ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

5 เมนู Survival ทำเองได้ง่ายๆ ในต่างแดน

8281

5 เมนู Survival ทำเองได้ง่ายๆ ในต่างแดน

คนไทยอยู่ต่างบ้านต่างเมือง ยังไง๊ ยังไง ก็ต้องคิดถึงอาหารไทย แต่ถ้าไปซื้อกินละก็ถ้วยละหลายร้อยใช่มั้ยคะ ทำเองดีกว่า ต้นทุนไม่แพงมากแถมแพ็คใส่ตู้เย็นไว้ได้หลายวัน เมนูอาหารไทยที่จะนำเสนอวันนี้ทำได้ง่ายมากๆ คนไม่เคยทำอาหารก็ทำได้ ส่วนวัตถุดิบก็หาได้ในร้านทั่วไป ทำไว้กินเองก็ประหยัด ทำเลี้ยงเพื่อนต่างชาติก็เก๋ไก๋ อุปกรณ์มีแค่หม้อ กระทะ ตะหลิว เท่านี้ก็เหลือเฟือค่ะ

ส่วนผสมอาหารไทย เช่น น้ำตาลปี๊บ พริกแกง น้ำปลา ใบมะกรูด สามารถหาซื้อได้ในร้านจีน/เวียดนามทั่วไปค่ะ

 

 

 

 

 


 

 

เมนู 1 แกงเขียวหวานไก่ 

ส่วนผสม ไม่ต้องเป๊ะก็ได้ เพราะชิมแล้วปรุงรสใหม่ได้ตลอด
เนื้ออกไก่ 400 - 500 กรัม หั่นลูกเต๋าหรือสไลซ์ชิ้นเล็กๆ (ใช้เนื้อแทนได้)
พริกแกงเขียวหวาน 2 - 3 ช้อนโต๊ะ แล้วแต่ว่าชอบเผ็ดมากน้อย 
น้ำกะทิ 1 กระป๋อง 
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถึง 1 ก้อน 
น้ำปลา 1 - 2 ช้อนโต๊ะ กะเอาตามชอบ 
น้ำมันพืช นิดหน่อย
ใบโหระพา (Sweet Basil) ครึ่งกำ (ซื้อแบบเป็นต้นคุ้มกว่า)
บร็อคโคลี หรือผักรวม 1 ถ้วย (ชนิดของผักแล้วแต่ชอบ)
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย

**** 1 หม้อ ต้นทุนประมาณ 10 ปอนด์ (วัตถุดิบส่วนใหญ่เก็บไว้ใช้ต่อได้อีก) ทานได้ประมาณ 5 - 6 มื้อ ถ้าไปทานที่ร้านจะหมดเกือบ 60 ปอนด์****

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อและน้ำมัน (ประมาณ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ) ในกระทะเทฟลอนให้ร้อน ใช้ไฟกลาง
  2. ใส่พริกแกงลงไป ผัดจนได้กลิ่นหอม แล้วเทน้ำกะทิตามลงไปครึ่งหนึ่ง
  3. เคี่ยวจนพริกแกงและน้ำกะทิเข้ากัน เติมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และใส่ไก่ลงไปผัดจนสุก
  4. เติมน้ำกะทิที่เหลือลงไป คนให้เข้ากัน เติมผักตามต้องการ รอจนเดือดแล้วเติมน้ำเปล่าลงไป ต้มจนเดือดอีกครั้ง
  5. เคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 10 - 15 นาที ใส่ใบโหระพาลงไป (สามารถซอยพริกชี้ฟ้าใส่ได้ถ้าต้องการสีสัน) 
  6. เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะซื้อแผ่นโรตีแช่แข็งมาทอดให้กรอบแล้วทานคู่กันก็อร่อยอย่าบอกใคร

 

 

 

 

 

 

 

