นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

รู้จัก 5 วัยรุ่นที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก ปี 2014

share image

เป็นที่รู้กันดีว่า TIME นิตยสารข่าวรายสัปดาห์ชื่อดังของสหรัฐอเมริกา จะจัดอันดับ ‘100 บุคคลที่ทรงอิทธิพล’ เป็นประจำทุกปี ซึ่งเป็นการจัดอันดับที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลก แต่นอกจากการจัดอันดับบุคคลแล้ว TIME ยังมีการคัดสรรวัยรุ่น 25 คนที่ทรงอิทธิพล (The 25 Most Influential Teens) มาให้ผู้อ่านได้ทำความรู้จักอีกด้วย

โลกวันข้างหน้ากำลังจะเป็นของพวกเขา ลองมาดูกันว่าวัยรุ่นเหล่านี้จะกลิ้งโลกไปในทิศทางไหน Hotcourses นำประวัติและเรื่องราวของวัยรุ่นที่น่าสนใจ 5 คน (จากทั้งหมด 25 คน) มาฝากผู้อ่านกันค่ะ

1. มาลาลา ยูซาฟไซ (Malala Yousafzai) อายุ 17 ปี

นาทีนี้ไม่พูดถึงเด็กสาวปากีสถานคนนี้คงไม่ได้ เพราะเธอคือบุคคลอายุน้อยที่ได้สุดที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 2014 นี้ โดยรับร่วมกับ ไกรลาส สัตยาธิ (Kailash Satyarthi) นักสิทธิมนุษยชนชาวอินเดีย ผู้เคลื่อนไหวและต่อต้านการใช้แรงงานเด็กและการค้ามนุษย์ มาลาลาเขียนบล็อกเล่าเรื่องราวชีวิตที่อยู่ใต้เงื้อมือของตอลิบัน ลงใน BBC ตั้งแต่อายุ 11 ปี และเริ่มต่อสู้เพื่ออิสรภาพทางการศึกษาของสตรีท่ามกลางความรุนแรงในประเทศเมื่ออายุ 15 ปี เธอจึงเป็นเสมือนสัญลักษณ์แห่งการต่อสู้เพื่อการศึกษา ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มตอลิบันเป็นอย่างมาก มาลาลาจึงถูกลอบยิงที่ศีรษะจนเกือบเสียชีวิต แต่กระสุนนัดนั้นไม่อาจปลิดชีพหรือทำให้เธอกลัวจนเงียบเสียงลงได้ มาลาลายังคงเดินหน้าต่อสู้ด้วยความหวังอยากให้เด็กหญิงทั่วโลกได้รับการศึกษาอย่างเท่าเทียมกันต่อไป

หากมาลาลา Inspried คุณ คอร์สกฎหมายหลักสูตรต่างๆ อาจช่วยคุณได้

2. โจชัว หว่อง (Joshua Wong) อายุ 18 ปี

“ถ้าพวกคุณ นักศึกษา ไม่ลุกขึ้นสู้ เพื่อสร้างอนาคตให้พวกคุณแล้ว ใครจะสร้างให้คุณ...?” นี่คือคำถามจากโจชัว เด็กหนุ่มชาวฮ่องกง แกนนำหลักผู้ปลุกระดมนักศึกษาให้เข้าร่วมการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลจีน ที่จะเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งผู้ว่าการคนใหม่ของฮ่องกง ปี พ.ศ. 2560 แม้รู้ดีว่ารัฐบาลจีนทรงอิทธิพลต่อฮ่องกงและโลกขนาดไหน แต่โจซัวและเพื่อนๆ ก็หาญกล้าลุกขึ้นมากระตุกหนวดมังกรเพื่อประชาธิปไตย และสร้างปรากฏการณ์สำคัญที่ส่งเสียงดังกังวานจนได้รับการจับตามองจากทั่วโลก นอกจากนี้ ในปี พ.ศ. 2555 โจชัวยังเคยเป็นหนึ่งในผู้ผู้ก่อตั้งขบวนการนักศึกษาสกอลาริซึม (Scholarism) ที่ต่อต้านการรื้อฟื้นหลักสูตรการศึกษาแห่งชาติมาแล้ว เพราะหลักสูตรดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีเนื้อหาปลูกฝังให้เด็กนิยมชมชอบรัฐบาลจีนคอมมิวนิสต์ ซึ่งในครั้งนั้นมีนักเรียนนักศึกษามาร่วมชุมนุมกว่าแสนคน และการชุมนุมก็สามารถกดดันให้รัฐบาลฮ่องกงชะลอการรื้อฟื้นหลักสูตรดังกล่าวออกไปได้สำเร็จ

