นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เจาะลึกงานบัญชี เงินเดือนปัง อยู่ต่างประเทศได้ยาวๆ

being an accountant abroad

    วันศุกร์ต้นเดือนกุมภาฯ แบบนี้ มิสขอเอาใจซิสรักแฟนเพลง ตามสืบเรื่องที่คุณ Ashley V Lee ได้คอมเมนต์บอกมาในเฟซบุ๊ก นั่นก็คือ ‘การทำงานบัญชีในต่างประเทศ’

 

    ในทีนี้มิสจะขอพูด ‘ผู้ตรวจสอบบัญชี’ หรือ ‘Auditor’ นะคะ เพราะเป็นหนึ่งในอาชีพที่คนที่จบบัญชีไปแล้วไปทำเยอะอยู่ และ Auditor หรือเรียกสั้นๆ ว่า ‘ออดิท’ เนี่ยก็เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในอาชีพในฝันของหลายๆ ซิสเลย ลองไปดูเหตุผลกันว่าทำไม

 

    - เงินเดือนเริด ถ้าเทียบกับฐานเงินเดือนของเด็กจบใหม่ แถมถ้ายังทำที่บริษัทเดิมไปเรื่อยๆ โอกาสได้ขึ้นเงินเดือนก็เยอะเช่นกัน

    - ได้เรียนรู้เรื่องตับไตไส้พุงของลูกค้าทั้งหมด หลายคนอาจนึกว่าออดิทดูแค่เรื่องเงินๆ ทองๆ อย่างเดียวแต่ความจริงแล้วออดิทต้องเข้าใจโครงสร้างธุรกิจทั้งหมดเพื่อนำข้อมูลเหล่านี้มาวิเคราะห์บัญชีต่อไป

    - เริ่มด้วยออดิท การงานก้าวหน้าไว ถ้าอยากข้ามสายไปบริหารถ้ามีพื้นฐานการเป็นออดิทมาก่อนจะได้เปรียบ เพราะออดิทเข้าใจพื้นฐานรายของธุรกิจมาก่อนแล้ว ไม่ว่าจะเป็นรายรับ รายจ่าย การเพิ่มทุน การขยายกิจการ ฯลฯ เหล่านี้เป็นความเข้าใจเบื้องต้นของธุรกิจนั่นเอง

    - รู้จักคนเยอะ เครือข่ายงานกว้างขวาง เพราะได้ไปทำงานกับลูกค้าที่หลากหลาย ต้องคุยและติดต่อกัคนอื่นตลอดเวลา ไหนจะทีมออดิทเองที่เปลี่ยนแปลงตลอด การเข้าไปสื่อสารพวกนี้แหละอาจนำไปสู่มิตรภาพหรือการแนะนำงานอื่นๆ ได้ด้วย

    

    ส่วน Career Path ของอาชีพผู้ตรวจสอบบัญชี จะเริ่มจาก    Audit Assistant ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กจบใหม่ที่ได้ทำในส่วนที่ไม่ยาก ไม่มีความเสี่ยงมาก หลังจากนั้น 2-3 ปี จะเป็น Senior Auditor มีลูกทีม 2-3 คนเข้าไปตรวจงานที่ได้รับมอบหมาย จากนั้นก็เลื่อนไปเป็น Manager ดูแลทีมเล็กๆ หลายทีม หน้าที่จะเพิ่มขึ้น ดูแลทั้งการวางแผน ติดต่อลูกค้า ต้องมีทักษะการบริหารจัดการ หลังจากนั้นประมาณ 3 ปีก็ขึ้นเป็น Senior Manager ซึ่งจะได้ดูแลลูกค้าเพิ่มขึ้น ลูกค้าที่ท้าทายมากขึ้น เช่นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ จากนั้นก็เป็น Director ดูแลลูกค้ากลุ่มใดกลุ่มหนึ่งไปเลย ตำแหน่งสุดท้ายก็คือ Partner ของสำนักงานที่จะเป็นคนเซ็นงบต่างๆ มาพร้อมกับความรับผิดชอบที่มากขึ้นเช่นกัน 

