ขั้นตอนเรียนต่อ
ฝรั่งเศส: วีซ่านักเรียน

สมัครวีซ่านักเรียนแบบพำนักระยะยาวฝรั่งเศส ตอนที่ 1 รายการเอกสาร

2564

พอได้จดหมายตอบรับจากมหาวิทยาลัยและติดต่อหาที่พักได้แล้ว ก็ถึงเวลาที่ทุกๆคนต้องเตรียมเอกสารเพื่อยื่นขอวีซ่าพำนักระยะยาว (มากกว่า 90 วัน) เพื่อทำความฝันที่ต้องการจะเป็น “นักเรียนฝรั่งเศส” ให้เป็นจริงจงได้

 

หลายคนอาจเลือกใช้เอเจนซี่ทางการศึกษาเพื่อยื่นสมัครให้ เพราะต้องการหลีกหนีความวุ่นวาย แต่จริงๆแล้วการยื่นขอวีซ่านักเรียนฝรั่งเศสไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแค่ต้องเตรียมเอกสารไปให้พร้อม ดังนั้นเรามาดูรายการเอกสารที่จำเป็นแก่การยื่นขอวีซ่าพำนักระยะยาวกันดีกว่า  เพราะบางเอกสารต้องใช้เวลาเตรียมหลายวัน

 

รายการเอกสารที่จำเป็น

  1. ใบสมัครวีซ่าพำนักระยะยาว (ฉบับจริง)

  2. แบบฟอร์ม OFII

  3. กรอกแบบฟอร์มข้อมูลเกี่ยวกับนักเรียนและสถาบันการศึกษาถูกต้อง

  4. รูปถ่ายสีประจำตัวล่าสุด หน้าตรง จำนวน 2 รูป

  5. หนังสือเดินทางฉบับจริง + สำเนาหน้าแรกและหน้าที่มีเชงเก้นวีซ่าหรือตราประทับเข้าออกประเทศต่างๆ โดยหนังสือเดินทางต้องมีวันหมดอายุมากกว่า 15 เดือน นับจากวันที่ท่านวางแผนเดินทางออกจากประเทศไทย และจะต้องมีหน้าว่างสำหรับวีซ่าอย่างน้อย 2 หน้าเพื่อประทับตราวีซ่า

  6. หนังสือเดินทางฉบับเก่าฉบับจริง + สำเนา

  7. ใบรับรองทุนการศึกษา ระบุจำนวนเงินทุนและระยะเวลาการศึกษา หรือ เอกสารแสดงความรับผิดชอบทางด้านการเงินของบุคคลที่ 3 โดยให้การช่วยเหลือค่าใช้จ่าย 615 ยูโรต่อเดือนแก่นักเรียน และหลักฐานแหล่งที่มารายได้ของผู้ค้ำประกันหรือรายการเดินบัญชีของผู้สมัคร
    - ใบรับรองทุนการศึกษา (สำเนา)
    - ใบรับรองทุนการศึกษา ฉบับแปล

  8. จดหมายจากผู้ค้ำประกัน ฉบับจริง ระบุความสัมพันธ์ระหว่างผู้ค้ำประกันและนักเรียนผู้ยื่นขอวีซ่า

  9. ใบลงทะเบียนสถาบันการศึกษาที่ประเทศฝรั่งเศส (ฉบับจริง + สำเนา)

  10. เอกสารรับรองที่พัก สำหรับ 3 เดือนแรก + (สำเนา)
    - จดหมาย รับรองการให้ที่พักพร้อมระบุที่อยู่จากผู้เชิญที่ประเทศฝรั่งเศส หรือ ใบรับรองการให้ที่พัก จากสถานศึกษา (โรงเรียน มหาวิทยาลัย ฯลฯ) พร้อมระบุที่อยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส

  11. จดหมายแนะนำตัวที่เขียนโดยนักเรียนผู้ขอวีซ่า ระบุเหตุผลในการไปศึกษา พร้อมทั้งอธิบาย โครงการวิจัยหรือการประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการไปศึกษา (ฉบับจริง + สำเนา)

