ขั้นตอนเรียนต่อ
  • Study in Canada

    เรียนต่อแคนาดา

เรื่องควรรู้ทั่วไปเรียนต่อแคนาดา

อ่านเรื่องทั่วไปที่ควรรู้เกี่ยวกับการเรียนต่อแคนาดา ขั้นตอนการการสมัครเรียนต่อแคนาดา เอกสารที่ต้องเตรียม ต้องใช้ผลสอบอะไร ใช้เวลาในการเตรียมตัวเท่าไหร่ เช็คลิสต์ต่างๆ หาอ่านบทความที่เป็น MUST-READ เกี่ยวกับเรื่องเรียนต่อแคนาดา
การสมัครเรียนที่แคนาดา 979

การสมัครเรียนที่แคนาดา

วิธีสมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยในแคนาดา คุณควรสมัครเรียนโดยตรงกับมหาวิทยาลัยที่คุณสนใจ ไม่มีระบบการสมัครกลางเหมือน UCAS ของ   สหราชอาณาจักรหรือ America’s Common Application ของสหรัฐฯ จำไว้ว่า แต่ละมณฑลหรือเขตปกครองพิเศษของแคนาดาจะรับผิดชอบด้านการศึกษาทั้งหมดในพื้นที่ของตน อย่างไรก็ตาม คุณจะพบได้ว่ามีระบบที่จะทำให้คุณสมัครเรียนมหาวิทยาลัยได้หลายแห่งในมณฑลเดียวอย่างเช่น ศูนย์การสมัครมหาวิทยาลัยออนตาริโอ ( OUAC - Ontario University Application Centre

1549 3 สาขายอดนิยม ในการเรียนต่อประเทศแคนาดา

3 สาขายอดนิยม ในการเรียนต่อประเทศแคนาดา

ถึงแม้ทุกคนจะคุ้นเคยกับ อเมริกา แต่นักศึกษาจำนวนมากขึ้นทุกปีกลับตัดสินใจเลือกเรียนต่อแคนาดา ประเทศเพื่อนบ้านอย่างซึ่งนอกจากจะคุณภาพใกล้เคียงกันแล้วยังมีค่าเล่าเรียนในแคนาดาที่สมเหตุสมผลมากกว่า แต่จะเรียนอะไรดีล่ะ? สาขาไหนนะที่มหาวิทยาลัยในแคนาดาเชี่ยวชาญกว่าคู่แข่งอย่างอเมริกาและประเทศที่เป็นที่นิยมในการเรียนต่ออื่นๆ ทั่วโลก หาคำตอบได้ในบทความนี้เลย   ภาพเคลื่อนไหวหรือ อนิเมชั่น​ (Animation)

762 ประเภทของสถาบันอุดมศึกษาในแคนาดา

ประเภทของสถาบันอุดมศึกษาในแคนาดา

โครงสร้างการศึกษาขั้นอุดมศึกษาในแคนาดา การศึกษาขั้นอุดมศึกษาในแคนาดาค่อนข้างคล้ายคลึงกับการศึกษาในอเมริกาถึงแม้ว่าจะได้รับอิทธิพลจากระบบของอังกฤษด้วยเช่นกัน ในแคนาดา แต่ละมณฑลและเขตปกครองพิเศษจะรับผิดชอบการศึกษาแต่ละระดับภายในเขตของตนรวมถึงระดับมหาวิทยาลัยด้วย คือไม่มีการรับรองวิทยฐานะระดับรัฐ ซึ่งหมายถึงแต่ละมณฑลและ         เขตปกครองพิเศษกำหนดมาตรฐานการศึกษาและประเด็นต่าง ๆ

1888 ค่าเล่าเรียนในแคนาดา

ค่าเล่าเรียนในแคนาดา

ในขณะที่แคนาดานับเป็นประเทศที่มีระบบการศึกษาดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แต่ค่าเล่าเรียนของที่นี่สำหรับนักเรียนต่างชาติกลับไม่แพงอย่างที่คิดเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างอเมริกา หรือประเทศยอดนิยมอย่างอังกฤษ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ (ยิ้มออกเลยล่ะสิ) และในบางครั้งคุณอาจจะจ่ายเพียงครึ่งเดียวเมื่อเทียบกับการเรียนที่อื่นๆ เลยก็ได้   ค่าใช้จ่ายด้านล่างเป็นเพียงแนวทางคร่าวๆ เท่านั้น

