ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สมัครเรียนออนไลน์ : นักเรียนมักทำอะไรพลาด?

1724

สมัครเรียนออนไลน์ : นักเรียนมักทำอะไรพลาด?

      ในปัจจุบัน หลักสูตรการเรียนออนไลน์ได้กลายเป็นทางเลือกใหม่สำหรับการเรียนในระดับปริญญามากขึ้น แต่ทั้งๆที่มีจำนวนนักเรียนที่สมัครเรียนประเภทนี้เพิ่มขึ้นมาก  ปริมาณนักเรียนที่ยังคงทำพลาดในขณะที่พวกเขาสมัครเรียนในเว็บไซต์ก็ยังคงเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว  

      มาดูกันว่าความผิดพลาดอะไรบ้างที่นักเรียนที่สมัครเรียนแบบออนไลน์มักจะทำในขณะกรอกข้อมูล

ไม่ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล

      นี่ถือว่าเป็นความผิดพลาดที่ร้ายแรงมาก  นักเรียนส่วนใหญ่จะพลาดในการอ่านว่าสถานะของสถาบันการศึกษาหรือหลักสูตรที่พวกเขากำลังสมัครนั้นกำหนดไว้ว่าอย่างไร  นักเรียนจะต้องตรวจสอบให้ดีว่าหลักสูตรนั้นเปิดให้สำหรับนักเรียนทั่วไปหรือไม่ ไม่อย่างนั้นจะเป็นการสมัครโดยเสียเวลาเปล่า

ไม่ตรวจสอบลักษณะของหลักสูตรที่สมัคร

      จงระวังความคิดที่ผิดๆที่ว่าการเรียนออนไลน์นั้นใช้ความพยายามน้อยกว่าการเรียนแบบทั่วไป  เพราะความจริงแล้วคุณจำเป็นต้องมีเวลามากพอสำหรับการเรียนออนไลน์ โดยจะต้องมีเวลาอย่างน้อย 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ในการเรียน  ดังนั้นแล้วจะเป็นการดีกว่าถ้าคุณอ่านรายละเอียดของหลักสูตรให้ดีก่อนที่จะสมัครเรียน

ไม่รู้ลักษณะการเรียนที่เหมาะกับตัวเอง

      ถึงแม้ว่าการเรียนแบบออนไลน์จะถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี แต่ก็ใช่ว่าจะดีกับทุกคน  เพราะถ้าคุณสามารถแสดงความสามารถได้ออกมาดีกว่าถ้าเรียนในรูปแบบ face -to-face หรือแบบในห้องเรียนทั่วไป คุณก็ควรเลือกแบบการเรียนดั้งเดิม   ส่วนการเรียนออนไลน์นั้นเหมาะกับผู้ที่มีระเบียบวินัยในตัวเองสูง และสามารถซึบซับและเรียนรู้เนื้อหาต่างๆได้ผ่านการอ่านผ่านคอมพิวเตอร์  ไม่เหมาะอย่างยิ่งกับคนที่ชอบผลัดวันประกันพรุ่ง

ไม่รู้ว่าเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับการเรียนออนไลน์เป็นอย่างไร

      ไม่ใช่ว่าคนที่เรียนออนไลน์จะต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับเทคโนโลยี  แต่การเรียนออนไลน์นั้นจำเป็นต้องมีความเร็วอินเตอร์เนตที่เพียงพอ, มีซอฟแวร์ที่เหมาะสมและที่สำคัญคือมีคอมพิวเตอร์ส่วนตัว  ดังนั้นแล้วควรจะตรวจสอบก่อนว่าหลักสูตรที่คุณสมัครนั้น มีข้อกำหนดทางด้านเทคโนโลยีไว้ว่าอย่างไรบ้าง

