ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เจาะลึกงานบัญชี เงินเดือนปัง อยู่ต่างประเทศได้ยาวๆ

being an accountant abroad
92

    วันศุกร์ต้นเดือนกุมภาฯ แบบนี้ มิสขอเอาใจซิสรักแฟนเพลง ตามสืบเรื่องที่คุณ Ashley V Lee ได้คอมเมนต์บอกมาในเฟซบุ๊ก นั่นก็คือ ‘การทำงานบัญชีในต่างประเทศ’

 

    ในทีนี้มิสจะขอพูด ‘ผู้ตรวจสอบบัญชี’ หรือ ‘Auditor’ นะคะ เพราะเป็นหนึ่งในอาชีพที่คนที่จบบัญชีไปแล้วไปทำเยอะอยู่ และ Auditor หรือเรียกสั้นๆ ว่า ‘ออดิท’ เนี่ยก็เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในอาชีพในฝันของหลายๆ ซิสเลย ลองไปดูเหตุผลกันว่าทำไม

 

    - เงินเดือนเริด ถ้าเทียบกับฐานเงินเดือนของเด็กจบใหม่ แถมถ้ายังทำที่บริษัทเดิมไปเรื่อยๆ โอกาสได้ขึ้นเงินเดือนก็เยอะเช่นกัน

    - ได้เรียนรู้เรื่องตับไตไส้พุงของลูกค้าทั้งหมด หลายคนอาจนึกว่าออดิทดูแค่เรื่องเงินๆ ทองๆ อย่างเดียวแต่ความจริงแล้วออดิทต้องเข้าใจโครงสร้างธุรกิจทั้งหมดเพื่อนำข้อมูลเหล่านี้มาวิเคราะห์บัญชีต่อไป

    - เริ่มด้วยออดิท การงานก้าวหน้าไว ถ้าอยากข้ามสายไปบริหารถ้ามีพื้นฐานการเป็นออดิทมาก่อนจะได้เปรียบ เพราะออดิทเข้าใจพื้นฐานรายของธุรกิจมาก่อนแล้ว ไม่ว่าจะเป็นรายรับ รายจ่าย การเพิ่มทุน การขยายกิจการ ฯลฯ เหล่านี้เป็นความเข้าใจเบื้องต้นของธุรกิจนั่นเอง

    - รู้จักคนเยอะ เครือข่ายงานกว้างขวาง เพราะได้ไปทำงานกับลูกค้าที่หลากหลาย ต้องคุยและติดต่อกัคนอื่นตลอดเวลา ไหนจะทีมออดิทเองที่เปลี่ยนแปลงตลอด การเข้าไปสื่อสารพวกนี้แหละอาจนำไปสู่มิตรภาพหรือการแนะนำงานอื่นๆ ได้ด้วย

    

    ส่วน Career Path ของอาชีพผู้ตรวจสอบบัญชี จะเริ่มจาก    Audit Assistant ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กจบใหม่ที่ได้ทำในส่วนที่ไม่ยาก ไม่มีความเสี่ยงมาก หลังจากนั้น 2-3 ปี จะเป็น Senior Auditor มีลูกทีม 2-3 คนเข้าไปตรวจงานที่ได้รับมอบหมาย จากนั้นก็เลื่อนไปเป็น Manager ดูแลทีมเล็กๆ หลายทีม หน้าที่จะเพิ่มขึ้น ดูแลทั้งการวางแผน ติดต่อลูกค้า ต้องมีทักษะการบริหารจัดการ หลังจากนั้นประมาณ 3 ปีก็ขึ้นเป็น Senior Manager ซึ่งจะได้ดูแลลูกค้าเพิ่มขึ้น ลูกค้าที่ท้าทายมากขึ้น เช่นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ จากนั้นก็เป็น Director ดูแลลูกค้ากลุ่มใดกลุ่มหนึ่งไปเลย ตำแหน่งสุดท้ายก็คือ Partner ของสำนักงานที่จะเป็นคนเซ็นงบต่างๆ มาพร้อมกับความรับผิดชอบที่มากขึ้นเช่นกัน 

 

