นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ต้อนรับฮัลโลวีน เรื่องเล่าหลอนๆ จาก 5 มหาลัย Ranking เริด!

haunted universities around the world

    ขอเกาะกระแส อินเทรนด์เทศกาล Halloween กับเค้าบ้าง แต่ก็ต้องอินเทรนด์สไตล์ Hotcourses Thailand เนาะ เป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่แต่ละมหาลัยมีเรื่องเล่าหลอนๆ เป็นตำนานเล่าขานกันมา อย่างในไทยเองก็มีให้ได้ยินบ่อยๆ ไม่ต่างกันเลยเพราะมหาลัยในเมืองนอกก็มีเหมือนกัน! วันนี้เราเลยจะเอาเรื่องเล่าจาก 5 มหาลัยนอกที่ส่งต่อรุ่นต่อรุ่นกันมาให้ฟังบ้าง จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลย

    HALLOWEEN ELEMENTS สำรวจปาร์ตี้ฮาโลวีน อะไรบ้างที่ต้องมี?

    Happy Halloween! 👻

       

University of Alabama (UA) 

 

 

    มหาวิทยาลัยรัฐแห่งแรกของ Alabama ตั้งอยู่ในเมือง Tuscaloosa ก่อตั้งในปี 1831 ต่อมาในปี 1860 University of Alabama ถูกเปลี่ยนเป็นโรงเรียนทหารเพื่อฝึกทหารฝ่ายใต้ในสงครามกลางเมืองอเมริกา (American Civil War) ตึกบางตึกในยุคนั้นยังอยู่มาจนถึงทุกวันนี้ ส่วนสถานที่หลบภัยนั้น เค้าว่ากันว่ามีสิ่งเหนือธรรมชาติอยู่ ผีที่ถูกพูดถึงบ่อยๆ ใน UA นั้นมีตั้งแต่นายทหารฝ่าย Conferderate ตัวสูงที่ค่อยซุ่มอยู่ที่ Roundhouse หรือที่ Jason’s Shrine ซึ่งถูกใช้เป็นที่ฝึกนักเรียนนายร้อยระหว่างสงคราม 

 

    ปัจจุบัน UA เปิดสอนหลักสูตรประมาณ 200 หลักสูตรใน 10 คณะวิชา มีคณะนิติศาสตร์ (Law) ที่ได้รับการสนับสนุนเงินทุนโดยรัฐบาลเพียงแห่งเดียวของรัฐ และเป็นมหาวิทยาลัยของรัฐบาลอันดับ 8 ของสหรัฐอเมริกา รวมถึงมีหลักสูตรวิศวะฯ ที่เป็น 1 ใน 5 หลักสูตรที่เก่าแก่ที่สุดในสหรัฐฯ ด้วย ใครที่อยากไปเรียนต่อเมืองนอก และมีงบกลางๆ UA ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเลยที่สุดเพราะเมืองนี้ค่าครองชีพต่ำค่ะ (ถ้าเทียบกับเมืองอื่นๆ)                                                                                                                                                                                                                                                             

 

Durham University 

 

    

     สร้างมาตั้งแต่ปี 1832 และเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดของอังกฤษ มีทำเลที่ตั้งใกล้กับแหล่งมรดกโลกยุคกลาง ส่วนเรื่องเล่าของมหาลัยนี้ เค้าว่ากันว่ามีนักเรียนในยุคต้นศตวรรษที่ 19 ชื่อ เฟรดเดอริก โคปแมน (Frederick Copeman) กระโดดลงมาจากหอคอยโบสถ์จนเสียชีวิต หลังจากเค้าสอบตก น่าเศร้ากว่านั้น คือเฟรดเดอริกคือหัวกะทิของชั้น และเค้าหาชื่อตัวเองไม่เจอเพียงเพราะมันถูกบังด้วยกระดาษอีกแผ่น! นักศึกษาหลายคนบอกว่ายังคงได้ยินเสียงฝีเท้าจากด้านบนของ Black Staircase ซึ่งเคยเป็นหอของเค้ามาก่อนในปราสาท Durham ในปัจจุบัน ว่ากันว่าห้องหมายเลข 21 เป็นศูนย์กลางของผีวิญญาณ คนก็เอาไปมโนกันว่าห้องนี้อาจเป็นห้องของ Copeman จริงๆ 

 

    ตอนนี้ Durham University เป็นหนึ่งใน Top U ของอังกฤษเลย และเป็นหนึ่งในมหาลัยที่ได้รับความนิยมมากในคนไทยในการไปเรียนต่อที่ UK 

 

    มหาลัยดีๆ ใน UK ที่ไม่ขอ IELTS สูงเว่อร์

 

University of Toronto

 

 

