นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

6 วิธีแก้เครียดช่วงโควิดที่ทำได้ง่ายๆ

6 ways to reduce stress during Covid-19

    เกือบปีแล้วที่เราอยู่ร่วมกับโควิดมา! เกือบสองปีแล้วที่เราอยู่กับรัฐบาลประยุทธ์! ไม่แปลกใจถ้าหลายจะเกิดความเครียดและความกังวลส่งผลกระทบทั้งทางร่างกายและจิตใจ วันนี้เราเลยมาขอทำหน้าที่เป็น gentle reminder มาบอกทุกๆ คนว่า self-care หรือการดูแลตัวเองนั้นสำคัญที่สุดนะคะ

 

    วันนี้ Hotcourse ได้รวบรวมกิจกรรมที่หลายๆ คนสามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้านเพื่อ take a break จากเรื่องราววุ่นวายข้างนอก และสร้าง inner peace กัน

 

    ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ keyword ของเรื่องนี้กันก่อน

    Stress คือ ความเครียด เป็นภาวะของอารมณ์ ความรู้สึกที่ถูกบีบคั้นหรือกดดัน ความเครียดที่หาทางระบายออกไม่ได้ จนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน อาจเปลี่ยนเป็นโรคซึมเศร้า (Depressive disorder) หรือโรควิตกกังวล (Anxiety disorders) (samitivej)

    

ออกกำลังกาย

    

    หลายคนเป็นสายอยู่บ้าน (เราก็เป็น) หรือชอบทำกิจกรรมอุดอู้อยู่ในบ้าน เราอยากแนะนำให้ออกไปนอกบ้าน ไปหากิจกรรมยืดเส้นยืดสายทำ สิ่งที่แนะนำก็คือการออกกำลังกาย

    

    หลายคนอาจเคยกดสั่งซื้ออุปกรณ์ออกกำลังกายกันมาบ้าง เลย หนึ่งในนั้นคงเป็นเสื่อโยคะ ยางยืดพีลาทิส หรือดัมเบลมาแน่ ๆ แต่จริง ๆ เราสามารถเคลื่อนไหวได้ง่าย ๆ แค่การเดิน เต้น วิ่งอยู่กับที่ กระโดดตบ วิดพื้นหรือซิทอัพก็ถือว่าโอเคแล้ว หรือใครชอบว่ายน้ำเราก็ไม่ติด หากสุขภาพกายดี ก็จะทำให้สุขภาพจิตใจก็จะเบิกบานตามไปด้วย

 

ดูหนัง ดูซีรี่ส์ อ่านหนังสือ

 

    วัยเรียนหรือวัยทำงานอย่างเรา ๆ ปกติแล้วหลังจากกลับจากโรงเรียน มหาวิทยาลัยหรืออฟฟิศก็แทบจะไม่ได้มีเวลาหาความบันเทิงให้ตัวเองเลย วันหยุดพักผ่อนก็แทบจะไม่อยากออกไปไหน หรือออกไปแค่ซื้อข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็น เชื่อว่าหลายคนก็คงมีภาพยนตร์ ซีรี่ส์ หรือหนังสือหลายเล่มที่อยากดูหรืออ่าน

 

    จึงใช้โอกาสนี้ในการได้ดูหนังสักวันละเรื่องหรืออ่านหนังสือสักวันละเล่มก็ช่วยให้คร่าเวลาไปพลาง ๆ แก้เบื่อได้ บางคนใช้เวลารับชมภาพยนตร์ อ่านหนังสือ หรือดูซีรี่ส์จนตาแฉะซึ่งนอกจากจะให้ได้เกิดความบันเทิงแล้ว หากเป็นเนื้อหาจากต่างประเทศ หลายคนก็ใช้โอกาสนี้ฝึกและเรียนรู้ภาษาต่างประเทศด้วย โดยเฉพาะเนื้อหาจากฝั่งอเมริกา อังกฤษและเกาหลี

 

ลงคอร์สเรียนออนไลน์    

 

    หลาย ๆ คนที่ชอบเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ อยู่เสมอต้องถูกใจสิ่งนี้ เพราะแม้ว่าเราจะไม่ได้ออกนอกบ้านไป แต่เราก็มีโอกาสที่ดีที่ได้ศึกษาค้นคว้าหาความรู้ใหม่ ๆ ที่อยากเรียน ซึ่งการเรียนออนไลน์นั้นมีความสะดวกและถือได้ว่าประหยัดมากกว่าในเรื่องของการเดินทาง

 

