ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สืบประสบการณ์ชาวเน็ตเรียนคอร์ส pre-sessional เรียนเพื่ออะไร เรียนแล้วได้อะไร ?

share image

Helloooo ศุกร์เย็นๆ แบบนี้ก็มาเจอกับมิสอีกแล้ววว

 

    มิส หรือ Miss Detective Diva เป็นนักสืบดิจิทัลที่คัดสรรคข้อมูล ย่อยข้อมูลและความคิดเห็นที่น่าสนใจของชาวเน็ต ในประเด็นการเรียนต่อนอก ประเด็นไหนเป็นเผือกร้อน มิสพร้อมลุยค่ะ ส่วนออฟฟิศมิสก็คือ Hotcourses Thailand นี่แหละ!

 

    วันนี้มิสจะพาไปส่องประสบการณ์ชาวเน็ตที่ไปเรียนต่อประเทศอังกฤษ และผ่านการเรียน pre-sessional courses มา มิสเชื่อว่าหลายคนคงเกิดคำถามในใจว่า pre-sessional courses คืออะไรจำเป็นต้องเรียน pre-sessional courses รึเปล่าเรียน pre-sessional courses แล้วได้อะไรฯลฯ หวังว่ารายงานนักสืบฉบับนี้จะตอบคำถามเกี่ยวกับ pre-sessional courses ได้ไม่มากก็น้อยนะจ๊ะ!

 

    Pre-sessional course คือ คอร์สปรับพื้นฐานให้กับนักเรียนต่างชาติที่กำลังจะเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยนั้นๆ แต่คะแนนภาษาอังกฤษยังไม่ถึงเกณฑ์ โดยใครที่อยากอ่ายรายละเอียดแบบเจาะลึก หลายคนอาจบอกว่าแล้วมันต่างจากคอร์สปูพื้นฐานทั่วๆ ไปยังไง? 

 

   Pre-sessional courses จะมีความเป็นวิชาการ (academic) มากกว่าคอร์สปูพื้นฐานทั่วไป เพราะนี่เป็นการเตรียมตัวเพื่อเรียนปริญญาโทนั่นเอง

 

    เข้าไปอ่านได้ที่ เปิดทุกซอกทุกมุมกับ pre-sessional course ที่หลายคนอาจยังไม่รู้

 

  โดยค่าใช้จ่ายในการเรียน Pre-sessional course ก็จะต่างกันไปตามมหาวิทยาลัย และระยะเวลาที่เรียนจะมีตั้งแต่ 3 สัปดาห์, 6 สัปดาห์, 12 สัปดาห์ ไปจนถึง 42 สัปดาห์ ราคาก็เริ่มต้นที่ประมาณ 2,000 ปอนด์ถึงประมาณ 15,000 ปอนด์

 

     เอาล่ะมาเริ่มกันเลย โดยบอกก่อนว่าทั้งหมดเป็นประสบการณ์จากการเรียน pre-sessional courses ในอังกฤษนะ

 

    คุณ Definitely ในกระทู้ จะไปเรียนต่อป.โทที่อังกฤษแต่กังวลกับคอร์ส pre-sessional จังค่ะ อธิบายถึงคอร์สว่า "Course pre-sessional ส่วนมาก เป็น conditional offer ส่วนมาก 90% ก็ผ่านหมดอยู่แล้วครับ คล้ายๆกับการปรับตัว ถ้าไม่ลำบากเรื่องเงินทอง และได้มหาวิทยาลัยที่ชอบอยู่แล้ว ก็ไปเถอะครับ ยังไงขอให้สนุกกับชีวิตใหม่ๆ

 

    ก่อนอื่นมาเริ่มกันที่คำถาม จำเป็นมั้ยที่ต้องเรียน Pre-sessional course?

