นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ไดอารี่เรียนต่อนอก by น้องจินต์ IELTS ไม่ถึงแต่เข้ามหาลัยดังในอังกฤษได้นะ

share image

 

 

ศุกร์ 13 เลขสวยก็เหมาะกับคนสวยๆ เก๋ๆ อย่างน้องจินต์ ที่วันนี้จะมาเล่าประสบการณ์ตรงจากการเตรียมสอบ IELTS ให้ทุกคนฟังกันค่ะ

 

เตรียมตัวสอบ IELTS 

 

ขอบอกก่อนว่าตอนนั้นเราจะไปเตรียมไปสมัคร MSc International Marketing ของ King’s College London ซึ่งเค้าขอคะแนนรวม 7.0 และแต่ละแบนด์ต้องไม่ต่ำกว่า 6.5 พอเห็นปุ๊บนี่ถึงกับอุทานว่า อห (หมายถึงโอ้โห) จะสูงไปไหน แต่ก็นะ ลองดูซักตั้ง 

 

ด้วยความที่ตอนไปสอบครั้งแรกนี่ความมั่นใจมาเต็มมาก จัดไปเลยค่ะ อ่านเตรียมตัวเองก่อนไปสอบประมาณ 1 เดือน ไม่ง้อโรงเรียนติวอะไรทั้งนั้น เฟียสมาก ผลออกมา คะแนนรวม 6.5 และมี Reading ได้ 6 เห็นแล้วอยากล้องห้ายยยย เสียเซลฟ์ไปอยู่นาน แต่มันก็ทำให้เราฮึดขึ้นนะคะ

 

พอรอบสองมา คราวนี้กลับมาแบบเจียมเนื้อเจียมตัว แต่คือซุ่มทั้งเรียน ทั้งเขียน ว่าแล้วก็ขอแนะนำเทคนิคที่เราคิดว่าได้ผลจริงๆ มาให้ฟังกัน

 

  • ฝึกทำข้อสอบเก่าให้เยอะๆๆ คือถึงข้อสอบมันจะไม่เหมือนกันเป๊ะ แต่มันจะวนๆ อยู่ไม่กี่เรื่องค่ะ ที่ปังๆ เน้นๆ ก็พวกเรื่องสิ่งแวดล้อม สุขภาพ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วัฒนธรรม พวกนี้

  • ฝึกฟังข่าวจากเว็บข่าวภาษาอังกฤษ BBC (อันนี้เด็ดจริง) CNN และฝึกดูซีรี่ย์ภาษาอังกฤษแบบไม่อ่านซับ (เรื่องแรกที่เราดูคือ The Simpsons ค่าา ถถถถถถถ อันนี้เราเยินมาก เพราะแสลงเยอะและพูดเร็ว ดูไปได้ 3-4 ตอน ถึงกับคิดว่าเอ๊ะ หรือชั้นควรไปเริ่มที่ Sesame street ก่อนดี)

  • แรกๆ ฟังไม่ออกเลย แต่พอฟังไปนานๆ มันเริ่มแบบ เออ เข้าใจบ้างละ พอช่วงท้ายๆ นี่เหมือนกินวุ้นแปลภาษาไปละค่ะ ฟังได้เยอะขึ้นมาก

  • พูดเยอะๆ กล้าๆ ตอนนั้นมีเพื่อนที่เรียนติว IELTS ด้วยกัน พอเริ่มสนิทก็ไปขอเค้าคุยโทรศัพท์ด้วยเป็นภาษาอังกฤษซักครึ่งชั่วโมงต่อวันได้มั้ย ซึ่งคุณเพื่อนก็เห็นดีเห็นงามด้วย แล้วคือข้อนี้ได้ผลจริงๆ นะคะ เพราะคะแนน speaking คือดีขึ้นเลย ขอแนะนำว่าให้หาเพื่อนที่เป็นสายอวยฯ ให้เค้าชมเยอะๆ เราจะมั่นใจขึ้น กล้าขึ้น และพูดได้เก่งขึ้น

 

 ทำวนไปอยู่ 2 เดือน แล้วไปสอบ และผลที่ออกมาคือ…

 

6.5 อีกรอบ เพิ่มเติมแต่เท่าเดิมอยู่ดี (เป็นเพลงใหม่ของ Getsunova ได้เลยจ้ะ)  แต่ว่าคราวนี้ไม่มีอันไหนต่ำกว่า 6.5 ค่ะ ก็เลยคิดว่า เออ เรามาถูกทางละ แต่ก็หงอยเพราะมันยังไม่ถึงที่เค้าขอไว้

 

 

คะแนน IELTS ไม่ถึง แต่ยังไปเรียนต่อได้ จริงหรือจ้อจี้

ขอตอบว่า จริงค่ะ!!

 

เพราะที่ King’s College London เค้ามี pre-sessional course สำหรับคนที่คะแนนไม่ถึงให้สามารถเข้าไปเรียนได้ด้วย อธิบายง่ายๆ คือ 

  1. ไปเรียนภาษาและปรับพื้นฐานจากมหาลัยเค้า  

  2. เรียนจบแล้วสอบให้ผ่าน ถ้าผ่านจะเทียบเท่าแบนด์ 7 

  3. ผ่านแล้ว เข้าเรียนในคณะที่เราสมัครได้เลย

 

(หลายๆ มหาลัยมีคอร์สแนวนี้ด้วยนะคะ ใครคะแนนไม่ถึงแนะนำให้ไปส่องเว็บของมหาลัยหรือไม่ก็ลองคุยกับพี่ๆ IDP ไรงี้ เพราะมันมีแนวโน้มจะเข้าได้จริงๆ นะ) 

 

เห็นตอนนั้นคือใจชื้นขึ้นมา คือคิดว่ามันน่าจะมีหวัง เพราะคุณสมบัติอื่นๆ ของเราถึงหมด พอคิดได้ก็รวบรวมความกล้า เขียนอีเมลไปถามมหาลัยเค้าตรงๆ เลยว่าเคสแบบนี้จะสมัครได้มั้ย พอเค้าบอกว่าน่าสมัครเพราะมีความเป็นไปได้สูง #ชั้นนี่ร้องกรี๊ดเลย แล้วก็เตรียมเขียน Statement of Purpose กะเอาว่าให้เค้าอ่านแล้วต้องอยากเห็นหน้า ก่อนจะส่งส่งเอกสารไปนี่ไหว้พระแล้วพรมน้ำมนต์จางๆ ที่ซองด้วยนะ คือเอาทุกทางแล้วตอนนั้น

 

ผลออกมาคือ ได้ offer ค่าาาา จุดพลุปุ้งๆๆๆๆ รัวๆ (และวิ่งไปแก้บนตามวัดต่างๆ) แต่ต้องไปเรียน pre-sessional ก่อน 6 อาทิตย์ตามที่เค้าบอกไว้ และก็ต้องสอบให้ผ่านด้วยถึงจะได้เข้าเรียนแบบเป็นทางการ แต่วินาทีนั้นคือไม่สนอะไรละ จัดกระเป๋า นัดเพื่อนกินชาบู เตรียมตัวไปแล้วค่ะ

 

เรื่องเล่าวันนี้สอนให้รู้ว่า ถึง IELTS จะไม่ถึง แต่ก็มีสิทธิ์ไปเรียนต่อได้นะจ๊ะเทอว์ 

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

438K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K