นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เกรดน้อยไปเรียนต่อต่างประเทศได้มั้ย

share image

ถึงจะเกรดน้อยแต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไปเรียนต่อป.โทต่างประเทศไม่ได้นะจ๊าาา วันนี้ Hotcourses Thailand จะมาเปิดโผทางเลือกสำหรับคนที่อยากไปเรียนต่อนอก แต่เกรดไม่สวย GPA ต่ำ หรือคะแนนต่าง ๆ ไม่ถึงเกณฑ์ มาให้ดูกันค่ะ รับรองว่าเป็นทางเลือกที่ใช้ได้จริง ไม่ใช่ทางเลือกทิพย์นะน้องนะ

 

 

เกรดน้อย ทำยังไงถึงจะไปต่อโทต่างประเทศได้

 

ทางเลือกหลัก ๆ มี 3 ทางค่ะ

 • เลือกมหาลัยที่ขอเกรดน้อย ส่วนใหญ่แบบนี้จะให้เรียน Pre-master เพิ่มก่อนเข้าเรียนหลักสูตรจริง

 • ทำงานก่อนซัก 1-3 ปี เก็บประสบการณ์และเงิน ก่อนไปเรียนต่อ

 • เรียน Pathway course หรือหลักสูตรรับตรง แบบที่ไม่ขอเกรดสูงเว่อร์

 

เรามาเจาะลึกแต่ละทางเลือกกัน

 

 • เลือกมหาลัยที่ขอเกรดน้อย

 

ข้อดี 

 • สามารถโปรโมตตัวเองให้เด่นได้ใน SOP 

 • มีตัวเลือกเยอะขึ้น มีสิทธิ์ไปเรียนต่อได้เลย

 

มหาลัยเหล่านี้เราถือว่าเป็นมหาลัยใจกว้างค่ะ เพราะเค้าไม่ได้ดูแค่เกรดในการรับนักเรียนเข้าเรียน แต่เค้าจะมองภาพรวมกว้าง ๆ ทั้งกิจกรรมที่ทำ ประสบการณ์ รางวัลหรือผลงานต่าง ๆ รวมทั้ง SOP ของเราด้วย ซึ่งตรงนี้แหละค่ะที่ดี เพราะเราสามารถปรับ SOP ของเราให้โดดเด่น เน้นในเรื่องที่เราถนัดและทำได้ดีได้ เรียกว่าขายตัวเองได้ในแบบที่เราอยากทำเลยล่ะค่ะ

 

อีกข้อนึงคือ ถึงมหาลัยอาจจะไม่ใช่ติดท็อป 10-20 ระดับโลกหรืออะไรแบบนั้น แต่มหาลัยเหล่านี้ก็มีชื่อเสียงและ ranking ดีในระดับหนึ่งเลย คือถ้าเราไม่ยึดติดกับชื่อเสียงอะไรมาก แนะนำว่าทางนี้ก็เป็นทางเลือกที่เริ่ดอยู่ค่ะ

 

ระยะเวลา เรียนคอร์สเสริม 20 อาทิตย์หรือน้อยกว่า ขึ้นอยู่กับเกรดและผลคะแนนภาษาอังกฤษของเราค่ะ เช่น คนที่ได้เกรดน้อยหน่อย และคะแนน IELTS / TOEFL ไม่ถึงเกณฑ์ก็จะต้องเรียนเสริมเยอะกว่าคนที่ได้คะแนนสูงกว่า เป็นต้น

 

*พอเรียนคอร์สเหล่านี้จบแล้ว อาจจะต้องสอบอีกครั้งเพื่อเข้าเรียนต่อป.โทค่ะ แล้วแต่มหาลัยด้วย เช็คก่อนไปเรียนนะจ๊ะ

 

ค่าใช้จ่าย จ่ายเพิ่ม 50,000 - 200,000 บาทต่อคอร์ส ซึ่งตรงนี้เป็นค่าใช้จ่ายนอกเหนือจากค่าเทอมเรานะคะ เช่น คอร์สของเราค่าเทอม 1,000,000 บาท รวมกับค่าเรียนคอร์สเสริมตรงนี้ก็จะเป็น 1,200,000 บาทค่ะ

 

 

 

 • เลือกเรียนมหาลัยที่มี Pathway Course 
   

 ข้อนี้อาจจะต้องมาพร้อมกับข้อแรกค่ะ คือสำหรับคนที่เกรดน้อย จะต้องมีการมาเรียนภาษาและปรับพื้นฐานเพิ่มกันก่อน แล้วค่อยมาเรียน Pathway Course ซึ่งเป็นเหมือนหลักสูตรรับตรง เรียนจบปุ๊บ การันตีได้เรียนต่อป.โทที่สนใจปั๊บ ไม่ต้องสอบอีกให้หนักใจ

ข้อดี 

 • เรียนจบปุ๊บ เข้าเรียนต่อป.โทที่อยากเรียนได้เลย การันตีชัวร์ ๆ ไม่ต้องสอบอีกค่ะ

 

ระยะเวลา

แต่ละคอร์สก็จะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความต้องการของเราด้วย บางคอร์สอาจจะใช้เวลาแค่ 6 สัปดาห์ (เช่น คนที่ได้คะแนน IELTS เกือบถึงที่เค้ากำหนดแล้ว) แต่บางคอร์สอาจจะยาวไปถึง 20 กว่าสัปดาห์ก็มี

 

ค่าใช้จ่าย

แตกต่างกันแล้วแต่มหาลัย คอร์ส และประเทศ แต่โดยประมาณจะอยู่ที่ 540,000 - 850,000 บาทต่อปี

 

 

 • อยู่ทำงานก่อนซัก 1 - 3 ปี

 

ข้อดี 

 • ได้ทำงานและเอาประสบการณ์ไปเขียนเป็นจุดเด่นในใบสมัครได้ 

 • มีโอกาสทำผลงานให้ดี (เช่น ได้รางวัล ได้ทำโปรเจคท์ใหญ่) และเอาไปใส่ใน SOP ได้

 • ได้รู้ตัวเองว่าชอบหรือไม่ชอบอะไร

 

เลือกทำงานก่อนก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีอีกทางค่ะ เพราะเราจะได้สัมผัสประสบการณ์การทำงานจริง ๆ ได้เจอผู้คนหลากหลายและได้เรียนรู้จากโลกของการทำงานแบบเน้น ๆ ที่สำคัญ ได้เงินด้วยจ้า (//ปรบมือรัว)

ข้อดีอีกข้อของการไปทำงานก่อนก็คือเราสามารถจะเอาประสบการณ์การทำงานนั้นมาใส่ในใบสมัครเราได้ ยิ่งถ้าผลงานเราดี ๆ นี่บางมหาลัยเค้าไม่แลเกรดเลยนะคะ แต่จะสนใจเรื่องประสบการณ์มากกว่า ดังนั้นเราจะมีโอกาสได้มหาลัยดี ๆ ranking โอเคด้วยค่ะ

ระยะเวลา ทำงานก่อนซัก 1 - 3 ปีกำลังดีค่ะ จะได้ประสบการณ์เยอะ และยังไม่หมดไฟในการไปเรียนต่อด้วย

ค่าใช้จ่าย ได้เงินเก็บเพิ่มด้วย ดีย์ต่อใจ

 

 


 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

431.3K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

74.5K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.2K