ขั้นตอนเรียนต่อ
สวีเดน: การหางานและอาชีพ

ทำงานในสวีเดน : อนาคตที่สดใส

13967

ทำงานในสวีเดน : อนาคตที่สดใส

      ตั้งแต่ธันวาคม 2008 เป็นต้นมา สวีเดนได้แนะนำให้ให้ทั่วโลกได้ทราบเกี่ยวกฎของการขอวีซ่าว่าได้มีการเอื้อประโยชน์แก่ชาวต่างชาติที่ต้องการทำงานในสวีเดนเป็นอย่างมาก  ซึ่งถ้าคุณได้รับการเสนอให้ทำงานหลังจากที่คุณเรียนจบ คุณก็จะสามารถอยู่ต่อทำงานในสวีเดนได้นานเท่าที่ต้องการ ตราบใดที่คุณปฏิบัติตามกฎที่ถูกต้อง

      ในฐานะที่เป็นศูนย์กลางของนวัตกรรมและการพัฒนาทางเทคโนโลยี สวีเดนได้อนุญาตให้มีการเปิดเสรีทางการจ้างงาน, การควบรวมธุรกิจ, ผลประโยชน์ทางการจ้างงานและการดูแลสิทธิในการทำงานระยะยาว รวมถึงกฎเกณฑ์ในการขอใบอนุญาตทำงานและการสมัครงานด้วย  และประโยชน์ทั้งหลายข้างต้นนี้  ก็ทำให้สวีเดนเป็นประเทศที่น่าดึงดูดใจอย่างมากสำหรับนักเรียนต่างชาติที่เพิ่งจบใหม่

      อย่างไรก็ตาม ในการทำงานในสวีเดนนั้น คุณจำเป็นจะต้องผ่านขั้นตอนสำคัญ 2 ขั้นตอนด้วยกัน คือ

ได้รับจดหมายรับรองการจ้างงานจากนายจ้าง

      ถ้าคุณประสบความสำเร็จในการสมัครงานและได้รับการเสนอตำแหน่งในการทำงานในสวีเดนแล้ว   สิ่งที่คุณจะต้องทำก็คือให้นายจ้าง (ในอนาคต) ของคุณเขียนจดหมายรับรองการจ้างงานให้กับคุณ  ถึงแม้ว่าในปัจจุบันคุณจะยังคงเรียนไม่จบ แต่คุณได้รับตำแหน่งงานแล้ว คุณก็ยังสามารถอยู่ต่อในสวีเดนได้ตามใดที่คุณมีจดหมายรับรองการจ้างงานจากนายจ้างของคุณ

      จดหมายรับรองการจ้างงานนั้นเป็นจดหมายอย่างเป็นทางการ ที่ต้องมีการเขียนอธิบายถึงลักษณะและรายละเอียดของงานคุณทั้งหมด เช่น เงินเดือน, ประกัน และระยะเวลาของการจ้างงาน โดยนายจ้างสามารถไปดาวน์โหลดแบบฟอร์มได้จากเว็บไซต์ the Swedish Migration Board 

      หลังจากที่นายจ้างได้กรอกแบบฟอร์มจดหมายเรียบร้อยแล้ว เขาจะต้องส่งมันไปยังสหภาพแรงงานเพื่อรับรองสถานะของจดหมาย แล้วส่งกลับมายังนายจ้างของคุณอีกครั้ง  และสุดท้ายเขาก็จะส่งมันมาหาคุณ

      และจงจำไว้ว่า จดหมายรับรองนั้นจะต้องได้รับการเซ็นจากทั้งนายจ้างและจากสหภาพแรงงาน

ได้ใบอนุญาตทำงาน

      และเมื่อคุณได้รับจดหมายรับรองการจ้างงานจากนายจ้างของคุณแล้ว คุณก็จะสามารถยื่นขอใบอนุญาตทำงานได้  โดยใบอนุญาตนี้เป็นใบสำหรับผู้ทำงานที่เป็นชาวต่างชาติ รวมถึงผู้ที่ไม่ได้มีสัญชาตินอร์เวย์และสวีเดน ที่ต้องการทำงานในสวีเดน   ซึ่งคุณสามารถสมัครแบบออนไลน์หรือด้วยตัวเองได้ที่สถานทูตหรือกงสุลสวีเดน

      โดยวิธีการยื่นใบสมัครแบบออนไลน์นั้น  จะมีความยุ่งยากน้อยกว่า อีกทั้งคุณยังสามารถกรอกข้อมูลทุกอย่างที่จำเป็นและยื่นเอกสารได้ถูกต้องอีกด้วย  โดยกระบวนการการขอใบอนุญาตนั้นจะกินเวลาเพียงแค่ 3 สัปดาห์เท่านั้นสำหรับการยื่นแบบออนไลน์ ในขณะที่การยื่นแบบเอกสารนั้นจะใช้เวลาถึง 3 เดือนเลยทีเดียว   ซึ่งการยื่นแบบออนไลน์นั้นถึงจะเร็วกว่า แต่ก็มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการใช้บริการ

เอกสารที่จำเป็นในการยื่นเอกสารแบบออนไลน์

• ใบรับรองการจ้างงาน ที่ได้รับการเซ็นจากนายจ้างและสหภาพเรียบร้อย
• สำเนาพาสปอร์ตที่แสดงให้เห็นถึงสัญชาติ วันหมดอายุของพาสปอร์ตและวีซ่า
• ภาพถ่ายล่าสุดในรูปแบบของการถ่ายบัตรวีซ่าจำนวน 2 รูป
• ใบเสร็จค่าสมัคร
----------------------------------------------------

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
เรียนต่อสวีเดน 
สวีเดน : ศูนย์กลางแห่งนวัตกรรมของยุโรป 
สวีเดนเพิ่มจำนวนทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างชาติ 

ค้นหาคอร์ส

สวีเดน
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว