นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สืบเฉพาะกิจ: อัพเดตสถานการณ์ Covid-19 เอาใจคนเรียนต่อนอก

coronavirus situation update for international students

      ช่วงนี้ไม่รู้หลายคนจะเป็นเหมือนมิสมั้ยนะ กินไม่ได้ นอนไม่หลับ กังวลตลอดกับสถานการณ์บ้านเมืองและสถานการณ์โลก ไหนจะเหตุการณ์ในบ้านเรา #PrayforKorat และเหตุการณ์โลกอย่างไวรัสโคโรน่าที่เมื่อวันที่ 12 กุมภาฯ ก็ได้ชื่ออย่างเป็นทางการจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ไปแล้ว โดยชื่อที่จะใช้เรียกโรคทางเดินหายใจที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ว่า ‘Covid-19’ โดย Co มากจาก Corona Virus และ D มาจาก Disease (โรค) ส่วนเลข 19 ก็คือปีแรกที่มีการระบาดครั้งแรก

 

    ตอนนี้เป็นเวลาเดือนกว่าแล้วที่ทั่วโลกต้องเฝ้าระวังสถานการณ์ไวรัสโคโรนา หรือ Covid-19 จนถึงตอนนี้ (13 กุมภาพันธ์) มีการรายงานผู้ติดเชื้อทั่วโลกทั้งหมด 60,373 คน จำนวน 59,805 คนอยู่ในประเทศจีน มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 1,369 คน ส่วนในไทยมีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 33 คน รักษาหายแล้ว 11 คนและยังไม่มีการเสียชีวิต 

 

    ลองไปดูกันว่านักเรียนนอกต้องเจอปัญหาอะไรกันบ้างกับสถานการณ์ที่ผู้ติดเชื้อโรค Covid-19 เพิ่มขึ้นทุกวันๆ เริ่มจากปัญหาคลาสสิคที่กระทู้นี้ถามมา ทำยังไงดี เมื่อกลัวติดไวรัสโคโรน่า ไม่อยากเชคแฮนด์แต่ก็ไม่อยากเสียมารยาท

 

    ตอนนี้เราอยู่ที่อเมริกาค่ะ ดูเหมือนคนที่นี่เค้าไม่ค่อยตื่นเต้นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันเท่าไหร่ (ไม่มีใครใส่หน้ากากเลยค่ะ) อาจเพราะยังไกลจากแหล่งระบาดและเพิ่งมีคนติดเชื้อที่อเมริกาแค่ไม่กี่คน แต่เนื่องจากด้วยงานของเราต้องเดินทางบ่อย ทำให้ต้องอยู่สนามบินและเจอผู้คนที่เดินทางมาจากสารพัดประเทศบ่อยมาก ทำให้รู้สึกว่าไวรัสโคโรนาอาจไม่ใช่เรื่องไกลตัวอย่างที่คิด (กลัวแจ็คพอร์ตค่ะ -_-") . ทีนี้พอเจอผู้คนที่เป็นฝรั่ง ตามมารยาทเค้าก็จะทักทายด้วยการจับมือ การกอด ซึ่งเรารู้สึกว่าอาจไม่ปลอดภัยกับทั้งเราทั้งเค้าในช่วงนี้ แต่ถ้าไม่ทำ ฝรั่งเค้าก็จะถือมากๆว่าเราไม่ให้เกียรติเค้าค่ะ  เราก็เลยต้องหาทางออกมา 2-3 ทางที่จะเลี่ยงการจับมือ การกอด การสัมผัสร่างกาย แบบบัวไม่ให้ช้ำน้ำไม่ให้ขุ่นค่ะ 

 

    วิธี 1 : ชิงไหว้ก่อนเลยค่ะ แล้วอีกฝั่งเค้าจะทำตาม เปลี่ยนเป็นไว้แทนเชคแฮนด์โดยสัญชาตญาณค่ะ

    วิธี 2 : บอกเค้าไปว่าเรารู้สึกไม่ค่อยสบายวันนี้ ขออนุญาตไม่จับมือ/กอด จะได้ไม่แพร่เชื้อโรคค่ะ อันนี้    เวลาฝรั่งเป็นหวัดก็บอกกันไปตรงๆแบบนี้ ทุกคนจะเช้าใจและไม่ถือสาว่าผิดมารยาทค่ะ

    วิธี 3 : แกล้งทำเป็นว่ามือเราเปื้อนค่ะ เช่นเหงื่อออกมือ หรือมือเหนียว ถ้าไปจับมือ/กอด  จะทำให้เค้าเปื้อนตามค่ะ อันนี้ก็เคยลองแล้วรอดค่ะ

    วิธี 4 : ถ้าต้องจับมือจริงๆ สักพักก็ขอตัวไปเข้าห้องน้ำ เพื่อล้างมือ หรือแอบพกเจลล้างมือค่ะ 