    สิ่งหนึ่งที่จะเป็นตัวยกระดับอาชีพนักออดิทให้ก้าวกระโดดก็คือการสอบ  Certified Public Accountant (CPA) ให้ผ่าน! ซึ่งแต่ละประเทศก็ไม่เหมือนกันด้วย ของไทยเองว่ากันว่าโหดหินเลยทีเดียว แต่ถ้าได้มาครองแล้วคุ้มแน่นอน ส่วนบริษัทตรวจสอบบัญชีที่หลายๆ คนอยากเข้าเรียกว่า Big4 ประกอบด้วย 4 บริษัทข้ามชาติจ้ะ คือ PWC, EY, KPMG และ Deloite 

 

    เอาล่ะ มาดูว่าแล้วถ้าอยากทำงานในต่างประเทศต้องมีอะไรบ้าง คุณ Mocco_oreo ได้ตอบในกระทู้ อยากทำงานauditที่ต่างประเทศ ต้องเตรียมตัวหรือมีพื้นฐานอย่างไรคะ ได้น่าสนใจค่ะ ว่า

 

    1. Associated auditor ในต่างประเทศ เช่นสิงคโปร์ ที่คุณยกตัวอย่าง มีคนไทยไปทำอยู่พอควร โดยมีเนื้อหางานที่เหมือนไทยในส่วนหลัก แต่คุณต้องมีภาษาที่ใกล้ Native speaker เพราะอาชีพนี้ใช้ทักษะการติดต่อคนอื่นสูงมาก คำแนะนำคือ พยายามทำให้ทักษะภาษา สูงมากที่สุด เป็นสิ่งแรก (วัดค่าได้สัก ielts 8+ )

 

    สิ่งต่อมาที่จะทำให้ได้ไปทำงาน ตปท. คิดว่ามีสองทางหลักๆ

    1.1 เข้า Big4 ในไทย ทำไปประมาณ3-4ปี แล้วสมัคร โปรแกรมแลกเปลี่ยนไปทำงานที่สาขาต่างประเทศ (แต่ยังคงเป็นพนักงานในไทยนะ)

 

    1.2 ไปเรียน โทตปท. ในปทที่คุณอยาก ทำงานต่อจะช่วยเพิ่มโอกาสการรับเข้าทำงานได้อย่างมีนัยสำคัญ

 

    แนะนำเพิ่มคือ ศึกษาโอกาสการสอบ CPA ในประเทศนั้นๆ ด้วยว่าคนไทยอย่างเรา มีช่องทางใดที่จะสอบได้บ้าง เพราะคือใบเบิกทางในการทำงานอย่างแท้จริงในสายอาชีพนี้

 

    ในประเทศไทยการสอบ CPA นั้นจะสอบ 6 วิชา คือ วิชาบัญชี 1, วิชาบัญชี 2, วิชาสอบบัญชี 1, วิชาสอบบัญชี 2, วิชากฎหมาย และวิชาภาษี และอย่างที่บอกไปแล้วว่าแต่ละประเทศใช้ CPA ไม่เหมือนกันถ้าอยากไปทำงานที่ประเทศไหนก็ต้องศึกษาข้อมูลของประเทศนั้นๆ ให้ดีจ้ะ 

 

    คุณ Omega3 บอกในกระทู้นี้ไว้ว่า การสอบซีพีเอที่อเมริกา คุณสมบัติเบื้องต้นของแต่ละมลรัฐต่างกันเล็กน้อย แต่หลักๆคือต้องมีชั่วโมงเรียนวิชาบัญชีอย่างต่ำ 150 ชั่วโมง (ป.ตรีหรือโท คงได้เหมือนกัน) และชั่วโมงเรียนวิชาไฟแนนซ์ กฏหมายด้วย อันนี้ต้องดูรายละเอียดลีกลงไปว่ากี่ชั่วโมง คือเรียนจบมีป.ตรีอะไรมาเค้าเปิดกว้าง เข้าทำการสอบได้ถ้าคุณมีคุณสมบัติตามที่ระบุ

 

นักเรียนต่างชาติก็ต้องไปทำการเทียบวฺฒิการศึกษาว่าเนื้อหาของหลักสูตรที่เรียนมาจากต่างประเทศสามารถเอามาเทียบใช้กับที่อเมริกาได้เท่าไหร่ อย่างไร เทียบแล้วถ้ายังไม่พอก็ต้องเรียนเพิ่มเพื่อให้มีคุณสมบัติครบถ้วนเพื่อที่จะเข้าทำการสอบ

 

