นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

โอกาสทำงานแบงค์ชาติ: ทุนธนาคารแห่งประเทศไทย อัพเดต 2021

share image

ทุนธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. เป็นทุนที่มอบให้กับนักศึกษาเพื่อศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี-ปริญญาเอก  ทั้งพนักงานและบุคคลภายนอกที่ก็มีสิทธิ์ได้ทุนนี้เช่นกัน แต่ก็จะต้องมีคุณสมบัติตามที่กำหนด

 

    วันนี้ทาง Hotcourse จะพาทุกคนไปรู้จักทุน ธปท. สำหรับผู้ที่สนใจศึกษาต่อ ป.โท-ป.เอก กัน มาดูกันว่าคุณสมบัติของผู้สมัครมีอะไรบ้าง ต้องสอบวิชาไหน และมีสาขาวิชาใดบ้างให้เลือกบ้าง

 

คุณสมบัติ

 

- คุณสมบัติของผู้สมัครสอบ ป.โท ต้องได้คะแนนเฉลี่ยสะสม ป.ตรี ทุกภาคการศึกษาไม่น้อยกว่า 3.00 และต้องมีอายุไม่เกิน 35 ปี นับถึงวันปิดรับสมัคร ส่วนสมัครสอบ ป.เอก ต้องได้คะแนนเฉลี่ยสะสม ป.โท ทุกภาคการศึกษาไม่น้อยกว่า 3.50 และต้องมีอายุไม่เกิน 35 ปี นับถึงวันปิดรับสมัคร

- ผู้ที่เคยได้รับทุนรัฐบาลไปศึกษายังต่างประเทศหรือทุนอื่นที่มีสัญญาผูกพัน ไม่มีสิทธิ์สมัครสอบ

- ผู้สมัครสอบที่เป็นข้าราชการต้องแสดงหนังสืออนุญาตสมัครสอย ส่วนหรือพนักงานธนาคารแห่งประเทศไทยต้องแสดงหนังสือรับทราบจากหัวหน้าส่วนงาน

- เพศชายต้องผ่านพ้นการณ์เกณฑ์ทหารแล้ว

 

วิชาที่ต้องสอบ

 

    มี 3 วิชา ได้แก่ ภาษาอังกฤษ (ต้องได้คะแนนไม่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของผู้เข้าสอบทั้งหมด) ความสามารถทั่วไปเชิงวิชาการ (ต้องได้คะแนนไม่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของผู้เข้าสอบทั้งหมด) และประเมินความเหมาะสมเพื่อขอรับทุน

 

    อ่านประสบการณ์การสอบได้ที่นี่ https://storylog.co/story/5d0e360baa2cad2c4a987885

 

สาขาที่ให้ทุน    

 

สาขาวิชาสำหรับ ป. โท ได้แก่ Economics / Quantitative Economics / Mathematics Economics / Financial Engineering / Quantitative Finance / E-Commerce/ E-Business / Data Science / Data Analytics / Cyber Security หรือ IT Security/ Computer Engineering หรือ Computer Science / Software Engineering/ IT Architecture / Artificial Intelligence

 

สาขาวิชาสำหรับ ป. เอก ได้แก่ Quantitative Economics / Economics

 

    โดยแต่ละสาขานั้นก็จะมอบจำนวนทุนแตกต่างกันไป และขึ้นอยู่กับแต่ละมหาวิทยาลัย โดยในปีที่ล่าสุด ธปท. มอบทุนจำนวน 14 หน่วย รวม 21 ทุน ซึ่งก่อนเลือกสถานศึกษา ผู้ได้ทุนจะต้องเสนอรายชื่อสถานศึกษาและหลักสูตรให้ ธปท. ทราบเพื่อพิจารณาสถานศึกษาที่มีคุณภาพและสาขาวิชาที่โดดเด่น ส่วนการเลือกสาขาวิชาที่เรียน ผู้ได้ทุนควรปรึกษา ธปท. เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อการกลับมาทำงาน

 

สัญญาทุน

 

    ทุนธนาคารแห่งประเทศไทยมีข้อผูกพันคือต้องกลับมาทำงานกับ ธปท. เป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 2 เท่าของระยะเวลาที่ได้รับทุน ส่วนใครที่ผิดสัญญาไม่ปฏิบัติงานจะต้องชดใช้เงินทุนที่ใช้จ่ายไปแล้วรวมถึงจ่ายเพิ่มอีก 1 เท่า ดังนั้นอย่าลืมอ่านรายละเอียดก่อนตัดสินใจสมัครให้ถี่ถ้วน

 

ซาวเสียงชาวเน็ต

 

    ได้รับทุนธนาคารแห่งประเทศไทยให้ไปศึกษาระดับปริญญา ตรี-โท วิชาเศรษฐศาสตร์ ที่ประเทศหนึ่งในยุโรป เมื่อเรียนจบกลับมาทำงานใช้ทุน และทางธนาคารฯได้ส่งตัวไปประจำที่ธนาคารโลก นิวยอร์ค - บอนเนอร์

 

    ทุนธนาคารแห่งประเทศไทย ต้องสมัครสอบตามสาขาที่เรียน แล้วแต่ปีว่าธปท.จะกำหนดอะไรมา ต้องกลับมาใช้ทุนเท่ากับเวลาเรียน(หรือมากกว่า...น่าจะเท่ากับเวลาเรียนนะ ถ้าจำไม่ผิด)ที่ธปท.โดยเข้าทำงานได้เลย ไม่ต้องสอบ - สมาชิกหมายเลข 2322892

 

    ธนาคารแห่งประเทศไทยจะชอบคนไปเรียน Finance โดยตรงมากกว่าคนที่อยากเรียน MBA นะครับ ต้องคิดให้ดีๆก่อนนะครับ ว่าเรียน MBA ไปจะทำประโยชน์อะไรให้กับธนาคารแห่งประเทศไทยได้บ้าง - Mente Hermosa

 

    ถึงแม้ว่ากำหนดการรับสมัครสอบจะสิ้นสุดไปเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. ที่ผ่านมา แต่ไม่ต้องห่วงเลย เพราะแต่ละปีเกณฑ์การรับสมัครก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่างกันมาก สามารถดูไว้เป็นแนวทางสำหรับปีหน้าได้เลย สำหรับใครที่สนใจก็สามารถศึกษารายละเอียดทุน ธปท. เพิ่มเติมได้ ที่นี่ หรือรออัพเดตข่าวสารการรับสมัครของปีหน้าได้ทาง https://www.ocsc.go.th/ ค่ะ

 

รู้จักทุนก.พ. อย่างถึงแก่น ที่คนขอทุนเรียนต่อควรรู้

เจาะทุนเรียนต่อ พสวท. ทุนปังให้เยอะ เน้นด้านวิทยาศาสตร์

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

431.3K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

74.5K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.2K