นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

5 มหาวิทยาลัยที่ ‘กรีน’ ที่สุดในโลก

5 greenest university in the world

 

กระแส ‘กรีน’ เป็นกระแสที่มีมานานแล้วแต่ไม่เคยแรงเท่านี้มาก่อน จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมเดี๋ยวนี้หลายๆ มหาลัยจึงหันมาพัฒนาพื้นที่และออกนโยบายมหาลัยให้สอดคล้องกับความยั่งยืนมากขึ้น วันนี้เราจะพาไปดูว่ามหาลัยไหนบ้างที่มีการจัดการด้านความยั่งยืนได้ดีที่สุด โดยจะขออ้างอิงการจัดอันดับมหาลัยสีเขียวโดย UI GreenMetric นะ

 

Wageningen University & Research

 

    ชื่อมหาลัยนี้อาจไม่คุ้นหูใครหลายๆ คน แต่รู้ไหมว่านี่เป็นมหาลัยที่ได้รับการจัดอันดับว่า ‘กรีน’ ที่สุดในโลก! โดยตั้งอยู่ที่เมือง Wageningen (วาเคอนิงเงิน) ประเทศเนเธอแลนด์ ซึ่งอยู่ตอนกลางของประเทศ ได้รับสมญานามว่า ‘หุบเขาอาหาร’

 

    มหาลัยนี้เปิดสอนทั้งระดับปริญญาตรี โทและเอกด้านชีววิทยาและสังคมวิทยา มีชื่อเสียงด้านการเกษตรกรรม (มหาลัยเกิดจากการรวมตัวของมหาวิทยาลัยวาเคอนิงเงินและสถาบันวิจัยเพื่อการเกษตรของกระทรวงเกษตรของเนเธอร์แลนด์) ป่าไม้ และการศึกษาสิ่งแวดล้อม!

 

    เอาจริงๆ ก็ไม่แปลกใจที่มหาลัยจะรักษาตำแหน่งนี้สองปีติดกันได้นะ

 

University of Oxford

 

    มหาลัยเทพและเก่าแก่ของประเทศอังกฤษ โดยที่ Oxford เองก็มีการทุ่มเทและศึกษาเรื่องความยั่งยืน (Sustainability) อย่างจริงจัง มีการจัดตั้ง Green Impact ซึ่งเป็นโครงการที่มุ่งเน้นการสร้างการเปลี่ยนแปลงโดยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการลดการใช้พลาสติก (Plastic Free July)  มีการสร้างชุมชน มีการสื่อสารทั้งกับบุคคลภายนอกและภายใน รวมไปถึงจัดอีเวนต์เพื่อสร้าง awarness ให้กับมหาลัยด้วย เช่นโครงการ Sustainability Photographer เป็นต้น

 

    โดย Oxford ได้รับคะแนนทั้งหมดจากการจัดอันดับ 9000 คะแนน แบ่งเป็น Setting & Infrastructure 1200 คะแนน Energy & Climate Change 1800 คะแนน Waste 1800 คะแนน Water 1000 คะแนน     Transportation 1625 คะแนน และ Education & Research 1575 คะแนน

 

    สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย https://sustainability.admin.ox.ac.uk/

 

 

University of California, Davis

 

    อันดับ 3 ตกเป็นของมหาลัยจาก USA นั่นก็คือ UC Davis นั่นเอง โดยมหาลัยนี้มีสวนพฤษศาสตร์กว่า 100 เอเคอร์ ที่สร้างมาตั้งแต่ปี 1936 นี่ยังไม่รวมต้นไม้กว่า 22,000 ต้นรวมไปถึงต้นไม้อื่นๆ ที่ปรับตัวเข้ากับสภาพภูมิอากาศแบบเมดิเตอร์ริเนียนด้วย นอกจากนี้ยังมีหลักสูตรกรีนๆ อีกนะ ไม่ว่าจะเป็น เศรษฐศาสตร์การเกษตร (agricultural economics), กีฏวิทยา (entomology) หรือศึกษาแมลง, ชีววิทยาวิวัฒนาการ (evolutionary biology), ชีววิทยพืช (plant biology) และนิเวศวิทยา (ecology)

