นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เจาะชีวิต Marketing สาวไทยที่ได้ทำงานในอังกฤษหลังเรียนต่อ

share image

ถ้าพูดถึงบริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ที่เป็นที่รู้จักกันดีในประเทศไทยอย่าง LG หลายๆ คนคงจะร้อง อ๋ออออ ขึ้นมาใช่มั้ยคะ เพราะบริษัทบึ๊กบึ้มสัญชาติเกาหลีแห่งนี้มีสินค้าที่เราใช้กันอยู่เพียบ ทั้งทีวี เครื่องซักผ้า ตู้เย็น และอื่นๆ อีกเยอะแยะ ลองหันไปดูรอบๆ บ้าน ต้องเจอข้าวของเครื่องใช้ยี่ห้อนี่กันบ้างแหละน่า

เอ๊ะ แล้วทำไมวันนี้อยู่ๆ เรามาพูดถึงบริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้า แฮ่มๆๆ วันนี้เราจะขอแนะนำซีรี่ย์บทสัมภาษณ์ชุดใหม่มาให้อ่านกันค่า ซึ่งเป็นซีรี่ย์รวมคนไทยที่ทำงานบริษัทใหญ่ๆ ในต่างแดน เราจะมาดูกันค่ะว่าเส้นทางสายอาชีพของพวกเค้าไปยังไง มายังไงบ้าง และแต่ละคนมีเคล็ดลับในการช่วงชิงตำแหน่งงานดีๆ อย่างนี้มาได้ยังไง ถ้าสนใจ ตามเรามาค่า
 ออฟฟิศ LG สาขาใหญ่ที่อังกฤษ 

---------------------------------------------------------------------------------------

Hotcourses: สวัสดีค่ะ แนะนำตัวเองหน่อยค่ะ


คุณปู: สวัสดีค่ะ ปู อาทิชา ปะติเส ค่ะ ตอนนี้อาศัยอยู่ที่ลอนดอน ทำงานเป็น Channel Marketing Manager – Home Appliances ที่ LG Electronics ประเทศอังกฤษค่ะ ทำมา 2 ปีกว่าๆแล้วค่ะ
 


Hotcourses: ขอเริ่มถามก่อนเลยว่าคุณปูได้มาทำงานที่นี่ได้ยังไงคะ แลัวทำไมถึงอยากมาเรียนต่อ เรียนจบแล้วได้งานที่นี่เลยรึเปล่า


คุณปู: ไม่เลยค่ะ คือเริ่มแรกเนี่ย ปูเรียนจบวารสารฯ ธรรมศาสตร์ หลังจากนั้นก็ทำงานที่ Dtac อยู่เกือบๆ 3 ปี ทำไปทำมาเริ่มรู้สึกว่าเราอยากเปิดโลกทัศน์ให้กว้างขึ้น อยากลองเรียนรู้อะไรใหม่ๆ และก็อยากฝึกภาษาให้ดีขึ้นด้วย ก็เลยมองหาที่เรียนต่อค่ะ

ด้วยความที่สนใจด้านการตลาดอยู่แล้ว ปูก็เลยเลือกมาเรียนป.โทสาขาการตลาดที่ University of Manchester หลังเรียนจบก็ไปสมัครงานบริษัททำเกมส์มือถือเล็กๆก่อนเพราะตอนนั้นถือว่าเรายังไม่มีประสบการณ์ที่นี่ ก็ไปเป็น Marketing specialist ตอนยุคปูเค้ายังมี post study work visa ให้นักเรียนที่เรียนจบในอังกฤษอยู่ทำงานต่อได้ชั่วคราว แล้วหลังจากนั้นเราก็ตั้งหน้าตั้งตาทำงาน คือทำงานหนักมากกกก แต่ก็อยากให้เค้าประทับใจ ในที่สุดพอ post study work visa หมด บริษัทออก work permit ให้

หลังจากนั้นก็ไต่ตำแหน่งขึ้นเรื่อยๆ ทำไปเกือบ 6 ปี แล้วพอดีบริษัท downsize ค่ะ ปูก็โดน Made redundant แล้วก็ตะบี้ตะบันหางานใหม่ จนมาได้สมัครที่ LG แล้วก็ทำมาเรื่อยๆค่ะ นี่ก็ได้ work permit เหมือนกันค่ะ

