นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สืบการเรียนปริญญาออนไลน์ วิชาไหนเวิร์คสุด?

share image

สุขกันเถอะเรา เพราะวันศุกร์แล้ว!

    ใครรอรายงานนักสืบอยู่ก็มุงเข้ามาจ้า วันนี้ว่าด้วยเรื่องการเรียนออนไลน์ (อีกแล้ว) เพราะสถานการณ์โควิด-19 ทำให้การเรียนออนไลน์เป็นที่พูดถึงมากๆ เลย วันนี้เราเลยขอเจาะลึกไปอีกว่าชาวเน็ตมีความคิดเห็นกับเรื่องนี้ยังไงบ้าง โดยมิสก็ได้ไปซาวน์เสียงล่วงหน้ามาเล็กน้อย ผลออกมาเป็นดังนี้

 

    เมื่อถามว่า ‘คิดว่าการเรียนปริญญาออนไลน์เวิร์คหรือไม่’

    ในเฟซบุ๊ก

    7 คน ตอบว่าเวิร์คนะ

    ส่วนอีก 6 คน บอกว่าไม่เวิร์ค

 

    ส่วนในทวิตเตอร์

    35.7% บอกว่าเวิร์ค

    และ 64.3% บอกว่าไม่เวิร์ค

 

    คะแนนเฉือนๆ กันอีกแล้ว ในทวิตเตอร์คะแนนค่อนข้างห่างกันเยอะทีเดียว แต่ในเฟซบุ๊กคะแนนไม่ต่างกันมาก ดังนั้นไปดูเหตุผลชาวเน็ตกันว่าเค้าคิดยังไงบ้าง จะ yes หรือ no ยังไงไปอ่านกันค่า

 

    ในกระทู้ เรียนออนไลน์ต่างประเทศ คุณ Freedom of Life (ซึ่งเป็นกูรูด้านการเรียนออนไลน์) บอกว่า

 

    เรียน ออนไลน์ ขึ้นอยู่กับ สาขาวิชาค่ะ ไม่ใช่จะเรียนได้หมดทุกสาขาวิชา   เดี๋ยวนี้มหาวิทยาลัย ที่มีชื่อเสียง ก็เปิด distant learning นะ (เฉพาะสาขาที่เอื้อต่อการเรียน ทางไกลได้เช่น บริหาร หรือ management สาขาต่างๆ) ซึ่งทางมหาวิทยาลัยเขาก็ต้องออกแบบคอร์ส ให้สมเหตุสมผลกับการได้ accredit ใบปริญญาที่เขาจะให้โดยใช้ชื่อมหาวิทยาลัยการันตี แน่นอน

 

    คุณ Freedom of Life บอกว่า ในความคิดเรา มันมีสาขาวิชาที่สามารถเรียนออนไลน์ได้ ก็จำพวก บริหาร การเงิน การจัดการ บัญชี information system, public health (เยอะมาก), project management, Msc Logistic management

 

    ซึ่งเท่าที่มิสไปสืบมา สาขานิยมเปิดให้เรียนออนไลน์ก็ตามนั้นเลย พวก MBA / Business Administration, Public Policy, Healthcare (Pharmacy, Nursing Practice), Law, Phycology, Marketing, Design studies, Education, Communications ส่วนสาขาที่ไม่คิดว่าจะเปิดออนไลน์อย่าง Architecture ก็มีสอนออนไลน์ด้วยนะ ซิสๆ สามารถเข้าไปดูมหาลัยและหลักสูตรที่เปิดสอนออนไลน์ได้ที่นี่เลย

 

 

    คุณสมาชิกหมายเลข 2156970 ซึ่งบอกว่าตนเรียนจบมาจาก  Royal hallway, university of london มาแชร์ประสบการณ์ในกระทู้นี้ไว้ว่า

 

    ตอนนี้เรียนอยู่ค่ะ business administration 150,000 กว่าบาทต่อปี ในนี้ร่วมค่าหนังสือ สอบแล้วค่ะ แต่จ่ายคนละทีนะคะ และยังไม่ร่วมค่าสมัครสอบที่ไทยวิชาละ 4300 บาท

 

    เรียนก็ยากค่ะเพราะต้องอ่านเอง เรียนเอง ไม่เข้าใจก็ถามครูใน chat และไม่มีเวลากำหนดว่าต้องเรียนกี่ขั่วโมง ซึ่งนี้ก็เป็นเสียเหมือนกัน แต่ถ้าคนที่ทำงานแล้วอยากมี degree เสริมก็แนะนำค่ะ  และเรื่องภาษาก็จำเป็นค่ะ เพราะถ้ามีภาษาที่ดีเวลาเขียนข้อสอบจะคะแนนที่ดีค่ะ

 

    ในกระทู้ การเรียนออนไลน์ของมหาลัยต่างประเทศ คุณ สมาชิกหมายเลข 828090 ซึ่งบอกว่าตนเองเรียนป.โทของ Harvard Extension school อยู่ (ณ ตอนที่ตอบกระทู้) ก่อนหน้านี้เคยดูที่เรียนของ NYU, Perdue, Berkley ไว้แต่ “สู้ค่าเทอมไม่ไหว มีNYUที่พอไหว” บอกว่า

 

    ความเห็นส่วนตัวนะคะ ดูจากความแตกต่างของเวลา และความเร็วอินเตอร์เนตประเทศไทยแล้ว

ถ้าอยู่ไทยคงต้องใช้ความพยายามเพิ่มขึ้นนิดนึง

    เราเรียนเป็น extension schoolค่ะ คือภาคค่ำของที่นู่น

    เค้าเริ่มเรียน 5 โมงเย็น เป็นเวลาที่ไทยก็ ตี4/ตี5 (daylight saving time) ตื่นมาเรียนไหวหรอคะ

    เราอยู่ญี่ปุ่น คิดเป็น 6 โมงเช้า เราสู้ไหวนะ

    เนตช้าสุด downstream/upstream ก็ 30Mbps เรียนสดยังมีปัญหาภาพโหลดช้า เสียงขาดๆหายๆ เลยค่ะ เราไม่รู้ว่าตอนนี้เนตประเทศไทยเป็นยังไง แต่อยากให้เก็บไว้เป็น1 ปัจจัยในการพิจารณาด้วยค่ะ

อีกอย่าง ต้องหา proctor เองนะคะ ก็...นะ ประเทศไทย คงต้องเมลติดต่อกับทางมหาลัยโดยตรง

 

    อีกอย่างที่ต้องนำมาพิจารณาคือ  Accreditation หรือการรับรองหลักสูตร ซึ่งในไทยหลักสูตรออนไลน์ ก.พ. ยังไม่รับรองนะ ดังนั้น กูรูอย่างคุณ Freedom of Life เลยแนะนำว่า หลาย ๆ คนไม่เรียนออนไลน์เพราะว่า กพ ไม่รับรอง อันนี้ถ้าคนที่ ต้องต่อสายการศึกษา ก็ควรเลือกแบบ on campus ตามปกติไป ใบปริญญา ที่ได้ก็ไม่ได้ระบุว่าเรียนออนไลน์ แต่ถ้านหลังตรง transcript details จะบอกว่า part time ซึ่งเดียวนี้การเรียนแบบ part time มันก็เป็นที่ยอมรับนะ

 

    ดังนั้นจะเห็นได้ว่าการเรียนออนไลน์จะเวิร์คหรือไม่เวิร์คขึ้นอยู่กับวิชาที่เรียนด้วย ถ้าวิชาที่อยากเรียนมีสอนออนไลน์ก็ผ่านไปหนึ่งด่าน ถ้ามีเวลา มีเงินจ่ายอินเทอร์เน็ตแรงไม่สะดุดก็ผ่านอีก ดังนั้นการเรียนออนไลน์ก็น่าสนใจ แต่ถ้าวิชาที่อยากเรียนไม่เปิดสอนออนไลน์เลยก็ต้องทำใจเพราะมิสคิดว่าทางมหาลัยคงคัดมาแล้วล่ะว่าหลักสูตรไหนน่าจะไปรอดบ้าง

 

9 ข้อผิดพลาดของการเรียนปริญญาออนไลน์ที่นักเรียนมักทำ

STEP BY STEP วางแผนการเรียนออนไลน์ที่ได้ปริญญา                

ล้วงลึกเรื่องการเรียนออนไลน์ทุกแง่มุม ครบชัด จัดเต็ม

ไขทุกข้อสงสัย ของการเรียนออนไลน์แต่ได้ใบปริญญา!? (ต้องอ่าน!)

มัดรวมข้อมูลเรียนออนไลน์ ม้วนเดี๋ยวจบ

รวมทุนเรียนออนไลน์ ได้ทั้งดีกรี และใบเซอร์, Vol.2 

 

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

438.2K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66.1K