ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: Essentials - MUST READ

วีซ่านักเรียนอเมริกา

นักเรียนต่างชาติที่ศึกษาต่อในสหรัฐอเมริกาส่วนใหญ่จะเข้าประเทศได้ด้วยวีซ่านักเรียนอเมริกา วีซ่าแบบ F-1 (academic studies) หรือ M-1 (non-academic or

3609

 

หากต้องการสมัครวีซ่านักเรียน เราจะต้อง

• ลงทะเบียนหรือได้รับการคัดเลือกเข้าเรียนในหลักสูตรวิชาการ (ปริญญาตรีและโท), หลักสูตรด้านภาษา หรือหลักสูตรอาชีวะศึกษา แล้ว

• ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสถาบันของเราได้รับการรับรองผ่าน US Citizenship and Immigration Services

• เป็นนักศึกษาแบบเต็มเวลา

• สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว หรือกำลังศึกษาอยู่ในหลักสูตรเสริมทักษะ

• มีเงินทุนสนับสนุนเพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในระหว่างเรียน

• มีความตั้งใจจะกลับประเทศหลังเรียนจบ

หลังจากได้รับเลือกให้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยที่เราสมัครแล้ว เราจะได้รับแบบฟอร์ม I-20 จากทางสถาบันและจ่ายค่าสมัครขอวีซ่า I-901 SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System) ประมาณ $200 USD (6,000 บาท)

ผู้สมัครต้องส่งแบบฟอร์มและเอกสารตามคำอธิบายด้านล่าง

• แบบฟอร์ม I-20A-B, Certificate of Eligibility for Non-immigrant (F-1) Student Status-For Academic and Language Students,หรือ แบบฟอร์ม I-20 M-N, Certificate of Eligibility for Non-immigrant (M-1) Student Status for Vocational Students. เราจะต้องส่งเอกสารเหล่านี้ผ่านแบบฟอร์มที่ทาง SEVIS กำหนด และได้รับการเซ็นจากสถาบันที่ตอบรับเราเรียบร้อยแล้ว

• แบบฟอร์ม DS-160 webpageหรือ DS-160 เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมภาษาไทยที่นี่

• Passport ที่สามารถเดินทางมายังสหรัฐอเมริกาได้ และมีอายุการใช้งานเกิน 6 เดือน หลังจากวันจบหลักสูตร (หากไม่ได้รับการยกเว้นจาก country-specific agreements) หาก Passport มีชื่อเจ้าของมากกว่า 1 คน ผู้สมัครวีซ่าควรเป็นคนกรอกข้อมูลการสมัคร

• รูปถ่าย 2x2 นิ้ว 1 ใบ ดูคำแนะนำเรื่องรูปถ่ายสำหรับวีซ่า

• ใบเสร็จรับเงินจาก MRV ที่แสดงให้เห็นว่าเราจ่ายค่าดำเนินการขอวีซ่าแล้ว

• ใบเสร็จรับเงินจาก SEVIS I-901

ผู้สมัครทุกคนควรเตรียมเอกสารเหล่านี้ในกรณีที่ถูกขอให้แสดงเอกสาร

• Transcripts และใบประกาศณียบัตรจากสถาบันที่เคยศึกษา

• ใบประกาศคะแนนจากการสอบTOEFL, SAT, GRE, GMAT หรืออื่นๆ ตามที่สถาบันบังคับ

• หลักฐานทางการเงินที่แสดงให้เห็นว่าเราหรือผู้ปกครองมีเงินทุนสนับสนุนเพียงพอต่อค่าเล่าเรียนและค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของเราในขณะที่เรียนอยู่ ยกตัวอย่างเช่น หากเราหรือผู้สนับสนุนมีเงินเดือน ก็ควรนำเอกสารจ่ายภาษีหรือสมุดบัญชี/ใบรับรองจากธนาคารตัวจริงมาแสดงด้วย หากเราหรือผู้สนับสนุนเป็นเจ้าของธุรกิจ ก็ควรแสดงใบประกอบการและใบเสียภาษี พร้อมกับสมุดบัญชี/ใบรับรองจากธนาคารตัวจริง

• ตามปรกติแล้วเราจะต้องเข้ารับการสัมภาษณ์ที่สถานทูตก่อนได้รับวีซ่า

นักเรียนต่างชาติในสหรัฐอเมริกาไม่ได้รับอนุญาติให้ทำงานได้ ยกเว้นแต่งานนั้นเป็นงานที่อยู่ในตัวมหาวิทยาลัย ซึjงในกรณีนี้จะสามารถทำงานได้ไม่เกิน 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

ค้นหาคอร์ส

สหรัฐอเมริกา
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาแห่งหนึ่ง ปัจจุบันทำงานเป็นอาจารย์ประจำคณะนิเทศศาสตร์ที่สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (Panyapiwat Institute of Management)"

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาด ในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด