นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

7 เหตุผลที่ควรเลือกเรียนมหาวิทยาลัยในเวลส์

share image

 

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับประเทศเวลส์กันก่อนนะคะ เวลส์คือหนึ่งในประเทศสมาชิกของสหราชอาณาจักรและเกาะบริเทนใหญ่ และยังเคยถูกโหวตให้เป็นหนึ่งในประเทศชั้นนำของโลกที่น่าไปเยี่ยมชมโดย Rough Guide ในปี 2014 ประเทศนี้มีอนาเขตทางตอนใต้และตะวันออกติดกับประเทศอังกฤษ ส่วนทางตอนเหนือและตะวันตกจะติดกับทะเลไอริช ประชากรภายในประเทศมีประมาณ 3 ล้านคน นอกจากเวลส์จะใช้ระบบกฎหมายร่วมกับอังกฤษแล้ว ระบบเงินตรายังคงเป็นสกุลปอนด์อีกด้วยค่ะ

 

มหาวิทยาลัยในเวลส์มีทั้งความหลากหลายของสถานที่ตั้งและประสบการณ์เรียนรู้ค่ะ ตั้งแต่ในเมืองที่มีสีสันไปจนถึงชนบทที่มีวิวภูเขาสวยงาม หรือแม้กระทั่งชายฝั่งทะเลค่ะ เดี๋ยวเราจะเพื่อน ๆ ไปดู 7 เหตุผลที่ควรเลือกเรียนมหาวิทยาลัยในเวลส์กันนะคะ

 

1. คุณภาพการศึกษาและการวิจัย 

เพื่อน ๆ จะได้พบกับประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมในมหาวิทยาลัยของเวลส์ โดยมหาวิทยาลัยทุกแห่งได้รับการยอมรับในฐานะมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงระดับของราชอาณาจักรที่มีคุณสมบัติที่ครบถ้วน และได้รับความเชื่อมั่นจากภาคธุรกิจและภาคการศึกษาทั่วโลกค่ะ

 

การศึกษาวิจัยที่มีคุณภาพได้สร้างรากฐานที่มั่นคงให้กับการเรียนรู้นวัตกรรมและสิ่งแวดล้อมการเรียนการสอนค่ะ โดยจะได้เห็นได้ชัดเจนจากงานวิจัยของเขานะคะ เพื่อน ๆ ทราบหรือไม่ว่า 1 ใน 3 ของงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยในเวลส์ได้รับการจัดให้เป็นงานวิจัยชิ้นเอก ในชื่อของ ‘world leading’ หรือ ‘internationally excellent’ เลยทีเดียวค่ะ

 

2. การให้ความสำคัญกับการทำงานหลังเรียนจบ

มหาวิทยาลัยในเวลส์หลายแห่งมีความสัมพันธ์ที่ดีกับบริษัทชั้นนำระดับโลกมากมาย ตัวอย่างเช่น The University of South Wales ที่มีการร่วมมือกับบริษัทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นองก์การ NASA, บริษัทเซิรฟเวอร์ Hewlett-Packard, บริษัทรถยนต์ Rolls Royce และสายการบิน British Airways เป็นต้น ซึ่งผลก็คือ 92% ของบัณฑิตได้งานทำหลังเรียนจบภายใน 6 เดือนค่ะ

 

 

3. ค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิตที่เหมาะสม

เวลส์ถือเป็นประเทศที่มีค่าครองชีพที่ต่ำที่สุดในเกาะอังกฤษ ถ้าเพื่อน ๆ ลองเปรียบเทียบกับหลาย ๆ พื้นที่ในสหราชอาณาจักรจะพบว่าเวลส์มีค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าอย่างเห็นได้ชัดไม่ว่าจะเป็นที่พักอาศัย, การเดินทาง, อาหาร, สันทนาการ และช้อปปิ้ง แต่ก็ยังคงคุณภาพของสินค้าและบริการที่ทัดเทียมกับประเทศเพื่อนบ้านค่ะ

 

4. สิ่งแวดล้อมที่สวยงามและสถานที่ประวัติศาสตร์ 

ประวัติศาสตร์ที่ยาวนานและธรรมชาติที่สวยงามจะทำให้เพื่อน ๆ ได้รับประสบการณ์ที่แสนวิเศษค่ะ เวลส์มีปราสาทมากถึง 600 แห่ง ซึ่งนับเป็นประเทศที่มีปราสาทมากที่สุดในโลกเมื่อเทียบต่อตารางไมล์ค่ะ และยังมีมรกดโลกมากถึง 6 แห่ง ซึ่งมีทั้งเรื่องราวและความหลากหลายทางวัฒนธรรม เพื่อน ๆ จะมีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมสถานที่เหล่านี้อย่างแน่นอนค่ะ

 

 