  12. ประกาศนียบัตรการจบการศึกษา ระดับการศึกษาล่าสุด (สำเนา + ฉบับแปล)

 

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติม คำอธิบายวิธีการสมัครวีซ่า และดาวน์โหลดแบบฟอร์มต่างๆได้ที่เว็บไซต์ของศูนย์ยื่นวีซ่า TLScontact  

 

สรุปกิจกรรมที่ต้องทำ

จากรายการเอกสารทั้งหมด สามารถจำแนกกิจกรรมที่ต้องทำออกเป็น  

  1. กรอกแบบฟอร์มต่างๆ ให้ถูกต้อง

  2. ถ่ายรูป

  3. ถ่ายเอกสาร

  4. แปลเอกสาร และนำไปประทับตรารับรองการแปลที่กงศุล หากเป็นภาษาฝรั่งเศสก็ต้องนำไปประทับตรารับรองการแปลที่สถานทูตฝรั่งเศส

  5. ขอเอกสารรับรองที่พัก และเอกสารรับรองสถานทางการเงินจากธนาคาร

  6. หากได้ทุนการศึกษา ต้องใช้เอกสารรับรองทุน แต่ถ้าใช้ทุนส่วนตัวต้องให้คุณพ่อ คุณแม่หรือบุคคลที่จะส่งเสียค่าเล่าเรียนเขียนจดหมายแสดงความรับผิดชอบทางด้านการเงินของบุคคลที่ 3 หรือที่ในภาษาอังกฤษเรียกว่า Financial Guarantee Letter

  7. เขียนจดหมายแนะนำตัว

ซึ่งขั้นตอนที่ยุ่งยากทำให้สับสน ก็มักจะหนีไม่พ้น การกรอกแบบฟอร์มต่างๆ มาตรฐานของรูปถ่าย และการหาที่แปลเอกสาร ไม่ต้องกังวลไป Hotcourses Thailand จะนำประสบการณ์จากศิษย์เก่าฝรั่งเศสที่เคยยื่น มาแชร์ตัวอย่างให้ทุกคนหายข้องใจ เชื่อว่า การยื่นวีซ่าพำนักระยะยาวก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปของทุกคน ว่าแล้วก็ไปต่อกันใน

 

บทความถัดไป >

ตอนที่ 2.1 การกรอกแบบฟอร์ม Visa

 

บทความชุด “สมัครวีซ่าพำนักระยะยาวฝรั่งเศส” มีทั้งหมด 7 ตอน ดังนี้

< ตอนที่ 1 รายการเอกสารที่จำเป็น

< ตอนที่ 2.1 การกรอกแบบฟอร์ม Visa

< ตอนที่ 2.2 การกรอกแบบฟอร์ม OFII

< ตอนที่ 2.3 การกรอกแบบฟอร์มนักเรียนและการเตรียมรูปถ่าย

< ตอนที่ 3 การแปลเอกสาร

< ตอนที่ 4 เอกสารรับรองที่พัก

< ตอนที่ 5  Financial Guarantee Letter

 

*หมายเหตุ: รายละเอียดข้อมูลและเอกสารที่ใช้สมัครวีซ่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงทุกปี ผู้สมัครควรตรวจสอบข้อมูลกับทางสถานทูตฝรั่งเศสอีกครั้งเพื่อความถูกต้อง  

ค้นหาคอร์ส

ฝรั่งเศส
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

บีเว่อร์ สุภาภิชญ์ ศิษย์เก่านิเทศศาสตร์ จุฬาฯ จบปริญญาโทสาขา Fashion and Luxury Brand Management จาก Istituto Marangoni Paris ประเทศฝรั่งเศส ปัจจุบันเป็นนักเขียนและบรรณาธิการบิวตี้อิสระของนิตยสารแฟชั่นออนไลน์หลายแห่ง