นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

6 อันดับมหาลัย ที่นักศึกษาพึงพอใจมากที่สุดในโลก

6 universities with highest student satisfaction rate

เวลาเห็นการจัดลำดับมหาลัยจากทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นจาก QS Ranking หรือ Times Higher Education แล้ว เรามักจะรับรู้ว่ายิ่งได้เลขน้อยก็คือมหาลัยยิ่งดี ยิ่งดังและได้รับการยอมรับมากทางวิชาการ แต่รู้มั้ยว่ายังมีการจัดลำดับอีกประเภทหนึ่งที่ไม่ได้อ้างอิงกับลำดับทางวิชาการเท่าไหร่นัก แต่จะไปอ้างอิงกับ Studen Satisfaction แทน

 

    วันนี้ Hotcourses Thailand จะพาไปดูว่ามหาลัยอะไรบ้างที่ถูกจัดเข้าลิสต์นี้!

 

    Student Satisfaction หรือ ความพึงพอใจของนักเรียน สามารถบอกได้ว่าคนที่เรียนอยู่พอใจกับการเรียนการสอนของมหาลัยนั้นๆ มากแค่ไหน ชอบสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้างที่มีให้ รวมไปถึงคุณภาพชีวิตในมหาลัยด้วย

 

    โดยในบทความนี้เราจะอ้างอิงจาก Global Student Satisfaction Awards ปี 2019 (ปีล่าสุด) ซึ่งจะแบ่งการจัดลำดับไว้ 6 ข้อ ได้แก่

 

    - Overall Satisfaction หรือความพอใจโดยรวม

    - Student-Teacher interaction ปฏิสัมพันธ์ระหว่างครูกับนักเรียน โดยให้นักศึกษาวัดว่าอาจารย์มีส่วมร่วมมากน้อยแค่ใไหน ในด้านการสื่อสาร feedback และ support ในคลาสและนอกเวลา

 

    - Admission process ขั้นตอนการสมัคร ว่าด้วยความยากง่ายในการสมัคร เช่นนักศึกษามีข้อมูลมากน้อยแค่ไหนก่อนสมัคร และมี support อะไรจากเจ้าหน้าที่มหาลัยบ้าง

 

    - Personal and professional growth การพัฒนาตนเองและอาชีพ มหาลัยช่วย support นักศึกษาในการพัฒนาตนเองและด้านอาชีพ (ซึ่งมาจากการจัดการหลักสูตร เวิร์คชอปและการฝึกงาน) มากน้อยแค่ไหน

    - Student diversity ความหลากหลายของนักศึกษา ไม่ว่าจะเป็นการเปิดรับความหลากหลายของชื้อชาติ ศาสนา เชื้อชาติ

    - Quality of life คุณภาพชีวิต ถามนักศึกษาโดยวัดจากความคาดหวังและเมืองว่านักศึกษาใช้ชีวิตยังไง

 

    เอาล่ะ มาดู Student Satisfaction กัน!

 

    Overall satisfaction: Chalmers University of Technology

 

    Chalmers University of Technology เป็นมหาลัยชั้นนำในสวีเดน โดยเน้นด้านเทคโนโลยี วิทยาศาสตร์ การขนส่งและสถาปัต โดยในหมวดความพึงพอใจโดยรวม Chalmers ได้คะแนนไปเต็มๆ ขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งจากมหาลัย 200 กว่ามหาลัยที่สำรวจ

 

    แต่รู้มั้ยว่าในปี 2019 Chalmers University of Technology ถูกจัดอันดับโดย The Time Higher Education ให้อยู่ในลำดับที่ 82 นะ

   

    Student-teacher interaction: University of Cambridge

 

    University of Cambridge มหาลัยชั้นนำ เก่าแก่เป็นอันดับสองในอังกฤษ เป็นมหาลัยที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักเรียนต่างชาติจากทั่วโลก โดยในหมวดปฏิสัมพันธ์ระหว่างนักศึกษากับอาจารย์ Cambridge ก็คว้าอันดับแรกมาได้ โดยที่นี่มีสัดส่วนระหว่างนักศึกษากับอาจารย์และบุคลากรในคณะ  11:1 จ้า

 

    ส่วน Over ranking หรือการจัดอันดับที่เรารู้จักกันนั้น Cambridge University อยู่ในลำดับที่ 2 จ้ะ

