นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

8 survival tips ที่ใช้ได้จริง เมื่อต้องไปเรียนต่อนอก

share image

        การเข้ามหาวิทยาลัยปีแรก (หรือจะเข้ามหาลัยอีกครั้ง) เป็นอะไรที่ทั้งตื่นเต้น และน่ากังวลในเวลาเดียวกัน เพราะเป็นเหมือนการเข้าใกล้การเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น 1 สเต็ป ใครที่กำลังงงๆ ชีวิตแบบใหม่นี้ ขอให้ตั้งสติ และอ่านบทความนี้อย่างตั้งใจ เพราะวันนี้เรามี surviving guides ง่ายๆ มาบอกต่อให้เอาไปปรับใช้กัน :) 

 

Back up your work

แบ็คอัพงานทุกครั้ง

    

    เคยร้องไห้ อ้อนวอน สวดมนต์กันมั้ยเวลาเผลอลบไฟล์หรือไฟล์หาย? นั่นแหละ ถ้าไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์อย่างนั้นอีก จง แบ็ค อัพ งาน!!! ใครมี gmail ก็ใช้ google drive หรือใช้บริการอื่นๆ อย่าง Dropbox หรือ iColud ก็ได้ ถ้าเราแก้ไขงานเราทุกครั้งก็อย่าลืม Save ให้เป็นปัจจุบันที่สุด นอกจากจะมั่นใจแล้วว่างานไม่หายแน่ๆ ยังเอางานไปทำได้ทุกที่ทุกเวลาด้วยนะ

 

Learn how to budget

จัดการเงิน 

 

    การเรียนมหาลัยมันใช้เงินเยอะนะ! ไม่ว่าจะเรียนในไทยหรือเรียนนอก ดังนั้นการบริการเงินให้เป็นสำคัญมาก เพราะเราคงไม่อยากไปรบกวนพ่อแม่บ่อยๆ แนะนำว่าให้แยกเงินเป็นสัดส่วนให้ชัดเจนเลย อาจจะเปิดบัญชีอีกอันหนึ่งและกำหนดว่าจะใช้เงินนี้กับอะไรบ้าง (ค่าที่พัก ค่ากิน ค่าชีทเรียน ฯลฯ) ใครเป็นคนขี้ลืมก็ลองจดรายรับรายจ่ายดู หรือถ้าไม่ชอบจดก็ลองโหลดแอพฯ ที่ใช้บันทึกเงินมาดู มีหลายแอพฯ ที่แยกหมวดหมู่ไว้ชัดเจน ไม่ต้องปวดหัวเองอีกด้วย 

 

    6 ค่าใช้จ่ายในมหาวิทยาลัย นอกจากค่าเทอมที่ทำให้นักเรียนตังค์หมด

    ส่วนลดพิเศษต่างๆ สำหรับนักเรียนใน UK อยากประหยัดต้องอ่าน    

    ค่าใช้จ่ายรายเดือนในการเรียนต่อเยอรมนี จากประสบการณ์ตรงของนักเรียนไทย

    

 

Learn to cook on a budget & Make meal plan 

หัดทำอาหาร และวางแผนอาหารที่จะกิน 

 

    บางคนอาจ Say no กับข้อนี้เพราะอาจจะอยู่หอที่ไม่มีครัว แต่ข้อดีของการทำอาหารกินเองก็คือ ค่าใช้จ่ายจะลดลง นอกจากนี้ถ้าหากเราวางแผนเมนูที่เราจะกินไว้ล่วงหน้าคร่าวๆ แล้ว จะประหยัดเวลาในการซื้อของได้อีก สมมติว่าเรารู้แล้วว่าจะกินอะไร (คร่าวๆ) ใน 1 อาทิตย์ เราก็ไปตลาดหรือซุปเปอร์มาเก็ต และจัดการซื้อวัตถุดิบ เครื่องปรุง ให้เสร็จเลยทีเดียว ไม่ต้องมาเสียเวลาไปมาบ่อยๆ Save money Save time! 

 

    ทำอาหารกินเองในมหาลัย

    นักเรียนไทยในเซาแธมป์ตัน ประเทศอังกฤษ ตอนที่ 1 ความเป็นอยู่ในเมืองแสนสงบ

    ชีวิตนักเรียนทุนที่มหาวิทยาลัยศิลปะแห่งชาติเกาหลี ตอนที่ 2 การใช้ชีวิตในกรุงโซล

 

Get work experience where you can

ลองหาประสบการณ์ทำงาน 

 

    ไม่ว่าจะเป็นฝึกงาน หรือทำงาน Part time จริงๆ ก็ได้ ขอแนะนำให้ลองทำ เพราะนอกจากจะได้เรียนรู้ขั้นตอนการทำงาน และสร้างรายได้เสริมระหว่างเรียนแล้ว ยังสามารถเอาประสบการณ์นี้ไปใส่ใน Resume ในอนาคตได้ด้วย! การมีประสบการณ์ทำงานจะทำให้โปรไฟล์ของเราโดดเด่นขึ้นมาทันที และนายจ้างก็มักจะมองหาอะไรแบบนี้ในตัวผู้สมัครอยู่แล้ว นี่เป็นหนทางหนึ่งที่จะทำให้เราเข้าใกล้ ‘งานในฝัน’ มากขึ้น 

      

    วิธีได้ฝึกงานอย่างที่ต้องการ

    เคล็ดลับการหาที่ฝึกงานในต่างประเทศ

 
 

Learn how to speed read

ฝึกอ่านเร็ว

    

