ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

9 คำคมปลุกใจ ให้ฮึบสู้ล่าทุนเรียนต่อต่างประเทศ

share image

    เคยมั้ย ที่สมัครทุนอะไรไป ก็นกทุกที สมัครไปกี่ทีๆ เค้าก็ไม่เลือกเรา! นี่เป็นปัญหาของนักศึกษาหลายๆ คนที่ผ่านสมรภูมิการขอทุนมากเยอะๆ ต้องเคยเจอเรื่องแบบนี้มาแน่นอน บางครั้งมันเหนื่อย มันท้อ มันตั้งคำถามว่าจะขอทุนไปทำไมถ้าไม่ได้สักที วันนี้ Hotcourses Thailand เลยขอให้กำลังใจทุกคนที่กำลังมุ่งมั่นหาทุนไปเรียนต่อต่างประเทศด้วยคำคมเจ๋งๆ กัน

 

คำให้กำลังใจตอนโดนปฏิเสธทุน

 

“Winning is great, sure, but if you are really going to do something in life, the secret is learning how to lose. Nobody goes undefeated all the time. If you can pick up after a crushing defeat, and go on to win again, you are going to be a champion someday.” — Wilma Rudolph

 

Wilma Rudolph  นักวิ่งโอลิมปิกชาวอเมริกัน กล่าวว่า แน่นอนว่าการชนะเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าคุณจะทำอะไรสักอย่างในชีวิตจริงๆ แล้วล่ะก็ ความลับก็คือต้องเรียนรู้ที่จะแพ้ให้ได้ ไม่มีใครชนะตลอด ถ้าคุณลุกขึ้นได้จากความพ่ายและตั้งใจกลับไปชนะอีกครั้ง คุณจะกลายเป็นผู้ชนะจริงๆ สักวัน 

 

ตอนเขียนเรียงความไม่ออก

 

“Convince yourself that you are working in clay, not marble, on paper not eternal bronze: Let that first sentence be as stupid as it wishes.” — Jacques Barzun

 

Jacques Barzun นักประวัติศาสตร์ชาวฝรั่งเศส-อเมริกันบอกว่า ให้กล่อมตัวเองว่าคุณกำลังทำงานกับดินเหนียว ไม่ใช่หินอ่อน ทำงานบนกระดาษ ไม่ใช่บรอนซ์ ดังนั้นก็ปล่อยให้ประโยคแรกนั้นบ้าแค่ไหนก็ได้ 

 

ตอนได้ทุน

 

“Quantity and persistence will get you the outcomes you need.” — James Altucher

 

James Altucher นักเขียนและผู้จัดการกองทุนชาวอเมริกัน บอกว่า ปริมาณและความเพียรพยายามจะให้ผลลัพธ์ที่คุณต้องการ ดังนั้น สมัครทุนต่อไป! ต้องมีสักทุนสิที่เป็นของเรา

 

ตอนที่สงสัยว่าเราดีพอจะได้ทุนมั้ย

 

“Start out perfect and don’t change a thing. Always accentuate your best features by pointing at them. And conceal your flaws by sucker punching anyone who has the audacity to mention them.” — Miss Piggy

 

Miss Piggy ตัวละครหุ่นจาก The Muppet Show บอกว่า ให้เริ่มด้วยดีพร้อมและไม่ต้องเปลี่ยนอะไร เน้นจุดเด่นของคุณให้เด่นเสมอโดยการชี้ไปที่มันเลย และปกปิดความบกพร่องโดยการซัดหน้าใครหน้าไหนที่มีความกล้ากล่าวถึงมัน -- มิสพิกกี้โหดมาก

 

ตอนที่รู้สึกว่าทุกอย่างมันเยอะไปหมด ไม่รู้จะเริ่มยังไงดี 

 

“Don’t wait until everything is just right. It will never be perfect. There will always be challenges, obstacles, and less than perfect conditions. So what? Get started now. With each step you take, you will grow stronger and stronger, more and more skilled, more and more self-confident, and more and more successful.” — Mark Victor Hansen

 

Mark Victor Hansen นักสร้างแรงบันดาลใจชาวสหรัฐฯ บอกว่า อย่ารอจนจนกว่าจะพร้อม เพราะมันไม่มีทางพร้อม มันจะมีอุปสรรคขวากนามและเงื่อนไขยุ่งยากมากมาย แล้วทำยังไงล่ะ? เริ่มตั้งแต่ตอนนี้เลย ทุกๆ ย่างก้าวที่คุณก้าวไป คุณจะเติบโตขึ้นอย่างแข็งแกร่ง มีทักษะที่เพิ่มมากขึ้น ความมั่นใจที่เพิ่มขึ้น และความสำเร็จที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน

