ขั้นตอนเรียนต่อ
สิงคโปร์: วีซ่านักเรียน

การขอวีซ่านักศึกษาสิงคโปร์

ใครกำลังจะไปเรียนต่อที่สิงคโปร์บ้าง?

889

การขอวีซ่านักศึกษาสิงคโปร์

 

เมื่อพูดถึงประเทศสิงคโปร์ นอกจากคุณจะนึกถึงประเทศที่มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยและมีรูปปั้นเมอร์ไลออนแล้ว สิงคโปร์ยังเป็นประเทศที่มีคุณภาพการศึกษาที่ดีเยี่ยม จึงมีนักศึกษานานาชาติจากทั่วโลกเดินทางมาเรียนต่อเป็นจำนวนมาก ขั้นตอนการขอวีซ่านักศึกษาของสิงคโปร์นั้นตรงไปตรงมาอย่างเหลือเชื่อ ลองมาอ่านคำแนะนำของเราเกี่ยวกับขั้นตอนการสมัครขอวีซ่านักศึกษาสิงคโปร์กันค่ะ

 

คุณต้องใช้วีซ่าหรือไม่ ?

 

ในการเดินทางไปศึกษาต่อที่สิงคโปร์ คุณจะต้องมีใบอนุญาตผ่านเข้าประเทศสำหรับนักศึกษา
(Student’s Pass) โดยนักศึกษาบางคนต้องใช้ทั้งวีซ่าและใบอนุญาตผ่านเข้าประเทศสำหรับนักศึกษาในการเข้าประเทศ

 

นักศึกษาที่ต้องใช้และไม่ต้องใช้วีซ่า ก็มีขั้นตอนการสมัครขอใบอนุญาตผ่านเข้าประเทศที่เหมือนกัน
จะแตกต่างกันตรงที่นักศึกษาที่ต้องใช้วีซ่าจะต้องกรอกแบบฟอร์มขอใบอนุญาตเข้าประเทศมาจากที่ประเทศของคุณเลย ส่วนนักศึกษาคนใดที่ไม่ต้องใช้วีซ่าในการเข้าประเทศ อาจต้องสมัครขอใบอนุญาตเมื่อเดินทางไปถึงสิงคโปร์

 

นักศึกษาบางสัญชาติต้องใช้วีซ่าในการเข้าประเทศสิงคโปร์ โดยนักศึกษาเหล่านี้อาจต้องสมัครขอวีซ่าผ่านทางระบบออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ ( Student’s Pass Online Application& Registration, SOLAR+) หลังจากที่ลงทะเบียนกับทางมหาวิทยาลัยสิงคโปร์เรียบร้อยแล้ว เมื่อวีซ่าของคุณได้รับการอนุมัติ คุณจะได้รับหมายเลขสมัครของ SOLAR+ และนำหมายเลขดังกล่าวไปสมัครใบอนุญาตผ่านเข้าสิงคโปร์ ณ ประเทศของคุณ คุณต้องชำระค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมในการขอวีซ่าเมื่อคุณเดินทางไปรับใบอนุญาตเข้าประเทศจาก Immigration & Checkpoint Authority (ICA) ที่สิงคโปร์

 

ตรวจสอบว่าคุณต้องใช้วีซ่าในการเข้าสิงคโปร์หรือไม่

 

Singapore Institutes of Higher Learning (IHL)

 

นักศึกษานานาชาติทุกคนที่ลงเรียนแบบเต็มเวลา (Full-time study programmed) ใน Singapore Institutes of Higher Learning (IHL) ต้องสมัครใบอนุญาตผ่านเข้าประเทศสำหรับนักศึกษาออนไลน์ผ่านระบบ SOLAR+ เมื่อคุณกรอกแบบฟอร์มการสมัครในระบบออนไลน์ครบถ้วน ทางสถาบันการศึกษาของคุณจะยื่นเรื่องไปยัง ICA ให้คุณ และเมื่อคุณได้รับการอนุมัติ คุณต้องเดินทางไปรับใบอนุญาตดังกล่าวด้วยตนเองที่ ICA Office

 

หมายเหตุ: สถาบันการศึกษาที่ไม่ได้อยู่ในรายชื่อดังต่อไปนี้ จะแจ้งข้อมูลเฉพาะเกี่ยวกับความต้องการของสำนักตรวจคนเข้าเมืองให้แก่คุณ

 

ตรวจสอบรายชื่อสถาบันการศึกษาที่ใช้ระบบ SOLAR+

 

 

