นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

รวมพลคนเรียนข้ามสายวิชา สืบประสบการณ์เรียนต่อโทสายวิทย์ จากคนจบตรีสายศิลป์!

People Who Get Masters Degree after a Bachelors in Another Field

 

    วันศุกร์อีกแล้ว~ ก็พบ Miss Detective Diva อีกแล้ว~ 

    การเปลี่ยนแปลงที่มากับช่วงปลายปีก็คือ หน้าหนาว นั่นเอง (แม้จะรู้สึกเป็นบางวันก็ตาม) ซิสอาจจะต้องพกหน้ากากอนามัยติดตัวไว้ด้วย เพราะหน้าหนาวเป็นช่วงที่ฝุ่น PM2.5 เยอะมากเป็นพิเศษจ้ะ 

    

    พูดถึงความเปลี่ยนแปลงแล้ว จะว่าไปก็เป็นเหรียญที่มี 2 ด้านนะ ด้านหนึ่งอาจดูน่ากลัว จนเราไม่อยากเผชิญหน้า แต่พอพลิกไปอีกด้านอาจเต็มไปด้วยความตื่นเต้น ท้าทายจนเราแทบรอไปสัมผัสไม่ไหว วันนี้เรื่องที่มิสจะเล่าให้ฟังก็เกี่ยวกับความเปลี่ยนแปลง อย่างการเปลี่ยนสายวิชาที่เราเรียนมา! สำหรับมิสนี่มันทั้งน่ากลัวและตื่นเต้นในเวลาเดียวกันเลย และแน่นอนว่ามีคนทำได้! ทำสำเร็จแล้วด้วย 

 

    วันนี้มิสจะพาไปดูเส้นทางของคนเหล่านี้ว่า การเรียนข้ามสายวิชานี่มันทำได้ยังไง? อุปสรรคมีอะไรบ้าง?   แล้วถ้าเรียนจบสายศิลป์อยากไปต่อสายวิทย์จะทำได้มั้ย? ตามไปอ่านกันเลยค่า 

 

    ขอเริ่มจากประสบการณ์ของ ‘คุณพิซซ่า’ ที่ได้แชร์ประสบการณ์เรียนข้ามสายใน 'พิซซ่า' เมื่อสาวอักษรฯ ข้ามสายไปเรียนโท ‘Computer Science’ ในนิวคาสเซิล! ที่มิสยกเคสนี้มา เพราะตัวอย่างมันชัดเจนมากกกก จากสาวอักษรฯ สู่ Computer Science! โดยตอนป.ตรี คุณพิซซาเรียนเอกอังกฤษ ส่วนตอนม.ปลาย เรียนสายวิทย์-คณิตมาก่อน ที่สำคัญคือ มีความสนใจด้าน Computer เป็นทุนเดิมด้วย 

 

    โดย หลักสูตรที่คุณพิซซ่าเลือกเรียนคือ 'Conversion Course' ซึ่งจะเหมือนกับหลักสูตร ป.โท ที่เอา ป.ตรี มาบีบให้เหลือปีเดียว เงื่อนไขคือจบคณะอะไรก็ได้แต่เกรดเฉลี่ยต้องถึงเกณฑ์ ส่วนตอนเขียนเรียงความก็ต้องแสดงให้เห็นว่าเรียนไหวและนำความรู้ไปต่อยอดได้ 

 

    หลักสูตรนี้แบ่งเนื้อหาเป็น 3 เทอม = เรียน 2 เทอม + ทำวิทยานิพนธ์ 1 เทอม และมีปิดเทอม 3 ครั้ง ซึ่งจะรวมอยู่ในเทอม (อารมณ์เหมือนมีวันหยุดยาวมาคั่นเฉยๆ เปิดมาก็เรียนเนื้อหาที่ค้างไว้ต่อ) ปิดเทอมครั้งแรกตรงกับคริสมาสต์ ต่อมาตรงกับวันหยุดอีสเตอร์ และครั้งสุดท้ายคือช่วงซัมเมอร์ โดยช่วงซัมเมอร์เขาจะให้ทำวิทยานิพนธ์ ห้ามออกนอกประเทศ ต้องรายงานตัวพร้อมรายงานความคืบหน้าทุกสัปดาห์ ถ้าจับได้จังๆ ว่าออกนอกประเทศโดยไม่เกี่ยวกับการไปหาข้อมูลทำวิทยานิพนธ์ ก็อาจมีผลต่อวีซ่า

 

    เทอมแรกจะเรียน 

    - Programming and Data Structures  เริ่มเรียน Java ตั้งแต่เบื้องต้นจนถึงเจาะลึก

    - Computer Environments วิชานี้จับฉ่าย มีทั้ง Linux, Regular Expression, Spam, Phishing Mail, ระบบความจำในคอม (เช่น ROM, Drive, Memory)

