ขั้นตอนเรียนต่อ
ฝรั่งเศส: แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนปริญญาโท Fashion & Luxury Brand Management ที่ปารีส ตอนที่ 2 เนื้อหาวิชาที่เรียน

948

ตามที่สัญญากันไว้ในตอนที่แล้ว ตอนนี้พี่จะมาเล่าให้ฟังว่าหลักสูตรปริญญาโทที่พี่เรียนจบมามีเนื้อหาอย่างไรบ้าง

 

Fashion & Luxury Brand Management ของ Istituto Marangoni Paris  เป็นหลักสูตรปริญญาโทที่สอนกลไกธุรกิจ ส่วนผสมของการตลาด การสร้าง การจัดการและการบริหารแบรนด์แฟชั่นและลักชัวรี่ ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องการเติบโตไปเป็น Brand Manager

 

หลักสูตรจะแบ่งออกเป็น 3 เทอม ระยะเวลาเทอมละ 2 เดือน เรียนเทอมละ 2 ยูนิต ไม่มีการสอบ แต่มีการส่งเรียงความ รายงานเดี่ยว/กลุ่ม หรือ Presentation ตอนปลายเทอม หลังจากเรียนจบ 3 เทอม นักศึกษาจะต้องฝึกงานเป็นระยะเวลาอย่างต่ำ 12 สัปดาห์ และส่งวิทยานิพนธ์จึงจะได้รับวุฒิปริญญาโท   

เนื้อหาวิชาที่เรียน

fashion marketing management
contemporary issues in fashion
research methods
luxury management
strategic brand management
product creativity and innovation
dissertation***

 

น้องๆอาจจะคิดว่าเรียนชิวมากเลยค่ะพี่ เรียนเทอมละ 2 เดือน เทอมนึงมีแค่ 2 ยูนิตเอง ไม่มีสอบด้วย พี่จะบอกว่าคิดผิดมหันต์ การเรียนแบบนี้ถือว่าเป็นหลักสูตรที่เข้มข้นมากๆ เนื่องจากระยะเวลาทั้งหลักสูตรแค่ปีครึ่ง เปิดเทอมมาไม่ทันไร ยังไม่ทันเข้าใจเนื้อหา น้องๆก็ต้องเตรียมตัวทำ presentation ให้กับลูกค้าแล้ว ใช่ค่ะ! การเรียนที่นี่ในแต่ละเทอมจะมีการเชิญลูกค้าจริงเข้ามาแชร์กรณีศึกษา หลังจากนั้นนักศึกษาก็จะจับกลุ่มคิดกลยุทธ์ในการพัฒนาธุรกิจมานำเสนอลูกค้า เหมือนเป็นการแข่งขัน Pitch Idea งานจริงๆเลย

 

นอกจากอุปสรรคเรื่องระยะเวลา การทำงานกลุ่มกับเพื่อนต่างชาติถือเป็นอีกหนึ่งความยากในการเรียนที่ต่างประเทศ เพราะเพื่อนๆชาวยุโรปและอเมริกันให้ความสำคัญกับเวลาว่างไม่เหมือนกับเรา ตัวพี่มาเรียนหนังสือ เมื่อกลับไปที่พักก็จะพยายามเคลียร์งานกลุ่มส่วนที่เป็นของตัวเองให้มันเสร็จๆ งานเดี่ยวเดี๋ยวค่อยทำ เสาร์อาทิตย์จะได้นัดประชุมงานต่อ แต่เพื่อนๆชาวยุโรปและอเมริกันบ่อยครั้งมักจะคิดว่า “เสาร์-อาทิตย์ หรือหลังเลิกเรียนมันเป็นเวลาพักผ่อนนะ จะนัดประชุมทำไม” ก็ทำให้อะไรๆมันยากไปอีก บ่อยครั้งที่พี่และเพื่อนๆชาวไทยสังเกตุเห็นว่าเพื่อนฝรั่งไม่ค่อยตั้งใจกับการทำงานกลุ่ม แต่เอาเวลาไปทำงานเดี่ยวก่อนไปซะทุกเทอม

 

พี่จึงได้รับบทเรียนว่า หากเราทุ่มเทให้กับการทำงานกลุ่มมาเกินไป ความซวยก็จะมาบังเกิดตอนปลายเทอม (มีเวลาแค่ 2 เดือนเอง) เราไม่ควรละทิ้งงานเดี่ยวไปทำทีหลัง ต้องรีบปั่นให้เสร็จก่อน เพราะบางครั้งเมื่อใกล้กำหนดส่ง งานกลุ่มอาจมีการแก้ไขงานอีก ซึ่งทำให้เราต้องเสียในการทำงานส่วนตัวไปกับงานกลุ่ม