    หลายคนอาจบอกว่ายากจัง แต่ถ้าทำได้แล้วจะบอกว่ามันจะช่วยประหยัดเวลามากนะ วันนี้จะแนะนำ 2 เทคนิคในการฝึกอ่านเร็วก็คือ Skimming and Scanning

 

    Skimming คือ การอ่านผ่านๆ เพื่อหาข้อมูลทั่วๆ ไปเกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ จะไม่อ่านทุกตัวอักษรแต่จะอ่านเพื่อจับใจความสำคัญของเรื่องนั้นๆ 

 

    ส่วน Scanning คือ การกวาดสายตาอ่าน ‘สิ่งที่เราต้องการอ่าน’ เท่านั้น จะเปิดไปหาข้อมูลที่เราอยากรู้เลย เช่น ‘ทำไมน้ำถึงท่วม’ เราก็จะไปคำว่า ‘ฝนตก’ หรือ ‘ระบบจัดการน้ำ’ เป็นต้น 

 

     อีกทริคง่ายๆ ที่แนะนำคือ ใช้ไฮไลท์เตอร์ ในการอ่านทุกครั้ง ไฮไฮท์ใจความสำคัญของสิ่งที่อ่าน (อย่าบ้าจี้ไฮไลท์ทั้งหน้านะ 5555) อยากให้ฝึกอ่านบ่อยๆ โดยใช้เทคนิค Skim and Scan ควบคู่กันไปด้วย  

 

    หนังสือแปลน่าอ่านก่อนเริ่มชีวิตนักศึกษา

    7 กิจกรรมง่ายๆที่ช่วยให้เก่งภาษาอังกฤษได้ทันใจ

 

 

Respect deadlines

เดดไลน์คือเดดไลน์

 

    เดดไลน์สำคัญมากในการเรียนมหาลัย การฝึก ‘เคารพ’ เดดไลน์ระหว่างยังเรียนรู้ช่วยให้เราเรียนรู้อะไรสำคัญก่อนหลัง (Priority) นอกจากนี้ยังช่วยฝึกทักษะการบริหารเวลา (Time Management) ด้วย ทักษะนี้จำเป็นมากในการทำงานในอนาคตและนายจ้างทุกคนคาดหวังทักษะเหล่านี้กับผู้สมัครทุกคนแน่นอน เพราะฉะนั้นอย่าลืมส่งงานให้ตรงเวลากันล่ะ! 

 

 

Put yourself out there

ลองเข้าสังคม

 

    ยอมรับว่าเป็นคำแนะนำคลีเช่ๆ แต่มันเป็นสิ่งที่ต้องทำอะ มนุษย์เป็นสัตว์สังคมดังนั้นก็ต้องเข้าสังคมเนาะ! ไม่ได้บอกว่าต้องชอบหรืออะไรนะ แต่อยากให้ลองก่อนเพราะเราอาจจะได้เจอเพื่อนในแวดลงสังคมใหม่ๆ จากการเข้าสังคมนี่แหละ เผลอๆ ได้ connection ในการทำงานเพิ่มขึ้นด้วยในอนาคต  ที่สำคัญคือ ให้เวลากับมันหน่อย ไม่ต้องไปเร่งว่า ‘ชั้นจะต้องได้เพื่อน ต้องแลกไลน์กันวันนี้’ ของแบบนี้มันใช้เวลา ดังนั้นก็ลองคุยกับหลายๆ คน ใครคลิกสุดก็คนนั้นแหละ 

 

    เข้าสังคมใหม่อย่างมั่นใจ

    6 วิธีง่ายๆ ใช้ ‘หาเพื่อนต่างชาติ’ เมื่อไปเรียนต่อนอก

    สังคมนักศึกษาในสวีเดนน่าสนุกแค่ไหนอยากรู้มาดูกัน

    

 

Ask for help when you need it

ขอความช่วยเหลือเมื่อต้องการ

 

    การเรียนเป็นอะไรที่เครียดนะ ยิ่งใครเรียนปริญญาโทด้วยแล้วยิ่งกดดันเข้าไปใหญ่ ดังนั้นเป็นเรื่องปกติมากที่จะมีอาการกังวลและความเครียดเกิดขึ้น และหากคิดให้ดีๆ แล้ว การเรียนก็ไม่ใช่การเรียนอยากเดียว ยังมีเรื่องเงิน เวลา จิตใจมาเกี่ยวข้องอีก ดังนั้นหากมีเรื่องอะไรเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเล็กน้อยแค่ไหน ก็ขอให้ไปขอความช่วยเหลือซะ จำไว้ว่า การขอความช่วยเหลือไม่ใช่สิ่งที่น่าอาย แต่จะทำให้เรื่องราวต่างๆ คลี่คลายมากขึ้น    

 

    ลดเครียดเตรียมร่างกายให้พร้อมสอบ ฉบับนักเรียนนอก

    20 วิธีคลายเครียดใน 5 นาที ใครกำลังเตรียมสอบห้ามพลาด

   

    เราว่า survival tips ที่ให้ไปทั้งหมดสามารถปรับใช้ได้ทุกที่เลย ไม่ว่าจะเรียนเรียนในไทย เรียนนอก หรืออยากจะไปเรียนต่อนอก เตรียมตัวไว้ก็ไม่เสียหาย ส่วนใครที่อยากอัพเดตเรื่องเรียนต่อต่างประเทศก่อนใครกด subscribe Hotcoures Thailand ที่นี่ 📩 แล้วรอรับข่าวสารดีๆ ได้เลยจ้ะ ✨

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435.1K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.3K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.6K