ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

9 คำถามที่ควรถามตัวเองก่อนเลือกสาขาเรียนต่อ

share image

9 คำถามที่ควรถามตัวเองก่อนเลือกสาขาเรียนต่อ
9 Things to Consider Before Choosing Your Major


1. อะไรคือ Passion ของเรา อะไรคือสิ่งที่เราหลงใหล?

เด็กไทยส่วนใหญ่ไม่เคยถามตัวเองว่า “อะไรคือสิ่งที่เราหลงใหลกันนะ” ทั้งที่มันเป็นคำถามที่สำคัญที่สุด แต่มักจะเอนเอียงไปกับการตัดสินใจของคนรอบข้าง ไม่่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือครอบครัว ที่คอยบอกว่า “เธอเหมาะจะเป็นหมอนะ” หรือ “หนูน่าจะเป็นทนายความนะ” ซึ่งกว่าจะรู้ตัวอีกทีก็เรียนจบและทำงานแล้วถึงพบว่าสิ่งที่เรียนมาทั้งหมดมันไม่ใช่ ลองถามตัวเองให้ดีว่าเราชอบทำอะไร อยากทำอะไร และเราทำอะไรได้ดี และพยายามทำความรู้จักกับสาขาวิชาทั้งหมดให้ดีก่อนเลือก จะได้ไม่ต้องเสียใจทีหลัง

2. สายงานที่เราสนใจนี้มีโอกาสก้าวหน้ามากน้อยแค่ไหน?

อย่ามองเฉพาะเงินเดือนตั้งต้น แต่ให้ดูระยะยาวถึงความก้าวหน้า และโอกาสที่เราจะเติบโตในอนาคต แต่ให้มองควบคู่ไปกับ Passion ของเรานะ ไม่ใช่ว่าให้เลือกคณะที่จบมาแล้วเงินเดือนสูงสุด แต่ให้ดูว่า สิ่งที่เราชอบ และสิ่งที่เราอยากทำ จะเปลี่ยนมันให้กลายเป็นความมั่นคงและก้าวหน้าในอนาคตได้ยังไงบ้าง เช่น หากเราชอบออกแบบเสื้อผ้า ก็ลองเรียนเลย แต่ต้องถามตัวเองด้วยเราจะต้องทำอย่างไรให้ร้านของเราประสบความสำเร็จในตลาด ไม่ใช่ว่าปล่อยให้อนาคตของเราเป็นไปตามสวรรค์กำหนดอย่างเดียว 

3. มหาวิทยาลัยไหนเปิดสอนวิชานี้บ้าง? แล้วมหาวิทยาลัยที่ว่ามันตั้งอยู่ตรงไหน?

คำถามนี้อาจจะเป็นคำถามพื้นฐาน แต่เราต้องดูสถานที่ตั้งของมหาวิทยาลัยด้วยว่า มหาวิทยาลัยที่เราสนใจนั้นอยู่ในบริเวณที่ค่าครองชีพต่ำหรือสูง หรือมีการเดินทางสะดวกแค่ไหน เพราะหากเราเลือกในสาขาที่แหวกแนวมากๆ แถมมหาวิทยาลัยก็ยังอยู่ในป่าเขา เราอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายเยอะกว่าที่วางแผนไว้ก็ได้ หรือหากเลือกสาขาทางการตลาดและแฟชั่น การอาศัยอยู่ในเมืองหลวงก็จะช่วยให้เราซึมซับวัฒนธรรมของที่นั่นได้ดียิ่งขึ้น

4. ค่าใช้จ่ายทั้งหมดคิดเป็นเท่าไหร่? 

อย่าลืมคำนวณค่าเดินทาง ค่าขนย้ายสิ่งของ รวมไปถึงค่าเทอมที่แตกต่างในแต่ละสถาบันด้วย โดยเฉพาะในมหาวิทยาลัยที่ถูกจัดอยู่ใน Rank อันดับต้นๆ ซึ่งจะค่าเทอมแพงกว่ามหาวิทยาลัยทั่วไปกว่า 2 เท่า นอกจากนี้หากเราเลือกสาขาทางกฎหมายหรือการแพทย์ อาจต้องเผื่อค่าใช้จ่ายไว้สำหรับระยะเวลามากกว่า 4 ปี อีกด้วย เราจึงควรมีระบบการจัดการการเงินที่ดีในระหว่างเรียน ถ้าจะให้ดีลองดูเรื่องทุนการศึกษาเอาไว้บ้างก็จะช่วยแบ่งเบาภาระทางบ้านได้เยอะ

5. อะไรที่เรารู้สึกว่าทำแล้วประสบความสำเร็จในช่วงเวลาที่ผ่านมา?