เมนู 2 พะแนงเนื้อ

ส่วนผสม เมนูนี้คล้ายๆ แกงเขียวหวาน แต่ใช้พริกแกงคนละแบบ และไม่ต้องเติมน้ำเปล่า
เนื้อวัว 400 - 500 กรัม สไลซ์ชิ้นเล็กๆ (ใช้ไก่แทนได้)
พริกแกงพะแนง 2 - 3 ช้อนโต๊ะ แล้วแต่ว่าชอบเผ็ดมากน้อย 
น้ำกะทิ 1 กระป๋อง 
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถึง 1 ก้อน 
น้ำปลา 1 - 2 ช้อนโต๊ะ กะเอาตามชอบ 
น้ำมันพืช นิดหน่อย
ใบมะกรูด (Lime leaves) 10 ใบ เอาก้านออก ซอยให้เป็นฝอย
**** 1 หม้อ ต้นทุนประมาณ 14 ปอนด์ (วัตถุดิบส่วนใหญ่เก็บไว้ใช้ต่อได้อีก) ทานได้ประมาณ 5 - 6 มื้อ ***

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อและน้ำมัน (ประมาณ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ) ในกระทะเทฟลอนให้ร้อน ใช้ไฟกลาง
  2. ใส่พริกแกงลงไป ผัดจนได้กลิ่นหอม แล้วเทน้ำกะทิตามลงไปครึ่งหนึ่ง
  3. เคี่ยวจนพริกแกงและน้ำกะทิเข้ากัน เติมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และใส่เนื้อลงไปผัดจนสุก
  4. เติมน้ำกะทิที่เหลือลงไป พร้อมกับใบมะกรูดซอย คนให้เข้ากัน เคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 10 - 15 นาที จนน้ำแกงซึมเข้าไปในเนื้อ และเหลือน้ำขลุกขลิก
  5. เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ

 

 

 

 

 

 

 

เมนู 3 ยำแซลมอนรมควัน

ส่วนผสม เมนูนี้จะทำเป็นกับข้าว หรือทานกับผักสลัดก็ได้เพื่อคุมน้ำหนัก
แซลมอนรมควัน (Smoked Salmon) ตามชอบ ฉีกเป็นคำๆ
ผักสลัด หรือ แท่งแครอทสำหรับดิป

น้ำยำ สามารถทำเก็บไว้ได้ จะทานเมื่อไหร่ค่อยเอามาราด (แต่ไม่ควรเกิน 3 วัน)
น้ำปลา น้ำมะนาว กระเทียมซอย พริกซอย น้ำเชื่อมนิดหน่อย

วิธีทำ

  1. ผสมน้ำยำโดยเริ่มจากน้ำปลาและมะนาวก่อน ใช้อย่างละประมาณ 1 ส่วน แล้วเติมน้ำเชื่อม (น้ำตาล+น้ำร้อน) ลงไปเล็กน้อย ให้รสชาติกลมกล่อมไม่เปรี้ยวหรือเค็มเกินไป จากนั้นค่อยใส่กระเทียมและพริกตามลงไป ชิมรสให้พอดี
  2. เตรียมผักสลัด แล้วฉีกแซลมอนรมควันโรยลงไป จากนั้นราดน้ำยำด้านบน 
  3. หรือจะม้วนแซลมอนไว้รอบแครอทแท่ง แล้วค่อยเอาไปจิ้มน้ำยำก็ได้

**** ถ้าอยากทานยำเนื้อย่าง ให้ซื้อเนื้อ Sirloin มาหมักด้วยซีอิ๊วขาว 30 นาที แล้วตั้งกระทะที่ทาน้ำมันไว้เล็กน้อยให้ร้อนมากๆ ทอดเนื้อข้างละประมาณ 2 นาที (เนื้อจะสุกแบบ Medium Well) แล้วหั่นสไลซ์ให้บาง คลุกกับมะเขือเทศและแตงกวาซอย ใช้น้ำยำนี้ราดได้เหมือนกัน ****

 

 

 

 

 

 

 

เมนู 4 ผัดกระเพรา 

ส่วนผสม ไม่ต้องเป๊ะก็ได้ เพราะชิมแล้วปรุงรสใหม่ได้ตลอด
หมูบดหรือเนื้อบด 400 - 500 กรัม (สามารถเปลี่ยนเป็นหมู ไก่ กุ้ง หรือปลาหมึกก็ได้)
พริกซอย 3 - 4 เม็ด แล้วแต่ชอบ
กระเทียมสับ 1 หัว
หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 1 หัว
ใบกระเพรา (Basil) 1 กำ (ซื้อแบบเป็นต้น คุ้มกว่า)
ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย(Oyster Sauce) น้ำตาล น้ำมันพืชเล็กน้อย
**** 1 กระทะ ต้นทุนประมาณ 8 ปอนด์ (วัตถุดิบส่วนใหญ่เก็บไว้ใช้ต่อได้อีก) ทานได้ประมาณ 5 - 6 มื้อ ****