    การเรียนออนไลน์มีทั้งการเรียนจากยูทูป ซื้อคอร์สเรียน หรือหลาย ๆ สถาบันทั้งในและต่างประเทศก็ได้เปิดคอร์สหลักสูตรออนไลน์ระยะสั้นด้วย บางที่ก็มีบริการสอนออนไลน์ฟรีพร้อมมอบประกาศนีบัตรให้ด้วยนะ

 

รวมคอร์สเรียนฟรีออนไลน์ได้ใบประกาศจาก UN

 

เล่นบอร์ดเกมส์หรือเกมออนไลน์

 

        การเล่นบอร์ดเกมเป็นกิจกรรมที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่านอกจากจะเป็นกิจกรรมลำดับต้นๆ ที่สามารถสามารถช่วยลดความเครียดได้ดีจริง ๆ กับทุกเพศทุกวัย มันยังสิ่งที่ช่วยสานสัมพันธ์กับคนในครอบครัวได้ด้วย เล่นทั้งวันก็ยังไม่เบื่อ เพราะมีหลายเกมให้เลือกเยอะมาก!

 

     ส่วนบางคนที่อยู่คนเดียวก็ไม่ต้องกลัวจะเหงาไปนะคะ เพราะเราก้าวเข้าสู่ยุค 5G แล้ว สามารถดาวน์โหลดเกมออนไลน์กันได้อย่างเวิร์ลไวด์กันเลย หลายคนถึงกับหันมาลองสตรีมเกมส์จนกลายมาเป็นเกมเมอร์ตัวพ่อตัวแม่กันเลยทีเดียว

 

    เกมแก้เครียดที่หลายคนแนะนำ ได้แก่ FlowScape, Adorable Home, wormate.io, UNO!, Too many cook, Brain out, Werewolf, Donut County

 

เขียนไดอารี่

 

    สำหรับนักคิดหรือนักเขียนที่วางมือกับปากกามานาน ก็หันมาให้ความสนใจกับการละเลงความคิดผ่านปลายปากกาหรือตัวอักษร บางคนกลับมาสนใจตัวเอง ทำไดอารี่ส่วนตัวเขียนเนื้อหาในชีวิตประจำวันว่าวันนี้ทำอะไรบ้าง เพื่อได้ทบทวนชีวิตหรือเพื่อเป็นการระบายความเครียดที่เกิดขึ้น

 

    ใครที่ไม่ชอบเขียวข้อความยาวๆ ก็เขียนสั้นๆ ไปก่อน ไม่ต้องสนใจว่าจะมีความหมายรึเปล่า จริงๆ การเขียนไดอารี่มีหลายแบบมาก เช่นแบบ BUJO อีกอันที่น่าสนใจก็คือการเขียนขอบคุณสิ่งเล็กๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน ต่อให้วันแย่มากแค่ไหน ลองมองหาสิ่งดีๆ เล็กๆ ที่เกิดขึ้นดู ย้อนกลับมาอ่านแล้วอาจทำให้อมยิ้มเล็กๆ ได้

 

หางานอดิเรกใหม่ ๆ ทำ

 

    นอกเหนือจากกิจกรรมต่าง ๆ ที่บอกไปแล้ว ยังมีกิจกรรมคลายเครียดอีกมากมายที่หลายคนหันมาให้ความสนใจในช่วงโควิด เรียกได้ว่าได้ค้นพบพรสวรรค์ใหม่ ๆ ที่เก็บซ่อนมานาน ไม่ว่าจะเป็นการทำขนม ทำอาหาร ร้องเพลง เต้น เล่นดนตรี วาดภาพ สร้างงานศิลป์ รวมทั้ง เลี้ยงสัตว์ ปลูกต้นไม้ ปลูกผักออแกนิก เป็นต้น นอกจากจะเป็นกิจกรรมที่ส่งผลลัพธ์ที่ดีต่อสภาพร่างกายและจิตใจแล้ว หลายคนยังสามารถหารายได้เสริมระหว่างกักตัวอยู่ที่บ้านได้ด้วย เผลอ ๆ ได้มากกว่างานที่ทำประจำอีกนะคะ ว่าไปปป!!!

 

    ในช่วงนี้ สถานการณ์โควิดในหลาย ๆ ที่ก็มีความทุเลาลงบ้างแล้ว และหลายประเทศก็สามารถให้คนกลับมาดำเนินกิจกรรมและกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติแล้ว ยังไงเราก็ขอให้ทุกคน keep on going นะ มันยากแต่เราผ่านไปได้แน่นอน

 

รวม 5 บริษัทน่าฝึกงาน ระหว่างรอเรียนต่อ

ไม่เรียนต่อปีนี้ ทำอะไรดีล่ะ? รวมกิจกรรมน่าทำระหว่างรอไปเรียนต่อปีหน้าหรือปีอื่นๆ

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

438K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K