นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ทำอย่างไรเมื่อโดนปฎิเสธ?

share image

ทำอย่างไรเมื่อโดนปฎิเสธ?

      การปฏิเสธจากมหาวิทยาลัยนั้น มาในหลายรูปแบบ ทั้งถูกปฏิเสธรับเข้าเรียนต่อ, ถูกปฏิเสธจากหอพักหรือที่พัก,ถูกปฏิเสธจากชมรม หรือ ถูกปฏิเสธจากสาขาที่ต้องการ ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนปิดประตูความต้องการของคุณทั้งสิ้น และอาจจะทำให้คุณสิ้นหวังและสงสัยไปพร้อมๆกัน  แล้วคุณควรทำอย่างไรดี??

      อย่างแรกคุณต้องหายใจเข้าลึกๆและตั้งสติให้ดี เพราะนี่ยังไม่ได้หมายถึงจุดจบของชีวิตนักเรียนของคุณ มันเป็นเพียงแค่ส่วนเล็กๆของจุดเริ่มต้นเท่านั้น  ดังนั้นในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาให้เคล็ดลับดีๆเกี่ยวกับวิธีการคิดในแง่บวกเมื่อเกิดสถานการณ์ที่เรียกว่า “การโดนปฎิเสธ”มีแผนสำรอง

      อย่าสมัครมหาวิทยาลัยแค่แห่งเดียว (ทั้งในระดับปริญญาตรี,โทและเอก) รวมถึงหอพักหรืออพาร์ทเมนท์ด้วย คุณควรจะเสี่ยงดวงด้วยโอกาสแบบ 50-50 มากกว่าวางโอกาสทั้งหมดไว้กับที่ที่เดียว เพราะท้ายที่สุดคุณก็จะได้มีทางเลือก  นอกจากนี้ พยายามมองไปข้างหน้าเสมอ ด้วยการฝึกฝนทักษะสำคัญที่คุณมี เพราะถึงแม้คุณจะถูกปฎิเสธแต่คุณก็จะพร้อมเมื่อโอกาสมาถึง

ตัวอย่าง

ถ้าคุณถูกมหาวิทยาลัยในฝันของคุณปฏิเสธรับเข้าเรียน ควรทำอย่างไร?

      สอบถามว่าคุณติดในรายชื่อของผู้สมัครสำรองหรือไม่ และถ้าไม่คุณมีทางเลือกอื่นๆอีกหรือไม่ หรือที่มหาวิทยาลัยมีหลักสูตรโอนย้ายหรือไม่  พยายามแสดงให้เห็นถึงความกระตือรือร้นของคุณให้มากเท่าที่ทำได้ เพื่อเป็นการสร้างโอกาสที่ดีขึ้นในอนาคต

 

เข้าใจถึงข้อจำกัดของตัวเอง

      มันออกจะดูเพ้อฝันจนเกินไปได้ถ้าคุณเอาแต่ฝันและหวังว่าคุณจะได้เข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัยชื่อดัง อย่างเช่น MIT  ทั้งๆที่คุณเป็นคนชอบเต้น ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณจะโดนปฏิเสธ ดังนั้นแล้วคุณควรจะซื่อสัตย์และเข้าใจเกี่ยวกับระดับและข้อจำกัดของตัวคุณเองว่าอยู่ในระดับใด และมหาวิทยาลัยต้องการอะไรและระดับเท่าใด

      ถ้าสถาบันการศึกษาในฝันที่คุณต้องการมีมาตรฐานในเรื่องคุณสมบัติที่สูงมาก ลองโทไปปรึกษากับทีมวิชาการของมหาวิทยาลัยนั้นแล้วอธิบายให้พวกเขาฟังถึงระดับของคุณ แล้วพวกเขาจะได้ประเมินแล้วบอกความเป็นไปได้กับคุณว่าคุณมีโอกาสหรือไม่  อย่างไรก็ตามระดับการรับสมัครก็แตกต่างกันไปในแต่ละสถาบันการศึกษา และถ้าคุณไม่ลองถามคุณก็ไม่มีวันรู้หรอกว่าพวกเขาจะรับคุณหรือไม่  และถ้า GPA ของคุณไม่ถึงเกณฑ์ที่เขากำหนด ก็ถามถึงวีธีการอื่นๆหรือคุณสมบัติอื่นที่สามารถใช้แทนกันได้ เช่น การเขียนเรียงความหรือกิจกรรมทางกีฬา

 

เตรียมพร้อมอยู่เสมอ

      ไม่ว่าคุณจะได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัยในฝันหรือไม่ จงคิดแง่บวกเข้าไว้ พยายามมองไปข้างหน้าว่าคุณจะต้องทำอะไรบ้าง และสมัครมหาวิทยาลัยอื่นไว้สำรอง การคาดหวังการเปลี่ยนแปลงโดยที่คุณไม่ทำอะไรเลย มันไม่มีทางมีอนาคตแน่นอน!

      ถึงแม้ว่าการถูกปฏิเสธมันจะเป็นเรื่องที่แย่เอามากๆและมันเป็นเรื่องยากที่จะยิ้มกับข่าวร้ายเช่นนี้ แต่สิ่งสำคัญก็คือจำไว้เสมอว่ามันคือความท้าทายที่จะทำให้คุณแข็งแกร่งขึ้น และสุดท้ายคุณก็จะได้ในสิ่งที่คุณต้องการหรือสิ่งที่คุณเป็นอย่างแท้จริง ถึงมันจะยากแต่คุณก็จะได้ผลสำเร็จหลังจากคุณพยายามแน่นอน
--------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

สร้างอนาคตให้มั่นคง 
วิธีจัดการกับ Homesickness 
 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

432.2K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.1K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

74.7K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.3K