นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สาย NGO ห้ามพลาด! รวม 5 ทุนด้านการพัฒนา

ngo scholarships for international students

ใครที่สนใจการทำงาน / การเรียนด้านการพัฒนา (development) หรือใครที่เล็งไว้ว่าอยากทำงานด้าน NGO ไม่ว่าจะในสเกลระดับประเทศ หรือ international ก็ห้ามพลาด! เพราะทุนวันนี้เอามาให้คนที่สนใจด้านนี้ที่อยากไปเรียนต่างประเทศโดยเฉพาะ ลองไปดูว่าจะมีทุนอะไรน่าสนใจบ้าง

ก่อนอื่นขอให้ข้อมูลสักนิดว่า NGO หมายถึงอะไร

NGO ย่อมาจาก Non Governmental Organisation แปลตรงๆ ก็คือเป็นองค์กรที่ไม่ใช่ของรัฐบาล โดย NGO มีหลายหน่วยงาน มีจุดประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป ตั้งแต่เรื่องการศึกษา การพัฒนา สิ่งแวดล้อม ผู้ลี้ภัย ฯลฯ 

 

The OPEC Fund Scholarship Award

 

    ทุนจาก OPEC (กลุ่มประเทศค้าน้ำมัน) มอบทุนให้แก่นักเรียนผลการเรียนดีเด่นจาก developing countries ที่อยากจะเรียนต่อปริญญาโทในสาขาที่เกี่ยวกับการพัฒนา (development) ให้เรียนต่อมหาลัยไหนก็ได้ทั่วโลก

 

    ทุนจะโฟกัสไปที่สาขาที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนา เช่น economic of development (Poverty reduction และ energy and sustainable development), environment (desertification) และสาขาอื่นๆ

 

    โดยทุนจะครอบคลุมค่าเล่าเรียน ค่าธรรมเนียมอื่นๆ จากการลงเรียน รวมไปถึงค่าเครื่องบินไปกลับ ประกันสุขภาพ ค่าย้ายถิ่นฐานและเบี้ยเลี้ยงรายเดือนให้ด้วย โดยผู้สมัครต้องมีอายุระหว่าง 23-32 ปีในขณะสมัคร จบปริญญาตรีจากมหาลัยมีชื่อเสียง มี GPA 3.0 หรือสูงกว่า ต้องเป็นนักเรียนfull-time ระหว่างเรียนปริญญาโท และเลือกเรียนในสาขาที่เกี่ยวข้องกับ OPEC’s mission

 

    สามารถอ่านรายละเอียดทุนได้ที่  http://www.ofid.org/FOCUS-AREAS/Beyond-the-scope/Scholarship-Award

 

SEARCA Graduate Scholarships in Agriculture for Southeast Asians

 

    ทุนปริญญาโทสำหรับพัฒนาด้าน การเกษตร (Agricultural scientist) และ rural development โดยจะเข้าเรียนในมหาลัยต่อไปนี้

 

1. Institut Pertanian Bogor (IPB), Bogor, Indonesia

2. Universitas Gadjah Mada (UGM), Yogyakarta, Indonesia

3. Universiti Putra Malaysia (UPM), Selangor, Malaysia

4. Kasetsart University (KU), Bangkok, Thailand

5. University of the Philippines Los Baños (UPLB), Laguna, Philippines

 

    โดยทุนจะครอบคลุมค่าเล่าเรียน ค่าเครื่องบินไปกลับ ค่าสนับสนุน thesis ค่าหนังสือและอุปกรณ์ ประกันสุขภาพ ค่าอาหารและค่าที่พัก

 

    ทุนเปิดรับสมัครจากประเทศที่เป็นสมาชิกใน SEAMEO (มีประเทศไทย) ซึ่งทำงานด้านวิชาการ หรืองานวิจันในองค์กร อายุไม่เกิน 35 ปี โดยควรมี proposal of thesis research ที่เกี่ยวข้องกับธีมของ SEARCA (sustainable agricultural และ rural development) โดยหัวข้องานวิจัยควรเกี่ยวข้องกับประเด็นต่อไปนี้ด้วย social inclusion environmental sustainability และ cross-cutting concerns.

