นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

การเตรียมตัวและเทคนิคการสอบ TOEFL (2)

share image

 

บทความนี้คุณมุตตาได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการสมัครสอบและการเตรียมตัวก่อนวันสอบดังนี้ค่ะ

มาต่อที่การสมัครสอบนะคะ 

เข้าไปที่ www.ets.org/toefl ถ้ายังไม่มี log in ก็สร้างขึ้นมาอันหนึ่ง ให้เริ่มจองสอบประมาณ 1 เดือนครึ่ง – 2 เดือนล่วงหน้า จะได้มีสถานที่สอบให้เลือกเยอะ

สถานที่สอบที่เราเคยสอบ คือ อาคารมณียา และ American Way School of English (AWE) ใกล้ เมเจอร์รัชโยธิน ดีทั้งสองนะ แต่ส่วนตัวชอบ AWE มากกว่าเพราะว่ามีที่จอดรถ (มณียา นั่ง BTS จะดีกว่า) ที่นั่งรอสบายกว่า มีน้ำกับโอวัลตินให้กินด้วย แต่ว่าที่นั่งสอบของมณียาเป็นส่วนตัวมากกว่า ของ AWE เป็น partition ก็จริง แต่นั่งใกล้ชิดติดกันมากก ชนิดที่คนข้างๆ ทำ speaking อยู่ถ้าเราไม่ตั้งสติให้ดี ก็เสียศูนย์ไปเลย 
อุปกรณ์การสอบดีหมดทั้งสองที่ แต่ถ้าเป็นมณียาเชื่อได้ว่าไม่มีปัญหาเรื่องการโหลดข้อสอบ (เราเคยโดนเลื่อนสอบครั้งหนึ่งที่จามจุรีสแควร์เพราะศูนย์สอบโหลดเทสต์ไม่ผ่าน) ส่วนที่ AWE มีคนสอบวันเดียวกันเครื่องคอมพิวเตอร์มีปัญหาค่ะ

จองสอบและจ่ายเงินเรียบร้อย เตรียมตัวให้พร้อมนะคะ ก่อนวันสอบหนึ่งวัน ถ้าสอบเช้า คืนนั้นไม่ควรอ่านหนังสือหรือนอนดึก นอนน้อยสมองไม่แล่นนะคะ ต่อให้เตรียมตัวดีหรือเก่งขนาดไหนคะแนนก็ห่วยได้ค่ะ ถ้านอนไม่พอ


อย่าลืม Passport หรือบัตรประชาชนที่มีชื่อภาษาอังกฤษ (แนะนำว่าควรใช้ Passport ค่ะ)
ไปถึงที่สอบ ก่อนเวลาสอบอย่างน้อย 1 ชั่วโมง หาอะไรไปทำด้วยก็ดี ฆ่าเวลา เราแนะนำหนังสือพวกปริศนาลับสมองค่ะ ช่วยกระตุ้นเซลล์สมองและความคิดดีมากๆ


ทำไมต้องไปเร็ว?

เพราะว่าไปเร็ว จะได้เข้าห้องสอบเร็ว สอบ Reading กับ Listening เสร็จก่อน และได้เริ่มทำ Speaking ก่อนคนอื่นๆ อย่าให้เสียงคนอื่นมาป่วนเราค่ะ เราต้องเป็นฝ่ายป่วนเขา 555


วันสอบกินอะไรดี?

ไม่แนะนำเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เพราะจะทำให้อยากเข้าห้องน้ำบ่อยๆ กินพวกโปรตีนดีที่สุดค่ะ เสริมสร้างเซลล์สมองดีนักหละ พวกนม ขนมปัง ติดกระเป๋าไปด้วยนะคะ เผื่อหิวระหว่างเบรก หยิบมากินได้เลย


เพิ่มเติมอีกอย่าง ควรเตรียมเสื้อกันหนาวไปเผื่อ ห้องสอบหนาวทุกที่เลยค่ะ ทำร่างกายให้อบอุ่นไว้จะได้ไม่เสียสมาธินะคะ 

ต่อด้วยเรื่องของคะแนน ซึ่งจะออกมาภายใน 2 อาทิตย์

กรณีที่มั่นใจว่าสอบรอบเดียวผ่าน พอจองสอบปุ๊บ ให้เข้าไปเลือกมหาวิทยาลัยที่จะส่งคะแนนได้เลยค่ะ ETS ส่งให้ฟรี 4 ที่ ถ้ารอให้สอบผ่านไปแล้วมาเลือก ไม่ฟรีแล้วนะคะ เสียเงินที่ละ $17 โหดใช่ย่อยเลย

คะแนน iBT เท่าไหร่จึงจะเรียกว่าดี
แล้วแต่มหาวิทยาลัยที่สมัครเรียนนะคะ ถ้าทั่วๆไป ควรจะมากกว่า 78 (550 pBT) มหาวิทยาลัยระดับดีก็ 90 ขึ้นไป แต่ถ้าเป็น Top 10 แนะนำว่าควรเกิน 100 (600 pBT)


หมายเหตุ คะแนนตามที่ว่านี้ เป็นคะแนนระดับที่มหาวิทยาลัยเห็นแล้วไม่ reject ใบสมัครเรานะคะ ไม่ใช่ใบรับประกันว่าคุณจะได้เรียนแน่ๆ มันมีองค์ประกอบอีกหลายอย่างเชียวค่ะ

หนังสือที่แนะนำให้อ่าน 
สำหรับคนที่จะอ่านหนังสือสอบเอง แนะนำสองเล่มนี้ค่ะ


ถ้ามีเวลามาก (2 เดือนขึ้นไป) : Barron's TOEFL iBT with CD-ROM and 2 Audio CDs

http://www.amazon.com/Barrons-TOEFL-CD-ROM-Audio-CD-Rom/dp/0764196987

หนังสือ TOEFL ของ ETS ก็ดีเหมือนกันค่ะ แต่ Model Test ให้มาน้อยกว่า

ถ้ามีเวลาน้อย (1 เดือนหรือน้อยกว่านั้น): Pass Key to the TOEFL iBT with Audio

CDs

http://www.amazon.com/Pass-TOEFL-Audio-Barrons-Toefl/dp/0764197010/ref=pd_sim_b_44

เล่มนี้เจิดมากสำหรับคนที่ไม่มีเวลา ตอนเราสอบก็ใช้เล่มนี้กับทำ Test เอาเป็นเอาตาย ช่วยได้จริงๆ ค่ะ

จบแล้วสำหรับ TOEFL นะคะ ขาดตกบกพร่องยังไง ขออภัยด้วยค่ะ เขียนจากความทรงจำล้วนๆ

 

 

ผู้เขียน: คุณมุตตา หรือเข้าไปที่ Blog mutta.bloggang.com

ที่มา: www.pantip.com

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

431.6K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

74.6K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.3K