นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

รวมคำถามเด็ดที่พบบ่อยในการสัมภาษณ์เรียนต่อเมืองนอก

share image

รวมคำถามเด็ดที่พบบ่อยในการสัมภาษณ์เรียนต่อเมืองนอก

การสัมภาษณ์มักถูกใช้เป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณารับนักศึกษาใหม่เข้าศึกษา ซึ่งถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญและมีคะแนนไม่น้อยเลยทีเดียว ในบทความนี้จึงขอนำเสนอคำถามยอดฮิตที่พบบ่อย ชนิดที่ว่าร่างคำตอบไว้ล่วงหน้ารับรองว่าไม่ผิดหวังยังไงก็ต้องเจอคำถามเหล่านี้แน่นอน พร้อมแล้วมาลุยกันเลย

คำถามยอดฮิต

Why did you choose ______ subjects you're doing and what do you enjoy about them?

คำถามแรกที่มักเจอแน่นอนคือการชวนพูดคุยถึงสิ่งที่คุณเคยเรียนมาในอดีต ว่าทำไมคุณถึงเลือกเรียนสาขาวิชานั้น แล้วเมื่อเรียนแล้วเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งหากสามารถตอบให้เชื่อมโยงกับสาขาวิชาที่กำลังสมัครเรียนอยู่ได้ก็จะเป็นการดีไม่น้อย

Why do you want to study this subject at university?

เมื่อคุยถึงสิ่งที่เคยเรียนมาไปแล้ว ผู้สัมภาษณ์ก็มักจะยิงประเด็นตรงเข้าสู่สาขาวิชาที่คุณเลือกสมัครเป็นลำดับต่อไป นี่เป็นหนึ่งในคำถามสำคัญที่ควรจะเตรียมคำตอบไว้ให้พร้อมมากที่สุด คุณต้องสามารถอธิบายได้เป็นต่อยหอยว่า คุณหลงใหลอะไรในสาขาวิชานี้ มันจะนำไปสู่เส้นทางอนาคตของคุณได้อย่างไรบ้าง มีอิทธิพลหรือประสบการณ์อะไรที่ทำให้คุณตัดสินใจเลือกเรียนวิชานี้

Why did you apply to this university?

แต่ละคนต่างมีผลหลากหลายในการเลือกสถาบันการศึกษาที่แตกต่างกันออกไป บางคนอาจจำเป็นต้องเลือกเพราะบังเอิญสอบติด ค่าใช้จ่ายถูก พ่อแม่เลือกให้ หรืออะไรก็แล้วแต่ แต่เมื่อถูกสัมภาษณ์ควรตอบให้คนถามชื่นใจประมาณหนึ่งว่า คุณศึกษาหาข้อมูลของมหาวิทยาลัยมาอย่างดีพอสมควรก่อนตัดสินใจเลือก และสามารถอธิบายได้ว่าที่นี่มีจุดเด่นด้านไหนบ้างที่โดนใจคุณ

What can you bring to this university?

คำถามนี้เน้นวัดปฏิภาณไหวพริบ ดังนั้น คุณจึงไม่ควรตอบทำนองว่า “ที่บ้านฉันมีกระต่ายสองตัว ทางมหาวิทยาลัยต้องการมันไหมล่ะ” คำตอบที่ดีควรจะเชื่อมโยงกับความสามารถพิเศษที่คุณมี เช่น หากเคยมีประสบการณ์ด้านการโต้วาทีมาบ้าง ก็อาจจะตอบไปว่าคุณสามารถเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยเข้าร่วมการแข่งขันโต้วาทีได้ (ในกรณีสามารถเปลี่ยนคำตอบเป็นทักษะใดๆ ก็ได้ที่คุณมี เช่น เล่นกีฬา คณิตศาสตร์ หมากรุก)

If we asked your friends or colleagues what are your good and bad points, what do you think they would say?

การรู้จักข้อดีข้อเสียของตัวเองเป็นส่วนหนึ่งที่ผู้สัมภาษณ์อยากรู้จักเกี่ยวกับตัวคุณ และพวกเขาก็ต้องการจะรู้ด้วยว่าคุณมีแนวทางที่จะปรับปรุงตัวเองอย่างไร เมื่อพูดถึงข้อเสียควรหลีกเลี่ยงคำตอบประเภทว่า “I’m not very good at...” หรือ “I can be quite impatient sometimes...” แต่ควรจะแสดงให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่าคุณมีแรงจูงใจ มีความพร้อม และมีแนวทางที่จะปรับปรุงพฤติกรรมให้ดียิ่งขึ้นอย่างไรบ้าง

What do you think university can offer you?