 

    จะบอกว่าสาขา Argricultue ของที่นี่ติดอันดับจากการจัดอันดับของ QS World Ranking ด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็น agriculture and forestry และ agriculture ส่วนสาขานิเวศวิทยาก็ติดอัน 2 ในสาขาชีววิทยาศาสตร์ ส่วนสาขา environmental sciences ก็ติดอันดับ 16 จ้ะ ปังงง

 

 

University of Nottingham

 

    ข้ามกลับมาฝั่ง UK กันบ้าง โดยที่นี่นักศึกษามีส่วนร่วมในการสร้างสังคมที่ยั่งยืนผ่าน Student SwitchOffs ซึ่งเป็นโครงการที่รณรงค์ให้นักศึกษาในหอประหยัดพลังงาน แยกขยะ ใครที่ทำได้มากที่สุดโดยจะได้รับแต้มเป็นไอศกรีม Ben & Jerry’s จ้า นอกจากนี้ยังมี WasteNott แคมเปญรณรงค์ทั่วมหาลัยที่ให้ลด ละ เลิกการใช้ Single use plastice อีกด้วย

 

    นอกจากการสื่อสารด้วยแคมเปญกรีนๆ แล้ว มหาลัยนี้ก็กรีนไม่แพ้กันเพราะตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม มีสวนที่ผ่านการออกแบบอย่างยั่งยืน และช่วยผ่อนคลายและลดจังหวะชีวิตที่เร่งรีบของนักศึกษา มีทะเลสาปและตึกอาคารที่มีออกแบบให้ส่งเสริมการปั่นจักรยานทั่วแคมปัส โดยมหาลัยมีที่จอดจักรยานกว่า 5,000 แห่ง!

 

 

Nottingham Trent University

 

    มหาลัยชื่อคล้ายก็คว้าอันดับ 5 ไปครองติดๆ ค่ะ โดยที่ Nottingham Trent มีการตั้งเป้าลด Carbon Footprint จากนักศึกษาและพนักงานทุกคนลง 29% ภายในปี 2020 และในปัจจุบันก็มีการรีไซเคิลขยะกว่า 90% ที่เกิดขึ้นในรั้วมหาวิทยาลัย

 

    มหาลัยยังพยายามสื่อสารเรื่องความยั่งยืนผ่านการทำงานมิติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารที่ผ่านคัดเลือกมาแล้วว่าผ่านกรรมวิธีที่ถูกต้องตามหลักจริยธรรม เป็นอาหารในท้องถิ่น และสนับสนุนการค้าอย่างเป็นธรรมในอาหารด้วย นอกจากนี้มีการปลูกต้นไม้บนหลังคาอาคารห้องสมุดด้วย เพราะนอกจากจะช่วยสร้างความหลากหลายทางชีวิภาพในเมืองแล้วยังสามารถเป็นที่ผ่อนคลายของนักศึกษาได้ด้วย

 

    ตัวมหาลัยมีเนื้อที่กว่า 240 เอเคอร์ครอบคลุมถึง 4 แคมปัส โดยมี Clifton Campus ที่ได้รับรางวัล Green Flag มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน

 

    สามารถเข้าไปดูความกรีนได้ที่นี่เลยจ้า https://www.ntu.ac.uk/about-us/sustainability/

 

    ทำความเข้าใจ สู้ Climate Change ด้วย 5 คอร์สออนไลน์ฟรีๆ!

    Go Green Tips: 9 วิธีรักษ์โลกฉบับนักศึกษา

    มหาวิทยาลัยสีเขียว : แนวทางสู่อนาคตที่ไร้คาร์บอน

    10 อันดับมหาวิทยาลัยสีเขียวใน AUS

 

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435.2K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.4K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.6K