ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

รู้จัก 5 วัยรุ่นที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก ปี 2014

share image

เป็นที่รู้กันดีว่า TIME นิตยสารข่าวรายสัปดาห์ชื่อดังของสหรัฐอเมริกา จะจัดอันดับ ‘100 บุคคลที่ทรงอิทธิพล’ เป็นประจำทุกปี ซึ่งเป็นการจัดอันดับที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลก แต่นอกจากการจัดอันดับบุคคลแล้ว TIME ยังมีการคัดสรรวัยรุ่น 25 คนที่ทรงอิทธิพล (The 25 Most Influential Teens) มาให้ผู้อ่านได้ทำความรู้จักอีกด้วย

โลกวันข้างหน้ากำลังจะเป็นของพวกเขา ลองมาดูกันว่าวัยรุ่นเหล่านี้จะกลิ้งโลกไปในทิศทางไหน Hotcourses นำประวัติและเรื่องราวของวัยรุ่นที่น่าสนใจ 5 คน (จากทั้งหมด 25 คน) มาฝากผู้อ่านกันค่ะ

1. มาลาลา ยูซาฟไซ (Malala Yousafzai) อายุ 17 ปี

นาทีนี้ไม่พูดถึงเด็กสาวปากีสถานคนนี้คงไม่ได้ เพราะเธอคือบุคคลอายุน้อยที่ได้สุดที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 2014 นี้ โดยรับร่วมกับ ไกรลาส สัตยาธิ (Kailash Satyarthi) นักสิทธิมนุษยชนชาวอินเดีย ผู้เคลื่อนไหวและต่อต้านการใช้แรงงานเด็กและการค้ามนุษย์ มาลาลาเขียนบล็อกเล่าเรื่องราวชีวิตที่อยู่ใต้เงื้อมือของตอลิบัน ลงใน BBC ตั้งแต่อายุ 11 ปี และเริ่มต่อสู้เพื่ออิสรภาพทางการศึกษาของสตรีท่ามกลางความรุนแรงในประเทศเมื่ออายุ 15 ปี เธอจึงเป็นเสมือนสัญลักษณ์แห่งการต่อสู้เพื่อการศึกษา ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มตอลิบันเป็นอย่างมาก มาลาลาจึงถูกลอบยิงที่ศีรษะจนเกือบเสียชีวิต แต่กระสุนนัดนั้นไม่อาจปลิดชีพหรือทำให้เธอกลัวจนเงียบเสียงลงได้ มาลาลายังคงเดินหน้าต่อสู้ด้วยความหวังอยากให้เด็กหญิงทั่วโลกได้รับการศึกษาอย่างเท่าเทียมกันต่อไป

หากมาลาลา Inspried คุณ คอร์สกฎหมายหลักสูตรต่างๆ อาจช่วยคุณได้

2. โจชัว หว่อง (Joshua Wong) อายุ 18 ปี

“ถ้าพวกคุณ นักศึกษา ไม่ลุกขึ้นสู้ เพื่อสร้างอนาคตให้พวกคุณแล้ว ใครจะสร้างให้คุณ...?” นี่คือคำถามจากโจชัว เด็กหนุ่มชาวฮ่องกง แกนนำหลักผู้ปลุกระดมนักศึกษาให้เข้าร่วมการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลจีน ที่จะเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งผู้ว่าการคนใหม่ของฮ่องกง ปี พ.ศ. 2560 แม้รู้ดีว่ารัฐบาลจีนทรงอิทธิพลต่อฮ่องกงและโลกขนาดไหน แต่โจซัวและเพื่อนๆ ก็หาญกล้าลุกขึ้นมากระตุกหนวดมังกรเพื่อประชาธิปไตย และสร้างปรากฏการณ์สำคัญที่ส่งเสียงดังกังวานจนได้รับการจับตามองจากทั่วโลก นอกจากนี้ ในปี พ.ศ. 2555 โจชัวยังเคยเป็นหนึ่งในผู้ผู้ก่อตั้งขบวนการนักศึกษาสกอลาริซึม (Scholarism) ที่ต่อต้านการรื้อฟื้นหลักสูตรการศึกษาแห่งชาติมาแล้ว เพราะหลักสูตรดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีเนื้อหาปลูกฝังให้เด็กนิยมชมชอบรัฐบาลจีนคอมมิวนิสต์ ซึ่งในครั้งนั้นมีนักเรียนนักศึกษามาร่วมชุมนุมกว่าแสนคน และการชุมนุมก็สามารถกดดันให้รัฐบาลฮ่องกงชะลอการรื้อฟื้นหลักสูตรดังกล่าวออกไปได้สำเร็จ

