ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

รวมทุนเรียนต่ออินเดีย อัพเดตล่าสุด 2021

share image

เค้าว่ากันว่าใครที่ไปเที่ยว/อยู่อินเดียได้ ไปได้ทุกที่ในโลก ดังนั้นอินเดีย จึงเป็นประเทศที่คนมีความคิดเห็นต่างกันมากกก คนที่ไปอินเดียวแล้วรักก็จะรักไปเลย ต้องกลับไปอีก แต่คนที่ไปครั้งเดียวแล้วพอก็พอเลย แต่จะบอกว่าเรื่องการศึกษานางก็ไม่น้อยหน้าประเทศอื่นๆ นะ เราจะมาบอกว่าทำไม

 

    ทำไมต้องไปเรียนต่อที่อินเดีย?

    - Ranking มหาลัยดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสายวิศวะและเทคโนโนลยี

    - ระบบการศึกษาของอินเดียใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก (อันดับหนึ่งคือจีน) โดยมีมหาลัยกว่า 800 แห่งและวิทยาลัยอีก 39,000 แห่งทั่วประเทศ

    - คอร์สให้เลือกหลากหลาย รวมวิชาคลาสสิคอย่างภาษาสันสฤต ฮินดี จนไปถึงหลักสูตรล้ำๆ อย่างเทค

    - ค่าเล่าเรียนและค่าครองชีพถูกกว่าประเทศอื่นๆ โดยค่าเรียนต่อปริญญาตรีที่อินเดียจะอยู่ที่ 350,000 รูปี (INR) ต่อปีการศึกษา ส่วน

    - ประเทศกำลังขยายตัว มีตลาดแรงงานรอรับอยู่ด้วย

 

 

Indian Council for Cultural Relations (ICCR)

 

   ทุนนี้เป็นทุนของรัฐบาลอินเดีย จุดประสงค์ก็ตามชื่อทุน คือ แลกเปลี่ยนความสัมพันธ์ด้านวัฒนธรรมให้ความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมแน้นแฟ้นขึ้น นอกจากนี้ยังสร้างความเข้าใจระหว่างประเทศอินเดียและประเทศอื่นๆ ด้วย  

 

    เป็นทุนศึกษาต่อระดับปริญญาตรี โทและเอก รวมไปถึงทุนวิจัยด้วย เปิดกว้างให้เรียนเกือบทุกสาขาวิชา ยกเว้นสาขาเฉพาะทางอย่างแพทย์ ทันตแพทย์ เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ (พยาบาลศาสตร์ กายภาพบำบัด วิสัญญีแพทย์ ฯลฯ) และแฟชั่น ทุนครอบคลุมค่าเล่าเรียนตลอดหลักสูตร ค่าใช้จ่ายรายเดือน (แบ่งตามระดับการศึกษา) ค่าที่พัก (แบ่งตามเมือง) ค่าหนังสือและค่าทำวิทยานิพนธ์

 

    ข่าวสารทุน http://a2ascholarships.iccr.gov.in/ หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สถานทูตอินเดียจ้ะ

 

    อ่านประสบการณ์ของนักศึกษาไทยที่ได้ทุน ICCR ได้ที่นี่ https://bit.ly/3nMhZJa

 

Symbiosis International University (SIU)

 

    SIU เป็นมหาลัยเอกชนมีหลายแคมปัส แต่สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในเมืองปูเน่ (Pune) เป็นมหาลัย Top50 ของอินเดีย โดยทุนจะแบ่งเป็น 4 ประเภท คือ

 

    - ทุน 50% สำหรับหลักสูตรปริญญาโท

    - ทุน 100% สำหรับหลักสูตรปริญญาตรี

    - ทุน 50% สำหรับหลักสูตรปริญญาตรี

    - ทุน 25% สำหรับหลักสูตรปริญญาตรี

 

    โดยทุนเหล่านี้จะไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ นะ โดยที่นี่มีคณะครอบคลุมตั้งแต่กฎหมาย การจัดการ คอมพวเตอร์ สื่อ การสื่อสาร มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์สุขภาพ สถาปัตยกรรมศาสตร์และดีไซน์ สามารดูรายชื่อคณะที่ทุนครอบคลุมได้ที่ https://www.scie.ac.in/bachelor-programs-ug

 

    อ่านรายละเอียดทุนเต็มๆ https://siu.edu.in/international-scholarship.php

 