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะไฟกลาง ผัดกระเทียมและพริกให้เข้ากันจนกระเทียมเหลือง 
  2. ใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัดให้สุก (หอมจะเปลี่ยนเป็นสีใส) จากนั้นใส่หมูบดหรือเนื้อบดลงไป 
  3. เติมซีอิ๊วและน้ำตาลลงไป ผัดเนื้อและขยี้ให้เนื้อแตกจากกัน ผัดจนสุก (เติมน้ำได้นิดหน่อยหากเนื้อติดกระทะ)
  4. ใส่น้ำมันหอยลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากัน ชิมรส ถ้าโอเคแล้วก็ใส่กระเพราลงไปผัดให้สุก
  5. เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย ส่วนที่เหลือเก็บไว้แพ็คไปกินที่มหาลัยได้

**** วันไหนขี้เกียจ ก็ต้มมาม่ารสหมูสับ เอาผัดกระเพราราดไว้ด้านบนแล้วเติมไข่ลงไป 1 ฟอง เท่านี้ก็อร่อย ****

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เมนู 5 ปอเปี๊ยะต้มยำกุ้ง 

ส่วนผสม ไม่ต้องเป๊ะก็ได้ เพราะชิมแล้วปรุงรสใหม่ได้ตลอด
แผ่นปอเปี๊ยะ 1 ห่อ ถ้าเพิ่งเคยทำครั้งแรกให้ซื้อขนาดใหญ่จะได้ห่อง่าย (หาซื้อได้ตามร้านจีน/เวียดนาม)
เนื้อกุ้งหั่นชิ้นเล็กๆ 1 ถ้วย (ถ้าหั่นชิ้นใหญ่เกินไปจะห่อยาก)
เห็ด belly button หั่นเล็กๆ 1 ถ้วย
น้ำพริกต้มยำ 2 ช้อนโต๊ะ 
มอสซาเรลลาชีสขูดฝอย 4 ช้อนโต๊ะใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว น้ำปลา ตามชอบ

วิธีทำ

  1. ผสมเนื้อกุ้งและน้ำพริกต้มยำเข้าด้วยกัน จากนั้นเติมเห็ด ชีส และใบมะกรูด คลุกให้เข้ากัน 
  2. ลองชิมรสด้วยการแบ่งใส่ถ้วยเล็กเอาเข้าไมโครเวฟ 30 วินาที หากรสชาติยังไม่เข้มข้นให้เติมมะนาว น้ำปลา หรือน้ำพริกต้มยำลงไปในส่วนผสม
  3. ห่อส่วนผสมด้วยแผ่นปอเปี๊ยะ
  4. ตั้งไฟกลาง เติมน้ำมันลงในหม้อเกือบครึ่งหม้อ เมื่อน้ำมันร้อนให้ทอดปอเปี๊ยะจนสุกเหลือง 
  5. ทานเปล่าๆ หรือจะทานคู่น้ำจิ้มไก่ก็ได้ ปอเปี๊ยะต้องทอดครั้งเดียวทั้งหมด แต่ถ้าคิดว่าจะทานไม่หมดให้ทอดส่วนที่จะเก็บไว้แค่พอสุกแต่ยังไม่สุกมาก จะทานเมื่อไหร่ค่อยเอามาอุ่นในเตาอบ

**** ถ้ากลัวเบื่อต้มยำก็อาจลองประยุกต์เป็นไส้อื่นๆ ก็ได้ เช่น กุ้ง+มะม่วง (อันนี้ออกหวานๆ มันๆ อร่อยดี) ลาบหมู (ซื้อผงปรุงลาบมาผสมกับหมูสับและหอมแดง) หรือผักโขมอบชีส ****

หวังว่าจะช่วยให้น้องๆ ที่กำลังเรียนอยู่ตอนนี้คิดถึงอาหารไทยน้อยลงบ้างนะคะ ใครมีเมนูอะไรที่อยากทำแต่ไม่รู้วิธี ก็ทิ้งคอมเมนท์ไว้ข้างล่างได้เลยค่า

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาแห่งหนึ่ง ปัจจุบันทำงานเป็นอาจารย์ประจำคณะนิเทศศาสตร์ที่สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (Panyapiwat Institute of Management)"

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...