นอกเรื่องไปบ่นเรื่องเพื่อนร่วมคลาสซะยาว กลับมาเรื่องหลักสูตรค่ะ ถึงแม้ว่าเวลาเรียนจะรู้สึกเหนื่อยไปหน่อย เพราะมีระยะเวลาเพียงน้อยนิดในแต่ละเทอม แต่พี่ก็ชอบหลักสูตรที่เข้มข้นแบบนี้นะคะ มันก็ไม่ต่างอะไรกับชีวิตการทำงานจริงที่มีกรอบระยะเวลาอันสั้น ยิ่งไปกว่าตัวหลักสูตร โรงเรียนก็ได้คัดเลือกอาจารย์ฝีมือดีที่มีประสบกาณ์ในวงการแฟชั่นและลักชัวรี่จริงมาสอน ทำให้เวลาเรามีข้อสงสัยอะไรก็สามารถถามและได้คำตอบที่ตรงจุด  

 

เมื่อเรียนครบ 3 เทอม อีกหนึ่งความหนักใจก็เข้ามา คือ การหาที่ฝึกงานไปพร้อมๆกับการเขียนวิทยานิพนธ์ โรงเรียนไม่ได้บังคับนะคะว่าจะต้องฝึกแต่ที่ปารีส น้องๆจะสมัครไปฝึกที่ไหนก็ได้กับบริษัทในแวดวง Fashion and Luxury ไม่จำเป็นจะต้องไปฝึกเป็นแผนกผู้จัดการด้วย น้องๆจะไปฝึก PR, Marketing, หรือแม้กระทั่ง Fashion Journalism แบบพี่ก็ยังได้ นี่ขออุบเรื่องฝึกงานไว้ก่อน เดี๋ยวไปเล่ากันเต็มๆในตอนหน้า แต่เอาเป็นว่าช่วงนั้นพี่ไม่ได้ทำอะไรเลยนอกจาก นั่งอยู่หน้าคอม กดส่ง Resume สมัครฝึกงานกับ http://th.fashionjobs.com แล้วรอการนัดไปสัมภาษณ์ เรื่องหาที่ฝึกงานถือเป็นอีกหนึ่งความเครียดเลย เพราะพี่อยากฝึกงานที่ฝรั่งเศส ยังไม่อยากกลับไทย แต่ด้วยเลเวลภาษาฝรั่งเศสที่งูๆปลาๆแบบสุดๆ ทำให้สอบตกทุกทีเวลามีคนโทรมานัดสัมภาษณ์ ก็ฟังไม่รู้เรื่องนี่นา ในที่สุดพี่หาทางออกด้วยการจ้างครูมาติวทักษะสนธนาภาษาฝรั่งเศสและการสอบสัมภาษณ์ตัวต่อตัวเลย แพงอยู่นะ 2 ชั่วโมง 50 ยูโรแหนะ  และในที่สุดโชคก็เข้าข้าง พี่เจอที่ฝึกงานที่รับคนทำงานโดยใช้ภาษาอังกฤษค่ะ (เสียตังติวฝรั่งเศสไปเพื่อ? เอาหน่าพัฒนาทักษะภาษา) พี่ฝึกงาน 5 เดือนซึ่งก็คือฝึกงานไป เขียนวิทยานิพนธ์ไปด้วย ช่วงเขียนวิทยานิพนธ์ก็สะบักสะบอมเอาการ นอนตี 5 ตื่น 5 โมงเย็นอยู่เป็นเดือนๆ แต่ในที่สุดก็จบมาได้ค่ะ

 

ลองไปดูบรรยากาศโรงเรียนกับห้องเรียนกันก่อนว่าน่าอยู่น่าเรียนขนาดไหน ถ้าน้องๆสนใจหลักสูตรเดียวกัน หรือหลักสูตรอื่นๆของ Istituto Marangoni น้องสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Marangoni Information Center Thailand นะคะ

 

ค้นหาคอร์ส

ฝรั่งเศส
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

บีเว่อร์ สุภาภิชญ์ ศิษย์เก่านิเทศศาสตร์ จุฬาฯ จบปริญญาโทสาขา Fashion and Luxury Brand Management จาก Istituto Marangoni Paris ประเทศฝรั่งเศส ปัจจุบันเป็นนักเขียนและบรรณาธิการบิวตี้อิสระของนิตยสารแฟชั่นออนไลน์หลายแห่ง