3. ทาวี เกวินสัน (Tavi Gevinson) อายุ 18 ปี

เด็กสาวสุดชิคที่เริ่มเขียนบล็อกแฟชั่นตั้งแต่อายุ 11 ปี ในชื่อ tavi-thenewgirltintown และในระยะเวลาเพียงสองปีเศษ บล็อกของเธอก็โด่งดังเป็นพลุแตก มีแฟนคลับเข้ามาติดตามกว่า 4 ล้านคน เหตุที่บล็อกของทาวีได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เพราะเธอมีความหลงใหลและเอาจริงเอาจังกับเรื่องแฟชั่น หมั่นศึกษาประวัติศาสตร์แฟชั่น และอัพเดทเรื่องราวใหม่ๆ ในวงการมานำเสนออยู่เสมอ อีกทั้งยังวิจารณ์คอลเล็คชั่นของแบรนด์ดังอย่างดุเด็ดเผ็ดมัน จน The New York Times มาขอสัมภาษณ์ ลงคอลัมน์เกี่ยวกับ Young Bloggers ทาวีกลายเป็นเจ้าแม่แฟชั่นที่อายุน้อยที่สุดในโลก และได้รับเชิญไปเป็นแขกแถวหน้ากระทบไหล่ดีไซเนอร์ดังๆ ในงานแฟชั่นวีกอยู่เป็นประจำ แม้แต่แอนนา วินทัวร์ เธอก็เคยนั่งเคียงบ่าเคียงไหล่มาแล้ว! ในปี 2012 ขณะอายุ 15 ปี ทาวีได้ก้าวเข้าสู่บทบาทใหม่ในฐานะบรรณาธิการนิตยสารออนไลน์ Rookie Mag ซึ่งนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับแฟชั่น ศิลปะ วัฒนธรรม ผ่านมุมมองของวัยรุ่นที่มีเนื้อหาน่าสนใจ และใช้ภาษาได้ชวนติดตามเป็นอย่างยิ่ง เธอจึงนับเป็นกระบอกเสียงของทีนเอจเจเนอเรชั่นคนหนึ่งที่น่าจับตามองไม่น้อย

4. ลิเดีย โค (Lydia Ko) อายุ 17 ปี

โปรกอล์ฟที่กำลังมาแรงสุดๆ ในเวลานี้ ต้องยกให้ ลิเดีย โค นักกอล์ฟหญิงเชื้อสายเกาหลีใต้ที่เป็นพลเมืองของนิวซีแลนด์ ว่ากันว่าเธอเริ่มจับไม้กอล์ฟตั้งแต่อายุ 5 ขวบ และเอาจริงเอาจังกับกีฬาโปรดชนิดมาโดยตลอด จนในที่สุดประวัติศาสตร์วงการกอล์ฟได้บันทึกไว้ว่า ลิเดียคือนักกอล์ฟสมัครเล่นอายุน้อยที่สุดในโลกที่คว้าชัยชนะการแข่งขันระดับอาชีพ แม้จะเพิ่งเทิร์นโปรเข้าสู่ตำแหน่งนักกอล์ฟอาชีพมาหมาดๆ แต่ก่อนหน้านั้นเธอก็เดินสายกวาดรางวัลมาเพียบจากการแข่งขันรายการใหญ่ๆ ทั่วโลก และหลังจากเทิร์นโปรลงเล่นอาชีพปุ๊บ เธอก็สามารถคว้าแชมป์กอล์ฟแอลพีจีเอ ทัวร์ รายการ สวิงกิ้ง สเกิร์ตส แอลพีจีเอ คลาสสิค ที่สหรัฐอเมริกาได้ทันที ซึ่งในการเทิร์นโปรครั้งนี้ ลิเดียได้รับการยินยอมเป็นกรณีพิเศษจากแอลพีจีเอ เพราะปกติแอลพีจีเอจะรับสมาชิกที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น

5. ลอร์ด (Lorde) อายุ 17 ปี

ลอร์ด มีชื่อจริงว่า เอลล่า เยลิซ-โอคอนเนอร์ (Ella Yelich-O’Connor) เกิดที่เมืองโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ สาวน้อยที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์และเอกลักษณ์เฉพาะตัวคนนี้ เริ่มหัดแต่งเพลงตั้งแต่อายุ 13 ปี และมีอัลบั้มอีพี The Love Club เป็นของตัวเองครั้งแรกเมื่ออายุ 16 ปี เธอถือเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงในวงการเพลงที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง ด้วยน้ำเสียงอันโดดเด่นและพรสวรรค์ในการแต่งเพลง ทำให้เพลงแนวอิเลคโทรป๊อบของเธออย่าง Royals ขึ้นชาร์จอันดับหนึ่งทั้งในประเทศบ้านเกิดและบิลบอร์ดอเมริกา เท่านั้นยังไม่พอ ลอร์ดยังสามารถคว้ารางวัลเพลงแห่งปีและรางวัลการแสดงเพลงป็อปเดี่ยวยอดเยี่ยม จากเวทีแกรมมี่อวอร์ด ครั้งที่ 56 ปี 2014 มาครองได้อีกด้วย

ข้อมูลจาก TIME.com
ดูทั้ง 25 อันดับได้ที่ The 25 Most Influential Teens of 2014

MUST READ

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู   ทำไมถึงฟังภาษาอังกฤษไม่เก่ง? เพิ่มคะแนนการฟังภาษาอังกฤษยังไงดี? ฟังฝรั่ง คนต่างชาติไม่เข้าใจ ต้องทำยังไง? ถ้าตอนนี้มีคำถามเหล่านี้อยู่ในใจแล้วก็อย่าเพิ่งท้อใจไปนะ ขอให้รู้ไว้ว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของการเรียนภาษา ไม่ว่าจะภาษาใดๆ บนโลกใบนี้ เพราะเมื่อภาษาแปลงร่างจากการเขียนเป็นการพูด จะมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสียงของผู้พูดแต่ละคนที่มีเป็นร้อยเป็นพันแบบ

418.4K

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOELF ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

339.7K

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

88K

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

59.3K