Online Application SOLAR+

 

การสมัครขอใบอนุญาตสำหรับนักศึกษาผ่านระบบ SOLAR+ จะต้องสมัครอย่างน้อย 1 เดือนก่อนเริ่มเปิดภาคการศึกษา (แต่ไม่ต้องล่วงหน้ามากถึง 2 เดือน) โดยก่อนที่คุณจะสมัครผ่าน SOLAR+ ทาง Singapore Institutes of Higher Learning ( IHL) จะนำข้อมูลต่างๆของคุณ เช่น หนังสือเดินทาง รายละเอียดคอร์สเรียน วันที่เริ่ม-วันที่สำเร็จการศึกษาและหมายเลขการสมัคร SOLAR+ ไปลงทะเบียนไว้ในระบบ ซึ่งทางสถาบันการศึกษาจะแจ้งให้คุณทราบเมื่อได้รับการอนุมัติ หลังจากนั้นคุณต้องเข้าไปกรอกแบบฟอร์ม eForm 16 ในระบบ SOLAR+ ให้เรียบร้อย

 

การยื่น eForm 16

 

ก่อนที่คุณจะเข้าไปกรอกแบบฟอร์ม eForm6 ใน SOLAR+ คุณจะต้องเตรียมเอกสารประกอบและข้อมูลดังต่อไปนี้ติดตัวเอาไว้ให้พร้อม

 

  • ใบรับรองการลงทะเบียนจากทางสถาบันการศึกษาสิงคโปร์ เพื่อเป็นการยืนยันว่าการลงทะเบียนในระบบ SOLAR+ ของคุณสำเร็จ
  • รายละเอียดของหนังสือเดินทาง: หมายเลขหนังสือเดินทาง สัญชาติ วันหมดอายุ
  • NRIC/FIN ของผู้ปกครอง หากนักศึกษามีผู้ปกครองเป็นชาวสิงคโปร์หรือทำงาน/อาศัยอยู่ในสิงคโปร์อยู่แล้ว
  • ที่พักในสิงคโปร์และหมายเลขที่สามารถติดต่อได้ (แต่ถ้ายังไม่มีที่พัก ให้กรอกรายละเอียดที่อยู่ของมหาวิทยาลัย)
  • อีเมลของคุณ
  • รูปถ่ายขนาดที่ใช้กับพาสปอร์ต แปะไว้ที่มุมขวาบนของแบบฟอร์ม  โดยรูปถ่ายต้องมีลักษณะดังนี้
  • ถ่ายมาไม่นานกว่า 3 เดือน
  • ต้องเป็นรูปสีและต้องมีพื้นหลังสีขาว
  • รูปถ่ายต้องแสดงให้เห็นใบหน้าชัดเจน และไม่มีการปกปิดใบหน้า
    (ยกเว้นเป็นข้อกำหนดของศาสนา)

 

เมื่อคุณกรอกข้อมูลใน SOLAR+ ครบถ้วนแล้ว คุณต้องถ่ายสำเนาเพื่อนำไปยื่นสมัครกับ Student’s Pass Unit (ICA) เมื่อตอนที่คุณไปรับใบอนุญาต (อย่าลืมติดรูปถ่ายด้านขวาบนในสำเนาแบบฟอร์มก่อนนำไปยื่นด้วยนะคะ)

 

ระยะเวลาของขั้นตอนการขอวีซ่า

 

สำหรับนักศึกษาที่ไม่ต้องใช้วีซ่านักศึกษาในการเข้าสิงคโปร์ใช้เวลา  5 วัน

สำหรับนักศึกษาที่ต้องใช้วีซ่านักศึกษาในการเข้าสิงคโปร์ใช้เวลา  10 วัน

 

IPA และ Requirements เพิ่มเติม

 

หากวีซ่าของคุณได้รับการอนุมัติ คุณจะได้รับจดหมาย In-Principle Approval (IPA) จากทางมหาวิทยาลัย

 

ถ้าคุณต้องใช้วีซ่าในการเข้าประเทศ วีซ่าก็จะถูกแนบมากับจดหมายนี้  ซึ่งจดหมาย IPA ของคุณจะเป็นใบอนุญาตชั่วคราวและคุณสามารถใช้ผ่านเข้าประเทศได้ หลังจากนั้นให้คุณเดินทางไปรับใบอนุญาตตัวจริงได้ที่ IPA Office

 

