ขั้นตอนเรียนต่อ
สวีเดน: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

8 กิจกรรมท่องเที่ยวน่าสนใจในฝั่งตะวันตกของสวีเดน

1899

8 กิจกรรมท่องเที่ยวน่าสนใจในฝั่งตะวันตกของสวีเดน

เมื่อเอ่ยถึงการท่องเที่ยวสวีเดน หลายคนคงนึกอยากไปเริ่มต้นที่ฝั่งตะวันออก เพราะเป็นที่ตั้งของสตอกโฮล์ม เมืองหลวงที่งดงามที่สุดในแถบสแกนดิเนเวีย แต่ถ้านักท่องเที่ยวคนไหนแสวงหาความแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร ฝั่งตะวันตกของสวีเดนก็นับว่าเป็นจุดหมายปลายทางที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากจะอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติอันน่าตื่นตาตื่นใจแล้ว ยังมีกิจกรรมสนุกสนานท้าทายให้เลือกทำอีกเพียบ และ 8 ข้อต่อไปนี้คือไฮไลท์ที่เราคัดสรรมาฝากกันค่ะ

1. ล่องเรือจับกุ้งล็อบสเตอร์

สำหรับคออาหารทะเล การได้ลิ้มลองกุ้งล็อบสเตอร์ตัวโต เนื้อแน่นหวานฉ่ำ ที่จับขึ้นมาสดๆ จากทะเล คงเป็นสุดยอดประสบการณ์ที่แสนประทับใจ เพราะล็อบสเตอร์ถือเป็นราชาแห่งกุ้งที่เติบโตได้ดีในน้ำทะเลที่สะอาดและอุณหภูมิเย็นเท่านั้น ซึ่งสภาพแวดล้อมทางทะเลตะวันตกของสวีเดน เหมาะสมแก่การเจริญเติบโตของล็อบสเตอร์เป็นอย่างดี

นักท่องเที่ยวผู้รักการผจญภัยและการกิน สามารถออกเดินทางไปกับเรือประมงเพื่อจับล็อบสเตอร์กลับมาปรุงเป็นอาหารมื้อพิเศษได้ นอกจากนี้สวีเดนก็ยังมีเมนูหอยแมลงภู่ หอยนางรม และกุ้งเครย์ฟิช เป็นจานเด็ดประจำท้องถิ่นอีกด้วย ขอแอบกระซิบว่าในเดือนสิงหาคม บรรยากาศปาร์ตี้อาหารการกินของสวีเดนจะคึกคักเป็นพิเศษ เพราะเป็นช่วงปลายฤดูร้อนที่ผู้คนมักจะจัดงานเฉลิมฉลองชื่นชมอากาศดีๆ ก่อนที่แสงแดดอันอบอุ่นจะจากไป

2. ร่วมเฉลิมฉลองงาน Midsummer

Midsummer คือเทศกาลสำคัญของชาวยุโรปเหนือที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในช่วงประมาณวันที่ 21-25 มิถุนายน เพื่อต้อนรับฤดูร้อนหลังจากความหนาวเย็นอันยาวนานได้ผ่านพ้นไป โดยวันที่ถูกกำหนดให้เป็น Midsummer จะเป็นวันที่มีช่วงกลางวันยาวนานที่สุดของปี จึงมีความเชื่อว่านี่คือวันที่มอบความอุดมสมบูรณ์ให้แก่พืชผล ภายในงานฉลองจะมีการเต้นรำเพลงพื้นเมืองไปรอบๆ Maypole เสาที่ประดับประดาด้วยใบไม้ ดอกไม้ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ ส่วนอาหารที่เสิร์ฟมักประกอบไปด้วย มันฝรั่งหัวแรกของฤดูกาล ปลาแฮร์ริ่ง ผลไม้ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหลาย สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสบรรยากาศงาน และลิ้มลองอาหารพื้นเมืองแสนอร่อย โรงแรม Villa Sjötorp ในเมือง Ljungskile ถือว่าเป็นสถานที่หนึ่งที่มีชื่อเสียงมากในเรื่องนี้

3. ทัวร์ตามรอยนิยายอาชญากรรม

คามิลลา ลัคแบร์ (Camilla Läckberg) เป็นนักเขียนนิยายอาชญากรรมที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ผลงานของเธอได้รับการแปลเป็นภาษาต่างประเทศมากมายรวมถึงภาษาไทยด้วย คามิลลาเลือกใช้สถานที่หลายแห่งในสวีเดนตะวันตกเป็นฉากในนิยายของเธอ เช่น หมู่บ้านชาวประมง Fjällbacka และภูเขา Vetteberget ซึ่งล้วนแต่เป็นสถานที่ที่สวยงามและเหมาะแก่การไปท่องเที่ยวทั้งสิ้น จึงมีผู้จัดทัวร์ตามรอยฉากต่างๆ ในนิยายของเธอไว้อย่างน่าสนใจ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์

