นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เช็คลิสต์ เรื่องจริง เรื่องเกินจริงของไวรัสโคโรนา ฉบับนักเรียนนอก

facts about coronavirus

    เปิดปี 2020 มาได้ไม่นาน ทั่วโลกก็ตกอยู่ในความวิตกกังวลเพราะเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคปอดอักเสบอย่างรุนแรง โดยเชื้อไวรัสชนิดนี้พบครั้งแรกที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน และเมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2562 องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ได้ประกาศให้การแพร่ระบาดนี้เป็นภาวะฉุกเฉินระดับโลก

 

    ท่ามกลาง fake news มากมายเกี่ยวกับไวรัสตัวนี้ วันนี้ Hotcourses Thailand ขอนำเสนอ facts ที่หลายคนอาจจะเข้าใจผิดไปเกี่ยวกับไวรัสตัวนี้ รวมไปถึงวิธีการรับมือกับไวรัสโคโรนาฉบับนักศึกษาที่กำลังจะเดินทางหรืออยู่ในต่างแดนด้วย จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

 

ความเชื่อผิดๆ : โคโรนาไวรัสเป็นไวรัสที่ไม่เคยพบมาก่อน

 

ความจริง : ถึงแม้ว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ 2019-nCoV จะเพิ่งค้นพบก็ตาม แต่จริงๆ แล้วไวรัสตัวนี้ก็อยู่ในตระกูลไวรัสโคโรนาซึ่งสามารถระบุเชื้อได้ตั้งแต่ช่วงปี 1960s ชื่อ ‘โคโรนา (Corona)ง มาจากการส่องกล้องจุลทรรศน์ดูแล้วมีรูปทรงคล้ายมงกุฎ

 

ความเชื่อผิดๆ : ต้นกำเนิดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มาจากงู 

 

ความจริง: ไวรัสชนิดใหม่ๆ นั้นค้นพบได้ตลอดเวลา ส่วนใหญ่จะมาจากสัตว์ตัวใดตัวหนึ่งเข้าสู่มนุษย์ แต่จากการค้นพบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้ พบว่ามีเพียง 7 ชนิดเท่านั้นที่ส่งผลต่อมนุษย์ แต่ไวรัสโคโรนามากกว่า 200 ชนิดนั้นส่งผลต่อสัตว์ ทำให้การระบุว่าสัตว์ชนิดไหนที่เป็นตัวแพร่ไวรัส 2019-nCoV นี้ยังไม่สามารถทำได้ 

 

    ล่าสุดนักวิจัยกำลังสงสัยว่าค้างคาวอาจเป็นตัวแพร่เชื้อ เพราะไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในมนุษย์มีจีโนมตรงกับไวรัสโคโรนาในค้างคาวถึง 96% อย่างไรก็ตามมันก็ยังเร็วไปที่จะสรุปว่าค้างคาวต้นกำเนิดของไวรัสชนิดนี้เพราะอย่าลืมว่าการติดเชื้อครั้งแรกๆ เริ่มต้นขึ้นในตลาดค้าอาหารทะเลซึ่งมีการค้าสัตว์ป่าอย่าง ไก่ ค้างคาว กระต่าย และงูปนอยู่ด้วย 

 

ความเชื่อผิดๆ : เชื้อระบาดเพราะคนกินซุปค้างคาว

 

ความจริง: เรื่องนี้กินขึ้นจากวิดีโอจาก TikTok ที่มีผู้หญิงชาวจีนกำลังกินซุปค้างคาวอยู่  เมื่อเกิดการแชร์จนเป็นไวรัลทำให้เกิดการกล่าวหาว่าการกินของชาวเอเชียเป็นต้นเหตุให้เชื้อติดต่อสู่คน อย่างไรก็ตาม Wand Mengyun เจ้าของคลิปบอกว่า เธอกินซุปค้างคาวที่ปาเลา (เป็นประเทศในมหาสมุทรแปซิฟิก) ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2016 ซึ่งการกินค้างคาวนี้ถือเป็นอาหารหรูในปาเลา

 

