นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

จริงหรือมั่ว ชัวร์หรือไม่กับ 8 ความเชื่อเกี่ยวกับ IELTS ที่เค้าเล่ากันมา

share image

“เค้าว่ากันว่า…” “เค้าบอกว่า...” ประโยคคุ้นหูที่ได้ยินกันมานานแสนนาน โดยเฉพาะเวลาเราสนใจเรื่องอะไร เจ้าสองประโยคนี้มักจะโผล่มาทักทายเสมอๆ 

 

แล้วพอเป็นเรื่องการสอบ IELTS ล่ะ? เรื่องนี้ก็มีเหมือนกันจ้า อย่างเช่น เค้าว่าถ้าทำแบบนี้จะได้คะแนนดี เค้าว่าถ้าทำแบบนั้นจะโดนหักคะแนน ว่าแต่ เรื่องไหนมันเป็นเรื่องจริงหรือเรื่องไหนเป็นแค่เรื่องเล่าที่ไม่มีมูลล่ะ วันนี้เรามาเจาะลึกความเชื่อเหล่านั้นกันว่าเรื่องไหนจริงชัวร์ๆ หรือเรื่องไหนมั่วล้วนๆ จ้ะพี่จ๋า 

ความเชื่อที่ 1: [Speaking] ตอนสอบพูด ถ้าพูดสำเนียงไทยคะแนนจะไม่ดี ควรพูดด้วยสำเนียงฝรั่งจ๋าเท่านั้นถึงจะได้คะแนนสูงๆ

 

จริงหรือมั่ว?: มั่วค่า สิ่งที่สำคัญในการสอบ speaking ไม่ใช่เรื่องสำเนียง แต่เป็นการออกเสียงที่ถูกต้อง พูดจาชัดถ้อยชัดคำ ตอบคำถามได้แบบกระชับ เข้าใจง่ายต่างหากค่ะ ดังนั้นจะสำเนียงไทยหรือสำเนียงไหนๆ ก็ไม่สำคัญเท่านี้ค่ะ

 

ความเชื่อที่ 2: [Speaking, Writing] ควรใช้ศัพท์ยากๆ โชว์สกิลหน่อยๆ เพื่อจะได้คะแนนสูงๆ

 

จริงหรือมั่ว?: มั่วค่า จริงๆ แล้วเกือบจะตรงกันข้ามซะด้วยซ้ำไป คือถ้าเราตั้งใจใช้คำยากๆ โดยไม่จำเป็น หรือใช้ผิดความหมาย ผิดแกรมม่า อ่านออกเสียงผิด ฯลฯ จุดนี้แทนที่จะได้คะแนนเพิ่ม กลับกลายเป็นจุดเสียคะแนนไปซะงั้น ทางที่ดีเราควรใช้คำที่เราคุ้นเคยและมั่นใจว่าใช้ได้ถูกต้องจะดีกว่าค่ะ

  

ความเชื่อที่ 3: [Writing] เขียนยิ่งเยอะยิ่งดี เกิน word limit ได้ยิ่งมีลุ้นได้แบนด์ 7  

 

จริงหรือมั่ว?: มั่วค่า ในพาร์ทการเขียนนั้นเค้าจะมีการจำกัดจำนวนคำ หรือ word limit เอาไว้ อย่างพาร์ทแรกจะจำกัดที่ 150 คำ และพาร์ทที่สองจะยาวหน่อย อยู่ที่ 250 คำ สิ่งสำคัญที่ต้องจำให้แม่นคือเราอย่าเขียนให้น้อยกว่าที่เค้าจำกัด และถ้าเป็นไปได้ก็อย่าเขียนเกินไปด้วย ควรโฟกัสกับคำศัพท์ แกรมม่า และการจัดวางโครงสร้างคำตอบของเราให้ดีมากกว่าค่ะ
 

ความเชื่อที่ 4: [All] ถ้าสอบใหม่แล้ว ผลการสอบรอบเก่าจะถูกยกเลิกไปเลย

 

