นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สืบประสบการณ์ฉีดวัคซีน Covid-19 ที่ต่างประเทศของชาวเน็ต

getting Covid-19 vaccine experience abroad

     ฮัลโหล มิสกลับมาอีกแล้วค่า!

 

    มิส หรือ Miss Detective Diva เป็นนักสืบดิจิทัลที่คัดสรรคข้อมูล ย่อยข้อมูลและความคิดเห็นที่น่าสนใจของชาวเน็ต ในประเด็นการเรียนต่อนอก ประเด็นไหนเป็นเผือกร้อน มิสพร้อมลุยค่ะ ส่วนออฟฟิศมิสก็คือ Hotcourses Thailand นี่แหละ!

 

    โควิดบ้านเรานี่ยังกระแสไม่แผ่วเลยนะคะ ล่าสุดบ่ายวันนี้องค์การเภสัชฯ บอกว่าได้ส่งหนังสือสัญญาซื้อวัคซีนโมเดอร์นาแล้ว (หลังโดนแฉเมื่อตอนเช้าว่าฝ่ายเราไม่ทำสัญญาเอง) เห็นประเทศเราจัดการเรื่องวัคซีนแบบขอไปทีแล้ว มิสเลยจะชวนไปส่องมาตรการการรับมือฉีดวัคซีนที่ต่างประเทศกัน 

 

    ไปดูกันว่าความเห็นชาวเน็ตไทยว่าการฉีดวัคซีนที่อเมริกาเค้าเป็นยังไงบ้าง มีความยุ่งยากวุ่นวายเหมือนบางประเทศบ้างไหม เห็นบางคนยอมดั้นด้นบินจากไทยเลยเพราะทนไม่ไหวแล้ว

 

    สำหรับผู้ที่อยู่ต่างประเทศอยู่แล้วอย่างคุณ @jenitalks ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งก็มาเล่าประสบการณ์การฉีดวัคซีนที่ Walgreen ซึ่งเป็นกึ่งร้านขายยาและซุปเปอร์มาเก็ตของตนเมื่อวันที่ วันที่ 6 มิถุนายน ที่ผ่านมา ความว่า

 

    “ฉันฉีดวัคซีนที่ร้านของชำ ตอนนี้ J&J หายากหน่อย แต่ไฟเซอร์หาง่ายมาก เจอทุกหย่อม รัฐบาลเขาอยากให้ฉีดมาก ถึงขั้นออกค่ารถให้ไปฉีด ให้คนละพัน 

 

    รุ่นน้องบอกว่าที่วัคซีนมีไปทุกหย่อมหญ้า เพราะรัฐต้องการ Roll Out วัคซีนออกไปให้เยอะและไวสุด เลยเปลี่ยนทุกที่ที่เป็นฟีลร้านบูทส์ วัตสัน ร้านขายยาเล็กๆ น้อยๆ ต่างๆ ให้มีจุดฉีดวัคซีน เอาคนไปเทรนในการฉีด และตามด้วยกระตุ้นให้คนอยากฉีดด้วยการแจกเงิน แจกลอตเตอรี่ ออกค่าแท็กซี่ให้ไปฉีด

 

    “แล้วเรื่องฮา คือ ฉันยังติดภาพประเทศไทย ปรับตัวไม่ทัน เดินเข้า Super Market เห็นเขาวางเครื่องปั๊มแอลกอฮอล์แล้วก็กระดาษเซ็นชื่อ เลยคิดว่าต้องมีจุดสแกนไข้ไทยชนะ เลยเดินไปเซ็น/พนง.บอก u อันนี้สำหรับ พนง. 5555 คือที่นี่เขาไม่ต้องสแกน ไม่ต้องไรกันแล้ว ค่อนข้าง back to normal life”

 

    ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Panupat Sukanlayaruk ก็ออกมาเล่าประสบการณ์หลังเข้ารับการฉีดไฟเซอร์ว่า

 

    “ฉีดละครับ​ Pflizer เข็มแรกอารมณ์ประมาณมาเดินแวะ​ super market แถวบ้านแวะฉีดซะหน่อยรวดเร็วมาก Walk​ in ได้เลยคนฉีดคนต้อนรับเค้ายินดีมาก ที่เรามาเที่ยวบ้านเค้าและมาฉีด 