**อ่านเรื่อง post study work visa ที่อังกฤษเตรียมจะเอากลับมาใช้อีกเร็วๆ นี้ตรงนี้ค่ะ

Hotcourses: สมัครไปเยอะมั้ยคะก่อนจะได้งานที่นี่

เยอะมากค่ะ ส่งใบสมัครไปทุกที่ที่ทำได้ ทุกวัน ได้เรียกสัมภาษณ์แต่ก็โดนปฎิเสธกลับมาเยอะเหมือนกัน แต่ทุกๆ ครั้งที่เราไปสัมภาษณ์ ก็เหมือนกับเราได้ฝึกพูด ฝึกอธิบาย จะรู้ตัวเองเลยว่าครั้งหลังๆ จะดีขึ้นกว่าครั้งแรกๆ เยอะ  

Hotcourses: มีเคล็ดลับในการสมัครงานและสัมภาษณ์งานยังไงคะ

คืออันนี้ปูว่าอาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละอาชีพนะคะ แต่อย่างของปู เป็น marketing ซึ่งรู้เลยว่าคู่แข่งสูง เพราะเค้าไม่จำเป็นต้องจ้างชาวต่างชาติอย่างเราก็ได้ ปูก็เลยมองในมุมนายจ้าง ว่าถ้าเราเป็นนายจ้าง เจอใบสมัครเป็นร้อยๆ ใบ เราจะหยิบใบไหนขึ้นมาดู ตอนนั้นปูก็เลยทำใบสมัครให้ออกแนวครีเอทีฟหน่อยๆ แบบที่ถ้ากองรวมๆ กัน เค้าน่าจะเห็นของเราเด้งขึ้นมา ประมาณนั้นค่ะ

ส่วนตอนสัมภาษณ์เนี่ย ปูเตรียมตัวเยอะมาก เป็นอาทิตย์เลย เพราะที่นี่เค้าสัมภาษณ์ก่อน แล้วก็มี assignment ให้ทำด้วย ตรงส่วนนี้ปูก็เลยทุ่มเต็มที่ อย่างที่บอกอ่ะค่ะว่าเราต้องสู้กับคนประเทศเค้า ที่เค้าไม่จำเป็นต้องออก work permit ให้ เราก็เลยต้องทำให้มันเยอะๆ กว่าคนอื่นหน่อย

**อ่านการเขียนใบสมัครงานให้ปังในแบบภาษาอังกฤษ ตรงนี้ค่ะ
 

Hotcourses: มาพูดถึงงานกันบ้าง Channel Marketing Manager นี่คือเนื้องานเป็นยังไงคะ เล่าให้เราฟังคร่าวๆได้มั๊ย


คุณปู: ได้เลยค่ะ หน้าที่หลักๆคือทำการตลาดให้กับสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าของ LG ค่ะ ซึ่งก็คือพวกตู้เย็น เครื่องซักผ้า โดยปูจะต้องวางแผนการตลาด โฆษณาและโปรโมชั่นให้กับร้านค้าที่นี่ค่ะ ร้านที่ปูดูแลอยู่ก็จะเป็น retailer ขนาดใหญ่ค่ะ เช่น John Lewis, AO.com และ Argos
Hotcourses: คุณปูเล่าเรื่องการทำงานที่นี่ให้ฟังหน่อยได้มั๊ยคะ ว่ายากง่ายอย่างไร ต่างกับเมืองไทยมากมั๊ย เพราะทราบมาว่าคุณปูก็เคยทำงานที่เมืองไทยมาก่อน


คุณปู: เรื่องความยากง่ายปูว่าไม่ต่างกับเมืองไทยมาก เพราะทุกทื่ที่ทำงานคือมีส่วนยากทุกที่ แต่ข้อแตกต่างที่มากที่สุดเรื่อง work-life balance ค่ะ คนที่นี่ให้ความสำคัญกับ Work-life balance มากค่ะ ถ้าวันไหนปูทำงานเกินเวลา หัวหน้าจะไล่ให้กลับบ้านเลย และคนที่นี่จะตรงไปตรงมา ไม่พูดอ้อมค้อม บางครั้งอาจจะฟังดูแรง แรกๆเราก็เหวอ แต่ตอนนี้ชินและกลับมองว่าดีเพราะมันทำให้เราแก้ไขปัญหาได้ทันที หรือบางครั้งฟังดูเถียงกันหนักมากในที่ประชุม แต่พอออกมาก็คือคุยเล่นกันปกติ


