ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ปีใหม่นี้จะทำตัวไร้สาระให้น้อยลง เพื่อตั้งเป้าเรียนต่อต่างประเทศ!

share image

ปีใหม่นี้จะทำตัวไร้สาระให้น้อยลง เพื่อตั้งเป้าเรียนต่อต่างประเทศ!

(This year I will be slightly less useless!)

การเดินทางไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นเป้าหมายชีวิตที่หลายคนใฝ่ฝัน ซึ่งหากอยากทำให้สำเร็จก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินความพยายามแต่อย่างใด ลองสู้ดูสักตั้งด้วยการทำตัวไร้สาระให้น้อยลงและทุ่มเทความพยายามไปสู่เป้าหมายให้มากขึ้นกันเถอะ!

 

1. เข้าเรียนและสัมมนาทุกครั้ง

ก่อนจะโดดเรียนลองคิดดูก่อนนะว่า พ่อแม่เราเสียเงินไปเท่าไหร่กับการส่งเรามาเรียน แล้วเราจะปล่อยให้เงินเหล่านั้นหายไปโดยเปล่าประโยชน์เหรอ? เนื้อหาที่ออกสอบส่วนใหญ่แฝงอยู่ในทุกคาบเรียนที่เรียน และทุกครั้งที่มีการสัมมนานะ ถ้าเกิดขาดเพียงครั้งเดียวก็อาจจะทำให้เนื้อหาสำคัญหายไปก็ได้ นอกจากนี้หลังเรียนจบแล้ว บริษัทอาจจะขอ Reference จากอาจารย์ของคุณ ซึ่งถ้าอาจารย์ไม่เคยเห็นหน้าคุณเลย ก็อาจจะทำให้คุณพลาดงานในฝันไปกับการนอนตื่นสาย มันคุ้มค่ากันหรือเปล่า? หรือบางทีถ้าต้องการไปเรียนต่อต่างประเทศ ส่วนใหญ่ก็ต้องใช้ Recommendation letter จากอาจารย์ด้วยเช่นกัน 

 

2. เลือกวันให้ดีก่อนออกไปปาร์ตี้

หลังจากสัปดาห์แห่งการปาร์ตี้ เนื้อหาที่เราเรียนมักจะหายไปจากสมอง ซึ่งถึงแม้ว่าการเรียนมหาวิทยาลัยควรเป็นเรื่องสนุก แต่อย่าลืมว่าเรามาเรียนเพื่อให้ได้ความรู้และปริญญา และสองสิ่งเหล่านี้ต้องมาก่อนเสมอ แม้ว่าปาร์ตี้จนเมา กินอาหารไร้ประโยชน์ และกลับมาสลบไสลที่บ้านจะฟังดูน่าสนุก แต่เราก็ต้องตั้งใจทำในสิ่งที่ต้องทำด้วย

 

อย่าคิดว่าปัญหาจะหายไปเมื่อวันใหม่มาถึง ถ้าเกิดเมาค้างขึ้นมา จะลุกจากเตียงก็ยังลำบาก ดังนั้นลองกระจายวันเที่ยวออกไปให้ห่างกันอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ไม่งั้นปริญญาของเราอาจจะหายไปพร้อมกับความทรงจำในวันที่เราไปปาร์ตี้ก็ได้ ยังมีอีก 15 เรื่องที่จะทำให้ปีนี้เราโฟกัสกับเป้าหมายและเรื่องดีๆ

 

3. ดูทีวี/ซีรี่ส์ ให้น้อยลง

เมื่อกำหนดส่งเรียงความใกล้จะมาถึง ซีีรี่ส์และรายการทีวีออนไลน์ที่เราเข้าถึงได้จากโน้ตบุคมักจะน่าสนใจมากกว่าบทความวิชาการที่เราต้องอ่านเสมอ ทำให้การอ่านแต่ละบรรทัดและย่อหน้าเป็นไปอย่างยากลำบาก พยายามดูทีวีให้น้อยลง อย่าเริ่มเรื่องใหม่ก่อนเรื่องเก่าจะจบ และหากเป็นไปได้ ดูทีวีแบบปกติแทนที่จะดูออนไลน์ จะได้จำกัดจำนวนอยู่ที่สัปดาห์ละตอนก็พอ

 

4. ทุ่มเวลากับสิ่งที่สำคัญที่สุด

แม้หลายคนจะสามารถทำอะไรพร้อมกันหลายๆ อย่างได้ดี แต่จริงๆ แล้วถ้าเราโฟกัสกับสิ่งเดียวที่สำคัญที่สุดไปเลย โอกาสประสบความสำเร็จในระดับสูงสุดก็จะมีมากกว่า ลองทบทวนดูว่าในปีใหม่นี้เรามีเป้าหมายใหญ่อะไรบ้างที่อยากลงมือทำให้ได้ เช่น ถ้าเราอยากเลื่อนตำแหน่งงานและอยากไปเรียนต่อต่างประเทศด้วย ก็ควรลองชั่งนำหนักดูว่าอะไรคือสิ่งที่สำคัญกว่าในปีนี้ เพื่อพุ่งเป้าหาและทุ่มเทเวลาให้กับสิ่งนั้นก่อน