    ฉีดเสร็จรอ​ 15​ นาทีปกติมากไม่มีอาการแพ้ใดๆ ไม่ได้มีใครจ้างมามาเองจ่ายเองหมด ตั้งแต่ต้นทางยันกลับไปกักตัว แค่อยากเลือกได้ด้วยตัวเอง และอยากทำงานได้สะดวกในอนาคต 

    ไม่ได้บอกว่าอันไหนดีกว่าหรือไม่ดีด้อยค่าแต่อย่างใด แค่หวังอยากให้พวกเราทุกคนมีสิทธิเลือกได้ด้วยตัวเอง Take care รักษาสุขภาพกันด้วยครับเพื่อน ทุกคน

    

    มิสได้แต่คิดแล้วก็สงสัย ทำไมต่างประเทศเค้าฉีดวัคซีนง่ายกว่าตามหาซื้อขนมจีนน้ำยาหน้าปากซอยบ้านมิสอีกค่ะ 

 

    ขอทิ้งท้ายจากกระทู้พันทิปอีกหนึ่งกระทู้นะคะเล่าประสบการณ์ฉีดวัคซีนโควิดฟรีที่อเมริกา ที่เมืองไทยไม่รู้จะได้ฉีดเมื่อไหร่!! และอาจจะไม่ฟรีอีกด้วย!!โดยคุณ OlengOliang ที่มาแชร์ประสบการณ์ทุก ขั้นตอนอย่างละเอียดยิบเหมือนกัน

 

    “สวัสดีครับ วันนี้ผมโอเล้งจะพาไปดูการฉีดวัคซีนโควิด19 ยี่ห้อ ไฟเซอร์ ฟรี ที่อเมริกาทั้ง 2 เข็มนะครับ ไปดูกันครับว่าการฉีดนั้นมีหลายขั้นตอนไหม และเราควรจะทำตัวยังไงถ้าหากมีอาการไข้หลังจากการฉีดครับ     

 

    ขั้นตอนแรกผมได้จองการฉีดวัคซีนโควิดผ่านทางเว็ปไซค์ CVS หรือ ร้านสะดวกซื้อที่ผมสะดวกเดินทางไปครับ www.cvs.com ผมได้คิววันที่ 23 เมษายน เมื่อถึงวันนั้นก็เดินทางไปที่ CVS ที่ผมเลือกไว้ เมื่อไปถึงก็ต้องเช็กอินผ่านทาง มือถือ และ ยืนยันตัวตนกับพนักงานครับ โดยพนักงานจะให้เอกสารกับบัตรหลักฐานว่าเราฉีดวัคซีนกับเราครับ หลังจากนั้นก็เดินไปนั่งหรือยืนเข้าคิวรอครับผม โดยห้องที่แพทย์จะฉีดวัคซีนให้เรานั้น

 

    พอเข้าไปนั่ง หมอก็จะถามชื่อเรา ให้เราเซ็นยินยอมว่าเราเข้ารับการฉีดวัคซีน ก่อนฉีดวัคซีน กังวลมากครับ กลัวเจ็บบ แขนเกร็งงง หลังจากนั้นก็........ เรียบร้อยครับ เข็มแรก มีภูมิคุ้มกันแล้ว 60 เปอเซ็นหลังจากนั้น 3 อาทิตย์ เค้าจะนัดเรามาอีกครั้งครับ 

 

    3 weeks later..... กลับมาอีกครั้ง ที่เดิม 17 พฤษภาคม ทำเหมือนเดิมครับ เช็กอินกับ พนักงาน แล้วก็นั่งรอคิวครับผม เมื่อถึงคิว ก็เข้าไปครับ วันนี้ได้หมอ ผู้ชาย ต้องขอบอกว่า หมอมือหนักมากกก แทงแบบไม่นุ่มนวลเลย หลังจากนั้นก็รอ ดูอาการ 15 นาทีครับ พอครบเวลา หากไม่มีอาการละก็กลับบ้านได้ครับ พร้อมกับประสิทธิภาพกันโควิดได้ 95 เปอเซ็น!!!!!!!"