4985 ค่าใช้จ่ายเรียนต่อแคนาดา ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันในแคนาดา

ค่าใช้จ่ายเรียนต่อแคนาดา ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันในแคนาดา

ถึงแม้ว่าแคนาดาจะเป็นประเทศที่มีเมืองล้ำสมัยหลายเมือง แต่ค่าครองชีพแคนาดาค่อนข้างถูกหากคุณเป็นนักเรียนต่างชาติ โดยเฉพาะหากคุณจะเทียบค่าใช้จ่ายวันต่อวันกับเมืองอย่างกรุงลอนดอนหรือ      มหานครนิวยอร์ก ลองอ่านหัวข้อข้างล่างที่แยกแยะไว้แล้วเกี่ยวกับเรื่องที่คุณจะคาดหวังที่จะเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้างหากคุณอาศัยอยู่ในแคนาดา หมายเหตุ: 1 ปอนด์ = 1.49 ดอลล่าร์สหรัฐฯ = 1.83 ดอลล่าร์แคนาดา (CAD$) (ข้อมูล ณ พฤษภาคม พ.ศ.2558) ที่พักอาศัย

วีซ่านักเรียนในแคนาดา 1168

วีซ่านักเรียนในแคนาดา

การขอวีซ่านักเรียนในแคนาดา เพื่อที่จะเรียนในแคนาดาได้ในฐานะนักเรียนต่างชาติ คุณจะต้องขอวีซ่าเรียนที่เรียกว่า “วีซ่านักเรียน” นักเรียนไทยขอวีซ่านักเรียนกับเว็บไซต์ VFS canada ของประเทศไทย แต่ถ้าหากคุณอาศัยอยู่ที่ประเทศอื่นสามาถสมัครได้ที่ Citizen and Immigration Canada. (CIC) website การสมัครออนไลน์จะเร็วกว่ามาก แต่ถ้าไม่สะดวกก็สามารถยื่นเอกสารทางจดหมาย ได้เช่นกัน ทันทีที่สถาบันการศึกษาแคนาดาซึ่งได้รับการรับรองวิทยฐานะแล้วเสนอที่นั่งเรียนให้คุณ

ที่พักนักเรียนในแคนาดา 925

ที่พักนักเรียนในแคนาดา

ที่พักในมหาวิทยาลัยแคนาดา นักศึกษาส่วนใหญ่มักจะเลือกพักอาศัยในหอพักของมหาวิทยาลัยในช่วงปีแรก โดยหอพักเหล่านี้จะถูกเรียกว่า Residence หรือเรียกสั้นๆ ว่า Rez โดยที่คุณจะต้องจัดการเรื่องที่พักเมื่อได้รับข้อเสนอจากมหาวิทยาลัยในแคนาดา โดยสามารถจัดการเรื่องเหล่านี้ได้ผ่านระบบเว็บไซต์ของทางมหาวิทยาลัยที่จะมีตัวเลือกที่พักในระดับราคาต่างๆ ที่เหมาะสมกับเรา นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อหน่วยงานของทางมหาวิทยาลัยหากต้องการระบุความต้องการที่เฉพาะเจาะจง

2965 เที่ยวแคนาดา ชมเมืองมอนทรีออล

เที่ยวแคนาดา ชมเมืองมอนทรีออล

เรื่องทั่วไปเกี่ยวกับมอนทรีออล มอนทรีออล เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในเขตการปกครองของรัฐควิเบค และเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของแคนาดา นอกจากนี้ยังเป็นเมืองที่ผู้คนพูดภาษาฝรั่งเศสมากที่สุดในโลกอีกด้วย (นอกเหนือจากประเทศฝรั่งเศสเอง) ภาษาฝรั่งเศสแบบควิเบคเป็นภาษาทางการของเมืองแห่งนี้ ซึ่งอาจจะต่างจากภาษาฝรั่งเศสที่พูดในฝรั่งเศสบ้าง แต่ประชากรกว่าครึ่งของที่นี่สามารถพูดได้คล่องทั้งสองภาษา นั่นคือภาษาฝรั่งเศสและอังกฤษนั่นเอง    

