นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

STEP BY STEP เขียนเรียงความอย่างไรให้ได้ทุน

share image

สัปดาห์ก่อนเรานำบทความเขียนเรียงความชิงทุนมาบอกต่อ และแอบสัญญาไว้เล็กๆ ว่าจะมาบอกวิธีการเขียนเรียงความให้  วันนี้ก็ขอมาทำตามสัญญาค่า เราจะพาไปดูขั้นตอนการเขียนเรียงความตั้งแต่ต้นจนจบว่าต้องเขียนยังไงให้เรียงความของเราคว้าทุนค่ะ!

 

อ่านกฎให้ระเอียด

 

    ข้อนี้ดูเหมือนจะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่หลายๆ คนมักจะมองข้ามไป แต่รู้มั้ยว่ากฎสำคัญมาก เพราะมันคือกรอบคร่าวๆ ของเรียงความที่กำลังจะเขียน โดยควรจะดูข้อมูลต่อไปนี้

 

    - วันเปิด / ปิด รับสมัคร

    - จำนวนคำ หรือ จำนวนตัวอักษร (ที่จะนับทั้งหมด รวมไปถึงเว้นวรรค) ที่กำหนด

    - ธีม (Theme) ของการแข่งขัน

    - เกณฑ์การตัดสิน

    - รายละเอียดอื่นๆ

 

    เมื่อรู้แล้วก็ลุยต่อค่ะ

 

ระดมไอเดีย

 

    เมื่อเรารู้ ‘Theme’ ของการแข่งขัน รู้แล้วว่าการประกวดกำลังมองหาเรียงความหัวข้อไหน สิ่งที่เราต้องทำต่อไปก็คือหาไอเดีย หรือข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ โดยพยายามมองหาแง่มุมน่าสนใจที่จะทำให้เรียงความของเราแตกต่างจากของคนอื่นๆ หรือมองหาแง่มุมที่เรามีอารมณ์ร่วมด้วย

 

    ขอยกตัวอย่างแล้วกัน เรียงความเกี่ยวกับเรื่องความสำคัญของพื้นที่สีเขียวในเมือง ไอเดียคร่าวๆ ก็แตกแยกย่อยออกมาได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นช่วยลด PM2.5 ช่วยดูด CO2 เป็นที่พักผ่อนหย่อยใจ เป็นระบบนิเวศน์ให้สัตว์ในเมือง ฯลฯ

 

    จากนั้นเมื่อได้ไอเดียแล้วก็ลองดูว่าไอเดียไหนที่เรานำไปต่อยอดได้มากที่สุด พยายามเลือกไอเดียที่เข้ากับ Theme มากที่สุด

 

เขียนร่างฉบับแรก

 

    การเริ่มต้นยากเสมอ แต่ร่างฉบับแรกไม่จำเป็นต้องเป็นเรียงความที่สมบูรณ์แบบเลย เขียนไปก่อน เอาไอเดียหลัก (Main Idea) ที่คิดไว้มาต่อยอด ใส่รายละเอียด ใส่ตัวอย่างเพื่อให้เรียงความ make sense ให้ครบ และร่างไม่จำเป็นต้องมีฉบับเดียว ปรับแก้ได้เรื่อยๆ

 

    หลายคนอาจหงุดหงิดกับขั้นตอนนี้ แต่จะบอกว่าไม่มีงานเขียนไหนเขียนครั้งเดียวแล้วจบเลย เพราะ Writing is rewriting การเขียนมันคือการแก้ไปเรื่อยๆ

 

 

Tips

    - ในการเขียน Introduction หรือบทนำของเรียงความต้องน่าสนใจ ถือเป็นหมัดเด็ดที่จะทำให้คนอยากอ่านต่อ Intro ควรนำเสนอ Main Idea ตั้งแต่ตรงนี้เลย เอาให้ปังๆๆๆ

 

    - เรียงความที่ดีต้องชัดเจน (Clear) กระชับ (Concise) และต่อเนื่องกัน (Coherent) นะ

 

    - พยายามใช้ถ้อยคำดึงอารมณ์ร่วมของคนอ่านให้มากที่สุด

 

    - อย่าลืมดูแกรมม่าให้เป๊ะนะ ถ้าไม่มั่นใจแนะนำเข้าเว็บไซต์เช็คแกรมม่าอย่าง grammarly ก็ได้ ใครที่รู้สึกว่ายังไม่เป๊ะภาษาอังกฤษ ลองเขียนออกมาเป็นภาษาไทยก่อนก็ได้ แล้วค่อยๆ ร่างภาษาอังกฤษขึ้นมา โดยการใช้ประโยคง่ายๆ ประโยคเดี่ยวก่อน

 

    - เอาให้เพื่อน หรืออาจารย์อ่าน เพื่อขอคำแนะนำ มีตรงไหนที่เห็นว่าควรปรับก็นำไปแก้ไขซะ

 

    - แก้ แก้ แก้และแก้!

 

    40 คำที่ใช้ชมแทนคำว่า Very good! ในภาษาอังกฤษ

    ถ้าไม่ใช้ Very จะมีคำอื่นอีกไหม

 

แก้ครั้งสุดท้าย

 

    ก่อนจะส่ง หยิบเอามาอ่านอีกครั้ง อ่านออกเสียงก็ได้ ดูโฟลว์ของบทความว่าพอใจแล้วยัง ถ้ามีอะไรที่ยังรู้สึกติดขัดก็แก้อีกครั้งหนึ่ง

 

ส่ง!

 

    ขั้นตอนสุดท้ายเราก็ต้องส่งเรียงความเนาะ ก่อนส่งอย่าลืมอ่านกฎเรียงความอีกครั้ง และส่งให้ทันเดดไลน์เด้อ

ท้ายนี้ น้องๆคนไหน อยากให้พี่ทีมงาน Hotcourse Thailand ทำเรื่องไหนให้น้องๆเป็นพิเศษติดเราได้นะคะ ที่เฟซบุ๊คแมสเสนเจอร์นะคะ 

 

 

    รวมทุนประกวดเรียงความ เพราะแค่เขียนเรียงความก็ชิงทุนได้!

    เลือกหัวข้อในการเขียนเรียงความ

    10 ข้อผิดพลาดซ้ำๆที่ของการเขียนเรียงความเพื่อสอบเข้าเรียนต่อ

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435.3K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.4K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.7K