นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

6 ธรรมเนียมคริสมาสต์สุดแปลกจากทั่วโลก!

6 weird christmas traditions around the world

    มีใครตื่นเต้นกับสัปดาห์นี้บ้างคะ? อยากจะเปิดเพลงชาติเทศกาลคริสมาตส์อย่าง All I Want For Christmas Is You ให้มาร่วมแจมกันมาก แต่เดี๋ยวก่อน วันนี้เราอยากเอาธรรมเนียมคริสมาสต์สุดแหวกแนวจากทั่วโลกมาเล่าสู่กันฟัง ไปดูกันว่าแต่ละที่เค้าฉลองคริสมาสต์ยังไงกันบ้าง

 

ดักแด้ทอดกรุบๆ - แอฟริกาใต้

 

 

    เวลาเรานึกถึงอาหารบนโต๊ะประจำคริสมาสต์ เราคงนึกถึงพาย ไม่ก็ไก่งวงใช่มั้ยคะ? แต่ในแอฟริกาใต้นั้นจะมีน้องดักแด้เพิ่มขึ้นมาด้วย! ใครๆ ก็รู้ว่าแมลงเป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอด ชาวแอฟริกาใต้มักจะเก็บดักแด้เหล่านี้ได้ช่วงใกล้ๆ คริสมาสต์เลยเอามากินด้วยซะเลย 

 

แตงกวาดองซ่อนแอบ - เยอรมันนี/อเมริกา 

 

 

    ที่เยอรมันนีมีธรรมเนียมการเอา ‘แตงกวาดอง’ ไปซ่อนไว้ตามกิ่งต้นคริสมาสต์ ถ้าเด็กๆ ในบ้านคนไหนหาเจอก็จะได้รับรางวัลไป หลายคนอาจร้องยี้นึกว่าเป็นแตงกวาจริงๆ แต่ไม่ใช่เด้อ มันเป็นเหมือนของตกแต่งรูปแตงกวามากกว่า และจนถึงตอนนี้ ธรรมเนียมนี้ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่ามันเป็นของชาวเยอรมันจริงเหรอ? เพราะไปถามชาวเยอรมันส่วนใหญ่ก็บอกว่าบ้านชั้นไม่มีอะไรแบบนี้นะ แต่ถ้าหากข้ามไปดูฝั่งอเมริกาแล้วล่ะก็ หลายบ้านทีเดียวที่มีของตกแต่งเป็นแตงกวาดอง 

 

ใยแมงมุม - ยูเครน 

 

   

     อย่าเพิ่งคิดว่าจะชาวยูเครนไปทำลายรังแมงมุมนะ ใยแมงมุมในที่นี้ก็คือของตกแต่งนั่นแหละ จุดเริ่มต้นของการใช้ใยแมงมุมตกแต่งต้นคริสมาสต์ของชาวยูเครน เริ่มจากเรื่องราวของหญิงม่ายที่จนแต่ขยันคนหนึ่ง ที่ไม่มีเงินซื้อของตกแต่งคริสมาสต์ให้ลูกๆ เมื่อเด็กๆ เข้านอน แมงมุมในบ้านเกิดสงสารขึ้นมาเลยปั่นใยแมงมุมรอบๆ ต้นคริสมาสต์ให้ พอเห็นต้นคริสมาสต์ที่ต้องแสงจนแวววาวแล้วนั้นหญิงม่ายและลูกๆ ก็มีความสุข อีกสาเหตุหนึ่งของการใช้ใยแมงมุมก็คือ ชาวยูเครนเชื่อว่าใยแมงมุมเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีจ้ะ

 

ซานต้าผู้พัน - ญี่ปุ่น

 

   

     รู้หรือไม่ว่าชาวญี่ปุ่นนิยมฉลองคริสมาสต์ด้วยไก่ทอดผู้พัน หรือ KFC นั่นแหละ! จุดเริ่มต้นเริ่มขึ้นในปี 1974 ตอนที่ KFC ญี่ปุ่นปล่อยแคมเปญ  クリスマスにはケンタッキー (Kentucky for Christmas) ออกไป และวันคริสมาสต์ที่ญี่ปุ่นก็ไม่เหมือนเดิมอีกเลย เพราะตอนนี้มันกลายเป็นธรรมเนียมไปแล้วที่ในช่วงคริสมาสต์ ชาวญี่ปุ่นจะพาครอบครัวไปกินไก่กันที่ KFC จ้ะ แถมช่วงวันที่ 23 ธันวาของทุกปี ผู้พันแซนเดอร์ยังแต่งตัวเป็นซานต้าให้ชาวญี่ปุ่นถ่ายรูปคู่กันด้วยนะ

 

แม่มดบินได้ - นอร์เวย์

 

   

     ประเทศนอร์เวย์เชื่อว่าวันคริสมาสต์อีฟ จะเป็นวันที่แม่มดหรือวิญญาณไม่ดีจะออกมา คนนอร์เวย์ก็เชื่อว่าแม่มดนั้นใช้ไม้กวาดเป็นพาหนะเดินทางเหมือนเรา ดังนั้นแต่ละบ้านก็จะเอาไม้กวาด หรืออุปกรณ์ทำความสะอาดที่มีด้ามไปแอบเอาไว้ ไม่ให้แม่มดเอาไปได้

 

ห้องซาวน่า - ฟินแลนด์

 

   

     รู้หรือไม่ว่าหลายๆ บ้านในประเทศหนาวๆ อย่าง ฟินแลนด์มีห้องซาวน่าอยู่ และในวันคริสมาสต์อีฟ ห้องซาวน่าก็จะกลายเป็นพื้นที่รวมคนในบ้านนั่นแหละ เป็นความเชื่อของชาวฟินแลนด์ที่ซาวน่าในช่วงคริสมาสต์จะช่วยชำระทั้งร่างกายและจิตใจเลย  

 

    คริสมาสต์นี้ใครไปฉลองที่ไหนก็ขอให้มีความสุขนะค้าาา 

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

431.5K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

74.6K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.3K