ในการตอบคำถามนี้คุณจะต้องแสดงความกระตือรือร้นให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่า คุณพร้อมที่จะเรียนรู้และตักตวงประสบการณ์จากมหาวิทยาลัยอย่างเต็มที่ ทั้งในแง่ของทักษะทางด้านวิชาการและประสบการณ์นอกห้องเรียน รวมถึงมีการวางแผนชีวิตหลังจบการศึกษาไว้คร่าวๆ แล้วประมาณหนึ่ง ซึ่งการเรียนที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในการทำให้คุณไปบรรลุเป้าหมาย

Why should we offer you a place?

การพูดถึงเหตุผลที่ทางมหาวิทยาลัยควรรับคุณเข้าศึกษา ไม่ควรพูดแค่ในมิติเดียว การบอกว่า “ฉันมีผลการเรียนดีเยี่ยม มีความรู้ความสามารถพร้อมจะเรียนที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้” เป็นคำตอบที่ใช้ได้ แต่คุณควรจะแสดงความสนใจในด้านอื่นๆ ที่นอกเหนือจากด้านวิชาการด้วย นอกจากเรื่องผลการเรียนแล้ว อย่าลืมนำเสนอด้านบวกอย่างอื่นให้ตัวคุณให้พวกเขาเห็นด้วยนะ อย่างเช่นบทบาทในการทำกิจกรรมที่ผ่านมา ประสบการณ์ทำงานอาสาสมัคร หรืองานพาร์ทไทม์ ที่เกี่ยวข้องกับสาขาวิชาที่กำลังจะเข้าศึกษาก็น่าสนใจไม่น้อย

What are your career plans, if any?

ข้อนี้คุณควรจะตอบคำถามตามความเป็นจริง หากมีแผนอาชีพหลังจบการศึกษาแล้ว ก็ลองอธิบายให้พวกเขาฟังดูว่าขั้นตอนที่จะนำไปสู่แผนนั้นมีอะไรบ้าง แต่ถ้ายังไม่มีแผนอาชีพที่แน่นอนก็ควรจะมีแผนการศึกษาในมหาวิทยาลัยว่าคุณวางแนวทางในการค้นหาตัวเองไว้อย่างไรบ้าง

What qualities do you possess to follow your chosen career?

ไม่ว่าจะมีแผนหรือยังไม่มีแผนสำหรับอาชีพที่แน่นอน แต่ทางมหาวิทยาลัยก็ต้องการรู้ว่าคุณรู้จักคุณสมบัติของตัวเองดีพอ ก่อนที่จะก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมนั้นๆ ในอนาคตหรือไม่ เช่น ถ้าเรียนต่อด้านโฆษณา แม้จะยังไม่แน่ชัดว่าอยากทำตำแหน่งไหน แต่ก็ควรจะมีคุณสมบัติเป็นคนกระตือรือร้น ไวต่อเหตุการณ์รอบตัว อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ เปิดรับข้อมูลข่าวสารอยู่ตลอดเวลา เป็นต้น และถ้าจะให้ดีเวลาอธิบายคุณสมบัติของตัวเอง คุณควรจะยกตัวอย่างเหตุการณ์ประกอบด้วยไม่ใช่แค่พูดขึ้นมาลอยๆ เฉยๆ

คำถามอื่นๆ ที่น่าสนใจ

 • Why have you decided to not take a gap year?
 • Tell me about yourself/How would you describe yourself?
 • What are you best at?
 • What are your main interests?
 • What courses have you taken, other than A levels, either at school or outside, and what have you gained from them?
 • How would you define your subject?
 • Why is your subject important?
 • What are the most important current developments in your subject?
 • Why are you taking a gap year?
 • What are you planning to do on your gap year?
 • How did you arrange your gap year?
 • How does your gap year fit in with your career plans?
 • Does not taking a gap year put you at a disadvantage in any way?
 • What are you interested in reading?
 • What was the last book you read and how did you choose it?
 • What is your favourite newspaper or periodical?
 • Do you follow a particular columnist in a newspaper or periodical?
 • Have you been abroad?
 • Describe your most interesting experience abroad.
 • What are your views on the funding of universities?
 • How do you think universities should achieve a good social mix in their intake?
 • What positions of responsibility have you held and what did you learn from them?
 • What have you most enjoyed at school?
 • What do you dislike about school?
 • Are you good at working on your own?
 • What opportunities have you had for exercising leadership?
 • Describe a situation where you were put under pressure?
 • What are your strengths?
 • What are your weaknesses?
 • Tell me an achievement you are proud of.

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

University of Brighton

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

431.6K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

74.6K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.3K