ไม่ตรวจสอบคุณสมบัติของคณะที่เลือก

      การเรียนการสอนผ่านสื่อออนไลน์นั้นแตกต่างไปจากการเรียนในห้องโดยสิ้นเชิง และถ้าคณะที่คุณเลือกนั้นไม่มีประสบการณ์การสอนแบบออนไลน์มาก่อน ขอแนะนำว่าคุณควรมองหาหลักสูตรที่เปิดสอนโดยมหาวิทยาลัยหรือคณะที่มีประสบการณ์การสอนออนไลน์มาก่อนจะดีกว่า

ไม่มีการเตรียมพร้อม

      การเรียนออนไลน์ต้องการนักเรียนที่มีความพร้อมที่จะทำงานแบบออนไลน์  เพราะคุณอาจจะต้องมีการทำงานกลุ่มหรือทำการบ้านที่ได้รับมอบหมายร่วมกัน  ดังนั้นแล้วคุณจำเป็นจะต้องมีการเตรียมพร้อมที่จะทำงานเป็นกลุ่ม  และถ้าคุณไม่มีการเตรียมพร้อมทั้งในเรื่องของข้อมูลหรือเรื่องของเทคโนโลยีที่จำเป็น ก็ย่อมส่งผลต่อผลงานของคุณ รวมถึงของคนอื่นๆในกลุ่มด้วย 

ที่มา : US News
-----------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
การเรียนแบบดั้งเดิม VS การเรียนแบบออนไลน์ 
คุณมีรูปแบบการเรียนแบบใด 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว

MUST READ

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู   ทำไมถึงฟังภาษาอังกฤษไม่เก่ง? เพิ่มคะแนนการฟังภาษาอังกฤษยังไงดี? ฟังฝรั่ง คนต่างชาติไม่เข้าใจ ต้องทำยังไง? ถ้าตอนนี้มีคำถามเหล่านี้อยู่ในใจแล้วก็อย่าเพิ่งท้อใจไปนะ ขอให้รู้ไว้ว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของการเรียนภาษา ไม่ว่าจะภาษาใดๆ บนโลกใบนี้ เพราะเมื่อภาษาแปลงร่างจากการเขียนเป็นการพูด จะมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสียงของผู้พูดแต่ละคนที่มีเป็นร้อยเป็นพันแบบ

373772

เปรียบเทียบ IELTS TOEFL สอบอันไหนดี ไปเรียนอังกฤษสอบอันไหน

ระบบคะแนน ระดับคะแนนของ IELTS จะอยู่ระหว่าง 1 ถึง 9 ในทุกทักษะ​(ฟัง พูด อ่าน เขียน) โดยระดับ 1 คือระดับต่ำสุดและระดับ 9 คือระดับสูงสุด หมายความว่าใช้ภาษาอังกฤษได้ในระดับดีมาก ในขณะเดียวกันคะแนน TOEFL จะแบ่งตามทักษะ และนำคะแนนรวมของทุกทักษะมาใช้เป็นคะแนนสุดท้าย ยกตัวอย่างเช่น TOEFL iBT 120 คะแนน จะแบ่งเป็นทักษะละ 30 คะแนน คะแนนรวมของทุกทักษะจะบอกถึงความถนัดทางภาษาของเราว่าได้กี่คะแนน ดูการเปรียบเทียบระบบคะแนนด้านล่าง   รูปแบบการสอบ

295087

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

79472

เตรียมสอบ IELTS ด้วยตนเอง

>>> การสอบ IELTS คืออะไร >>> รู้จักกับ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ เริ่มใช้ 2558    ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ในการสอบฟังของ IELTS เราจะได้ยินการสนทนาที่ตัดมาจาก 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกัน โดยอาจจะเป็นเพื่อนคุยกับเพื่อน อาจารย์คุยกับนักเรียน หรือรายงานข่าวทางวิทยุ ดังนั้นเราควรจะปรับนิสัยการดูข่าวของเรา ดูรายการเกมส์โชว์ หรือฟังเพลงในรายการต่างประเทศ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสำเนียงต่างๆ

51447