7483 แวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา เมืองน่าอยู่ของโลก

แวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา เมืองน่าอยู่ของโลก

ทำความรู้จัก "แวนคูเวอร์" แวนคูเวอร์เป็นเมืองท่า ตั้งอยู่ในรัฐ British Columbia ทางตะวันตกของแคนาดา และเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในแถบนี้ และมากเป็นอันดับ 8 ของแคนาดาอีกด้วย   ต้นกำเนิดของเมืองเริ่มตั้งแต่ตอนปลายของศตวรรษที่ 19 ซึ่งในตอนนั้นแวนคูเวอร์เป็นเพียงชุมชนเล็กๆ ที่เรียกว่า Granville หรือ Gastown ซึ่งเกิดจากโรงแรมเล็กๆ ที่ถูกสร้างขึ้นให้ช่างไม้ได้พักอาศัย จากโรงแรมเล็กๆ ริมน้ำ

2385 เมืองโทรอนโต้ ประเทศแคนาดา

เมืองโทรอนโต้ ประเทศแคนาดา

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับโทรอนโต้ เมืองโทรอนโต้ตั้งอยู่ทางฝั่งเหนือของทะเลสาบออนทาริโอ และเป็นเมืองขนาดใหญ่ที่สุดในแคนาดา รวมถึงเป็นเมืองหลวงของจังหวัดออนทาริโอด้วย แต่เดิมเมืองนี้เป็นที่รู้จักในชื่อ "ยอร์ค" เมื่อรับการแต่งตั้งจากชาวอังกฤษในช่วงปี 1800 ปัจจุบันเป็นที่พักพิงของประชากรกว่า 6 ล้านคน   การมีไชน่าทาวน์ในตัวเมืองถึง 3 แห่ง และยังมี Little Italy รวมถึง Greektown แสดงให้เห็นถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรมในเมืองโทรอนโต้

575 ตัวเลือกวีซ่าหลังเรียนจบในแคนาดา

ตัวเลือกวีซ่าหลังเรียนจบในแคนาดา

หลังจากเรียนจบแล้ว คุณจะมีโอกาสสมัคร Post-Graduation Work Permit หรือ PGWP เพื่อให้ได้อาศัยอยู่ในประเทศแคนาดาต่อและทำงานได้หลังเรียนจบ อย่างไรก็ตามคุณจะต้องตรวจสอบว่าคุณสมบัติของตนเองนั้นเหมาะสมหรือไม่   ฉันจะทำงานในแคนาดาหลังเรียนจบได้หรือไม่? ลองตรวจสอบได้ด้วยตัวเองว่าคุณมีคุณสมบัติพร้อมในการสมัคร PGWP หรือไม่ หากข้อความต่อไปนี้เป็นจริง คุณสามารถสมัคร PGWP ได้ ฉันได้เรียนเต็มเวลาในหลักสูตรที่ใช้ระยะเวลายาวนานกว่า 8 เดือน

การหางานหลังเรียนจบปริญญาในแคนาดา 843

การหางานหลังเรียนจบปริญญาในแคนาดา

ตลาดงานสำหรับคนที่เรียนจบปริญญาในแคนาดาเป็นอย่างไร? ผู้เรียนจบระดับปริญญาชาวต่างชาติจะเห็นได้ว่าตลาดงานในแคนาดาค่อนข้างจะสมบูรณ์ดี ภาคส่วนการเรียนระดับปริญญาที่แคนาดาแข็งแกร่งที่สุดเป็นแบบดั้งเดิมมากเช่นการคมนาคม การธนาคารและการท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม มีภาควิชาที่แคนาดาแข็งแกร่งเป็นพิเศษซึ่งอาจจะไม่เหมือนที่อื่น ซึ่งก็มีด้านปิโตรเลียม วิศวกรรมซอฟแวร์ แอนนิเมชั่น อุตสาหกรรมการบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ อ่านข้อแนะนำของเราเรื่องวิชาที่คุณควรเรียนที่แคนาดา