    

    Admission process: University of Tartu

 

    ในหมวดขั้นตอนการสมัคร มหาลัยที่หลายคนอาจไม่คุ้นชื่ออย่าง University of Tartu ซึ่งอยู่ในประเทศเอสโตเนียคว้าไปครองจ้ะ ที่เป็นแบบนั้น เราคิดว่าเพราะเอสโตเนียเป็นประเทศที่ดิจิทัลเทคโนโลยีเข้าถึงมาก และแม้จะเป็นนักเรียนต่างชาติ ก็สามารถเข้าไปอ่านข้อมูลในเว็บไซต์ทางการของมหาลัยได้เลยเพราะเป็นภาษาอังกฤษ ตัวเว็บใช้ง่ายมากๆ ทั้งการหาคอร์สและข้อมูล ไม่เชื่อลองเข้าไปดูได้ที่ https://estonia.dreamapply.com/

    

    แต่ในปี 2019 มหาลัย Tartu ถูกจัดให้อยู่ในลำดับที่ 321 จ้ะ

    

    Personal and professional growth: Tecnológico de Monterrey

 

    Tecnológico de Monterrey เป็นมหาลัยเอกชนในประเทศเม็กซิโก และเป็นมหาลัยที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในละตินอเมริกา ในการจัดอันดับด้านการพัฒนาตัวเองและอาชีพ ที่นี่ถูกจัดเป็นอันดับหนึ่งด้านการพัฒนาตัวเองและมี Career Service ให้นักศึกษาด้วย โดยจะมี Career Director และ Profile Coach ที่จะช่วยนักศึกษาเตรียมตัวให้มีคุณสมบัติที่พร้อมแข็งขันในตลาด

 

    โดย Overall ranking ของ Tecnológico de Monterrey อยู่ที่ลำดับ 155

    

    Student diversity: University of Auckland

    

    University of Auckland มหาลัยวิจัยของรัฐบาลที่ใหญ่ที่สุดในนิวซีแลนด์ ตั้งอยู่ในเมืองหลวงของประเทศ โดย Auckland เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ มีประชากรมากกว่า 1.5 ล้านคน และมีความหลากหลายเพราะมีทั้งชาวยุโรป แปซิฟิก เมารีและชาวเอเชียอาศัยอยู่ นี่อาจเป็นเหตุลว่าทำไมเมืองนี้ถึงขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่มีความหลากหลายมากที่สุดในโลก

 

    โดย ranking รวมของมหาลัยอยู่ที่ 179 จ้า

 

    Quality of life: Kühne Logistics University (KLU)

 

     Kühne Logistics University เป็นมหาลัยด้านธุรกิจของเอกชน ตั้งอยู่ในเมืองฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนี ขึ้นเชื่อเรื่องโลจิสติกส์ ขนส่ง การจัดการและสาขาที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ โดย KLU ขึ้นมาเป็นที่ 1 ในด้านคุณภาพชีวิตได้ นอกจาก facility ของมหาลัยที่ยอดเยี่ยมแล้ว อีกปัจจัยที่ต้องดูก็คือเมืองที่ตั้งอยู่

 

    ฮัมบูร์ก ถูกจัดว่าเป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในเยอมนี (อ้างอิงจาก Economist Intelligence Unit) ได้คะแนนรวมไปที่ 95 คะแนน โดยแบ่งเป็นหมวดๆ ได้ดังนี้ คะแนนเต็ม 100 ในด้านสุขภาพและโครงสร้างพื้นฐานของเมือง ในด้านวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมได้ไป 94 คะแนน ด้านการศึกษา ได้ไป 92 คะแนน และ 90 คะแนนสำหรับการอยู่อาศัย

 

    วิธีเลือกมหาลัยเรียนต่อ

    เลือกคอร์สเรียนต่อคอร์สไหนดีนะ?

    เจาะลึกการจัดอันดับ ranking มหาลัยในออสฯ - เชื่อได้จริงมั้ยนะ?

    มหาลัย I love you - 5 มหาลัยที่นักศึกษาเทใจให้เต็มที่ในนิวซีแลนด์, แคนาดา, อังกฤษ, ออสเตรเลีย, อเมริกา

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

438K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K