ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำหลักสูตรและสาขา

ทำไมถึงเรียนวิศวกรรมไฟฟ้า

15216

ทำไมถึงเรียนวิศวกรรมไฟฟ้า

      วิศวกรรมไฟฟ้าเป็นสาขาหนึ่งของวิศวกรรมศาสตร์ ซึ่งจะเรียนเกี่ยวกับเนื้อหาเรื่องไฟฟ้า, อิเล็กทรอนิกส์และระบบแม่เหล็กไฟฟ้าในอุปกรณ์ต่างๆที่อยู่ในชีวิตประจำวันของเรา ตั้งแต่ของใช้ในห้องครัวไปจนถึงในยานอวกาศ  เป็นการเรียนเพื่อเข้าใจถึงพื้นฐาน, การออกแบบและการผลิตระบบไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์, แผงวงจร และนาโนเทคโนโลยี  ถ้าต่อไปโลกของเราเต็มไปด้วยหุ่นยนต์เมื่อใด เมื่อนั้นวิศวกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์จะเป็นเพียงความหวังเดียวของโลกยุคใหม่อย่างหลีกเลี่ยงไมได้!

      เช่นเดียวกับการเรียนในวิศวกรรมศาสตร์ทั่วไป คุณจะต้องเรียนเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ที่เป็นวิชาพื้นฐานหลัก  จึงทำให้โดยทั่วไปแล้วนักเรียนที่จบจากสาขาวิศวกรรมไฟฟ้าจึงสามารถเข้าไปทำงานได้ในทุกยุคทุกสมัยที่แม้มีการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี เช่น ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์, ระบบโทรคมนาคม, ตลาด e-commerce และนาโนเทคโนโลยี

ทักษะที่ได้รับ

      วิศวกรรมไฟฟ้าจะช่วยคุณให้ได้รับทักษะที่เป็นประโยชน์มากมายที่จำเป็นต่อโลกของวิศวกรรม รวมไปถึงสายงานอื่นๆด้วย คุณจะได้เรียนรู้และฝึกฝนในการแก้ไขปัญหาด้วยความรู้เฉพาะทาง เพื่อช่วยพัฒนาทักษะในการทำงานกลุ่ม, การสื่อสาร, การบริหารจัดการเวลาและทรัพยากร รวมถึงการควบคุมความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

      นอกจากนี้คุณจะต้องสามารถเข้าใจถึงความต้องการของลูกค้า และหาวิธีการตอบสนองได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยทักษะที่ถูกสอนทั้งทางวิศวกรรมและนอกเหนือ เช่น ไฟแนนซ์, คอมพิวเตอร์และการจัดการ นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมนักเรียนที่จะเรียนสาขานี้จำเป็นต้องมีความรู้พื้นฐานทางคณิตศาสตร์, การแก้ไขปัญหาและทักษะทางคอมพิวเตอร์

เส้นทางการทำงาน

      ผู้ที่จบวิศวกรรมไฟฟ้านั้น สามารถทำงานได้หลากหลายสายงาน เช่น วิศวกรควบคุมการออกอากาศ, วิศวกรควบคุมอุปกรณ์, ผู้จัดการ, หัวหน้าฝ่ายขาย, นักบัญชี รวมไปถึงนักพัฒนาระบบ  โดยสายงานหลักของสาขานี้จะเน้นอยู่ที่ สายงานด้านยานยนต์, อวกาศ, เทคโนโลยีสารสนเทศ, เครื่องมือแพทย์, เครื่องมือสื่อสารและอุตสาหกรรมการผลิต

      นอกจากนี้ยังสามารถทำงานในสายงานด้านโครงสร้าง, ระบบความปลอดภัยและเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทต่างๆที่ต้องการระบบการทำงานที่ถูกต้องและโครงสร้างที่เหมาะสม

ศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น

      หลังจากที่คุณจบการศึกษาในระดับปริญญาตรีแล้ว คุณสามารถเรียนต่อไปในระดับที่สูงขึ้นได้ เข่น MRes, MPhil, EngD, และ PhD ซึ่งการเรียนต่อไปในระดับที่สูงขึ้นนั้น มีประโยชน์อย่างมากในการช่วยให้คุณเข้าใจในเรื่องของเทคนิค, การวิเคราะห์และการจัดการมากขึ้นและลึกซึ้งขึ้น  โดยในส่วนของเงินทุนสนับสนุน มีหน่วยงานคือ Engineering and Physical Sciences Research Council (EPSRC) เป็นหน่วยงานหลักที่ให้ความช่วยเหลือเรื่องทุนสนับสนุนนักเรียนที่ต้องการเรียนต่อในสาขาวิศวกรรม

มหาวิทยาลัย

      เนื่องจากวิศวกรรมเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมมาก ดังนั้นมหาวิทยาลัยส่วนมากจึงมีการเปิดสาขานี้ แต่ถึงอย่างนั้นคุณก็จำเป็นต้องมั่นใจว่ามหาวิทยาลัยที่คุณจะสมัครหรือสนใจนั้นมีห้องทดลองรวมถึงอุปกรณ์การเรียนที่จำเป็นไว้คอยรองรับหรือไม่ เพราะมันเป็นสิ่งที่คุณต้องการอย่างมากในการเรียนสาขานี้  โดยBrunel University เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรนี้และเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในลอนดอนในเรื่องของวิศวกรรมและการออกแบบด้วย โดยBrunel University มีอุปกรณ์การเรียนการสอนที่ครบครันและสนับสนุนนักเรียนในการเรียนวิศวกรรมได้อย่างยอดเยี่ยม

ลองเข้าไปที่หลักสูตรด้านล่างเพื่ออ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

Electrical Engineering, Electronics and computer Engineering MPhil 
Distributed Computing Systems Engineering MSc 
Electrical Engineering, Electronics and Computer Engineering PhD 

--------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

หลักสูตรวิศวกรรมไฟฟ้าในประเทศต่างๆ 
การออกแบบงานวิศวกรรมขนาดใหญ่ : ก้าวต่อไปของวิศวกร 

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาด ในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด