นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

มาส่องโปรไฟล์เซเลป-คนดัง ที่จบสายวิชาชีพกัน!

ดาราจบสายอาชีพ

   หลายๆ คนอาจคุ้นเคยกับภาพเซเลปกับการรับปริญญากัน แต่รู้หรือไม่ว่ามีดาราจำนวนหนึ่งที่เคยเทคคอร์สสายวิชาชีพด้วยนะ! วันนี้เลยขอทำตัวเป็นนักข่าวสายบันเทิง ค้นหาข้อมูลมารายงานทุกคนกันว่ามีดาราคนไหนบ้างที่เรียนสายอาชีพมาบ้าง

 

    การเรียนต่อต่างประเทศสำหรับนักเรียนสายอาชีพ

    ดูกันชัดๆ! ข้อดี-ข้อเสียของการเรียนสายวิชาชีพ (VOCATIONAL DEGREE)

เบิร์ด ธงชัย

เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์

 

    ซุปตาร์ค้างฟ้าของเมืองไทยอย่างพี่เบิร์ดก็เรียนจบสายอาชีพนะเออ โดยพี่เบิร์ดเรียนจบวุฒิ ปวส. สาขาการจัดการ วิทยาลัยพาณิชยการธนบุรี จากนั้นก็ไปทำงานธนาคารกสิกร แล้วก็เข้าสู่วงการนักร้องในที่สุด

 

บีม กวี

บีม กวี ตันจรารักษ์ 

 

    หลายๆ คนคงรู้อยู่แล้วว่าพี่บีมนั้นจบปริญญาตรีจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเนาะ แต่ใครรู้บ้างว่าก่อนหน้านั้นพี่บีมได้วุฒิ ปวช. จากโรงเรียนเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ไทย-เยอรมัน วิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหรรม (มจพ.) มาด้วยนะ หลังจากนั้นก็ไปเรียนต่อที่จุฬาฯ นั่นเอง พี่บีมไม่ได้มาเล่นๆ นะเออ เพราะหลังจากนั้นก็เคยไปเรียนภาษาอังกฤษที่ออสเตรเลียเป็นเวลากว่า 6 เดือนด้วย!

 

ยุ้ย จีรนันท์ มโนแจ่ม

ยุ้ย จีระนันท์ มโนแจ่ม

 

    นางเอกสาวหน้าหวานคนนี้เรียนจบ ปวช. จากวิทยาลัยการอาชีพสระบุรี หลังจากนั้นก็ไปต่อ ปวส. ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาชลบุรีจ้ะ ดีกรีของสาวยุ้ยยังไม่หมดเพียงแค่นั้น เพราะยังไม่เรียนต่อที่มหาลัยรามคำแหงคณะมนุษยศาสตร์สื่อสารมวลชนจนจบปริญญาตรีด้วยนะ

 

 มอส ปฏิภาณ

มอส ปฏิภาณ ปฐวีกานต์

 

    หลังจากจบการศึกษาจากม.ต้น จากโรงเรียนโยธินบูรณะ พี่มอสของเราก็มาเรียนต่อ ปวช. และ ปวส. ที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ต่อมาก็ไปเรียนต่อปริญญาตรีที่คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมบัณฑิต สาขาวิศวกรรมโยธา จากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือด้วย เท่านั้นยังไม่พอพี่มอสยังได้ประกาศนียบัตรจากโรงเรียนการดนตรี สาขา VIT ENCORE จาก Musicians Institute รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

 

    ✨✨✨ค้นหาคอร์สวิชาชีพจากทั่วโลก ✨✨✨

 

แนท ณัฐชา

แนท ณัฐชา นวลแจ่ม

 

    มาถึงนักแสดงสาวจากภาพยนตร์เรื่อง ซักซี้ด ห่วยขั้นเทพ กันบ้าง แนทนั้นเรียนจบ ปวส. สาขาคอมพิวเตอร์จากโรงเรียนอักษรเทคโนโลยีพัทยา จากนั้นก็เรียนต่อระดับปริญญาตรีที่คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต

 

ฮั่น the star

อิสริยะ ภัทรมานพ (ฮั่น The Star)

 

    ใครจะรู้ว่าพ่อหนุ่มเท้าไฟแห่งเวที The Star ค้นฟ้าคว้าดาวอย่างฮั่นก็เคยเรียนสายอาชีพมาก่อน! พอจบม.ต้น จากโรงเรียนหนองคายวิทยาคาร ฮั่นก็เข้าเรียนต่อระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ที่โรงเรียนสันติราษฎร์ สาขาบริหารธุรกิจ กรุงเทพมหานคร

 

บุ๋ม ตรีรัก รักการดี

บุ๋ม ตรีรัก รักการดี

 

    หลายๆ คนอาจจะไม่รู้จักอดีตนักร้อง นักแสดง นางแบบชื่อดังของวงการบันเทิงเมืองไทย หลังจากออกจากวงการไปเมื่อ 20 ก่อน คุณบุ๋มได้ไปเรียนต่อที่สหรัญอเมริกา และได้รู้จักกับอาชีพกรูมเมอร์ (Groomer) หรืออาชีพตัดขนสุนัขและแมว ด้วยความที่เป็นคนรักสัตว์อยู่แล้วจึงทำให้เธอหันมาจริงจังด้านนี้ เรียนและสอบจนได้รับประกาศนียบัตรมาสเตอร์กรูมเมอร์ของ American Kennel Club (AKC) และยึดถืออาชีพนี้มานานกว่า 15 ปีเลยทีเดียว! คุณบุ๋มถือเป็นคนไทยคนแรกที่ได้ประกาศนียบัตรนี้เลย

 

 

่jamie oliver

Jamie Oliver

 

    เชฟชื่อดังจากอังกฤษ (ที่แม้ตอนนี้ร้านอาหารของเขาจะล้มละลายไปแล้ว) แต่ก่อนจะมาเป็นเชฟชื่อดัง Jamie Oliver เคยเรียนที่ Westminster Technical College (ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น Westminster Kingsway College) สาขาคหกรรมศาสตร์ (Home Economics) มาก่อนด้วย

    

     7 สุดยอด โรงเรียนสอนทำอาหารในสิงคโปร์

    เคล็ดลับเด็ดหาที่เรียนเชฟ ทำอาหารในต่างประเทศ

 

    จะเห็นว่าแต่ละคนก็มีเส้นทางของตัวเองเนาะ การเรียนสายอาชีพก็ถือเป็นการแสดงหาความรู้อีกทางหนึ่งเช่นกัน การมีใบประกาศนียบัตรวิชาชีพก็แสดงถึงความมุ่งมั่นตั้งใจของเราได้ไม่แพ้ใบปริญญาเลย และหากเราตั้งใจ ขยันให้มากพอที่จะต่อยอดไปต่างประเทศ (เหมือนคุณบุ๋ม ตรีรัก) ก็เป็นใบเบิกทางให้เราเป็นพลเมืองของประเทศนั้นได้เลยนะ

 

    สุดท้ายแล้วก็วางเป้าหมายไว้ให้ชัดและตั้งใจทำมันให้ดีที่สุดเท่านั้นเอง :)

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.3K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.6K