ขั้นตอนเรียนต่อ
ญี่ปุ่น: วีซ่านักเรียน - MUST READ

วีซ่านักเรียนญี่ปุ่น

ถ้าคุณกำลังจะไปเรียนต่อญี่ปุ่นแต่ยังไม่แน่ใจว่าจะขอวีซ่านักเรียนยังไง

387

 

ถึงแม้ว่าใจของเพื่อน ๆ หลายคนจะบินไปอยู่ที่ญี่ปุ่นกันแล้ว แต่ก่อนที่เพื่อน ๆ จะเริ่มเดินทางเพื่อไปเรียนต่อนั้นเพื่อน ๆ จำเป็นจะต้องได้วีซ่านักเรียนก่อนนะคะ กระบวนการขอวีซ่าอาจดูซับซ้อนแต่เราได้สรุปออกมาเป็นขั้นตอนง่าย ๆ ให้เพื่อน ๆ อ่านกันในบทความนี้แล้วค่ะ

 

 

เราต้องใช้วีซ่าไหม?

 

  • นักเรียนต่างชาติทุกคนที่วางแผนจะไปเรียนต่อญี่ปุ่นเป็นเวลามากกว่า 90 วันจะต้องขอวีซ่าเพื่อคงสถานภาพการอยู่อาศัยในประเทศค่ะ
  • นักเรียนต่างชาติปัจจุบันที่ไม่ได้ถือสัญชาติของหนึ่งใน 67 ประเทศและภูมิภาคที่ได้รับการยกเว้นวีซ่าจะต้องทำการขอวีซ่าก่อนเข้าประเทศญี่ปุ่นค่ะ

 

 

เราจะขอวีซ่ายังไง?

 

  • การขอวีซ่าสามารถทำได้ 2 วิธี
    1. ติดต่อกับสถานกงสุลหรือสถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยและกรอกใบสมัคร
    2. สมัครผ่านสถาบันการศึกษาในญี่ปุ่นที่ได้ตอบรับคุณเข้าเรียนแล้ว
      • โดยปกติมหาวิทยาลัยของคุณจะช่วยคุณเรื่องการขอวีซ่า แต่ก็อย่าลืมเช็คข้อกำหนดและข้อแนะนำต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยด้วยนะคะ!

 

 

เราต้องใช้อะไรบ้างในการขอวีซ่า?

 

  • พาสปอร์ตที่ยังไม่หมดอายุตลอดหลักสูตรการเรียนที่ญี่ปุ่น
  • หลักฐานแสดงสถานะทางการเงินที่เพียงพอตลอดหลักสูตรการเรียนที่ญี่ปุ่น
  • ประกาศนียบัตรแสดงคุณสมบัติและสิทธิ (Certificate of Eligibility)

 

 

Certificate of Eligibility

 

เอกสารนี้จะถูกออกให้โดยกระทรวงยุติธรรมของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถขอประกาศนียบัตรนี้ได้ผ่านทางสถาบันการศึกษาของตัวเอง ดังนั้นนี่คือเหตุผลว่าทำไมคุณควรขอวีซ่านักเรียนผ่านทางหลักสูตรของคุณเอง แน่นอนว่า Certificate of Eligibility จะช่วยให้การขอวีซ่าเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นมากค่ะ

 

 

เราต้องจ่ายเงินค่าขอวีซ่าเท่าไหร่?

 

ค่าธรรมเนียมการขอวีซ่าจะขึ้นอยู่กับประเทศนั้น ๆ แต่หลายประเทศก็ไม่มีค่าธรรมเนียมใด ๆ เลยค่ะ! กดที่นี่เพื่อดูว่าเพื่อน ๆ จะต้องจ่ายเท่าไหร่สำหรับวีซ่าญี่ปุ่น

 

 

การขอวีซ่าควรทำทันทีหลังจากที่ ได้รับการตอบรับจากทางมหาวิทยาลัย เพราะถึงแม้ว่าวีซ่าญี่ปุ่นจะไม่ใช่วีซ่าที่ขอได้ยากที่สุดแต่เพื่อน ๆ ก็จำเป็นต้องมีไว้สำหรับการเรียนต่อค่ะ เพื่อน ๆ ควรพูดคุยกับออฟฟิศระหว่างประเทศของมหาวิทยาลัยอยู่เสมอ เพื่อจะได้มั่นใจได้ว่าเขากำลังช่วยเหลือคุณอยู่ในขั้นตอนของการขอวีซ่า พวกเขาควรจะสามารถให้คำแนะนำและจัดการเรื่อง Certificate of Eligibility ให้กับคุณได้ค่ะ แต่เพื่อความมั่นใจเพื่อน ๆ ก็ควรสอบถามข้อมูลกับผู้รู้สักคนที่มหาวิทยาลัยด้วยนะคะ

 

อย่าลืมว่าคุณต้องเริ่มกระบวนการขอวีซ่าทันทีที่คุณได้รับการตอบรับจากทางมหาวิทยาลัย ซึ่งโดยปกติมันจะใช้เวลาประมาณ 2 - 3 เดือน ดังนั้น อย่ารอช้าค่ะ!

ค้นหาคอร์ส

ญี่ปุ่น
ปริญญาตรี
เกี่ยวกับผู้เขียน

จบการศึกษาด้านสื่อสารการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยลัย เคยทำงานด้านอีเว้นท์และงานโฆษณา ปัจจุบันเป็นนักเรียนและนักเขียนอิสระ