นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ผลสำรวจ 5 เมืองน่าเรียนต่อในเอเชีย

share image

ทวีปเอเชียถือเป็นทวีปที่มีความหลากหลายทางอารยธรรมและวัฒนธรรมในแต่ละประเทศ ส่วนด้านการศึกษาในทวีปเอเชียก็ไม่แพ้ทางฝั่งตะวันตก หลาย ๆ เมืองมีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับจากนานาชาติ

 

    วันนี้ทาง Hotcourses Thailand จะพาไปทำความรู้จัก 5 เมืองที่น่าเรียนที่สุดในเอเชีย จัดอันดับโดย QS Best Student Cities Ranking 2019 โดยคำนึงจากค่าครองชีพ ความพึงพอใจ การจ้างงาน และมุมมองของนักศึกษา

 

โตเกียว

 

study in tokyo student cities

 

    โตเกียวเป็นเมืองที่มีการผสมผสานระหว่างคุณค่าทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมและความนำสมัยได้อย่างลงตัว เห็นได้จากตึกระฟ้าขนาดใหญ่ที่ตั้งตระหง่านอยู่ถัดจากวัดเก่าแก่ที่สร้างด้วยมือ

 

    QS Best Student Cities Ranking 2019 จัดให้โตเกียวเป็นเมืองที่เหมาะกับนักเรียนมากที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ของโลก โตเกียวเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับโลกถึง 13 แห่ง และได้คะแนนอยู่ในระดับดีในด้านความพึงพอใจ     นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในสามของศูนย์กลางทางการเงินชั้นนำของโลก (อีก 2 แห่งคือนิวยอร์กและลอนดอน)

 

    ในด้านการสื่อสารเป็นที่ทราบกันดีว่าคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่ได้สื่อสารภาษาอังกฤษกันอย่างแพร่หลาย ทางมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จึงเปิดคอร์สเรียนภาษาญี่ปุ่นฟรีสำหรับนักศึกษาต่างชาติด้วย

 

    โตเกียวยังเป็นที่ตั้งของบริษัทระหว่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลก เช่น Toshiba, Toyota, Nikon, Honda และ Fujitsu ตลาดแรงงานที่นี่จึงค่อนข้างกว้าง แม้จะเป็นที่ทราบกันดีว่าเรื่องวินัยในการทำงานของญี่ป่นมีค่อนข้างสูง แต่ก็มีวัฒนธรรมหรือกิจกรรมทางสังคมที่ทำให้ผ่อนปรนกับความกดดันทางการทำงานได้ เช่น การออกสังสรรค์มื้อค่ำหรือดื่มกับเจ้านายและเพื่อนร่วมงาน

 

กรุงโซล

 

study in south korea best student cities

  

 กรุงโซลถือเป็นหนึ่งในมหานครที่มีชีวิตชีวาที่สุดในเอเชียและเป็นหนึ่งในเมืองที่นำสมัยที่สุดในโลก

 

    เมืองแห่งนี้ได้รับการจัดอันดับ QS Best Student Cities Ranking 2019 ในอันดับที่ 10 ของโลก มหาวิทยาลัยทั้ง 18 แห่งในกรุงโซลต่างมีชื่อเสียงและมีจุดเด่น โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล (Seoul National University) มหาวิทยาลัยเกาหลี (Korea University) และมหาวิทยาลัยยอนเซ (Yonsei University)

 

    ผู้คนที่จบจากมหาวิทยาลัยในกรุงโซลถึง 86% ยังคงอาศัยอยู่ในเมืองหลังจากการศึกษา อนุมานได้ว่ามีการเปิดกว้างทางการจ้างงานอย่างทั่วถึง บริษัทยักษ์ใหญ่อย่างเช่น Hyundai, Samsung และ Kia ยังเป็นเป้าหมายหลัก ๆ ที่นักศึกษาสนใจที่จะเข้าทำงานเนื่องจากค่าตอบแทนสูง ใครที่เป็นคอเกาหลีไม่ควรพลาดเลย

 

รวมทุนฟรี เรียนต่อเกาหลี แดน K-pop

เหตุผลที่ควรไปเรียนต่อประเทศเกาหลีใต้

 

ฮ่องกง

 

study in hong kong best student cities in asia

  

 ฮ่องกงเป็นเมืองที่มีความผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมตะวันตกและตะวันออกได้อย่างลงตัวและเป็นสากล และเป็นศูนย์กลางทางการเงินที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเศรษฐกิจการค้าเสรี

 

    ส่วนด้านการศึกษาของที่นี่ ก็ได้รับคะแนนสูงในระดับสากลจำนวน ได้รับการจัดอันดับ QS Best Student Cities Ranking 2019 ในอันดับที่ 14 ของโลก รวมถึงมีคะแนนที่สูงในหมวดการจ้างงานซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงตลาดแรงงานที่ต้องการบัณฑิตจบใหม่

 

    มหาวิทยาลัยชั้นนำ ได้แก่ Hong Kong University of Science and Technology (HKUST), The University of Hong Kong, The Hong Kong Polytechnic University และ The Chinese University of Hong Kong (CUHK)

 

    มหาวิทยาลัยของรัฐทุกแห่งในฮ่องกงล้วนใช้ภาษาอังกฤษในการเรียนการสอน นอกจากนี้บริษัทข้ามชาติ (โดยเฉพาะด้านการเงิน) สตาร์ทอัพ ยังมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในฮ่องกงอีกด้วย เช่น Mandarin Oriental Hotel Group, Peninsula Hotels และ Shangri-La Hotels and Resorts

 

    ถ้าอยากรู้เพิ่มเติมว่าเพราะเหตุในฮ่องกงถึงได้เป็นที่น่าจับตามองใน พ.ศ. นี้ สามารถไปติดตามรายละเอียดได้ที่นี่ 10 เหตุผล ทำไมต้องไปเรียนต่อฮ่องกง!

 

ค้นหาคอร์สทั้งหมดจากมหาลัยในฮ่องกงได้ที่นี่

 

เกียวโต - โอซาก้า - โกเบ

 

study in kyoto kobe osaka

 

    ติดโผมาอีกแล้วจากประเทศญี่ปุ่น คราวนี้มัดรวมกันมาถึง 3 เมือง ได้แก่ เมืองเกียวโต โอซาก้าและโกเบ ได้รับการจัดอันดับ QS Best Student Cities Ranking 2019 ในอันดับที่ 18 ของโลก

 

    มหาวิทยาลัยชั้นนำในภูมิภาคนี้ ได้แก่ มหาวิทยาลัยเกียวโต (สถาบันที่ได้รับการจัดอันดับสูงสุดเป็นอันดับ 2 ในญี่ปุ่น) มหาวิทยาลัยโอซาก้าและมหาวิทยาลัยโกเบ

 

    นอกจากโปรแกรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ทันสมัยแล้ว ยังเปิดโอกาสให้นักเรียนต่างชาติได้เรียนรู้ที่หลากหลาย เช่น การป้องกันภัยพิบัติ อะนิเมะและมังงะ ซึ่งถือว่าเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นของประเทศญี่ปุ่นเลย

 

    ที่นี่ยังให้การสนับสนุนทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติอย่างหลากหลายและให้โอกาสมากมายในการทำงานหลังจากสำเร็จการศึกษาด้วย แถมมหาวิทยาลัยบางแห่งเปิดสอนหลักสูตรภาษาญี่ปุ่นเท่านั้นในขณะที่มหาวิทยาลัยอื่น ๆ เปิดสอนทั้งหลักสูตรภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ

 

    โดยนักเรียนต่างชาติที่ลงทะเบียนเรียนในหลักสูตรภาษาญี่ปุ่นจะต้องแสดงหลักฐานความเชี่ยวชาญในภาษาญี่ปุ่น ส่วนนักเรียนต่างชาติจากประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษที่ลงทะเบียนเรียนในหลักสูตรภาษาอังกฤษก็จะต้องแสดงหลักฐานระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษ     

 

    ใครที่อยากหนีความวุ่นวายของกรุงโตเกียว เมืองเล็ก ๆ ทั้งสามแห่งนี้ก็น่าสนใจไม่น้อย เกียวโตเพียบพร้อมไปด้วยวัฒนธรรมญี่ปุ่นทั้งแบบดั้งเดิมและแบบสมัยใหม่ โอซาก้ามีประวัติศาสตร์อันยาวนาน เป็นประตูทางการค้าและการเมืองระหว่างประเทศ และยังคงเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่สำคัญ ส่วนโกเบเป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีความเป็นสากลและเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ และเป็นที่ตั้งบริษัทต่างชาติอย่าง Nestlé

 

ทุน JICA ทุนเต็มจำนวนครบเครื่อง เรียนป.โท และเอกที่ญี่ปุ่น

'ทุนมง' ทุนรัฐบาลญี่ปุ่นที่ใครๆ ก็อยากได้

 

ดูคอร์สจากมหาวิทยาลัยในญี่ปุ่นได้ที่นี่

 

สิงคโปร์

 

study in singapore best student city

    

       ในฐานะที่เป็นศูนย์กลางทางการเงินชั้นนำและแม้จะเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แต่สิงคโปร์ก็ยังคงเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดฮิตของของนักเรียนต่างชาติ เพราะมีอัตราการก่ออาชญากรรมและการว่างงานต่ำ อีกทั้งได้รับการจัดอันดับ QS Best Student Cities Ranking 2019 ในอันดับที่ 20 ของโลกและมีระบบการศึกษาที่ดีที่สุดแห่งหนึ่ง

 

    มหาวิทยาลัยชั้นนำ ได้แก่ National University of Singapore (NUS) และ Nanyang Technological University (NTU) นอกจากนี้มหาวิทยาลัยนานาชาติหลายแห่งยังได้เปิดสอนหลักสูตรการเรียนที่มีความหลากหลาย บริษัทข้ามชาติหลายแห่งมีสำนักงานใหญ่ในเมืองแห่งนี้ เช่น DBS Bank, OCBC Bank, JTC Corporation และ Singapore Airlines

 

    ดูคอร์สจากสถาบันทั้งหมดในสิงคโปร์ที่นี่

 

    7 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสิงคโปร์

    หางานทำในสิงคโปร์ คำแนะนำพิเศษสำหรับนักเรียนต่างชาติ

 

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

431.3K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

74.5K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.2K