ถ้ายังไม่รู้ว่า Passion ของเราคืออะไร อาจลองดูว่าเราทำคะแนนวิชาไหนได้ดีก่อน หรืออาจจะลองถามอาจารย์ที่ปรึกษาหรืออาจารย์ที่รู้จักเราดี ว่าท่านมีความคิดเห็นอย่างไรกับจุดแข็งของเรา ไม่แน่ว่าความคิดเห็นเหล่านี้ อาจจะนำมาซึ่งทางเลือกที่น่าสนใจที่เราไม่เคยคิดมาก่อนก็ได้ การเลือกเรียนให้สอดคล้องกับจุดแข็งจะช่วยให้เราแสดงศักยภาพได้ดีกว่าคนอื่นๆ และทำให้เรารู้สึกว่าการเรียนเป็นเรื่องสนุกโดยไม่ต้องฝืน ทำให้เรามีโอกาสประสบความสำเร็จในสาขานั้นมากขึ้น พี่ขอแนะนำหนังสือ StrengthsFinder (ชื่อภาษาไทยคือ เจาะจุดแข็ง) ซึ่งช่วยให้เราวิเคราะห์จุดแข็งของตัวเองและนำไปประยุกต์ใช้กับการทำงานและการใช้ชีวิตได้มากมายทีเดียว

6. เราจะจ่ายค่าเล่าเรียนอย่างไร?

แน่นอนว่าใครๆ ก็อยากได้ทุนการศึกษา แต่นอกจากทุนการศึกษาแล้ว แต่ละมหาวิทยาลัยจะมีส่วนที่เรียกว่า Financial Aid หรือความช่วยเหลือด้านการเงิน ให้กับนักศึกษาบางสาขาวิชาด้วยที่จะช่วยเรื่องค่าเล่าเรียนได้ นอกจากนี้สาขาอย่างการสอนหรือการศึกษา (Education and Teaching) มักจะมีโปรแกรมที่ช่วยสนับสนุนค่าเล่าเรียนของเราได้หากต้องการต่อโท ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ 

7. ปริมาณงานจะหนักแค่ไหน? 

ถ้าอยากเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย อาจจะต้องหาข้อมูลดูนิดนึงว่าสาขาที่เราต้องการเรียนมีปริมาณงานหนักแค่ไหน ไม่อย่างนั้นการเรียนไปด้วยทำงานไปด้วยอาจเป็นไปไม่ได้ โดยเฉพาะถ้าเราไม่ได้เลือกเรียนสาขาที่เราถนัด หรือไปเรียนโดยที่ภาษายังไม่แข็งแรง ก็จะทำให้เราต้องทุ่มเทเวลาไปกับการอ่านบทความหรือทำความเข้าใจเนื้อหานานกว่าคนอื่น ลองส่งอีเมล์ไปขอข้อมูลที่ปรึกษาในแต่ละมหาวิทยาลัยดูว่าปริมาณงานของสาขาที่เราสนใจมีมากน้อยแค่ไหนแล้วค่อยตัดสินใจนะคะ

8. คนอื่นที่เรียนสาขานี้ เค้ามีความคิดเห็นว่ายังไงกันบ้าง?

ถ้าพอมีไอเดียคร่าวๆ แล้ว ว่าอยากเรียนสาขาอะไร น่าจะลองหาคนที่เรียนสาขานี้แล้วพูดคุยดู เพราะแค่คุยกับครูแนะแนวหรือเจ้าหน้าที่แนะนำรายวิชาอาจจะไม่สามารถตอบคำถามที่เฉพาะเจาะจงกับสาขานั้นๆ ได้เท่ากับคนที่เรียนหรือทำงานด้านนั้นมา อย่างข้อมูลอย่างรายละเอียดวิชาที่เรียน ปริมาณงาน หรือการหางานหลังเรียนจบ จะได้มีไอเดียมากขึ้นว่าเราจะเจออะไรในอนาคต

9. จบแล้วจะมีงานรองรับไหม? ถ้าไม่มีจะทำอย่างไร?

ถึงแม้ทุกสาขาที่เราเรียนจะนำมาซึ่งปริญญา แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะมีงานทำ ดังนั้นอาจจะดูสถิติการว่าจ้างงานของคนที่จบจากสาขานี้มาด้วย ว่าหางานยากหรือง่าย มีจำนวนงานเยอะหรือน้อย อย่างไรก็ตามถ้าเป็นสาขาที่เราสนใจจริงๆ แต่มีงานน้อย ก็ลองดูว่าคนที่ประสบความสำเร็จจากสาขาของเราเขาทำอย่างไรถึงสำเร็จ แล้วลองยึดแนวทางปฏิบัติของเขาแล้วทำตามก็จะช่วยให้โอกาสประสบความสำเร็จของเรามีมากขึ้น

 

ถ้าน้องๆ เลือกได้แล้วว่าสนใจเรียนต่อด้านไหน ก็ลองแวะเข้าไปดูว่ามีมหาวิทยาลัยไหนบ้างที่เปิดสอนสาขาที่เราสนใจได้ที่นี่นะคะ

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

382.6K

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

90.5K

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

64.1K

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

59.6K