 

ตอนที่อยากจะยอมแพ้

 

“Effort only fully releases its reward after a person refuses to quit.” — Napoleon Hill

 

Napoleon Hill นักเขียนชาวอเมริกา บอกว่า ความเพียรพยายามจะส่งผลก็ต่อเมื่อคนคนนั้นไม่ยอมแพ้ 

 

ตอนเขียนใบสมัครทุนเร็จแล้ว จะอ่านรีวิวครั้งสุดท้ายก่อนส่ง 

 

“Suggestions? Put it aside for a few days, or longer, do other things, try not to think about it. Then sit down and read it (printouts are best I find, but that’s just me) as if you’ve never seen it before. Start at the beginning. Scribble on the manuscript as you go if you see anything you want to change. And often, when you get to the end you’ll be both enthusiastic about it and know what the next few words are. And you do it all one word at a time.” — Neil Gaiman

 

Neil Gaiman นักเขียนนิยายชาวอังกฤษ ให้คำแนะนำว่า วางมันไว้ข้างๆ สักสามวัน หรือนานกว่านั้นก็ได้ แล้วไปทำอย่างอื่น อย่าพยายามนึกถึงมัน หลังจากนั้นก็ค่อยนั่งลงแล้วอ่าน (สำหรับผม อ่านจากกระดาษดีที่สุด) มันเหมือนที่ไม่เคยอ่านมันมาก่อน เริ่มตั้งแต่แรกเลย เขียนโน้ตไว้ระหว่างอ่านถ้าหากเห็นอะไรที่อยากจะเปลี่ยน บ่อยครั้งที่คุณจะอ่านไปจนจบแล้วรู้สึกกระตือรือร้นกับมันและรู้ว่าต้องใส่คำไหนลงไปเสริม ค่อยๆ ทำทั้งหมดที่ละคำ

 

เมื่อนึกว่าทำไมต้องสมัครทุน

 

“Going after scholarships is living a few years of your life like most students won’t, so that you can live the rest of your life like most students can’t…with no or very few student loans.” — Gabrielle McCormick

 

Gabrielle McCormick หัวหน้าด้านการศึกษาที่ Scholarship Informer บอกว่า การสมัครทุน การหาทุนเป็นเหมือนการใช้ชีวิตที่นักศึกษาส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้ เพราะว่าคุณจะได้ใช้ชีวิตแบบที่นักเรียนส่วนใหญ่ทำไม่ได้ นั่นคือการไม่เป็นหนี้หรือมีหนี้การศึกษาเพียงเล็กน้อย

 

ตอนหาทุนที่อยากได้เจอแต่เลยวันปิดรับสมัครไปแล้ว

 

“Happiness can be found, even in the darkest of times, if one only remembers to turn on the light.” Harry Potter and the Prisoner of Azkaban — Quote by Albus Dumbledore

 

โคว้ตจากอัลบัส ดัมเบิลดอร์จากเล่ม 3 ในนิยายชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ กล่าวว่า ความสุขนั้นพบได้แม้ในช่วงเวลาที่มืดที่สุด ถ้าหากคนคนนั้นจำได้ว่าควรจะจุดไฟขึ้น -- สำหรับอันนี้เราตีความว่าถึงแม้ว่าเราจะเจอทุนหลังจากการปิดรับสมัครไปแล้ว แต่มันยังมีปีหน้าอยู่นะ ดังนั้นถ้าจำได้ก็ค่อยเอาใหม่ปีหน้าได้ 

 

  แน่นอนว่าการหาทุนมีล้มบ้าง ผิดหวังบ้าง แต่อย่าลืมว่าเราต้องทำการบ้านให้ดีๆ หาทุนให้หลากหลายไว้ ทุนไม่ได้มีแค่ทุนจำนวนเต็มเท่านั้น ยังมีทุนบางส่วนด้วย ดังนั้นหาทุนที่เหมาะสมกับตัวเองให้เจอนะ และอย่าลืมวางแผน ไปให้ถึงจุดหมาย!

 

Keyword ที่ช่วยให้เรียงความขอทุนเรียนต่อปังขึ้น

เช็ค 10 เรื่องเกี่ยวกับการขอทุนที่นักล่าทุนเข้าใจผิด

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

406.2K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

92.8K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

69.3K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

62.1K