    ข้ามมหาสมุทรมาที่ประเทศแคนาดากันบ้าง ที่นี่ภาคภูมิใจกับชื่อเสียงเรื่องหลอนๆ มาก ถึงขนาดมีทัวร์หลอนในมหาลัยกันเลยทีเดียว! (ในเว็บมหาลัยถึงกับมีเพจอธิบายเรื่องนี้ไว้ด้วย! อ่านเต็มๆ ได้ที่นี่เลย) ในบรรดาผีทั้งหมด เรื่องที่โด่งดังมากที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องช่างก่อหินชาวรัสเซีย ชื่อ Ivan Reznikoff ที่ไปโจมตีเพื่อนร่วมงานชื่อ Paul Diablos ด้วยขวาน! เหตุเพราะไปจับได้ว่าคู่หมั้นไปเป็นชู้กับนาย Paul เรื่องยังไม่จบเท่านั้น เพราะ Diablos ใช้มีดแทงสวนจ้า จบชีวิตของ Ivan จากนั้นก็นำร่างไปซ่อนไว้ปล่องระบายอากาศ หลังจากนั้นเมื่อปล่องระบายอากาศถูกเผาไปส่วนหนึ่ง มีคนงานอ้างว่าพบร่างของผู้ชาย คาดเข็มขัดที่มีสัญลักษณ์ของช่างก่อหิน ถูกฝังอยู่ในปล่องระบายอากาศ 

 

    ปัจจุบัน University of Toronto เป็นมหาลัยแนวหน้าด้านการวิจัยในทวีปอเมริกาเหนือเลย มีโปรแกรมระดับปริญญาตรีกว่า 700 โปรแกรม และมีโปรแกรมระดับปริญญาโทและเอก 222 โปรแกรม ในสาขาหลากหลายจากมนุษยศาสตร์จนถึงศิลปะ วิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมศาสตร์ ปัจจุบัน Ranking อยู่ที่อันดับ 18 ของโลก

    

    7 เหตุผลว่าทำไมถึงควรไปเรียนต่อที่แคนาดา

    IELTS ไม่ถึง 6.5 ก็เรียนต่อแคนาดาได้สวยๆ

 

Texas State University (TSU)

 

  

    มหาวิทยาลัยเน้นการวิจัยของรัฐ Texas อยู่ในเมือง San Marcos เรื่องเล่าของที่นี่เกี่ยวกับ Old Main ตึกที่เก่าแก่ที่สุดในหมาลัย ในหอ Sterry หรือรู้จักกันในนาม Scary Sterry เชื่อกันว่ามีผีหญิงสาววนเวียนไปมาตลอดทั้งคืน อีกที่คือหอ Laurel ที่เคยมีผู้ช่วยหอกระโดดตึกจนเสียชีวิตในปี 2011 ส่วนอีกทีคือหอ Tower ที่มีหญิงสาวกระโดดตึกเช่นกัน ว่ากันว่าเธอไม่เคยออกจากตึกเลย ส่วนหอ Butler นั้นเชื่อกันว่าเป็นศูนย์กลางของเรื่องเหนือธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของขยับและขว้างไปเอง! 

 

    ปัจจุบัน ที่นี่เปิดสอนหลักสูตรมากกว่า 200 หลักสูตร ทั้งในระดับปริญญาตรีและปริญญาโท และเป็นมหาลัยที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 4 ใน Texas 

 

Ball State University

 

 

    Ball State เป็นมหาวิทยาลัยด้านการค้นคว้าวิจัย ตั้งอยู่ในเมือง Muncie รัฐ Indiana นักศึกษาหลายๆ คนจะคอนเฟิร์มเรื่องเล่าหลอนๆ ของห้องสมุด Bracken ตั้งแต่ประตูที่เปิดไม่ออกราวกับว่ามีคนมาดันเอาไว้ หรือมีคนได้ยินเสียงร้องเพลงกลางดึก แถมยังได้ยินเสียงแปลกๆ อย่างโต๊ะหรือฝีเท้าเดินลากไปมากที่หอ Elliot บางคนเชื่อว่าเป็นฝีมือของ William Carl Schaumburg ชายที่มีใบหน้าผิดรูป หลังจากกลับมาจากสงครามในปี 1947 กลับอกหักและตัดสินใจแขวนคอตัวเอง 

    

    ปัจจุบัน Ball State University ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในมหาลัยที่ดีที่สุดในแถบ Midwest ของอเมริกาเปิดสอนหลักสูตรมากกว่า 250 หลักสูตรในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท-เอก และปริญญาในสาขาวิชาชีพเฉพาะทาง

 

    ถูกกว่าใคร ไปอเมริกา! รวมมหาลัยค่าเทอมไม่แพงใน US

    มหาลัยดังๆ ปังๆ ใน US ที่ TOEFL ไม่สูงก็เข้าได้

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

438K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K