สัมภาษณ์อาจารย์ : Patisserie
ชื่อ : Andre Sandison
สถาบันการศึกษา : Le Cordon Bleu Culinary Arts Institute Sydney
------------------------------------------------------
Q:คุณเรียนจบในสาขาอะไรที่ทำให้คุณสามารถมาสอนในสาขานี้ได้ในปัจจุบัน?
A:หลังจากที่รู้ว่าตัวเองชอบทำงานในอาชีพนี้ ผมก็เลยไปเป็นลูกมือฝึกหัดอยู่พักหนึ่ง ซึ่งสิ่งที่ผมรักมากที่สุดก็คือการได้เรียนรู้จากการทำงานจริง และในระหว่างนั้นก็ไปเรียนที่ TAFE ด้วย
Q:อธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่นักเรียนจะได้รับจากการเรียนหลักสูตรนี้?
A:นักเรียนจะได้เรียนรู้หลักสูตร French patisserie พื้นฐานก่อน โดยตลอดหลักสูตร พวกเขาก็จะได้รับการพัฒนาความรู้และทักษะ patisserie ที่จำเป็น, การฝึกฝนภายใต้ความสะอาดที่ยอดเยี่ยมและการจัดการบริหารเวลาอย่างถูกต้อง เพื่อให้สามารถรับมือกับเวลาคับขันในห้องครัวได้
Q:อะไรคือสิ่งแรกที่คุณสอนนักเรียนของคุณ?
A:ความปลอดภัย, ความสะอาด, การทำงานเป็นทีมและทักษะพื้นฐานที่จำเป็นในการทำงานในห้องครัวอย่างเป็นมืออาชีพ
Q:คุณสมบัติแบบไหนที่ต้องมีเพื่อประสบความสำเร็จในการทำงานอุตสาหกรรมนี้?
A:โดยสิ่งแรกที่ควรมี คือ ความหลงใหล เพราะจะทำให้คุณทำงานด้วยความรัก และมีความสุขกับตัวเอง การเป็นเชฟเป็นมากกว่าการทำอาหาร คุณจะต้องมีการจัดการที่ดี, ทำตามตัวอย่างได้อย่างเข้าใจ และยืนด้วยลำแข้งตัวเองได้ อีกทั้งต้องมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์และพัฒนาทักษาของตัวเองอยู่ตลอด เพราะการเป็น patisserie ที่ดี จะต้องมีความเข้าใจในวิทยาศาสตร์อาหาร, สถาปัตยกรรมและความงามทางศิลปะ
Q:ประโยชน์ที่ได้จากการเรียนสาขานี้?
A:จะได้เรียนเกี่ยวกับความรู้ด้านอาหารและทักษะต่างๆโดยพื้นฐาน ซึ่งเป็นการเริ่มต้นอาชีพการเป็น patisserie ที่ยอดเยี่ยม
Q:ทำไมคุณถึงชอบในวิชาที่คุณสอน?
A:ผมรักที่จะทำงานที่ใช้สมองพร้อมๆกับการใช้ใจ, ผมรักที่จะเสริฟอาหารให้ผู้อื่นได้ทาน, ผมรักอาหารและการค้นหาสิ่งที่อาหารนำมาให้อย่างไม่รู้จักจบสิ้น การเป็นอาจารย์คือวิธีการที่จะพัฒนาตัวเอง พร้อมๆกับการเรียนรู้และสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักเรียน
Q:ทักษะอะไรที่นักเรียนจะได้หลังเรียนจบไปแล้ว?
A:พวกเขาจะได้รับทักษะพื้นฐานเกี่ยวกับการทำขนมหวาน ตั้งแต่ขนมหวานทั่วไป, ลูกกวาด, เค้ก, ขนมปัง และขนมอบ รวมถึงขนมที่เสริฟพร้อมเวลาน้ำชาต่างๆด้วย
Q: อะไรที่นักเรียนมักจะทำทันทีหลังจากเรียนจบ?
A:ด้วยความที่หลักสูตรเราเป็นแบบเร่งรัด ประสบการณ์การทำงานจึงเป็นเรื่องที่นักเรียนจบใหม่ทุกคนต้องการ แต่อย่างไรก็ตาม ทักษะที่แต่ละคนมีถือว่าเป็นสาระสำคัญของงานในอุตสาหกรรมนี้ ดังนั้นนักเรียนทุกคนจึงต้องฝึกฝนให้มาก
Q:อะไรคือวิธีที่ดีที่สุดในการเข้าไปทำงานในอุตสาหกรรมนี้?
A:มีเรซูเม่ที่ดี, ไปตรงเวลาในวันนัดสัมภาษณ์, สุภาพและมีความอุตสาหะ และแสวงหาโอกาสตลอดเวลา จำไว้เสมอว่าคุณสามารถเรียนรู้ได้จากทุกๆประสบการณ์การทำงานในอุตสาหกรรมนี้
Q:อะไรคือคำแนะนำที่มีให้กับผู้ที่สนใจที่จะเรียนหลักสูตรนี้?
A:หลังจากที่เรียนจบ ให้พึงระลึกไว้เสมอว่าเส้นทางอาชีพของคุณเพิ่งเริ่มต้นขึ้นเท่านั้น ควรจะวางแผนล่วงหน้าไปเป็นสิบปีเพื่อเป็นเป้าหมายในการทำงานให้ประสบความสำเร็จ ถึงแม้ว่าในช่วงแรกคุณจะไม่ได้ใช้ทักษะทุกอย่างที่คุณได้ร่ำเรียนมา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่ได้ใช้ เพราะเมื่อเวลาผ่านไป ทักษะทั้งหมดที่เรามีก็จะเป็นการเปิดประตูโอกาสในการทำงานของคุณแน่นอน
----------------------------------------
ที่มา : hotcourses australia