จริงหรือมั่ว?: มั่วอีกแล้วค่ะ ผลสอบ IELTS แต่ละครั้งจะสามารถนำผลไปยื่นได้ภายใน 2 ปีนู่นเลยค่ะ 

ความเชื่อที่ 5: [Speaking] Speaking คือพาร์ทที่สำคัญที่สุด มีผลต่อคะแนนมากที่สุด

 

จริงหรือมั่ว?: มั่วค่ะ (จะมีอันไหนจริงมั่งเนี่ย) ในการสอบ IELTS นี้ พาร์ททุกพาร์ทสำคัญเท่ากันทั้งหมดค่ะ คือมีผลต่อคะแนน 25% เหมือนกัน 

ความเชื่อที่ 6: [Speaking] ถ้าฟังคำถามไม่เข้าใจแล้วถาม Examiner ให้เค้าทวนคำถามอีกครั้ง เราจะโดนกดคะแนน

 

จริงหรือมั่ว?: มั่วค่ะ ถ้าเราไม่เข้าใจคำถาม เราถามได้เลย ดีกว่าจะไปด้นสด ตอบมั่วๆ ทั้งที่ยังงงๆ กับคำถามอยู่นะ ถ้าเราเข้าใจดีขึ้น เราก็จะตอบได้ดีขึ้นค่ะ 

ความเชื่อที่ 7: [Speaking] ถ้าได้หัวข้อให้พูดในเรื่องที่ไม่ถนัด เราไม่ค่อยมีความรู้ อาจจะแย่ได้

 

 

 

จริงหรือมั่ว?: มั่วค่ะ ถ้าพูดกันตรงๆ การสอบพูดในพาร์ท 2 นั้น เค้าจะดูเรื่องทักษะการใช้ภาษาและการพูดภาษาอังกฤษของเรา ไม่ใช่เรื่องเนื้อหาค่ะ ดังนั้นเราสามารถโม้ได้ถ้าเราไม่ค่อยรู้เรื่องนั้นจริงๆ ตัวอย่างเช่น ถ้าเราได้หัวข้อเรื่องเกี่ยวกับสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่เราชื่นชอบ แล้วบังเอิญเราไม่ใช่สายประวัติศาสตร์ ก็ไม่ต้องกลัวค่ะ ลองนึกอะไรที่เราพอจะนึกออก (ไม่ต้องไปถึงปีรามิด แค่ตลาดน้ำบ้านเราก็สถานที่ประวัติศาสตร์แล้วค่ะ) และก็ไม่ต้องเจาะลึกถึงเรื่องราวในอดีต อาจจะแค่บอกว่าสมัยก่อนคนไทยมีวิถีชีวิตแบบนี้ๆ เท่านั้นก็พอแล้ว

 

ที่เราจะต้องเน้นจริงๆ คือการพูดที่ชัดถ้อยชัดคำ ออกเสียงให้ถูก และอธิบายให้เค้าเข้าใจได้ค่ะ 

ความเชื่อที่ 8: [All] การสอบ IELTS ในแต่ละสนามสอบมีความยาก-ง่ายต่างกัน

 

จริงหรือมั่ว?: ไม่จริงค่ะ เพราะไม่ว่าจะสอบที่สนามไหน การสอบและการวัดผลคะแนนจะทำโดยใช้มาตรฐานเดียวกันทั้งหมดค่ะ 

 

พูดถึงเรื่องสนามสอบแล้ว ต้องบอกว่าในยุคโควิด-19 นี้ ทางผู้จัดสอบเค้าก็มีการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ด้วยนะคะ คือตอนนี้เค้ามีการจัดให้สอบ IELTS indicator ออนไลน์ ทำได้จากที่บ้าน ไม่ต้องเดินทางไปไหนเลย และผลสอบยังสามารถเอาไปยื่นตามมหาวิทยาลัยที่เค้ารับได้อีกด้วยค่ะ
 

 

 

เครดิท https://medium.com/@alpeducation26/21-myths-and-misconceptions-about-ielts-that-you-need-to-stop-believing-cf731c021ce4

 

https://www.kaptest.co.uk/blog/ielts/ielts-myths-busted

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

437.8K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K