 

5. แบ่งเป้าหมายใหญ่ให้ย่อยลง

การไปเรียนต่อต่างประเทศ ถือเป็นเรื่องใหญ่ของชีวิตที่มีหลายสิ่งอย่างต้องจัดการมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกมหาวิทยาลัยและหลักสูตร การสอบภาษาอังกฤษ IELTS / TOEFL การจัดเตรียมเอกสาร การหาที่พัก ฯลฯ ซึ่งเราควรลิสต์รายการทั้งหมดที่ต้องทำในเป้าหมายใหญ่นี้ออกมาเป็นข้อๆ จัดแจงเรียงลำดับให้เรียบร้อยว่าสิ่งใดต้องทำก่อน-หลัง และกำหนดวันที่ให้แน่นอนไปเลยว่าแต่ละเป้าหมายย่อยต้องเสร็จเมื่อไร ทำแบบนี้เราก็จะจัดการแผนไปเรียนต่อของตนเองได้อย่างเป็นระบบมากขึ้น 

 

ใครยังไม่มีไอเดียว่าแต่ละช่วงของปีต้องเตรียมพร้อมอะไรบ้าง ลองเข้าไปดูอินโฟกราฟิกนี้กันค่ะ

Inforgraphic : วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

 

6. มองภาพตัวเองในระยะยาว 

หลายคนอยากไปเรียนต่อต่างประเทศด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันออกไป จึงมีความพยายามในการดั้นด้นไปถึงเป้าหมายไม่เท่ากันสักเท่าไรนัก ซึ่งถ้าอยากทำเป้าหมายนั้นๆ ให้สำเร็จ เราต้องพยายามบิ๊วตัวเองให้มีความปราถนาอย่างแรงกล้าในการไขว่คว้าสิ่งที่ต้องการมาให้ได้ โดยเริ่มจากการตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่า การไปเรียนต่อต่างประเทศสำคัญกับเราแค่ไหน? ถ้าเรียนจบกลับมามันจะเปลี่ยนชีวิตเรายังไง? ในระยะยาวสิ่งนี้จะให้คุณค่าอะไรกับเราบ้าง? ถ้าตอบตัวเองได้ชัดเจนแล้วพลังจะมาเต็มแน่นอน

 

7. ทำน้อยดีกว่าไม่ทำเลย

สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากสำหรับการไปเรียนต่อก็คือ ‘ภาษา’ ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาประจำชาติของประเทศที่เราเล็งไว้ว่าอยากไปเรียนต่อ ซึ่งถ้าถามคนที่เคยผ่านประสบการณ์เรียนต่อเมืองนอกมาแล้ว ทุกคนก็จะแนะนำเป็นเสียงเดียวกันว่าก่อนอื่นต้องฝึกฝนเคี่ยวกรำเรื่องภาษาให้ได้ก่อนเลย โดยเฉพาะภาษาอังกฤษที่เป็นด่านแรก หากไม่ค่อยมีเวลาอย่างน้อยๆ ฝึกต่อเนื่องสักวันละ 1-2 ชั่วโมงระหว่างนั่งรถก็ยังดีกว่าไม่เลย 

 

8. พาตัวเองไปอยู่ในแวดวงคนอยากเรียนต่อ

บางครั้งการพยายามดั้นด้นไปสู่เป้าหมายด้วยตัวเองเพียงลำพังอาจทำให้คุณรู้สึกอ้างว้างหรือท้อใจ แต่ถ้าเรามีกลุ่มเพื่อนที่มีเป้าหมายเดียวกัน ช่วยกันให้กำลังใจ หมั่นหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาแลกเปลี่ยนกัน หนทางสู่เป้าหมายของเราก็จะง่ายขึ้น

 

9. ศึกษาข้อมูลประเทศที่อยากไปเรียนต่อ

ในเว็บไซต์ Hotcourses Thailand ของเรามีบทความเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศมากมายรอเพื่อนๆ อยู่นะคะ สามารถเลือกศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมตามประเทศหรือสาขาวิชาที่สนใจได้เลย เรามีทั้งบทความทั่วไป บทสัมภาษณ์ คู่มือเรียนต่อฉบับ E-book ให้ดาวน์โหลดฟรี! 

 

ช่วงเวลาปีใหม่เป็นช่วงเวลาที่ดีที่เราจะได้เริ่มต้นตั้งเป้าหมายใหม่ๆ แต่จะดียิ่งกว่าถ้าเรายึดมั่นเป้าหมายเหล่านั้นไปให้ได้ตลอดรอดฝั่ง เพื่อให้ฝันเรียนต่อต่างประเทศขยับใกล้ประสบความสำเร็จมากกว่าเดิม ขอเอาใจช่วยทุกคนนะคะ สวัสดีปีใหม่ค่ะ :)

 

Free ukbook    Free book usa  Free book Australia

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

383.2K

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

90.6K

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

64.2K

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

59.7K