 

    สิ่งหนึ่งที่จะเป็นตัวยกระดับอาชีพนักออดิทให้ก้าวกระโดดก็คือการสอบ  Certified Public Accountant (CPA) ให้ผ่าน! ซึ่งแต่ละประเทศก็ไม่เหมือนกันด้วย ของไทยเองว่ากันว่าโหดหินเลยทีเดียว แต่ถ้าได้มาครองแล้วคุ้มแน่นอน ส่วนบริษัทตรวจสอบบัญชีที่หลายๆ คนอยากเข้าเรียกว่า Big4 ประกอบด้วย 4 บริษัทข้ามชาติจ้ะ คือ PWC, EY, KPMG และ Deloite 

 

    เอาล่ะ มาดูว่าแล้วถ้าอยากทำงานในต่างประเทศต้องมีอะไรบ้าง คุณ Mocco_oreo ได้ตอบในกระทู้ อยากทำงานauditที่ต่างประเทศ ต้องเตรียมตัวหรือมีพื้นฐานอย่างไรคะ ได้น่าสนใจค่ะ ว่า

 

    1. Associated auditor ในต่างประเทศ เช่นสิงคโปร์ ที่คุณยกตัวอย่าง มีคนไทยไปทำอยู่พอควร โดยมีเนื้อหางานที่เหมือนไทยในส่วนหลัก แต่คุณต้องมีภาษาที่ใกล้ Native speaker เพราะอาชีพนี้ใช้ทักษะการติดต่อคนอื่นสูงมาก คำแนะนำคือ พยายามทำให้ทักษะภาษา สูงมากที่สุด เป็นสิ่งแรก (วัดค่าได้สัก ielts 8+ )

 

    สิ่งต่อมาที่จะทำให้ได้ไปทำงาน ตปท. คิดว่ามีสองทางหลักๆ

    1.1 เข้า Big4 ในไทย ทำไปประมาณ3-4ปี แล้วสมัคร โปรแกรมแลกเปลี่ยนไปทำงานที่สาขาต่างประเทศ (แต่ยังคงเป็นพนักงานในไทยนะ)

 

    1.2 ไปเรียน โทตปท. ในปทที่คุณอยาก ทำงานต่อจะช่วยเพิ่มโอกาสการรับเข้าทำงานได้อย่างมีนัยสำคัญ

 

    แนะนำเพิ่มคือ ศึกษาโอกาสการสอบ CPA ในประเทศนั้นๆ ด้วยว่าคนไทยอย่างเรา มีช่องทางใดที่จะสอบได้บ้าง เพราะคือใบเบิกทางในการทำงานอย่างแท้จริงในสายอาชีพนี้

 

    ในประเทศไทยการสอบ CPA นั้นจะสอบ 6 วิชา คือ วิชาบัญชี 1, วิชาบัญชี 2, วิชาสอบบัญชี 1, วิชาสอบบัญชี 2, วิชากฎหมาย และวิชาภาษี และอย่างที่บอกไปแล้วว่าแต่ละประเทศใช้ CPA ไม่เหมือนกันถ้าอยากไปทำงานที่ประเทศไหนก็ต้องศึกษาข้อมูลของประเทศนั้นๆ ให้ดีจ้ะ 

 

    คุณ Omega3 บอกในกระทู้นี้ไว้ว่า การสอบซีพีเอที่อเมริกา คุณสมบัติเบื้องต้นของแต่ละมลรัฐต่างกันเล็กน้อย แต่หลักๆคือต้องมีชั่วโมงเรียนวิชาบัญชีอย่างต่ำ 150 ชั่วโมง (ป.ตรีหรือโท คงได้เหมือนกัน) และชั่วโมงเรียนวิชาไฟแนนซ์ กฏหมายด้วย อันนี้ต้องดูรายละเอียดลีกลงไปว่ากี่ชั่วโมง คือเรียนจบมีป.ตรีอะไรมาเค้าเปิดกว้าง เข้าทำการสอบได้ถ้าคุณมีคุณสมบัติตามที่ระบุ

 