    - Information Systems ครึ่งแรกเรียน Interactive Design แนวๆ ดีไซเนอร์ ตั้งแต่การเลือกสี เลือกฟอนต์ ออกแบบให้ผู้ใช้ทุกเพศทุกวัยและทุกสภาพสามารถใช้งานได้ ส่วนครึ่งหลังเรียน Database Design ออกแบบฐานข้อมูล เช่น ออกแบบฐานข้อมูลให้โรงแรมที่มีเว็บจองออนไลน์โดยใช้ภาษา SQL (Structured Query Language)

    - Software Engineering with Group Project วิชานี้เรียน 2 เทอม เทอมแรกเรียนกระบวนการทำ Software Engineering ตั้งแต่การวางแผน การคุยและวางม็อกอัปให้ลูกค้า โมเดลการผลิต วิธีการเขียนเอกสารสัญญาทางราชการ ส่วนเทอม 2 ทำโปรเจกต์กลุ่มสร้างระบบแอปฯ ให้สำเร็จ

 

    เทอมที่ 2  จะเรียน

    - Advanced Programming โปรแกรมมิ่งขั้นสูงขึ้น ยากกว่าตัวแรก

    - Networks and Web Technologies ส่วนแรกคือเรียนการทำ Networks ของคอมพ์ฯ การส่งข้อมูลในเน็ต กับอีกส่วนคือเรียน Web Technologies ทั้ง HTML, CSS, Javascript ทำหน้าเว็บ Interactive ซึ่งต้องใช้ความรู้ดีไซเนอร์เทอมที่แล้ว

    - Project and Dissertation for MSc Computer Science ระเบียบวิธีวิจัย  

 

    เห็นวิชาที่เรียนแล้วก็ต้องเรียกว่าเจาะลึกจริงๆ สิ่งสำคัญที่ทำให้เรียนให้จบ คือ ภาษาอังกฤษต้องเป๊ะระดับนึงเลย เพราะการมาทำความเข้าใจอะไรใหม่ ที่เราไม่มีความรู้กับพื้นฐานภาษาที่ไม่แข็งแรงนี่ก็ทำให้ท้อได้เหมือนกัน แต่มหาลัยส่วนใหญ่จะให้ยื่นผลคะแนนสอบภาษาอังกฤษอยู่แล้วแหละ ก็ถือว่าได้คัดคนมาแล้วส่วนหนึ่งเนอะ ที่สำคัญ คือ ต้องอ่านรายละเอียดคอร์สให้ดีๆ ด้วยนะว่าหลักสูตรใช้เกณฑ์ยังไงบ้าง 

 

    

     สำหรับคนที่เริ่มจะสนใจเรียนข้ามสายวิชาแล้ว มิสขอแนะนำ ‘โปรแกรม Pathway’ ให้รู้จัก ‘Pathway’ เป็นการสอนเฉพาะทางในวิชาที่เกี่ยวกับหลักสูตรปริญญาที่ซิสอยากจะเรียน เป็นการเพิ่มทักษะและทำวิจัยที่จำเป็นต่อการเรียนต่อมหาลัย Pathway มีหลักสูตรทั้งระดับปริญญาตรี คือ Foundation Programmes และระดับปริญญาโท คือ ‘Pre-masters’ หรือ ‘Graduate Diploma’

 

    ดังนั้นใครที่คิดจะเปลี่ยนสาย มิสว่าโปรแกรม Pathway ก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลยจ้ะ 

 

 

     ต่อมาขอย้ายมาในไทยบ้าง เป็นเรื่องของคุณ Lalita Thampibal ที่ได้แชร์ประสบการณ์เรียนโทข้ามสายเช่นกัน ใน [ไดอารี่ ป.โท] เมื่อตัดสินใจมาสู่เส้นทาง Software Engineering และ [ไดอารี่ ป.โท] รีวิววิชาเรียน ป.โท SE เทอมแรกจากคณะครุศาสตร์ เอกคู่คอมพิวเตอร์-การศึกษานอกระบบ ไปสู่การเรียน Software Engineering ที่คณะวิศวะฯ จุฬาฯ 

 

    สิ่งที่เรารู้สึกว่าตัวเองมี Passion กับมันมากๆ ตอนที่เรียนจบ คือ เราสนใจในเรื่องเทคโนโลยี ยิ่งถ้าเป็นอะไรที่เกี่ยวกับ UI/UX เราจะสนใจเป็นพิเศษ เราอยากไปทำงานสาย IT แต่ความรู้ความสามารถของตัวเองในด้านนี้ก็มีน้อยมากกก จะมาเริ่มศึกษาเองก็จับต้นชนปลายไม่ค่อยถูก คนรู้จักใกล้ๆ ตัวที่ทำงานหรือเรียนด้านนี้ก็ไม่ค่อยมีด้วย

 

    สุดท้ายเลยตัดสินใจว่า เราควรจะพาตัวเองไปคลุกคลีกับคนในวงการนี้เสียก่อน ให้รู้ว่าเขาต้องเรียนรู้อะไรกันบ้าง ทำงานกันยังไง ระหว่างนั้นก็พยายามพัฒนาตัวเองไปด้วย น่าจะเป็นวิธีที่เวิร์คสำหรับตัวเราที่สุดแล้ว ก็เลยมีแรงฮึดขึ้นมาว่า ต้องสอบเข้า ป.โท ด้านคอมให้ได้!

 

    รวมมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรที่ให้เข้าเรียนได้โดยไม่ต้องใช้ IELTS

    8 หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้

 

    เมื่อสอบเข้าได้แล้ว ก็ต้องมาเจอกับหลักสูตรของคณะวิศวะฯ ต่อ

 

    หลังจากที่ได้เรียน ป.โท Software Engineering (SE) ที่คณะวิศวะ จุฬาฯ มาหนึ่งเทอม เรารู้สึกเหมือนเปิดโลกใหม่มาก เพราะเนื้อหาทุกอย่างมันใหม่มากสำหรับคนข้ามสายมาแบบเรา แต่มันก็มีความสนุก ความท้าทาย และความยากและง่ายผสมกันอยู่แบบกลมกล่อมดี

 

    ซึ่งถ้าพูดกันตามตรง ตอนก่อนจะเริ่มเรียนเราก็แอบกังวลประมาณหนึ่ง เพราะแทบจะหารีวิวเกี่ยวกับการเรียนสาขานี้ไม่ได้เลย อีกอย่าง เวลาคุยกับเพื่อนไม่ก็รุ่นพี่รุ่นน้องสมัย ป.ตรี ทุกคนจะงงว่าเรามาเรียนต่ออะไรกันแน่ ไม่มีใครเก็ตเลย 

 

    โดยวิชาที่เรียนก็จะมี Software Design and Development, Enterprise Application Architecture, Software Metrics,  Software Engineering Process and Improvement มิสอยากให้คลิกเข้าไปอ่านในลิ้งค์เต็มๆ เพื่อดูวิชาที่คุณ Lalita รีวิวไว้ ส่วนในนี้มิสขอยกความรู้สึกสั้นๆ ตัดเป็นช่วงๆ ของคนเปลี่ยนสายเรียนมาหน่อย 

 

    […] ถ้าดูแค่ตอนนั่งเรียนก็สนุกอยู่นะ ได้เรียนอะไรใหม่ ๆ เยอะ อย่าง Design Pattern งี้ Refactoring งี้ แต่ตัวนี้ยากสุดจากที่ลงเรียน 4 ตัวเลยค่ะ ยากมากกกก

 

    […] สำหรับวิชานี้ ถ้าใครเก่งเลขมาก ๆ ก็ได้แต้มต่อ เนื้อหาบทที่เป็น technical มาก ๆ สูตรคำนวณบางอย่างต้องใช้พวกคณิตศาสตร์ขั้นสูง เช่น แคลคูลัส, Linear Regression (ซึ่งทางเราโบกธงขาว สู้ไม่ไหวจ้า)

 

    [...] เราอินวิชานี้มากที่สุดใน 4 ตัว เพราะรู้สึกว่าวิชานี้เปิดโลกมาก วิศวะคอมเขาเรียนอะไรแบบนี้กันด้วยหรอ (ฮา)

 

    ที่เอาส่วนนี้มาให้อ่านเพราะมิสอยากให้ซิสๆ เห็นว่า การเรียนข้ามสายมันต้องใช้ความพยายามเยอะมากกกกก ความชอบและ Passion ในสิ่งที่เรียนจึงสำคัญมากเลยนะ เพราะมันคือสิ่งที่ทำให้เราสามารถฝ่าฝันวิชายากๆ เหล่านี้ไปเลย ความจริงแล้วคนที่เรียนจบสายวิทย์ก็ไปเรียนต่อสายศิลป์ก็เยอะนะ มิสแค่ไม่ได้เอามายกตัวอย่างแค่นั้นเพราะไม่ค่อยมีรายละเอียด และสายศิลป์ไปเรียนต่อสายวิทย์ก็ดูท้าทายกว่าในด้านเนื้อหา

 

    ไม่มีใครบอกว่ามันง่าย ยิ่งเรียนข้ามสายด้วยแล้วอย่าหวังว่าจะง่าย ดังนั้นใครที่รู้ตัวแล้วว่าอยากจะเรียนข้ามสายก็ลองทำเลยตั้งแต่วันนี้!  

 

    แค่ต้องเตรียมตัวให้พร้อมเท่านั้นเอง  :)

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

437.7K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.6K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.8K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K