ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

9 คำถามที่ควรถามตัวเองก่อนเลือกสาขาเรียนต่อ

share image
20921

9 คำถามที่ควรถามตัวเองก่อนเลือกสาขาเรียนต่อ
9 Things to Consider Before Choosing Your Major


1. อะไรคือ Passion ของเรา อะไรคือสิ่งที่เราหลงใหล?

เด็กไทยส่วนใหญ่ไม่เคยถามตัวเองว่า “อะไรคือสิ่งที่เราหลงใหลกันนะ” ทั้งที่มันเป็นคำถามที่สำคัญที่สุด แต่มักจะเอนเอียงไปกับการตัดสินใจของคนรอบข้าง ไม่่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือครอบครัว ที่คอยบอกว่า “เธอเหมาะจะเป็นหมอนะ” หรือ “หนูน่าจะเป็นทนายความนะ” ซึ่งกว่าจะรู้ตัวอีกทีก็เรียนจบและทำงานแล้วถึงพบว่าสิ่งที่เรียนมาทั้งหมดมันไม่ใช่ ลองถามตัวเองให้ดีว่าเราชอบทำอะไร อยากทำอะไร และเราทำอะไรได้ดี และพยายามทำความรู้จักกับสาขาวิชาทั้งหมดให้ดีก่อนเลือก จะได้ไม่ต้องเสียใจทีหลัง

2. สายงานที่เราสนใจนี้มีโอกาสก้าวหน้ามากน้อยแค่ไหน?

อย่ามองเฉพาะเงินเดือนตั้งต้น แต่ให้ดูระยะยาวถึงความก้าวหน้า และโอกาสที่เราจะเติบโตในอนาคต แต่ให้มองควบคู่ไปกับ Passion ของเรานะ ไม่ใช่ว่าให้เลือกคณะที่จบมาแล้วเงินเดือนสูงสุด แต่ให้ดูว่า สิ่งที่เราชอบ และสิ่งที่เราอยากทำ จะเปลี่ยนมันให้กลายเป็นความมั่นคงและก้าวหน้าในอนาคตได้ยังไงบ้าง เช่น หากเราชอบออกแบบเสื้อผ้า ก็ลองเรียนเลย แต่ต้องถามตัวเองด้วยเราจะต้องทำอย่างไรให้ร้านของเราประสบความสำเร็จในตลาด ไม่ใช่ว่าปล่อยให้อนาคตของเราเป็นไปตามสวรรค์กำหนดอย่างเดียว 

3. มหาวิทยาลัยไหนเปิดสอนวิชานี้บ้าง? แล้วมหาวิทยาลัยที่ว่ามันตั้งอยู่ตรงไหน?

คำถามนี้อาจจะเป็นคำถามพื้นฐาน แต่เราต้องดูสถานที่ตั้งของมหาวิทยาลัยด้วยว่า มหาวิทยาลัยที่เราสนใจนั้นอยู่ในบริเวณที่ค่าครองชีพต่ำหรือสูง หรือมีการเดินทางสะดวกแค่ไหน เพราะหากเราเลือกในสาขาที่แหวกแนวมากๆ แถมมหาวิทยาลัยก็ยังอยู่ในป่าเขา เราอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายเยอะกว่าที่วางแผนไว้ก็ได้ หรือหากเลือกสาขาทางการตลาดและแฟชั่น การอาศัยอยู่ในเมืองหลวงก็จะช่วยให้เราซึมซับวัฒนธรรมของที่นั่นได้ดียิ่งขึ้น

4. ค่าใช้จ่ายทั้งหมดคิดเป็นเท่าไหร่? 

อย่าลืมคำนวณค่าเดินทาง ค่าขนย้ายสิ่งของ รวมไปถึงค่าเทอมที่แตกต่างในแต่ละสถาบันด้วย โดยเฉพาะในมหาวิทยาลัยที่ถูกจัดอยู่ใน Rank อันดับต้นๆ ซึ่งจะค่าเทอมแพงกว่ามหาวิทยาลัยทั่วไปกว่า 2 เท่า นอกจากนี้หากเราเลือกสาขาทางกฎหมายหรือการแพทย์ อาจต้องเผื่อค่าใช้จ่ายไว้สำหรับระยะเวลามากกว่า 4 ปี อีกด้วย เราจึงควรมีระบบการจัดการการเงินที่ดีในระหว่างเรียน ถ้าจะให้ดีลองดูเรื่องทุนการศึกษาเอาไว้บ้างก็จะช่วยแบ่งเบาภาระทางบ้านได้เยอะ

5. อะไรที่เรารู้สึกว่าทำแล้วประสบความสำเร็จในช่วงเวลาที่ผ่านมา?