นักเรียนต่างชาติก็ต้องไปทำการเทียบวฺฒิการศึกษาว่าเนื้อหาของหลักสูตรที่เรียนมาจากต่างประเทศสามารถเอามาเทียบใช้กับที่อเมริกาได้เท่าไหร่ อย่างไร เทียบแล้วถ้ายังไม่พอก็ต้องเรียนเพิ่มเพื่อให้มีคุณสมบัติครบถ้วนเพื่อที่จะเข้าทำการสอบ

 

พอสอบผ่านทุกวิชาตามที่กำหนดแล้ว ก็ต้องทำการขึ้นทะเบียนเป็น certified public account กับมลรัฐที่คุณสมัครสอบไว้ หลักฐานอย่างหนึ่งที่ใช้ประกอบการสมัครขึ้นทะเบียนคือจดหมายรับรองการทำงานทางด้านบัญชีจากเจ้านายของคุณซึ่งต้องเป็น  certified public account ด้วย จำไม่ได้แล้วว่าชั่วโมงการทำงานในแต่ละปีขั้นต่ำต้องเป็นเท่าไหร่ แต่ถ้าไม่มีจดหมายรับรองนี้ก็ขึ้นทะเบียนไม่ได้ สถานะของคุณคือสอบผ่าน แต่ยังไม่ได้เป็น certified public account ผมมีรุ่นพี่จากที่ทำงานที่ไทยสองคน ทั้งคู่เป็นไทยซีพีเอระดับเมเนเจอร์ที่ Big 4 เค้าใช้เวลาหลายปีนะกว่าจะสอบผ่านซีพีเอของอเมริกา

 

การทำงานออดิทที่อเมริกา หลักๆ เค้าจะดูว่าเราเรียนบัญชีมากี่วิชา และที่เราเรียนมาเกี่ยวข้องกับการทำงานมากน้อยอย่างไร ต่างกับที่ไทยคือรับเฉพาะคนจบบัญชีเท่านั้น

 

    ถ้าใครอยากไปทำงานบัญชีประเทศไหน ลองเข้าไปดูเว็บไซต์ CPA ตามประเทศนี้ได้เลย

Australia; https://www.cpaaustralia.com.au/

USA; https://www.aicpa.org/becomeacpa/cpaexam/forcandidates/internationalapplicants.html 

UK; https://www.cpaa.co.uk/

Canada; https://www.cpacanada.ca/ 

 

    จะบอกว่าอาชีพนักบัญชีเนี่ย เป็นหนึ่งในอาชีพที่หลายๆ ประเทศขาดแคลนด้วยนะ อย่างในออสเตรเลีย แคนาดา ถ้าเรียนสายบัญชีและยื่นวีซ่าอยู่ต่อก็มีเปอร์เซนต์จะได้อยู่ต่อยาวๆ เลยนะเออ! แถมเงินเดือนก็ไม่น้อย อย่างในออสเตรเลียอาชีพนี้มีรายได้ 1.4 ล้านบาทต่อปีเลย ดังนั้นใครอยากไปประเทศเหล่านี้และชอบตัวเลขก็อย่ามองข้ามอาชีพนี้ไป 

 

    อีกเรื่องที่มิสอยากย้ำก็คือ ภาษา! ถ้าซิสคนไหนอยากไปทำงานต่างประเทศมันต้องเป๊ะ ต้องเริดมากเพราะนี่คืองานสื่อสาร และเป็นงานที่ถ้าทำพัง ไม่จะดูไม่ดีเลยเด้อ หลายฝ่ายเสียหาย ดังนั้นนอกจากวิชาบัญชี กฎหมายแล้ว ภาษาก็ห้ามทิ้งเด็ดขาด เพราะเรื่องนี้ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่จะทำให้ได้งานจ้ะ

 

    เรียนบัญชี เรียนอะไร ต้องเป็นแค่นักบัญชีอย่างเดียวรึเปล่านะ

    10 สุดยอดคอร์สบัญชีที่ดีที่สุดในโลก

    รวมสุดยอดมหาวิทยาเด่น สาขาบัญชีและการเงิน

 

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.3K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.6K