 

    ประเทศทางฝั่งตะวันตกเขามีความกังวลเกี่ยวกับไวรัสโคโรน่าพอๆกับฝั่งเอเชียไหมคะ ทั้งคนส่วนใหญ่ ตามสื่อต่างๆกังวลกันเยอะไหม

    

    เพื่อนไปเรียนที่โทรอนโตยูนิ.ประชาชนที่นี้เขาติดตามข่าวสารค่ะ แต่คนที่จะวิตกมากหน่อยก็คนที่อยู่พื้นที่ที่มีชาวจีนอยู่มาก เพราะที่ Canada มีคนติดเชื้อ 2 คน แล้วล้วนกลับมาจากไปจีน ถ้าเราฟังเพื่อนมาไม่คลาดเคลื่อนนะ แถบที่คนจีนอยู่กันมากแถวบริเวณนั้น แถวสนานบิน MASK ขาดตลาดหาซื้อไม่ได้ ต้องสั่งออนไลน์จากอเมซอนรอของ 1 อาทิตย์ ส่วนเจลฆ่าเชื้อมือขวดเล็กๆ ขาดตลาดบางพื้นที่ - สมาชิกหมายเลข 5140697

 

    วันนี้มิสไปสืบมาตรการป้องกันเชื้อไวรัสชนิดใหม่นี้ของแต่ละประเทศมาให้แล้ว ลองไปดูกันว่าแต่ละที่จะมีมาตรการยังไง ก่อนอื่นขออธิบายอาการเบื้องต้นหากติดเชื้อไวรัสโคโรนาก่อนเนอะ

 

    ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาจะมีไข้สูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส มีอาการไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล และหายใจลำบาก หายใจเหนื่อยหอบ 

    คนที่มีอาการเหล่านี้และกลับมาจากประเทศจีนภายใน 14 วันควรไปพบแพทย์ หรือถ้าหากได้ใกล้ชิดกับคนที่กลับมาจากประเทศจีนหรือประเทศอื่นๆ ที่มีแนวโน้มการติดเชื้อก็ไม่ควรนิ่งเฉย หากสงสัยให้ไปพบแพทย์และควรแจ้งให้แพทย์ทราบถึงคนที่เราสงสัยว่าจะได้รับเชื้อมาด้วย 

 

    ประเทศไทยจัดเป็นประเทศกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสติดเชื้อไวรัสนี้มากที่สุดเพราะมีนักท่องเที่ยวจากจีนเดินทางมาเยอะ ต่อมาคือฮ่องกง ไต้หวัน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ตามลำดับ ดูประเทศกลุ่มเสี่ยงทั้งหมดได้ที่นี่

 

    สถาการณ์โรค Covid-19 ในสหรัฐอเมริกา

    Centers for Disease Control and Prevention (CDC) ของอเมริการายงานว่าตอนนี้สหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้ว 14 คนโดยส่วนใหญ่จะพบในคนที่เดินทางกลับจากเมืองอู่ฮั่น รัฐที่ยืนยันการพบเคสแล้วได้แก่ Massachusetts, Arizona, California, Washington, Wisconsin และ Illinois อย่างไรก็ตาม CDC ก็ยืนยันว่าเชื้อไวรัสยังไม่ได้แพร่ระบาดถึงชุมชนต่างๆ ในอเมริกาจ้ะ และตอนนี้ก็มีการทำการเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น ไม่ว่าจะเป็นชะลอการเข้าอเมริกาของชาวต่างชาติและชาวอเมริกันที่มาจากประเทศจีนภายใน 14 วัน

 

    คนเหล่านี้จะถูกเกณฑ์ไปที่สนามบินซึ่งมีศูนย์กักกันของ CDC อยู่เพื่อวัดไข้ และตรวจสุขภาพ นอกจากนี้ยังมีการเตือนประชาชนไม่ให้เดินทางไปจีนหากไม่มีความจำเป็น     

 

    สถาการณ์โรค Covid-19 ในสหราชอาณาจักร

    เว็บไซต์รัฐบาลของสหราชอาณาจักร รายงานว่าตอนนี้ในสหราชอาณาจักรมีผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้วจำนวน 9 คน Scientific Advisory Group for Emergencies (SAGE) บอกว่าใครก็ตามที่เดินทางมาจากประเทศจีน ไทย  ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฮ่องกง ไต้หวัน สิงคโปร์ มาเลเซียและมาเก๊าภายใน 14 วันและมีอาการไอจาม เป็นไข้ หายใจลำบากแม้จะเล็กน้อยก็ตาม ให้กักตัวอยู่ในบ้านและโทรหา NHS (Service) ที่หมายเลข 111 ทางการอังกฤษยืนยันว่าได้มีการทำงานร่วมกันกับหน่วยงานนานาชาติและ WHO อย่างใกล้ชิดเพื่อติดตามสถานการณ์ในประเทศจีนและทั่วโลก 