Hotcourses: เรื่องอะไรที่คุณปูคิดว่าท้าทายหรือยากที่สุดในการทำงานที่นี่คะ


คุณปู: สิ่งที่ท้าทายที่สุดคือการปรับตัวและแผนการตลาดให้เข้ากับที่นี่ค่ะ เราโตที่เมืองไทย เราเข้าใจตลาดคนไทย แต่พอมาที่นี่ทุกอย่างต่างกันหมด คนที่นี่ไม่เหมือนบ้านเรา แถมทุกอย่างเปลี่ยนเร็วมากด้วย ในเวลา 1 ปีคือพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนตลอดเวลา ร้านค้าก็ต้องปรับเปลี่ยนไปด้วย เราเองก็ต้องปรับแผนของเราให้ได้เร็วที่สุด บางอย่างไตรมาสที่แล้วใช้ได้ มาไตรมาสนี้ใช้ไม่ได้ละ มันก็ยากขึ้นแต่สนุกขึ้น


Hotcourses: ดูเหมือนคุณปูสนุกกับงานมาก มีช่วงเครียดๆบ้างมั๊ยคะแบบนี้


คุณปู: โหย เยอะเลยค่ะ คือช่วงสนุกก็สนุกมาก แต่ช่วงเครียดนี่คือบางทีก็เครียดสุดๆไปเลย แบบร้องไห้เลยก็มี เพราะเราทำพลาดแล้วรู้สึกว่ามันพลาดหนักมาก ก็ดาวน์ไปพักใหญ่ๆ แต่สุดท้ายท้ายที่สุดมันก็ผ่านไปได้ค่ะ เวลาจะช่วยทุกอย่าง และพอเราผ่านมาได้ เราก็จะแกร่งขึ้น ทุกที่ต้องเจอปัญหาหมดแหละHotcourses:   อย่างนี้คุณปูเจอปัญหาอะไรบ่อยๆมั๊ยคะในการทำงาน


คุณปู: ปูเจอปัญหาเรื่องการสื่อสารบ่อยค่ะ เพราะตำแหน่งที่ปูทำคือต้องติดต่อกับคนหลากหลายทีม หลายเชื้อชาติ เวลาเราพูดหรืออีเมล์อะไรไป บางทีคนก็ตีความเป็นอย่างอื่น เราก็ต้องทำให้การสื่อสารของเราเคลียร์ที่สุด ทำยังไงก็ได้ให้ทุกคนเข้าใจตรงกัน 


Hotcourses: ถ้าน้องๆอยากทำงานแบบคุณปูบ้าง คุณปูมีข้อแนะนำมั๊ยคะ ว่าควรจะเริ่มยังไง โดยเฉพาะสำหรับน้องๆที่เรียนจบใหม่ๆ
 

คุณปู: ถ้าใครอยากทำ Marketing ปูแนะนำว่าหาโอกาสเข้าหาบริษัทให้ได้มากที่สุดค่ะ ถ้าได้ฝึกงานคือจะดีมาก เพราะได้เข้าไปเห็นการทำงานที่แท้จริง แล้วมันจะมีโอกาสก้าวเข้าไปทำงานได้ แต่ถ้าไม่ได้ฝึกงาน ก็สมัครรัวๆค่ะ อย่าท้อ สมัครงานแรกๆอาจจะโดนปฎิเสธบ้างอะไรบ้าง แต่อย่าหยุดค่ะ สมัครไปเรื่อยๆ ไปสัมภาษณ์เยอะๆ แล้วเราจะเก่งขึ้นเอง ระหว่างนั้นก็ศึกษาเรื่องการตลาดที่นี่ให้มากๆ อ่านข่าวให้เยอะๆ

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435.2K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.4K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.6K