พอสอบผ่านทุกวิชาตามที่กำหนดแล้ว ก็ต้องทำการขึ้นทะเบียนเป็น certified public account กับมลรัฐที่คุณสมัครสอบไว้ หลักฐานอย่างหนึ่งที่ใช้ประกอบการสมัครขึ้นทะเบียนคือจดหมายรับรองการทำงานทางด้านบัญชีจากเจ้านายของคุณซึ่งต้องเป็น  certified public account ด้วย จำไม่ได้แล้วว่าชั่วโมงการทำงานในแต่ละปีขั้นต่ำต้องเป็นเท่าไหร่ แต่ถ้าไม่มีจดหมายรับรองนี้ก็ขึ้นทะเบียนไม่ได้ สถานะของคุณคือสอบผ่าน แต่ยังไม่ได้เป็น certified public account ผมมีรุ่นพี่จากที่ทำงานที่ไทยสองคน ทั้งคู่เป็นไทยซีพีเอระดับเมเนเจอร์ที่ Big 4 เค้าใช้เวลาหลายปีนะกว่าจะสอบผ่านซีพีเอของอเมริกา

 

การทำงานออดิทที่อเมริกา หลักๆ เค้าจะดูว่าเราเรียนบัญชีมากี่วิชา และที่เราเรียนมาเกี่ยวข้องกับการทำงานมากน้อยอย่างไร ต่างกับที่ไทยคือรับเฉพาะคนจบบัญชีเท่านั้น

 

    ถ้าใครอยากไปทำงานบัญชีประเทศไหน ลองเข้าไปดูเว็บไซต์ CPA ตามประเทศนี้ได้เลย

Australia; https://www.cpaaustralia.com.au/

USA; https://www.aicpa.org/becomeacpa/cpaexam/forcandidates/internationalapplicants.html 

UK; https://www.cpaa.co.uk/

Canada; https://www.cpacanada.ca/ 

 

    จะบอกว่าอาชีพนักบัญชีเนี่ย เป็นหนึ่งในอาชีพที่หลายๆ ประเทศขาดแคลนด้วยนะ อย่างในออสเตรเลีย แคนาดา ถ้าเรียนสายบัญชีและยื่นวีซ่าอยู่ต่อก็มีเปอร์เซนต์จะได้อยู่ต่อยาวๆ เลยนะเออ! แถมเงินเดือนก็ไม่น้อย อย่างในออสเตรเลียอาชีพนี้มีรายได้ 1.4 ล้านบาทต่อปีเลย ดังนั้นใครอยากไปประเทศเหล่านี้และชอบตัวเลขก็อย่ามองข้ามอาชีพนี้ไป 

 

    อีกเรื่องที่มิสอยากย้ำก็คือ ภาษา! ถ้าซิสคนไหนอยากไปทำงานต่างประเทศมันต้องเป๊ะ ต้องเริดมากเพราะนี่คืองานสื่อสาร และเป็นงานที่ถ้าทำพัง ไม่จะดูไม่ดีเลยเด้อ หลายฝ่ายเสียหาย ดังนั้นนอกจากวิชาบัญชี กฎหมายแล้ว ภาษาก็ห้ามทิ้งเด็ดขาด เพราะเรื่องนี้ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่จะทำให้ได้งานจ้ะ

 

    เรียนบัญชี เรียนอะไร ต้องเป็นแค่นักบัญชีอย่างเดียวรึเปล่านะ

    10 สุดยอดคอร์สบัญชีที่ดีที่สุดในโลก

    รวมสุดยอดมหาวิทยาเด่น สาขาบัญชีและการเงิน

 

 

 

เกี่ยวกับผู้เขียน

being an accountant abroad

Miss Detective Diva (Miss DD) นักสืบสาวออนไลน์แห่ง Hotcourses Thailand

MUST READ

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู   ทำไมถึงฟังภาษาอังกฤษไม่เก่ง? เพิ่มคะแนนการฟังภาษาอังกฤษยังไงดี? ฟังฝรั่ง คนต่างชาติไม่เข้าใจ ต้องทำยังไง? ถ้าตอนนี้มีคำถามเหล่านี้อยู่ในใจแล้วก็อย่าเพิ่งท้อใจไปนะ ขอให้รู้ไว้ว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของการเรียนภาษา ไม่ว่าจะภาษาใดๆ บนโลกใบนี้ เพราะเมื่อภาษาแปลงร่างจากการเขียนเป็นการพูด จะมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสียงของผู้พูดแต่ละคนที่มีเป็นร้อยเป็นพันแบบ

410046

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOELF ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง....แต่ก็แพงอยู่นะบอกก่อน)  

335074

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

87374

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

57648