 

    สถาการณ์โรค Covid-19 ในออสเตรเลีย

    ส่วนออสเตรเลียนั้น มีการยืนยันผู้ติดเชื้อทั้งหมดแล้ว 19 คน โดย 5 รายแรกนั้นได้รับการรักษาแล้ว ส่วนรายอื่นๆ ยังมีอาการคงที่ ผู้ติดเชื้อทั้งหมดในออสเตรเลียมาจากเมืองอู่ฮั่น ยกเว้นคนเดียวที่มีการติดต่อจากคนอื่นซึ่งเดินทางมาจากอู่ฮั่น 

 

    ส่วนมาตรการของออสเตรเลียนั้นก็คล้ายๆ กับสหรัฐฯ และอังกฤษ ที่จะมีการกักตัวผู้เสี่ยงติดเชื้อไว้ก่อน 14 วัน มีการออกกฎเพื่อลดจำนวนนักเดินทางจากประเทศจีน และยังคงแสกนคนที่เดินทางเข้าประเทศอย่างใกล้ชิด 

 

    สำหรับนักเรียนต่างชาตินั้น ทางการออสเตรเลียประกาศว่าหากนักเรียนคนใดเดินทางมาจากประเทศจีน หรือเปลี่ยนเครื่องที่จีนจะไม่ให้เข้าประเทศก่อน ส่วนกระทรวงศึกษาธิการของออสเตรเลียเองก็ติดต่อกับมหาวิทยาลัยต่างๆ อย่างใกล้ชิดเพื่อให้นักศึกษาต่างชาติมีการเดินทางที่ราบรื่น นอกจากนี้ยังมีศูนย์สุขภาพจิตให้คำปรึกษากับนักเรียนด้วย สำหรับนักเรียนต่างชาติที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่เบอร์  (+61) 1300 981 621 เวลา 8.00-20.00 น. ตามเวลาออสเตรเลีย หากนอกเวลาราชการก็อีเมล์ไปได้ที่ international.students@dese.gov.au อ่านรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่เลย 

   

    สถาการณ์โรค Covid-19 ในนิวซีแลนด์

    เป็นเรื่องน่ายินดีที่ตอนนี้นิวซีแลนด์ยังไม่มีรายงานการติดเชื้อ แต่ทางการรู้ว่าความเสี่ยงในการนำเข้าเชื้อไวรัสนั้นมีสูง (แต่มีแนวโน้มการแพร่ระบาดต่ำ-ปานกลาง) อย่างไรก็ตามรัฐบาลเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ยังคงติดตามและทำงานตามแนวทางที่ WHO ให้ไว้อย่างใกล้ชิด

    

    ใครที่เดินทาง หรือเปลี่ยนเครื่องมาจากประเทศจีน หรือใกล้ชิดกับคนผู้ติดเชื้อจะถูกกักตัวเพื่อดูอาการก่อนเป็นเวลา 14 วัน ใครต้องการข้อมูลเพิ่มเติมหรือคำแนะนำจากทางการนิวซีแลนด์สามารถติดต่อไปที่เบอร์ 0800 358 5453 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง 

    

   วิธีการป้องกันโรค Covid-19

    ทุกประเทศแนะนำให้ทำการป้องกันตามคำแนะนำของ WHO ไม่ว่าจะเป็น

    - หลีกเลี่ยงการเข้าใจผู้ติดเชื้อ

    - หลีกเลี่ยงการแตะต้องใบหน้า ตา และปากด้วยมือที่ยังไม่ล้าง

    - ล้างมือด้วยสบู่ให้ถูกวิธีเป็นเวลาอย่างน้อย 20 วินาที ก่อนกินอาหาร หลังใช้ห้องน้ำ

    - เมื่อไอหรือจาม ให้ก้มหน้าและใช้ ‘หัวไหล่’ หรือ ‘กระดาษทิชชู่’ ปิดปากแทนการใช้มือ เมื่อใช้ทิชชู่เสร็จให้ทิ้งลงถังขยะปิดทันที จากนั้นล้างมือให้สะอาด

    - ทำความสะอาดสิ่งของหรือพื้นผิวที่ถูกจับสม่ำเสมอ

    - ทานของปรุงสุก

    - หากมีอาการน่าสงสัยตามที่กล่าวไปข้างบน ให้รีบไปหาหมอทันที    

   

    เช็คลิสต์ เรื่องจริง เรื่องเกินจริงของไวรัสโคโรนา ฉบับนักเรียนนอก

    *บทความนี้ใช้ข้อมูลอัพเดตเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2020

 

Credit; WHO, Centers for Disease Control and Prevention (USA) , UK Government, Australia Government, New Zealand Government 

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435.2K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.4K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.6K