ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ทำอย่างไรเมื่อโดนปฎิเสธ?

1562

ทำอย่างไรเมื่อโดนปฎิเสธ?

      การปฏิเสธจากมหาวิทยาลัยนั้น มาในหลายรูปแบบ ทั้งถูกปฏิเสธรับเข้าเรียนต่อ, ถูกปฏิเสธจากหอพักหรือที่พัก,ถูกปฏิเสธจากชมรม หรือ ถูกปฏิเสธจากสาขาที่ต้องการ ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนปิดประตูความต้องการของคุณทั้งสิ้น และอาจจะทำให้คุณสิ้นหวังและสงสัยไปพร้อมๆกัน  แล้วคุณควรทำอย่างไรดี??

      อย่างแรกคุณต้องหายใจเข้าลึกๆและตั้งสติให้ดี เพราะนี่ยังไม่ได้หมายถึงจุดจบของชีวิตนักเรียนของคุณ มันเป็นเพียงแค่ส่วนเล็กๆของจุดเริ่มต้นเท่านั้น  ดังนั้นในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาให้เคล็ดลับดีๆเกี่ยวกับวิธีการคิดในแง่บวกเมื่อเกิดสถานการณ์ที่เรียกว่า “การโดนปฎิเสธ”มีแผนสำรอง

      อย่าสมัครมหาวิทยาลัยแค่แห่งเดียว (ทั้งในระดับปริญญาตรี,โทและเอก) รวมถึงหอพักหรืออพาร์ทเมนท์ด้วย คุณควรจะเสี่ยงดวงด้วยโอกาสแบบ 50-50 มากกว่าวางโอกาสทั้งหมดไว้กับที่ที่เดียว เพราะท้ายที่สุดคุณก็จะได้มีทางเลือก  นอกจากนี้ พยายามมองไปข้างหน้าเสมอ ด้วยการฝึกฝนทักษะสำคัญที่คุณมี เพราะถึงแม้คุณจะถูกปฎิเสธแต่คุณก็จะพร้อมเมื่อโอกาสมาถึง

ตัวอย่าง

ถ้าคุณถูกมหาวิทยาลัยในฝันของคุณปฏิเสธรับเข้าเรียน ควรทำอย่างไร?

      สอบถามว่าคุณติดในรายชื่อของผู้สมัครสำรองหรือไม่ และถ้าไม่คุณมีทางเลือกอื่นๆอีกหรือไม่ หรือที่มหาวิทยาลัยมีหลักสูตรโอนย้ายหรือไม่  พยายามแสดงให้เห็นถึงความกระตือรือร้นของคุณให้มากเท่าที่ทำได้ เพื่อเป็นการสร้างโอกาสที่ดีขึ้นในอนาคต

 

เข้าใจถึงข้อจำกัดของตัวเอง

      มันออกจะดูเพ้อฝันจนเกินไปได้ถ้าคุณเอาแต่ฝันและหวังว่าคุณจะได้เข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัยชื่อดัง อย่างเช่น MIT  ทั้งๆที่คุณเป็นคนชอบเต้น ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณจะโดนปฏิเสธ ดังนั้นแล้วคุณควรจะซื่อสัตย์และเข้าใจเกี่ยวกับระดับและข้อจำกัดของตัวคุณเองว่าอยู่ในระดับใด และมหาวิทยาลัยต้องการอะไรและระดับเท่าใด

      ถ้าสถาบันการศึกษาในฝันที่คุณต้องการมีมาตรฐานในเรื่องคุณสมบัติที่สูงมาก ลองโทไปปรึกษากับทีมวิชาการของมหาวิทยาลัยนั้นแล้วอธิบายให้พวกเขาฟังถึงระดับของคุณ แล้วพวกเขาจะได้ประเมินแล้วบอกความเป็นไปได้กับคุณว่าคุณมีโอกาสหรือไม่  อย่างไรก็ตามระดับการรับสมัครก็แตกต่างกันไปในแต่ละสถาบันการศึกษา และถ้าคุณไม่ลองถามคุณก็ไม่มีวันรู้หรอกว่าพวกเขาจะรับคุณหรือไม่  และถ้า GPA ของคุณไม่ถึงเกณฑ์ที่เขากำหนด ก็ถามถึงวีธีการอื่นๆหรือคุณสมบัติอื่นที่สามารถใช้แทนกันได้ เช่น การเขียนเรียงความหรือกิจกรรมทางกีฬา

