมวกไหมพรมที่ปิดได้ถึงหูนี่แหละ คือสิ่งที่เราต้องใช้มากที่สุด เพราะหูของเราจะ Sensitive กับอากาศเย็นมากกว่าส่วนอื่น เลือกสีที่เป็น​ Earth Tone อย่างครีมหรือน้ำตาลไป จะได้ใส่ได้กับหลายๆ ชุด

 

cold weather items traveling, keeping warm while traveling, winter clothes for travel

2. ผ้าพันคอสีสันสดใส

ส่วนใหญ่เสื้อผ้าหน้าหนาวจะสีตุ่นๆ เข้มๆ การใส่ผ้าพันคอสีสันสดใสจะช่วยให้เราดูสดชื่นชึ้นระหว่างวัน โดยเฉพาะเวลาถ่ายรูปที่จะทำให้หน้าเราดูโดดเด่นออกมาเลยทีเดียว แต่อย่าลืมว่าต้องเลือกผ้าพันคอที่หนาหน่อยนะ

 

clothes for traveling in the cold, clothing for cold weather travel

3. ถุงเท้าเก็บความร้อน

อย่าปล่อยให้เท้าเย็นทั้งตอนตื่นและตอนนอน!!! สำหรับระหว่างวัน ควรเลือกใช้ถุงเท้าเหนือหนาที่เก็บความร้อนได้ (หาซื้อได้ตามร้านที่ขายอุปกรณ์กีฬาหน้าหนาว) ส่วนตอนกลางคืนลองดูถุงเท้ายาวนิ่มๆ จาก Daiso ก็ช่วยเก็บความร้อนให้ได้เหมือนกัน ถ้าจะให้ดีต้องใส่เลกกิ้งไว้ด้านใต้ด้วย

 

clothes for cold weather traveling, how to keep warm while traveling

 

4. ถุงมือสำหรับจอ Touch Screen

ถ้าชอบถ่ายรูปถ่ายเซลฟี่ และติดมือถือสมาร์ทโฟนแบบสุดๆ แนะนำว่าให้พกถุงมือสำหรับ Touch Screen ไปด้วย เพราะการต้องถอดถุงมือเพื่อถ่ายรูปเนี่ยไม่ใช่เรื่องสนุกเลย ถุงมือแบบนี้จะค่อนข้างบาง แต่ช่วยป้องกันไม่ให้น้ำแข็งกัดมือเราได้

 

shoes to wear for traveling in the winter, travel clothes in the cold

 

5. รองเท้าบู้ทส์สำหรับเดิน

อย่าลืมว่าเราจะต้องเดินเยอะมากเมื่อไปเรียนต่อ ไม่ว่าจะเดินเที่ยวหรือเดินไปเรียน ดังนั้นควรลงทุนกับรองเท้าบู้ทส์ที่ใส่สบาย ทนทาน ใส่แล้วอุ่น (แทนที่จะเลือกความสวยงามอย่างเดียว) โดยถ้ากันน้ำได้ด้วยจะดีมากเพราะเราอาจต้องเดินบนหิมะ แนะนำยี่ห้อ Fitflop หรือ Clarks ค่ะ

 

clothes for winter travel, what to wear when traveling in the winter

6. เน้น Layers

แทนที่จะใส่สเวตเตอร์ไหมพรมใหญ่ๆ ตัวเดียว แนะนำว่าให้ซื้อเสื้อ Heat Tech ของ Uniqlo ติดไปด้วยซัก 3 - 4 ตัว เอาไว้ใส่ด้านในให้ลมไม่โดนผิว และทำให้เสื้อผ้าโดยรวมของเราไม่หนาเกินไปจนตัวหนัก 

 

leggings for cold weather travel, clothing for winter travel

 

7. เลกกิ้ง

หากไปเรียนเมืองหนาวละก็จะขาดเลกกิ้งไม่ได้เลยค่ะ (ถ้าเป็นเลกกิ้งที่คลุมไปถึงเท้าจะยิ่งดี) ถึงแม้จะใส่กางเกงยีนส์ แต่ถ้าเราสวมเลกกิ้งไว้ข้างในละก็จะยิ่งช่วยป้องกันความหนาวเย็นได้มาก ส่วนวันที่ไม่หนาวมากจะใส่เลกกิ้งเนื้อหนาที่หาซื้อได้จาก Primark (ในอังกฤษ) หรือ Target (ในอเมริกา) ก็เพียงพอ แถมเลกกิ้งพวกนี้ยังมีหลายใส่ทำให้ Match เสื้อผ้าได้หลายแบบเลยนะ

>>>> จัดกระเป๋าไปอังกฤษในทุกฤดูกาล <<<<<

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาแห่งหนึ่ง ปัจจุบันทำงานเป็นอาจารย์ประจำคณะนิเทศศาสตร์ที่สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (Panyapiwat Institute of Management)"

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...