 

    สรุปโดยรวมคือขั้นตอนการฉีดวัคซีนของคุณโอเล้งง่ายมากๆ จองได้จากในเว็บไซต์เลย เข้าไปถึงใช้เวลาไม่นาน ฉีดเสร็จดูอาการ 15 นาที เดินออกจากร้านเภสัชสวยๆ พร้อมภูมิกันโรคโควิด 95%

 

    แต่ใครที่อยู่ไทยก็ไม่ต้องเสียใจไปนะคะว่าเรามีทางเลือกน้อย ใครมีแพลนจะไปที่อเมริกาหรืออยากไปฉีดวัคซีนที่นั้น ก็สามารถทำได้เหมือนกันค่ะ โดยคุณศาสดาผู้ใช้บัญชีทวิตเตอร์ @IamSasdha ก็ได้มาบอกเล่าถึงเหตุผลที่ตัดสินใจบินไปฉีดถึงที่อเมริกาพร้อมชี้แจงข้อมูลเบื้องต้นว่าต้องทำอย่างไรและควรเตรียมอะไรไปบ้าง โดยคุณศาสดา ได้ทำการจองฉีดไซเฟอร์กับห้างขายยา CVS ของอเมริกา และนี่คือสิ่งที่ต้องเตรียมไปก่อนเดินทางไปเพื่อรับวัคซีนค่ะ

    

        - วีซ่าสหรัฐอเมริกา คุณศาสดาและคุณแม่มีวีซ่าท่องเที่ยว 10 ปี อยู่ สำหรับคนที่มีวีซ่าท่องเที่ยวอเมริกาเหลืออยู่แล้วก็ไม่ต้องทำใหม่ แต่หากใครอยากไปทำคาดว่าจะได้คิวเดือนสิงหาคม    

        - เอกสาร Fit to Fly เพื่อยืนยันว่าไม่มีเชื้อ การจะขอเอกสารนี้ได้ ต้องดูโรงพยาบาลดี ว่าสายการบินยอมรับโรงพยาบาลไหนบ้าง และใช้ได้เพียง 72 ชั่วโมงเท่านั้น

         - แผนการเดินทาง

         - เอกสารการจองที่พัก

        - สเตตเมนต์ธนาคารภาษาอังกฤษ

         - เอกสารรับรองวงเงินบัตรเครดิต

         - เงินสดประมาณ 2,000-3,000 ดอลลาร์

         - ประกันการเดินทาง (คุณศาสดาซื้อเอาไว้ขั้นต่ำ 2-3 ฉบับ เพราะเกรงว่าหากเจ็บป่วยที่นั่นขึ้นมา เงินที่ได้สูงสุด 5 ล้านบาท อาจไม่พอค่ารักษา

 

    นอกจากนี้คุณศาสดายังยืนยันว่าที่สหรัฐอเมริกาตอนนี้เราสามารถวอล์กอิน หรือเดินเข้าไปฉีดวัคซีนโควิดได้เลย ไม่ต้องรอคิวในร้านยาหลัก ได้เลยทั้ง CVS, Wallgreen, Reit aid มีให้ฉีดแทบทุกสาขา ส่วนวัคซีนของจอห์นสันนั้น สามารถฉีดได้ที่สนามบิน JFK ได้ทันที

 

    หรือสามารถเข้าไปดูรายละเอียดแบบจัดเต็มเน้น ได้ที่ลิงค์นี้เลยนะคะ: ฉีดวัคซีนโควิด ที่ อเมริกา โดยคุณศาสดา ต้องใช้อะไร-เตรียมเอกสารอย่างไร-ผลข้างเคียง

 

    จะเห็นได้ชัดเลยนะคะว่าบ้านเค้าถึงแม้จะเคยมียอดผู้ติดเชื้อสูงสุดในโลก แต่เค้าก็แก้ไขปัญหาได้ตรงจุดและกลับมาเป็นปกติอย่างรวดเร็ว ใครที่ไปฉีดวัคซีนที่ต่างประเทศหรือได้รับวัคซีนที่ไทยแล้วกระซิบมาบอกมิสหน่อยนะคะว่าเป็นยังไงกันบ้าง โอเคมั้ย ฉีดไปกี่เข็มแล้วบ้าง มีผลข้างเคียงอะไรหรือป่าว สุดท้ายแล้วก็อย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ take care นะคะซิสสสส เราต้องรอด!

เรียนต่อ UK ก็ฉีดวัคซีนโควิดฟรีได้แล้วนะ 

รวมศัพท์โควิด-19 ภาค 3 - ศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับโควิดที่ควรรู้

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

437.7K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.6K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.8K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K