5. ภาพลักษณ์และชุมชนที่มีความเป็นสากล

มหาวิทยาลัยในเวลส์มีความภูมิใจในภาพลักษณ์ที่เป็นสากล และความหลากหลายของเชื้อชาติค่ะ ซึ่งเพื่อน ๆ จะพบเห็นได้ในมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ รวมถึงอาจารย์และเจ้าหน้าที่ที่มาจากทั่วทุกมุมโลกค่ะ ในฐานะนักเรียนต่างชาติ เพื่อน ๆ จะได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี และยังได้รับการสนับสนุนด้านการเรียน การวิจัยและการแข่งขันอย่างเต็มที่อีกด้วยค่ะ ตัวอย่างเช่น The University of South Wales ที่ได้รับรางวัลการสนับสนุนนักศึกษาดีเด่น หรือ Times Higher Education Outstanding Support for Students ในปี 2012 ค่ะ

 

6. สุดยอดบริการช่วยเหลือนักเรียนต่างชาติ

มหาวิทยาลัยในเวลส์ต่างทำงานกันอย่างหนักเพื่อให้มั่นใจได้ว่านักเรียนต่างชาติจะได้รับประสบการณ์การเรียนรู้ที่ดีที่สุด โดยผ่านการรับฟังความต้องการของนักศึกษา บริการที่ว่าก็เช่น การสรุปสั้น ๆ ก่อนการเดินทางในประเทศของนักศึกษา, การต้อนรับที่สนามบิน, การให้ความช่วยเหลือด้านภาษาและการเรียน และการพาเยี่ยมชมสถานที่ที่น่าสนใจทั่วทั้งสหราชอาณาจักรค่ะ

 

หรือถ้าเพื่อน ๆ ต้องการข้อมูล คำปรึกษาหรือคำแนะนำทั้งทางอารมณ์ การเงิน การแพทย์ก็มีคนคอยช่วยเหลือตลอดค่ะ เช่น University of South Wales จะมีทีมพิเศษสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่จะคอยดูแลเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ของเราค่ะ พวกเขาจะทำให้มั่นใจว่าเพื่อน ๆ จะได้รับการช่วยเหลือการสนับสนุนทั้งก่อนเดินทางและระหว่างเรียนค่ะ

 

นอกจากนั้นยังมีบริการช่วยเหลือเรื่องอื่น ๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวกับการเรียนหรือชีวิตความเป็นอยู่ด้วยนะคะ เช่น การต่ออายุ visa, กฏหมายแรงงาน หรือแม้กระทั่งการปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมใหม่ค่ะ ยิ่งไปกว่านั้นยังมีกิจกรรมทางสังคมที่จัดขึ้นตลอดทั้งปี เช่น กิจกรรมอาสาสมัคร ด้วยค่ะ

 

7. หลากหลายกิจกรรมนอกหลักสูตร

นอกเหนือไปจากบริการช่วยเหลือสุดวิเศษแล้ว ทีมกีฬาหรือชมรมบางทีมของมหาวิทยาลัยในเวลส์ยังเปิดรับนักศึกษาต่างชาติอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นชมรมนักเรียนต่างชาติ (รวมถึงชมรมเฉพาะของแต่ละประเทศด้วยนะคะ), ชมรมโต้วาที, ทีมกีฬาคริกเก็ต, ทีมกีฬาฟุตบอล, ทีมกีฬารักบี้ และอื่น ๆ อีกมากมายค่ะ

 

Duong Thuy Nguyen นักศึกษาปริญญาตรีและโทบริหารชาวเวียดนามของมหาวิทยาลัย South Wales พูดว่า “คำแนะนำสำหรับนักเรียนต่างชาติคือ คุณจะต้องสนุกกับช่วงเวลาที่เรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัย เข้าร่วมกิจกรรมที่ทางมหาวิทยาลัยจัดขึ้นเพื่อทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ ๆ คุณจะต้องประหลาดใจแน่ ๆ ถ้ารู้ว่าคุณสามารถรู้จักเพื่อนจากทั่วโลกได้มากแค่ไหน!”

 

สรุป

มหาวิทยาลัยของเวลส์เพียบพร้อมทั้งสิ่งแวดล้อมที่มีการแข่งขันทางการศึกษาแต่ยังคงความเป็นมิตร และชื่อเสียงทางด้านการวิจัยและคุณภาพการสอน รวมถึงสิ่งอำนวยการสอนที่ทันสมัยและเจ้าหน้าที่ที่คอยให้การสนับสนุนในทุกเรื่อง เพื่อน ๆ สามารถหาข้อมูลศึกษาต่อเวลส์เพิ่มเติมได้ที่ www.studyinwales.ac.uk

 

นอกจากมหาวิทยาลัยในเวลส์จะมีชื่อเสียงในด้านวิทยาศาสตร์แล้ว ทางด้านกฎหมายก็ไม่แพ้กันนะคะ คลิ๊กไปดูกันเลย >>> 13 หลักสูตรกฎหมายใน Wales

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม >>> เรียน UK หรือ US  ดี?

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

432.1K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.1K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

74.7K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.3K