4. ดื่มด่ำกับช่วงเวลาคอฟฟี่เบรก

ชาวสวีดิชเป็นชนชาติหนึ่งที่นิยมดื่มกาแฟมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ที่นั่นจึงมีวัฒนธรรมเด่นอย่างหนึ่งที่เรียกว่า Fika เป็นชั่วโมงพักสำหรับการดื่มกาแฟในแต่ละวัน ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ได้มีเวลากำหนดชัด แต่ส่วนใหญ่คนทำงานมักจะพักดื่มกาแฟกันเวลา 10 โมงเช้าและบ่าย 2 โดยในระหว่างนั้นก็จะหยุดทำงานชั่วคราว เพื่อผ่อนคลายความเครียดเป็นระยะเวลาสั้นๆ และพูดคุยสานสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน ส่วนขนมที่นิยมทานคู่กับกาแฟคือซินามอนโรล เค้ก และคุกกี้ หากเป็นเด็กๆ ที่ไม่ดื่มกาแฟก็จะกินขนมกับชาหรือน้ำผลไม้แทน หากมีโอกาสได้ไปเยือนสวีเดน ก็อย่าลืมไปนั่งซึมซับบรรยากาศ Fika ในคาเฟ๋เก๋ๆ ที่กระจายตัวอยู่เมืองดูสักครั้งนะคะ

5. ล่องเรือไปตามคลอง Göta

คลอง Göta เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของประวัติศาสตร์สวีเดน เพราะคลองนี้เป็นจุดเชื่อมต่อไปยังทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ทั้งทะเลสาบ Vänern และทะเลสาบ Vättern ซึ่งลำน้ำไหลผ่านตั้งแต่โกเธนเบิร์กไปจนถึงสตอกโฮล์ม วิวสองข้างทางของคลอง Göta เต็มไปด้วยทิวทัศน์ชนบทอันงดงามและสิ่งปลูกสร้างที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะล่องเรือกินลมชมบรรยากาศด้วยเรือกลโบราณสุดคลาสสิก ขี่จักรยานลัดเลาะริมคลอง หรือเดินเล่นแบบชิลล์ๆ ก็ล้วนแต่เพลิดเพลินใจไม่แพ้กัน

6. ร่วมงานแข่งเรือแคนูมาราธอนที่ Dalsland

Dalsland Canoe Marathon คืองานแข่งเรือแคนูมาราธอนที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปเหนือ จัดขึ้นในช่วงประมาณวันที่ 10 สิงหาคมของทุกปี ผู้เข้าแข่งขันจะต้องพายเรือแคนูเป็นระยะทางกว่า 55 กิโลเมตร และด้วยความที่งานนี้เขาไม่จำกัดอายุ ผู้เข้าแข่งขันจึงมีตั้งแต่เด็กอายุ 12 ไปจนถึงคนแก่อายุ 75 ปี หลังจบการแข่งขันจะมีปาร์ตี้เครย์ฟิชตามแบบฉบับดั้งเดิม ซึ่งมีไฮไลท์เด็ดเป็นกุ้งเครย์ฟิชสดๆ เนื้อเด้ง กินคู่กับขนมปัง ชีส  และพายอีกหลายชนิด

7. ร่วมเป็นสักขีพยานในการหาคู่ของนกกระเรียน

เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ในช่วงกลางเดือนมีนาคมถึงกลางเดือนเมษายน นกกระเรียนนับหมื่นชีวิต จะอพยพจากสเปนกลับมารวมตัวกันที่ทะเลสาบ Hornborga เพื่อเต้นรำหาคู่ นับว่าเป็นภาพชีวิตสัตว์โลกที่หาดูได้ยากและตื่นตาตื่นใจมากทีเดียว

8. ลิ้มลองอาหารประจำภูมิภาค

สวีเดนขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศหนึ่งที่มีวัฒนธรรมการกินโดดเด่นไม่แพ้ใคร โดยเฉพาะในท้องถิ่นต่างๆ ของสวีเดนตะวันตก ซึ่งเต็มไปด้วยร้านอาหาร โรงแรม และสินค้าสดใหม่จากฟาร์ม ให้เลือกแวะพัก แวะชิม แวะช้อปมากมาย หากยังไม่มีไอเดียว่าควรเริ่มจากที่ไหนดี ขอแนะนำให้เริ่มที่ Dalsland เมืองที่เต็มไปด้วยความหลากหลายของเบอร์รี่และปลาสดๆ นานาชนิด และต้องไม่พลาด Västergötland เมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องชีส เบียร์ และผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์คุณภาพสูง ที่ผู้ผลิตปลูกเอง เลี้ยงสัตว์เอง และขายเอง สินค้าจึงทั้งสดใหม่และราคาย่อมเยา

ค้นหาคอร์ส

สวีเดน
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง