นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

รวมคอร์สจิตวิญญาณ เรียนได้ดีกรี หางานได้จริง

share image

บรู๊วววว วันนี้คงได้ยินเสียงหมาหอนกันกระจาย เพราะนี่มันวัน Halloween นี่นา มีใครได้ออกไปแต่งตัวแต่งหน้าเป็นผีกันบ้างมั้ยคะ (ส่วนเราไม่ต้องแต่ง เพราะหน้าสดก็หลอนพออยู่แล้ว)

 

ไหนๆ ก็มาถึงวันปล่อยผีแล้ว Hotcourses Thailand ก็ขอทำตัวเข้าธีมกันหน่อย ด้วยการแนะนำคอร์สเกี่ยวกับเรื่องผีๆ ที่เค้าเปิดสอนกันจริงทั่วโลกมาให้ดูค่ะ มาดูกันซิว่าเค้าจะมีการสอนปิดยันต์ กันผี หนีลงโอ่ง แบบบ้านเรารึเปล่า

 

เรียน รู้ หลอน ในแบบ Parapsychology

คอร์สแนวนี้เค้ามีชื่อเรียกกันอย่างเป็นทางการว่า Parapsychology ซึ่งแปลว่า การศึกษาในสิ่งที่อธิบายไม่ได้ แน่นอนว่าก็ต้องรวมเรื่องเร้นลับต่างๆ ทั้งปรากฏการณ์ขนหัวลุก เรื่องราวที่เหนือธรรมชาติ นอกจากนี้เค้ายังสอนเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย เช่น การสื่อสารทางโทรจิต ประวัติศาสตร์เรื่องผีๆ ประสบการณ์ใกล้ตาย การกลับชาติมาเกิด เรียกว่าขนกันมาทุกวิชาเลยทีเดียว

 

ถ้าอยากเรียนต้องเริ่มยังไง

 

ส่วนใหญ่แล้วคนที่จะเรียนด้านนี้ควรจะเริ่มจากเรียนจิตวิทยามาก่อนค่ะ ถึงจะมาต่อสายนี้ได้

 

เรียนแบบนี้ได้วุฒิด้านนี้เลยมั้ย

สำหรับคนที่อยากเรียนด้านนี้ในมหาลัยอาจจะผิดหวังหน่อยๆ คือสายนี้เค้าไม่มีการเปิดสอนเป็นคอร์สเดี่ยวๆ แบบจบไปแล้วได้ดีกรีอะไรงี้นะคะ ถึงหลายๆ ที่จะเปิดสอน แต่เค้าก็สอนเป็นแบบวิชาทางเลือก ใครสนใจก็มาเรียนเพิ่มเติม เอาหน่วยกิตไปเก็บเล่นๆ อะไรแบบนี้มากกว่าค่ะ

 

แต่ๆๆ ยังไม่จบค่ะ ถ้าใครสนใจอยากเรียนด้านนี้แล้วอยากได้ใบ Certificate ไปติดฝาบ้านด้วย ก็สามารถเรียนออนไลน์ได้ค่ะ บางหลักสูตรนี่เรียนจบปุ๊บได้ใบ certificate เลย ถ้าสนใจลองดูคอร์สออนไลน์นะคะ มีตัวเลือกเยอะเลย อย่างเช่น  Diploma in Practical Ghost Hunting and Scientific Analysis ใครเรียนจบแล้วมารีวิวให้เราฟังบ้างนะค้า  

 

ที่ไหนเปิดสอนบ้าง

 

เอาล่ะ คราวนี้เราจะมาพูดถึงสายวิชาการในมหาลัยกันนะคะ มาดูกันซิว่าที่ไหนเปิดสอนมั่ง


Lancaster University (อังกฤษ)


 

เริ่มด้วยมหาลัยในประเทศที่มีตำนานหลอนๆ เยอะมากถึงมากที่สุดอย่างอังกฤษกันค่ะ ใครอยากเรียนด้านนี้เราขอแนะนำให้เรียนป.ตรี ด้านจิตวิทยาที่นี่ เพราะเค้ามีสาขา parapsychology ให้เลือกเรียนเสริมได้ค่ะ หัวข้อของเค้าเลยจะเชื่อมโยงกับแนวจิตวิทยาหน่อยๆ และสำหรับชาวป.เอกที่มีทุนมาพร้อม เค้าก็ยินดีให้เลือกหัวข้อแนวๆ นี้ด้วย ที่เห็นผ่านๆ ตาก็เช่น การวิจัยด้านวาระที่วิญญาณออกจากร่างและเข้าสู่ความตาย ที่นี่เค้ามีการเรียนการสอนด้านสุขภาพ การแพทย์และจิตวิทยาโดยเฉพาะ เรียกว่า School of Health and Medicine ค่า

 

University of the West of England (อังกฤษ)


ต่อด้วยมหาลัยชื่อดังในอังกฤษอีกที่กันค่ะ ที่นี่เค้าเปิดสอนสาขาประสบการณ์เหนือธรรมชาติและสิ่งลี้ลับ (anomalous experiences and parapsychology) โดยเป็นวิชาเลือกสำหรับนักศึกษาปีสามในคณะ The Psychology of Consciousness and The Psychology of Religion.ค่ะ หรือใครอยากเทิร์นโปรด้านนี้แบบสุดๆ เค้าก็มีสาขาสำหรับงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับด้านนี้ให้โดยเฉพาะ บวกกับมีอาจารย์ที่เชี่ยวชาญด้านนี้เป็นพิเศษอีก เฉียบ!

 

University of Edinburgh (สกอตแลนด์)

 

มหาลัยชื่อดังอย่าง University of Edinburgh เค้าก็ขึ้นชื่อด้านนี้นะคะ คือถ้าใครอยากเรียนเกี่ยวกับเรื่องลี้ลับหลอนลวงนี่ต้องมาที่นี่ เพราะเค้ามีสาขาด้านนี้โดยเฉพาะอย่าง The Koestler Parapsychology Unit (KPU) ที่เปิดสอนเกี่ยวกับปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติ ที่นี่เค้าเปิดหลายคอร์สเลยด้วยนะคะ บางอันก็เป็นแบบไม่มีหน่วยกิต แต่เปิดให้คนนอกสามารถเข้ามาเรียนได้ และบางอันก็เป็นแบบมีหน่วยกิตจริงจัง เปิดให้สำหรับนักศึกษาของมหาลัยเค้าเท่านั้น สำหรับนักศึกษาป.โทและป.เอกก็สามารถเลือกสาขานี้เป็นส่วนนึงของคอร์สได้ ยังไม่หมดจ้ะ ที่นี่เค้าเปิดสอนแบบออนไลน์ ที่เรียนจบไปก็ได้ certificate กลับไปด้วยนะ


 

Clark University (อเมริกา)

 

มาฝั่งอเมริกากันบ้าง เดี๋ยวจะน้อยใจ มหาลัยที่ตั้งอยู่ในรัฐ Massachusetts แห่งนี้เค้ามีคอร์สหลักๆ ให้เรียนมากกว่า 30 สาขาเลยนะคะ ที่สำคัญคือที่นี่เค้าเปิดให้นักศึกษาสามารถเลือกเรียนวิชาหลักและวิชารองได้ตามความสนใจ แบบนี้ก็พอจะเป็นช่องทางที่ดีให้กับนักศึกษาสายไสยศาสตร์ได้เลยล่ะค่ะ ถ้าใครสนใจ เราแนะนำว่าให้เลือกเรียนสาขาจิตวิทยาเข้าไปเยอะๆ และไปคุยกับอาจารย์เพื่อวางแผนโปรแกรมการเรียนและโปรเจคท์ต่างๆ ให้เข้ากับที่เราสนใจ อันนี้รวมไปถึงการฝึกงานและเรียนในต่างประเทศด้วยนะคะ ลองนึกภาพดูว่าพอขึ้นปีสูงๆ ก็ไปฝึกงานในวัดไทยหรือตามโรงพยาบาลได้ เก๋ไปอีก

 

Goldsmith's College London (อังกฤษ)


 

ปิดท้ายด้วยมหาลัยในอังกฤษแล้วกันนะคะ ที่นี่เค้าก็มีสอนด้านนี้ โดยในเว็บของเค้าจะระบุไว้ว่าเป็นการสอนเกี่ยวกับพฤติกรรมและประสบการณ์ที่เหนือธรรมชาติ และในคอร์สนี้ก็จะรวมเนื้อหาต่างๆ ที่เข้าข่ายเรื่องหลอนๆ ทั้งหมดด้วยค่ะ ตัวคอร์สนี้เป็นส่วนนึงของสาขาจิตวิทยา และมีการเชื่อมโยงเข้ากับศาสตร์การแพทย์ การจัดการ ระบบสมองและอื่นๆ ด้วยค่ะ

 

จบ Parapsychology ทำอาชีพอะไรได้บ้าง?

Paranormal tour guide

จบมาก็ไปเป็นไกด์เลย! โดย Paranormal tour guide จะพาลูกทัวร์ไปตามสถานที่ต่างๆ ที่มีเหตุการณ์แปลกๆ เกิดขึ้น ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นบ้านผีสิงเท่านั้น แต่อาจเป็นพื้นที่ที่มีพลังงานแปลกๆ หรือมีรายงานว่ามีเหตุการณ์ลี้ลับก็ได้ โดยไกด์ต้องทำหน้าที่หาข้อมูลและเกร็ดความรู้ ทำบทพูดบรรยายเกี่ยวกับพื้นที่นั้นๆ รวมไปถึงต้องคิดถึงความปลอดภัยของลูกทัวร์ด้วย

งานนี้มีเงินรายได้อยู่ที่ $28,312 ต่อปี

 

Paranormal Investigator

นักสืบเหตุการณ์ลี้ลับมีหน้าที่ทำวิจัย รวบรวมหลักฐานเพื่ออธิบายถึงเหตุการณ์แปลกๆ เกิดขึ้น นักสืบจะทำงานกับลูกค้าที่เชื่อว่าตนเองเจอประสบการณ์กลอนๆ หรือเหตุการณ์ลึกลับบางอย่าง ส่วนมากนักสืบจะสัมภาษณ์ลูกค้าเพื่อให้อธิบายว่าเกิดอะไรขึ้น รวมไปถึงลงพื้นที่นั้นๆ ใช้เครื่องมือต่างๆ ในการตรวจสอบด้วย

นักสืบเหตุการณ์ลี้ลับมีรายได้เฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ $43,097 

 

UFO Investigator

จักรวาลนั้นกว้างใหญ่มาก และโลกเป็นเพียงจุดเล็กๆ ในจักวาลนี้ ยังมีอีกหลายสิ่งที่เรายังไม่ค้นพบและพิสูจน์ไม่ได้ว่าไม่มีอยู่จริง!  UFO ก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยนักสืบ UFO นั้นจะส่วนใหญ่จะเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่สืบหรือระบุวัตถุบินได้ที่ระบุตัวตนไม่ได้ นักสืบ UFO อาจทำงานคนเดียวหรือทำงานให้รัฐบาลก็ได้ อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำงานอาจเป็นเครื่องมือที่มีเรดาร์ หรือเทคโนโลยีอินฟาเรดจับสัญญาณ นอกจากนี้อาจต้องสัมภาษณ์พยานและเขียนรายงานเกี่ยวกับการสืบค้นด้วย

นักสืบ UFO มีรายได้อยู่ที่ $62,367 ต่อปี

 

Cryptozoologist

Cryptozoology แปลเป็นไทยว่า วิทยาสัตว์ลึกลับ โดยจะศึกษาว่าสัตว์ชนิดนั้นๆ มีอยู่จริงหรือเปล่า คนที่ทำงานด้านนี้ หรือ Cryptozoologist ก็คือผู้ศึกษาสัตว์ลึกลับนั่นเอง สัตว์ลึกลับที่ว่า อาจเป็น Yeti, Bigfoot, นางเงือก, สัตว์ประหลาดล็อกเนส, ชูปาคาบรา เป็นต้น 

รายได้ของ Cryptozoologist อยู่ที่ $80,750 จ่อปี

 

Historian 


นักประวัติศาสตร์ในศาสตร์ Parapsychology มีหน้าที่ไม่ต่างจากนักประวัติศาสตร์สาขาอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นหา รวบรวม วิเคราะห์ข้อมูลซึ่งอาจอยู่ในรูปแบบเอกสาร วัตถุโบราณ วัตถุลี้ลับ นอกจากนี้ต้องอาจต้องสัมภาษณ์ผู้คนที่เคยมีประสบการณ์ด้านนี้ด้วย

รายได้ของ Historian อยู่ที่$83,021 ต่อปี 

 

Parapsychologist

Parapsychologist ก็คือ นักจิตวิทยาและนักประสาทวิทยาที่ศึกษาประกฎการณ์ที่อธิบายไม่ได้ ที่ไม่ได้อยู่ในขนบของจิตวิทยาทั่วไป Parapsychologist มักจะเจอคนไข้ที่เชื่อว่าตนเองประสบกับเหตุการณ์ลี้ลับมา โดยการรักษาก็จะคล้ายๆ กับนักจิตวิทยาที่ต้องซักถามผ่านการสัมภาษณ์และตรวจสอบร่างกายด้วย การทดสอบที่อาจเกิดขึ้น คือ การสะกดจิต การส่งกระแสจิต ความสามารถทางจิตและประสบการณ์นอกร่างกาย

รายได้เฉลี่ยของอาชีพนี้อยู่ที่ $94,930 ต่อปี 

 


Credit: https://paranormal.lovetoknow.com/about-paranormal/can-you-earn-degree-paranormal-studies

https://www.higgypop.com/news/parapsychology-at-university/

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

438.2K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66.1K