DBT/Wellcome Trust India Alliance

 

    DBT/Wellcome Trust India Alliance เป็นองค์กรอิสระที่ให้ทุนวิจัยด้านสุขภาพและ biomedical sciences มอบทุน Early Career Fellowships in Basic Biomedical Research ให้ผู้สนใจที่ต้องการเรียนต่อด้าน Biomedical ในอินเดีย

 

    ผู้สมัครต้องอยู่ในปริญญาเอกปีสุดท้าย ไม่จำกัดสัญชาติผู้สมัคร ผู้สมัครต้องไม่อยู่ในอินเดียแต่ควรมีแรงบันดาลใจที่อยากทำงานในอินเดีย ผู้สมัครต้องเลือกสถาบันไม่แสวงหากำไรในอินเดียเพื่อใช้ทุน fellowship และผู้สมัครต้องไม่มีตำแหน่งในคณะใดๆ

 

    ทุนนี้เป็นทุนระยะเวลา 5 ปี ครอบคลุมค่าใช้จ่ายส่วนตัว ค่าวิจัยและให้เงินสนับสนุนในการทำวิจัยร่วมกับนานาชาติด้วย

 

    อ่ายรายละเอียดทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://indiabioscience.org/grants/call-for-applications-early-career-fellowships-in-basic-biomedical-research

 

Nalanda University

 

    Nalanda (นาลันทา) University เป็นมหาวิทยาลัยระดับนานาชาติและเน้นการวิจัยตั้งอยู่ในเมืองประวัติศาสตร์ราชคฤห์ในรัฐพิหารประเทศอินเดีย (Wiki) มอบทุน Nalanda University Master Fellowship for International students ในสาขา Philosophy, History, Ecology, Environment, Comparative Religions

 

    โดยทุนครอบคลุมค่าเทอมสูงสุด 100% มีค่าที่พักและเบี้ยเลี้ยงรายเดือนให้ด้วย ข่าวดีสำหรับนักเรียนไทยที่อินด้านปรัชญาและพระพุทธศาสนา คือรัฐบาลไทยมีโครงการ Thailand Fund fot Nalanda University ให้ไปเรียนต่อที่ School of Buddhist Studies, Philosophy and Comparative Religions ด้วย! ที่สำคัญคือไม่เคยมีนักเรียนไทยสมัครทุนนี้เลยจ้า ถึงเวลาแล้วแหละแกกกก ถ้าใช้ก็แนะนำให้ติดต่อกับกระทรวงศึกษาธิการเลย (จริงๆ นะ) เพราะมันต้องผ่านการคัดเลือกจากฝั่งเราและฝั่งนาลันทาพร้อมกัน ทุนนี้ครอบคลุมค่าเครื่องบิน ค่าทัศนศึกษา ค่ากินอยู่และเบี้ยเลี้ยงรายเดือนด้วยจ้า

 

    ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและดูหลักสูตรมหาลัย https://nalandauniv.edu.in/

 

Doctoral fellowship in India for ASEAN

 

    รัฐบาลอินเดียร่วมมือกับประเทศอาเซียนมอบทุนให้นักเรียนจากประเทศอาเซียนเข้าเรียนต่อปริญญาเอกที่ Indian Institutes of Technology (IITs) โดยทุนครอบคลุมค่าใช้จ่ายรายเดือนจำนวน 31,000 INR สำหรับสองปีแรก และ 35,000 INR สำหรับปีที่เหลือ นอกจากนี้ยังมีค่าเดินทาง หนังสือและค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นอีก 170,000 INR และค่าทำวิจัยเป็นเวลาสูงสุด 5 ปี

 

    Indian Institutes of Technology (IITs) เป็นสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ  ตั้งแต่ในหลายรัฐทั่วประเศอินเดีย สามารถเข้าไปอ่านเกี่ยวกับทุนนี้ได้ที่ https://asean-iit.in/

 

    สามารถติดตามข้อมูลการเรียนต่อในอินเดียได้ที่ https://www.studyinindia.gov.in/

 

   ส่วนใครที่มองหาประเทศเรียนต่อในเอเชีย สามารถดาวน์โหลดไกด์บุ๊คเรียนต่อฮ่องกง มาเลเซีย สิงคโปร์ได้ที่นี่ และหาคอร์สเรียนต่ออื่นๆ จากเอเชียได้ที่นี่ 

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

406.9K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

92.8K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

69.4K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

62.2K