ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

การเขียน cover letter และตัวอย่าง cover letter ภาษาอังกฤษ (ภาค2)

เคล็ดลับการเขียนจดหมายสมัครงานหรือ Cover Letter เป็นภาษาอังกฤษ

6796

ในบทความที่แล้ว >> การเขียน Cover Letter ภาษาอังกฤษ (ภาค 1) << เราคุยกันคร่าวๆ ว่ารูปแบบการเขียน Cover Letter ที่ถูกต้องนั้นเป็นอย่างไร ส่วนบทความนี้เราจะมาพูดถึงเคล็ดลับการเขียน Cover Letter ให้โดนใจมากขึ้น

 

1 แสดงให้เห็นว่าสิ่งที่เราเรียนมาเกี่ยวข้องอย่างไรกับงานที่เราอยากทำ

อย่าคิดว่าแค่มีปริญญาก็เป็นจุดขายมากพอ เราต้องแสดงให้องค์กรเห็นว่าสิ่งที่เราเรียนมามีประโยชน์อย่างไร แน่นอนว่ามันง่ายถ้าเราจบการตลาดแล้วอยากเป็นนักการตลาด แต่โลกแห่งความจริงไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไป บางครั้งคนจบปรัชญาอยากเป็นนักข่าวก็มี ดังนั้นเราต้องดึงสิ่งที่เราเรียนมามากมาย เอามาสรุปให้ได้อย่างชัดเจนว่ามันมีประโยชน์อย่างไรกับตำแหน่งนี้ (เช่น เรียนปรัชญานั้นได้เรียนรู้เกี่ยวกับจริยธรรมของนักการเมืองและการทำความเข้าใจเรื่องความขัดแย้งซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการวิเคราะห์ข่าว เป็นต้น)

 

2 อย่าพูดอะไรกว้างๆ ทั่วๆ ไป แต่ให้ยกตัวอย่างที่เฉพาะเจาะจง

อย่าพูดแค่ว่า "หนูเป็นคนสื่อสารเก่ง" เพราะใครๆ ก็พูดแบบนี้กันทั้งนั้น แสดงตัวอย่างที่เฉพาะเจาะจงให้บริษัทเห็นสิว่าเก่งยังไง เช่น ได้พูดโน้มน้าวใจเพื่อระดมทุนให้กับมหาวิทยาลัยและเป็นผู้ที่ระดมทุนได้สูงสุด หรือว่าได้ไปฝึกงานเกี่ยวกับการบริการลูกค้าและได้รับหน้าที่ไกล่เกลี่ยความขัดแย้ง การมีตัวอย่างที่ชัดเจนนั้นจะทำให้จดหมายสมัครงานของเราโดดเด่นน่าประทับใจขึ้นมามากทีเดียว

 

3 ถึงแม้จะเป็นงานที่ไม่ได้เงิน แต่ถ้าเกี่ยวข้องก็ขอให้ใส่ลงไป 

ถ้าเคยฝึกงานหรือทำงานโปรเจคที่ไม่ได้เงิน แต่มันช่วยพัฒนาทักษะอะไรบางอย่างให้กับเรา มันก็คุ้มค่าที่จะใส่ลงไป เช่น การไปออกค่ายชุมชนหรืออาสาสอนหนังสือให้เด็กซึ่งได้พัฒนาการสื่อสารและการทำงานร่วมกับผู้อื่น มันทำให้องค์กรเห็นว่าคุณไม่ได้เอาแต่เรียนหนังสืออย่างเดียวแต่พยายามทำกิจกรรมอย่างอื่นด้วยเช่นกัน

 

4 แสดงความมุ่งมั่นต่อตำแหน่งนี้

อย่าลืมว่าเราไม่ได้สมัครงานทั่วๆ ไป แต่เรากำลังอยากจะทำงานในตำแหน่งนี้ของบริษัทนี้เท่านั้น เพราะฉะนั้นพยายามใส่ละเอียดให้เจาะจงกับเนื้อหาของตำแหน่งงานและสิ่งที่เราอยากจะทำ หรือวิสัยทัศน์ที่เรามองเห็นตัวเองในบริษัทนี้ ไม่ใช่การหางานไปวันๆ 

 

5 ค้นคว้าหาข้อมูลก่อนตัดสินใจ!

ทำความรู้จักองค์กรที่เราอยากจะสมัครงานซักหน่อยจะได้บอกเขาได้ว่าทำไมเราถึงอยากทำงานที่นั่น ไม่ใช่แค่เพราะ "เป็นบริษัทที่น่าเชื่อถือ" หรือ "เป็นบริษัทที่มีชื่อเสียง" เช่นถ้าอยากทำงานให้ Lush ซึ่งเป็นแบรนด์ที่โด่งดังเรื่องแคมเปญด้านจริยธรรมในการไม่ทดสอบกับสัตว์ ก็อย่าใส่แค่ว่า "อยากทำงานที่นี่เพราะไม่ทำร้ายสัตว์" แต่ให้ยกตัวอย่างที่ชัดเจนว่า "เพราะแคมเปญ [x] ที่นำคนมาแสดงหน้าร้านให้เห็นว่าสัตว์ที่โดนทดสอบเครื่องสำอางนั้นโดนทำร้ายหนักแค่ไหนมันกระแทกใจดิฉันมากค่ะ เพราะ [เหตุผลอะไรก็ตามแต่]" ซึ่งมันจะทำให้เค้าเห็นว่าเราอยากทำงานกับเค้าจริงๆ ไม่ใช่บริษัทไหนก็ได้

 

 

อย่าลืมเคล็ดลับต่างๆ นี้ ในขณะที่น้องๆ อ่านบทความที่แล้วเรื่องการเขียน Cover Letter เพื่อสมัครงานนะคะ ขอให้น้องๆ ทุกคนประสบความสำเร็จกับการสมัครงานค่ะ! 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาตรี
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาแห่งหนึ่ง ปัจจุบันทำงานเป็นอาจารย์ประจำคณะนิเทศศาสตร์ที่สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (Panyapiwat Institute of Management)"

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...