3. ทาวี เกวินสัน (Tavi Gevinson) อายุ 18 ปี

เด็กสาวสุดชิคที่เริ่มเขียนบล็อกแฟชั่นตั้งแต่อายุ 11 ปี ในชื่อ tavi-thenewgirltintown และในระยะเวลาเพียงสองปีเศษ บล็อกของเธอก็โด่งดังเป็นพลุแตก มีแฟนคลับเข้ามาติดตามกว่า 4 ล้านคน เหตุที่บล็อกของทาวีได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เพราะเธอมีความหลงใหลและเอาจริงเอาจังกับเรื่องแฟชั่น หมั่นศึกษาประวัติศาสตร์แฟชั่น และอัพเดทเรื่องราวใหม่ๆ ในวงการมานำเสนออยู่เสมอ อีกทั้งยังวิจารณ์คอลเล็คชั่นของแบรนด์ดังอย่างดุเด็ดเผ็ดมัน จน The New York Times มาขอสัมภาษณ์ ลงคอลัมน์เกี่ยวกับ Young Bloggers ทาวีกลายเป็นเจ้าแม่แฟชั่นที่อายุน้อยที่สุดในโลก และได้รับเชิญไปเป็นแขกแถวหน้ากระทบไหล่ดีไซเนอร์ดังๆ ในงานแฟชั่นวีกอยู่เป็นประจำ แม้แต่แอนนา วินทัวร์ เธอก็เคยนั่งเคียงบ่าเคียงไหล่มาแล้ว! ในปี 2012 ขณะอายุ 15 ปี ทาวีได้ก้าวเข้าสู่บทบาทใหม่ในฐานะบรรณาธิการนิตยสารออนไลน์ Rookie Mag ซึ่งนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับแฟชั่น ศิลปะ วัฒนธรรม ผ่านมุมมองของวัยรุ่นที่มีเนื้อหาน่าสนใจ และใช้ภาษาได้ชวนติดตามเป็นอย่างยิ่ง เธอจึงนับเป็นกระบอกเสียงของทีนเอจเจเนอเรชั่นคนหนึ่งที่น่าจับตามองไม่น้อย

4. ลิเดีย โค (Lydia Ko) อายุ 17 ปี

โปรกอล์ฟที่กำลังมาแรงสุดๆ ในเวลานี้ ต้องยกให้ ลิเดีย โค นักกอล์ฟหญิงเชื้อสายเกาหลีใต้ที่เป็นพลเมืองของนิวซีแลนด์ ว่ากันว่าเธอเริ่มจับไม้กอล์ฟตั้งแต่อายุ 5 ขวบ และเอาจริงเอาจังกับกีฬาโปรดชนิดมาโดยตลอด จนในที่สุดประวัติศาสตร์วงการกอล์ฟได้บันทึกไว้ว่า ลิเดียคือนักกอล์ฟสมัครเล่นอายุน้อยที่สุดในโลกที่คว้าชัยชนะการแข่งขันระดับอาชีพ แม้จะเพิ่งเทิร์นโปรเข้าสู่ตำแหน่งนักกอล์ฟอาชีพมาหมาดๆ แต่ก่อนหน้านั้นเธอก็เดินสายกวาดรางวัลมาเพียบจากการแข่งขันรายการใหญ่ๆ ทั่วโลก และหลังจากเทิร์นโปรลงเล่นอาชีพปุ๊บ เธอก็สามารถคว้าแชมป์กอล์ฟแอลพีจีเอ ทัวร์ รายการ สวิงกิ้ง สเกิร์ตส แอลพีจีเอ คลาสสิค ที่สหรัฐอเมริกาได้ทันที ซึ่งในการเทิร์นโปรครั้งนี้ ลิเดียได้รับการยินยอมเป็นกรณีพิเศษจากแอลพีจีเอ เพราะปกติแอลพีจีเอจะรับสมาชิกที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น

5. ลอร์ด (Lorde) อายุ 17 ปี

ลอร์ด มีชื่อจริงว่า เอลล่า เยลิซ-โอคอนเนอร์ (Ella Yelich-O’Connor) เกิดที่เมืองโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ สาวน้อยที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์และเอกลักษณ์เฉพาะตัวคนนี้ เริ่มหัดแต่งเพลงตั้งแต่อายุ 13 ปี และมีอัลบั้มอีพี The Love Club เป็นของตัวเองครั้งแรกเมื่ออายุ 16 ปี เธอถือเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงในวงการเพลงที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง ด้วยน้ำเสียงอันโดดเด่นและพรสวรรค์ในการแต่งเพลง ทำให้เพลงแนวอิเลคโทรป๊อบของเธออย่าง Royals ขึ้นชาร์จอันดับหนึ่งทั้งในประเทศบ้านเกิดและบิลบอร์ดอเมริกา เท่านั้นยังไม่พอ ลอร์ดยังสามารถคว้ารางวัลเพลงแห่งปีและรางวัลการแสดงเพลงป็อปเดี่ยวยอดเยี่ยม จากเวทีแกรมมี่อวอร์ด ครั้งที่ 56 ปี 2014 มาครองได้อีกด้วย

ข้อมูลจาก TIME.com
ดูทั้ง 25 อันดับได้ที่ The 25 Most Influential Teens of 2014

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

432.2K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.1K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

74.7K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.3K