 

เตรียมพร้อมอยู่เสมอ

      ไม่ว่าคุณจะได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัยในฝันหรือไม่ จงคิดแง่บวกเข้าไว้ พยายามมองไปข้างหน้าว่าคุณจะต้องทำอะไรบ้าง และสมัครมหาวิทยาลัยอื่นไว้สำรอง การคาดหวังการเปลี่ยนแปลงโดยที่คุณไม่ทำอะไรเลย มันไม่มีทางมีอนาคตแน่นอน!

      ถึงแม้ว่าการถูกปฏิเสธมันจะเป็นเรื่องที่แย่เอามากๆและมันเป็นเรื่องยากที่จะยิ้มกับข่าวร้ายเช่นนี้ แต่สิ่งสำคัญก็คือจำไว้เสมอว่ามันคือความท้าทายที่จะทำให้คุณแข็งแกร่งขึ้น และสุดท้ายคุณก็จะได้ในสิ่งที่คุณต้องการหรือสิ่งที่คุณเป็นอย่างแท้จริง ถึงมันจะยากแต่คุณก็จะได้ผลสำเร็จหลังจากคุณพยายามแน่นอน
--------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

สร้างอนาคตให้มั่นคง 
วิธีจัดการกับ Homesickness 
 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว

MUST READ

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู   ทำไมถึงฟังภาษาอังกฤษไม่เก่ง? เพิ่มคะแนนการฟังภาษาอังกฤษยังไงดี? ฟังฝรั่ง คนต่างชาติไม่เข้าใจ ต้องทำยังไง? ถ้าตอนนี้มีคำถามเหล่านี้อยู่ในใจแล้วก็อย่าเพิ่งท้อใจไปนะ ขอให้รู้ไว้ว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของการเรียนภาษา ไม่ว่าจะภาษาใดๆ บนโลกใบนี้ เพราะเมื่อภาษาแปลงร่างจากการเขียนเป็นการพูด จะมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสียงของผู้พูดแต่ละคนที่มีเป็นร้อยเป็นพันแบบ

368407

เปรียบเทียบ IELTS TOEFL สอบอันไหนดี ไปเรียนอังกฤษสอบอันไหน

ระบบคะแนน ระดับคะแนนของ IELTS จะอยู่ระหว่าง 1 ถึง 9 ในทุกทักษะ​(ฟัง พูด อ่าน เขียน) โดยระดับ 1 คือระดับต่ำสุดและระดับ 9 คือระดับสูงสุด หมายความว่าใช้ภาษาอังกฤษได้ในระดับดีมาก ในขณะเดียวกันคะแนน TOEFL จะแบ่งตามทักษะ และนำคะแนนรวมของทุกทักษะมาใช้เป็นคะแนนสุดท้าย ยกตัวอย่างเช่น TOEFL iBT 120 คะแนน จะแบ่งเป็นทักษะละ 30 คะแนน คะแนนรวมของทุกทักษะจะบอกถึงความถนัดทางภาษาของเราว่าได้กี่คะแนน ดูการเปรียบเทียบระบบคะแนนด้านล่าง   รูปแบบการสอบ

289512

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

78708

เตรียมสอบ IELTS ด้วยตนเอง

>>> การสอบ IELTS คืออะไร >>> รู้จักกับ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ เริ่มใช้ 2558    ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ในการสอบฟังของ IELTS เราจะได้ยินการสนทนาที่ตัดมาจาก 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกัน โดยอาจจะเป็นเพื่อนคุยกับเพื่อน อาจารย์คุยกับนักเรียน หรือรายงานข่าวทางวิทยุ ดังนั้นเราควรจะปรับนิสัยการดูข่าวของเรา ดูรายการเกมส์โชว์ หรือฟังเพลงในรายการต่างประเทศ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสำเนียงต่างๆ

51008