ในบางสถาบันการศึกษา เช่น Nanyang Technological University จะมีข้อกำหนดให้คุณตรวจสุขภาพก่อนที่จะเริ่มมาเรียน หากคอร์สเรียนของคุณมีระยะเวลามากกว่า 6  เดือน คุณต้องผ่านการตรวจสุขภาพซึ่งเป็นข้อบังคับของทางมหาวิทยาลัย หลังจากนั้นคุณต้องนำผลการตรวจสุขภาพไปยื่นให้กับ ICA ตอนที่คุณเดินทางไปรับใบอนุญาต โดยคุณอาจจะทำการตรวจสุขภาพที่ประเทศของคุณก็ได้ โดยใช้แบบฟอร์ม ICA-approved format

 

 

การไปรับใบอนุญาตผ่านเข้าประเทศสำหรับนักศึกษา

 

ในบางกรณี ทาง ICA อาจมอบอำนาจให้มหาวิทยาลัยของคุณสามารถออกใบอนุญาตผ่านเข้าประเทศสำหรับนักศึกษาได้ที่สถาบันเลย แต่ถ้าไม่เป็นเช่นนั้นคุณจะต้องติดต่อทำนัดและเตรียมเอกสาร เพื่อไปรับใบอนุญาตกับทาง ICA ด้วยตนเอง โดยคุณต้องทำนัดในช่วงเวลาใกล้เคียงกับตอนไปรับจดหมาย ICA ซึ่งระยะเวลาในการออกใบอนุญาตจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือนขึ้นไปก่อนที่จะเปิดเรียน

 

เอกสารที่ใช้ประกอบในการยื่นรับใบอนุญาตผ่านเข้าประเทศ มีดังต่อไปนี้

  • หนังสือเดินทาง (พร้อมถ่ายสำเนา 1 ฉบับ)
  • ใบตรวจคนเข้าเมือง ขาเข้า/ขาออก ประเทศสิงคโปร์
  • รูปถ่ายขนาดที่ใช้กับพาสปอร์ต โดยรูปถ่ายต้องมีลักษณะดังนี้
  • ถ่ายมาไม่นานกว่า 3 เดือน
  • ต้องเป็นรูปสีและต้องมีพื้นหลังสีขาว
  • รูปถ่ายต้องแสดงให้เห็นใบหน้าชัดเจน และไม่มีการปกปิดใบหน้า (ยกเว้นเป็นข้อกำหนดของศาสนา)
  • แบบฟอร์ม eForm 16 ที่กรอกข้อมูลผ่านระบบ SOLAR+ พร้อมทั้งเซ็นต์ชื่อให้เรียบร้อย
  • สำเนา IPA 1 ฉบับ
  • ผลการตรวจุขภาพ ที่ตรวจไว้ไม่เกิน 3 เดือนที่ผ่านมา
  • ค่าธรรมเนียมที่เกี่ยวข้อง

 

ค่าธรรมเนียม

ค่าธรรมเนียมของ ICA = 30 SGD (760 บาท) สามารถชำระด้วยเครดิตการ์ดหรือผ่านทาง internet banking ก็ได้

ค่าธรรมเนียมการออกใบอนุญาต = 60 SGD (1,520 บาท) และนักศึกษาที่ต้องขอวีซ่าต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการออกวีซ่าเพิ่มอีก 30 SGD (760 บาท)

 

**ค่าธรรมเนียมอาจมีการเปลี่ยนแปลง ควรตรวจสอบกับทางสถานทูตโดยตรงค่ะ**

หมายเหตุ: นักศึกษาสามารถจ่ายค่าธรรมเนียม เมื่อเดินทางไปรับใบอนุญาตที่ ICA ด้วยตนเอง

 

เมื่อรู้ขั้นตอนการขอวีซ่าสิงคโปร์อย่างนี้แล้ว ทำไมไม่ลองค้นหาคอร์สเรียนต่อในประเทศสิงคโปร์และเริ่มวางแผนการเรียนต่อของคุณกันค่ะ !

------------------------------------------------------------------------------------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง

เว็บไซต์สถานทูตสิงคโปร์ประจำประเทศไทย

ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อมหาวิทยาลัยในสิงคโปร์

ค้นหาคอร์ส

สิงคโปร์
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

อชินีจบปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์ สาขาจุลชีววิทยา ถึงจะเรียนสายวิทย์แต่ชอบด้านภาษามาก เคยทำงานเป็นผู้ช่วยชาวต่างชาติสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็ก ปัจจุบันทำอาชีพเป็นนักแปลอิสระ งานอดิเรกชอบว่ายน้ำ ดูซีรี่ และอ่านหนังสือ