ความเชื่อผิดๆ: สัวต์เลี้ยงสามารถแพร่เชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ได้

 

ความจริง: หมากับแมวนั้นมีแนวโน้มจะติดเชื้อไวรัสโคโรนาก็จริง แต่ไม่ใช่ไวรัสโคโรนาที่พบในมนุษย์ และไวรัสในสัวต์เลี้ยงก็ไม่สามารแพร่เชื้อสู่คนได้ด้วย นอกจากนี้ยังไม่มีรายงานสัตว์เลี้ยงที่ได้รับเชื้อไวรัสจากมนุษย์ และไม่มีมนุษย์ที่ได้รับเชื้อจากสัตว์เลี้ยงเช่นกัน 

 

    ทั้งหมดเป็นความเข้าใจผิดๆ ที่ต้องทำความเข้าใจก่อน สำหรับนักศึกษา (และจริงๆ ก็คนทั่วไป) เราแนะนำว่าช่วงนี้ให้ติดตามข่าวสารจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้เพื่อรับข่าวสารที่ถูกต้องที่สุด และหมั่นดูแลตัวเองเสมอ วิธีที่ทำได้ง่ายๆ เลยก็คือ ล้างมือ โดยล้างด้วยสบู่และน้ำ ควรศึกษาวิธีการล้างมือให้ถูกต้องด้วยเพราะการขัดถูมือเรานี่แหละจะเป็นการกำจัดเชื้อโรคต่างๆ ให้ออกไป นอกจากนี้บางคนอาจคิดว่าล้างมือด้วยน้ำก็พอแล้ว แต่ไม่จ้ะ ต้องใช้สบู่ด้วย ส่วนเจลล้างมือก็ใช้แทนได้ แต่การใช้สบู่และน้ำมีประสิทธิภาพมากกว่า ล้างเสร็จก็เช็ดมือให้สะอาดก็เรียบร้อบจ้า 

 

    เมื่อออกไปข้างนอกที่มีคนเยอะ หน้ากากอนามัย สำคัญมาก และหากรู้สึกไม่สบายก็ควรไปหาหมอในเร็วที่สุด อีกทางที่ป้องกันไว้ได้ก่อนก็คือไปฉีดยาป้องกันไข้หวัดทั่วๆ ไปซะก่อน ไวรัสส่วนใหญ่จะเล่นงานคนที่อ่อนแอนั่นแหละ (ประมาณอ่อนแอก็แพ้ไปกัน) ดังนั้นหาทางป้องกันไว้ก่อนก็ไม่เสียหาย

 

    ส่วนใครที่จะเดินทางไปเรียนต่อที่ประเทศเหล่านี้ ควรเข้าไปศึกษาข้อมูลจากทางรัฐบาลได้ที่นี่

ออสเตรเลีย: www.health.gov.au/health-topics/novel-coronavirus

สหราชอาณาจักร: https://www.nhs.uk/conditions/wuhan-novel-coronavirus/

นิวซีแลนด์: https://www.safetravel.govt.nz/news/novel-coronavirus-china-2019-ncov

แคนาดา: https://www.canada.ca/en/public-health/services/diseases/coronavirus.html

สหรัฐอเมริกา: https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/travelers/index.html

 

   นอกจากนี้ใครที่จะสอบ IELTS ก็ต้องเช็คศูนย์สอบให้ดีๆ นะ เพราะในหลายๆ ประเทศมีการเลื่อนสอบด้วย ส่วนของประเทศไทย ถ้าใครสอบกับ IDP ไม่เลื่อนนาจา ยังไงก็ตามแนะนำให้เช็คกับทางเจ้าหน้าที่อีกทีจะดีที่สุด

อ่านข้อมูลเต็มๆ ได้ที่ IDP

 

หมอสาขาไหนที่มีรายได้สูงสุด

เรียนต่อแพทย์เฉพาะทางที่อังกฤษ สาขาอะไรมาแรงที่สุด

เรียนต่อสายแพทย์ต่างประเทศ ตอนที่ 3 หลักสูตรแพทย์ในอเมริกา

 

Cr. Mercury News, Business Insider

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435.2K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.4K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.6K