 

    อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://searca.org/about-graduate-scholarship

 

 

JFUNU Scholarships for MSc in Sustainability Programme

 

    The Japan Foundation for UNU (JFUNU) มอบทุนให้แก่นักเรียนต่างชาติที่มาจาก developing countries ซึ่งขาดแคลนทุนทรัพย์ให้เข้าเรียน Master of Science in Sustainability Programme ที่ United Nations University – Institute for the Advanced Study of Sustainability (UNU-IAS)

 

    ผู้สมัครต้องมีความสนใจในสาขา sustainability studies และมีความเข้าใจเกี่ยวกับ global issues เรียนจบปริญญาตรีในสาขาที่เกี่ยวข้องกับความยั่งยืน มี GPA 3.5 หรือมากกว่าในป.ตรี มีผลคะแนนภาษาอังกฤษ 600 in TOEFL – Paper-Based Testing (PBT), 100 in TOEFL – Internet-Based Testing (IBT), 7.0 in IELTS – Academic format

    

    ผู้สมัครต้องมาจากประเทศที่กำหนด อยู่ใน OECD DAC list (มีไทย)

    อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://ias.unu.edu/en/admissions/degrees/msc-in-sustainability-2017.html#overview

 

Asian Peacebuilders Scholarship Programme

 

    ทุนปริญญาโท 2 ใบสนับสนุนโดย Nippon Foundation (มูลนิธินิปปอน) ให้เข้าเรียนที่ UN Mandated University for Peace (UPEACE) และ Ateneo de Manila University (AdMU) โดยมีเป้าหมายคือมุ่งให้ความรู้และพัฒนาคนรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพความเป็นผู้นำได้นำความรู้ไปพัฒนาตนเองและองค์กรในอนาคต รวมไปถึงเรียนรู้แนวทางการแก้ไขปัญหาในภูมิภาคเอเชียด้วย

 

    โดยตอนแรกจากมีการเรียนภาษาอังกฤษเพื่อปรับพื้นฐานก่อนที่ฟิลิปปินส์ หลักจากนั้นจะไปเรียนที่ University for Peace (UPEACE) ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศคอสตาริก้า (ในอเมริกากลาง) จะเรียนสาขาที่เกี่ยวข้องกับการเสริมสร้างสันติภาพ (Peace Building) ปีต่อมาจะเรียนที่ Ateneo de Manila University (AdMU) ประเทศฟิลิปปินส์ ในสาขารัฐศาสตร์ (Political Science) เอกการเมืองระหว่างประเทศ

 

    ดูรายละเอียดคอร์สได้ที่ https://www.upeace.org/pages/aps-academic-content

 

    ทุนเป็นทุนเต็มจำนวน จำนวน 30 ทุน ซึ่งรวมค่าเครื่องบินไปกลับ ค่าวีซ่าและค่าเบี้ยเลี้ยงรายเดือน โดยผู้สมัครต้องมาจากประเทศญี่ปุ่น เมียนมาร์ ไทย เวียดนาม ลาว กัมพูชา ศรีลังกา ฟิลิปปินส์และอินโนนีเซียเท่านั้น มีประสบการณ์ทำงานในสาขาที่เกี่ยวข้องอย่างน้อย 2 ปี หรือถ้ามีน้อยกว่าก็ควรมีผลการเรียนดี มีผลงานด้านอื่นๆ (ฝึกงาน กิจกรรมนอกเวลา เช่นกิจกรรมอาสา) จบปริญญาตรีจากสถาบันที่มีชื่อเสียง สนใจงานด้านสันติภาพและความขัดแข้ง และผู้สมัครควรเปิดรับวัฒนธรรมที่หลากหลายด้วย

 

    อ่านรายละเอียดและสมัครได้ที่ https://www.upeace.org/departments/asian-peacebuilders-scholarships

 

ESED Scholarships for Sustainable Energy Development Studies

 

    Global Sustainable Electricity Partnership มอบทุนในแก่นักเรียนที่มีผลการเรียนยอดเยี่ยมเข้าเรียนป.โทสาขา sustainable energy development โดยให้เข้าเรียนที่ใดก็ได้ในโลก ทุนมีจำนวน 6-8 ทุน โดยทุนจะเป็นเงินมูลค่า $21,000 ต่อปี สูงสุดเป็นเวลา 2 ปี

 

    ผู้สมัครทุนควรเข้าเรียนในสาขาที่เกี่ยวข้อง เช่น zero-carbon energy, smart grids, electric transportation, energy storage, advanced electricity technologies, public policy, economics, law, political science และสาขาอื่นๆ และต้องเรียนแบบ full-time และต้องมาจากประเทศในลิสต์ที่กำหนด (มีไทย) ต้องกลับประเทศบ้านเกิดเมื่อเรียนจบ

 

    ดูรายละเอียดทุนที่ https://www.globalelectricity.org/scholarship/

 

    ดูเคล็ดลับและเทคนิคการขอทุน จากผู้เชี่ยวชาญได้ในวิดีโอนี้เลย

   

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

438K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K