ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

STEP BY STEP เขียนเรียงความอย่างไรให้ได้ทุน

share image

สัปดาห์ก่อนเรานำบทความเขียนเรียงความชิงทุนมาบอกต่อ และแอบสัญญาไว้เล็กๆ ว่าจะมาบอกวิธีการเขียนเรียงความให้  วันนี้ก็ขอมาทำตามสัญญาค่า เราจะพาไปดูขั้นตอนการเขียนเรียงความตั้งแต่ต้นจนจบว่าต้องเขียนยังไงให้เรียงความของเราคว้าทุนค่ะ!

 

อ่านกฎให้ระเอียด

 

    ข้อนี้ดูเหมือนจะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่หลายๆ คนมักจะมองข้ามไป แต่รู้มั้ยว่ากฎสำคัญมาก เพราะมันคือกรอบคร่าวๆ ของเรียงความที่กำลังจะเขียน โดยควรจะดูข้อมูลต่อไปนี้

 

    - วันเปิด / ปิด รับสมัคร

    - จำนวนคำ หรือ จำนวนตัวอักษร (ที่จะนับทั้งหมด รวมไปถึงเว้นวรรค) ที่กำหนด

    - ธีม (Theme) ของการแข่งขัน

    - เกณฑ์การตัดสิน

    - รายละเอียดอื่นๆ

 

    เมื่อรู้แล้วก็ลุยต่อค่ะ

 

ระดมไอเดีย

 

    เมื่อเรารู้ ‘Theme’ ของการแข่งขัน รู้แล้วว่าการประกวดกำลังมองหาเรียงความหัวข้อไหน สิ่งที่เราต้องทำต่อไปก็คือหาไอเดีย หรือข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ โดยพยายามมองหาแง่มุมน่าสนใจที่จะทำให้เรียงความของเราแตกต่างจากของคนอื่นๆ หรือมองหาแง่มุมที่เรามีอารมณ์ร่วมด้วย

 

    ขอยกตัวอย่างแล้วกัน เรียงความเกี่ยวกับเรื่องความสำคัญของพื้นที่สีเขียวในเมือง ไอเดียคร่าวๆ ก็แตกแยกย่อยออกมาได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นช่วยลด PM2.5 ช่วยดูด CO2 เป็นที่พักผ่อนหย่อยใจ เป็นระบบนิเวศน์ให้สัตว์ในเมือง ฯลฯ

 

    จากนั้นเมื่อได้ไอเดียแล้วก็ลองดูว่าไอเดียไหนที่เรานำไปต่อยอดได้มากที่สุด พยายามเลือกไอเดียที่เข้ากับ Theme มากที่สุด

 

เขียนร่างฉบับแรก

 

    การเริ่มต้นยากเสมอ แต่ร่างฉบับแรกไม่จำเป็นต้องเป็นเรียงความที่สมบูรณ์แบบเลย เขียนไปก่อน เอาไอเดียหลัก (Main Idea) ที่คิดไว้มาต่อยอด ใส่รายละเอียด ใส่ตัวอย่างเพื่อให้เรียงความ make sense ให้ครบ และร่างไม่จำเป็นต้องมีฉบับเดียว ปรับแก้ได้เรื่อยๆ

 

    หลายคนอาจหงุดหงิดกับขั้นตอนนี้ แต่จะบอกว่าไม่มีงานเขียนไหนเขียนครั้งเดียวแล้วจบเลย เพราะ Writing is rewriting การเขียนมันคือการแก้ไปเรื่อยๆ

 

 

Tips

    - ในการเขียน Introduction หรือบทนำของเรียงความต้องน่าสนใจ ถือเป็นหมัดเด็ดที่จะทำให้คนอยากอ่านต่อ Intro ควรนำเสนอ Main Idea ตั้งแต่ตรงนี้เลย เอาให้ปังๆๆๆ

 

    - เรียงความที่ดีต้องชัดเจน (Clear) กระชับ (Concise) และต่อเนื่องกัน (Coherent) นะ

 

    - พยายามใช้ถ้อยคำดึงอารมณ์ร่วมของคนอ่านให้มากที่สุด

 

    - อย่าลืมดูแกรมม่าให้เป๊ะนะ ถ้าไม่มั่นใจแนะนำเข้าเว็บไซต์เช็คแกรมม่าอย่าง grammarly ก็ได้ ใครที่รู้สึกว่ายังไม่เป๊ะภาษาอังกฤษ ลองเขียนออกมาเป็นภาษาไทยก่อนก็ได้ แล้วค่อยๆ ร่างภาษาอังกฤษขึ้นมา โดยการใช้ประโยคง่ายๆ ประโยคเดี่ยวก่อน

 

    - เอาให้เพื่อน หรืออาจารย์อ่าน เพื่อขอคำแนะนำ มีตรงไหนที่เห็นว่าควรปรับก็นำไปแก้ไขซะ

 

    - แก้ แก้ แก้และแก้!

 

    40 คำที่ใช้ชมแทนคำว่า Very good! ในภาษาอังกฤษ

    ถ้าไม่ใช้ Very จะมีคำอื่นอีกไหม

 

แก้ครั้งสุดท้าย

 

    ก่อนจะส่ง หยิบเอามาอ่านอีกครั้ง อ่านออกเสียงก็ได้ ดูโฟลว์ของบทความว่าพอใจแล้วยัง ถ้ามีอะไรที่ยังรู้สึกติดขัดก็แก้อีกครั้งหนึ่ง

 

ส่ง!

 

    ขั้นตอนสุดท้ายเราก็ต้องส่งเรียงความเนาะ ก่อนส่งอย่าลืมอ่านกฎเรียงความอีกครั้ง และส่งให้ทันเดดไลน์เด้อ

 

    รวมทุนประกวดเรียงความ เพราะแค่เขียนเรียงความก็ชิงทุนได้!

    เลือกหัวข้อในการเขียนเรียงความ

    10 ข้อผิดพลาดซ้ำๆที่ของการเขียนเรียงความเพื่อสอบเข้าเรียนต่อ

 

 

MUST READ

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

389.6K

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

91.2K

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

65.7K

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

60.2K