ถ้ายังไม่รู้ว่า Passion ของเราคืออะไร อาจลองดูว่าเราทำคะแนนวิชาไหนได้ดีก่อน หรืออาจจะลองถามอาจารย์ที่ปรึกษาหรืออาจารย์ที่รู้จักเราดี ว่าท่านมีความคิดเห็นอย่างไรกับจุดแข็งของเรา ไม่แน่ว่าความคิดเห็นเหล่านี้ อาจจะนำมาซึ่งทางเลือกที่น่าสนใจที่เราไม่เคยคิดมาก่อนก็ได้ การเลือกเรียนให้สอดคล้องกับจุดแข็งจะช่วยให้เราแสดงศักยภาพได้ดีกว่าคนอื่นๆ และทำให้เรารู้สึกว่าการเรียนเป็นเรื่องสนุกโดยไม่ต้องฝืน ทำให้เรามีโอกาสประสบความสำเร็จในสาขานั้นมากขึ้น พี่ขอแนะนำหนังสือ StrengthsFinder (ชื่อภาษาไทยคือ เจาะจุดแข็ง) ซึ่งช่วยให้เราวิเคราะห์จุดแข็งของตัวเองและนำไปประยุกต์ใช้กับการทำงานและการใช้ชีวิตได้มากมายทีเดียว

6. เราจะจ่ายค่าเล่าเรียนอย่างไร?

แน่นอนว่าใครๆ ก็อยากได้ทุนการศึกษา แต่นอกจากทุนการศึกษาแล้ว แต่ละมหาวิทยาลัยจะมีส่วนที่เรียกว่า Financial Aid หรือความช่วยเหลือด้านการเงิน ให้กับนักศึกษาบางสาขาวิชาด้วยที่จะช่วยเรื่องค่าเล่าเรียนได้ นอกจากนี้สาขาอย่างการสอนหรือการศึกษา (Education and Teaching) มักจะมีโปรแกรมที่ช่วยสนับสนุนค่าเล่าเรียนของเราได้หากต้องการต่อโท ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ 

7. ปริมาณงานจะหนักแค่ไหน? 

ถ้าอยากเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย อาจจะต้องหาข้อมูลดูนิดนึงว่าสาขาที่เราต้องการเรียนมีปริมาณงานหนักแค่ไหน ไม่อย่างนั้นการเรียนไปด้วยทำงานไปด้วยอาจเป็นไปไม่ได้ โดยเฉพาะถ้าเราไม่ได้เลือกเรียนสาขาที่เราถนัด หรือไปเรียนโดยที่ภาษายังไม่แข็งแรง ก็จะทำให้เราต้องทุ่มเทเวลาไปกับการอ่านบทความหรือทำความเข้าใจเนื้อหานานกว่าคนอื่น ลองส่งอีเมล์ไปขอข้อมูลที่ปรึกษาในแต่ละมหาวิทยาลัยดูว่าปริมาณงานของสาขาที่เราสนใจมีมากน้อยแค่ไหนแล้วค่อยตัดสินใจนะคะ

8. คนอื่นที่เรียนสาขานี้ เค้ามีความคิดเห็นว่ายังไงกันบ้าง?

ถ้าพอมีไอเดียคร่าวๆ แล้ว ว่าอยากเรียนสาขาอะไร น่าจะลองหาคนที่เรียนสาขานี้แล้วพูดคุยดู เพราะแค่คุยกับครูแนะแนวหรือเจ้าหน้าที่แนะนำรายวิชาอาจจะไม่สามารถตอบคำถามที่เฉพาะเจาะจงกับสาขานั้นๆ ได้เท่ากับคนที่เรียนหรือทำงานด้านนั้นมา อย่างข้อมูลอย่างรายละเอียดวิชาที่เรียน ปริมาณงาน หรือการหางานหลังเรียนจบ จะได้มีไอเดียมากขึ้นว่าเราจะเจออะไรในอนาคต

9. จบแล้วจะมีงานรองรับไหม? ถ้าไม่มีจะทำอย่างไร?

ถึงแม้ทุกสาขาที่เราเรียนจะนำมาซึ่งปริญญา แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะมีงานทำ ดังนั้นอาจจะดูสถิติการว่าจ้างงานของคนที่จบจากสาขานี้มาด้วย ว่าหางานยากหรือง่าย มีจำนวนงานเยอะหรือน้อย อย่างไรก็ตามถ้าเป็นสาขาที่เราสนใจจริงๆ แต่มีงานน้อย ก็ลองดูว่าคนที่ประสบความสำเร็จจากสาขาของเราเขาทำอย่างไรถึงสำเร็จ แล้วลองยึดแนวทางปฏิบัติของเขาแล้วทำตามก็จะช่วยให้โอกาสประสบความสำเร็จของเรามีมากขึ้น

 

ถ้าน้องๆ เลือกได้แล้วว่าสนใจเรียนต่อด้านไหน ก็ลองแวะเข้าไปดูว่ามีมหาวิทยาลัยไหนบ้างที่เปิดสอนสาขาที่เราสนใจได้ที่นี่นะคะ

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

MUST READ

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู   ทำไมถึงฟังภาษาอังกฤษไม่เก่ง? เพิ่มคะแนนการฟังภาษาอังกฤษยังไงดี? ฟังฝรั่ง คนต่างชาติไม่เข้าใจ ต้องทำยังไง? ถ้าตอนนี้มีคำถามเหล่านี้อยู่ในใจแล้วก็อย่าเพิ่งท้อใจไปนะ ขอให้รู้ไว้ว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของการเรียนภาษา ไม่ว่าจะภาษาใดๆ บนโลกใบนี้ เพราะเมื่อภาษาแปลงร่างจากการเขียนเป็นการพูด จะมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสียงของผู้พูดแต่ละคนที่มีเป็นร้อยเป็นพันแบบ

407337

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOELF ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง....แต่ก็แพงอยู่นะบอกก่อน)  

331550

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

87108

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

57012