    

    ในกระทู้ เรียนต่อป.โท ที่ UK, Pre-sessional course นี่สำคัญมากน้อยแค่ไหนครับ ในกรณี IELTS ผ่าน Requirement มาพอสมควร คุณ Giuseppe บอกเลยว่า ไม่จำเป็นครับ ถ้าภาษาดีอยู่แล้ว และไม่ได้มาเรียนสาขาใหม่ เช่น ถ้าจบวิศวะแต่มาต่อเอ็มบีเอ ซึ่งในกรณีแบบนี้ มาเรียนพรีก็อาจจะช่วยปูพื้นทางบริหารธุรกิจได้บ้าง

 

    ส่วนคุณ aNn AbBJiTt บอกว่า ไม่จำเป็นแต่ควรจะนะคะ ได้ทั้งความรู้ การปรับตัว และเพื่อน

ได้ลองเขียนพวก assignment เราจะได้วัดความรู้ไปในตัวด้วยค่ะ ถึงแม้ว่าภาษาดีแล้ว แต่เราอาจจะได้ความเป็น Academic มากขึ้นนะคะ

 

    คุณ ตงโต้ สาวทำมะดา อธิบายโดยละเอียดว่า 

 

    “ข้อดีของการมาเรียน Pre-sessional ก่อนก็คือ จะวางพื้นฐานทางการทำ Literature review / Dissertation / Group Seminar / Academic presentation / Short answer questions / Academic writing skill (totally different from IELTS writing style) etc. เขาจะสอนแบบถอดเครื่องความเป็นไทยที่เอามาจากบ้านเก่า แล้วใส่ความคิด Academic skills แบบตะวันตกเข้าไป (ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับ ที่เราเลือกเรียนด้วยพอได้มาเรียน pre-ses ได้สักพักแล้วพบว่าเริ่มคิดเป็นระบบมากขึ้น กล้าแสดงออก มีทักษะการปรับตัวท่ามกลางวัฒนธรรมที่หลากหลาย ... และเริ่มชินสำเนียง British

 

มาเรียน pre-ses แล้วจะรู้ว่าเด็กจีนเพื่อนร่วมห้อง ร่วม course ขยันมากกกก... และในระหว่างที่เรียน เราก็จะเห็นข้อบกพร่องของตัวเองหลายๆ อย่าง มีอะไรบ้างที่เราควรปรับปรุงก่อนลงสนาม .โท จริงๆ มาเรียนที่นี้เราสามารถขอดูรายการหนังสือที่อาจารย์จะสั่งให้อ่านตอน .โท จากคณะได้ ว่างๆ ขยันก็อ่านล่วงหน้าไปก่อน

 

    ถ้ามีโอกาสเลือกมาเรียนได้ก็ควรมาค่ะ... สัก 4 อาทิตย์ก็ยังดี

 

    มิสค่อนข้างเห็นด้วยกับคุณตงโต้เลย เพราะบางคนเรียนปริญญาตรีที่ไทย พอไปเรียนต่อโทที่เมืองนอกแล้ว culture shock เพราะเค้าเรียนคนละแบบกับเรา ดังนั้นการไปเรียน pre-sessional course ก่อนเลยถือว่าเป็นการวอร์มอัพได้ดี 

 

    มาต่อกันที่คำถามที่ 2 คือ มีคนเคยเรียนไม่ผ่าน pre-sessional courses มั้ย!?     

 

    คุณ Bensler จากกระทู้ สอบถามคนเคยเรียน Pre-Sessional Course ที่UK (มหาลัยไหนก็ได้) บอกว่าเธอเคยเรียนมา โดย ก่อนเรียนเขาจัดตามคะแนน IELTS อยู่แล้วว่าเราต้อง pre-sessional กี่สัปดาห์ คือเขาประเมินแล้วว่าเราเรียนเท่านี้ได้ เหมือนปรับพื้นฐาน ฝึกการเขียนเป็นเชิงวิชาการ ฝึกพูดพรีเซ้นต์หน้าห้อง มีสอบหรือเปล่าจำไม่ได้ แต่ไม่มีใครตก ที่เรียนด้วยกันก็ได้เข้าต่อป.โททุกคนค่ะ

    

 

    คุณ AnCk-Su-NaMuN เข้ามาแชร์ว่า เราเกือบจะไม่ผ่านอ่า >< เพราะ ไปๆ มาๆ มีความรู้สึกว่าสอบผ่านคอร์สพรีมันยากกว่าไอเอลสท์อีกค่ะ แต่บุญยังดีที่คะแนนไอเอลสท์พาร์ทที่เรามีปัญหาตอนเรียนพรีมันผ่านเกณฑ์เลยรอดปลอดภัย แต่มีเพื่อนในคลาสไม่ผ่านเหมือนกันนะคะ ก็ re-sit ค่ะ แต่ไม่ผ่านอีก ทีนี้ก็ไปคุยกับทางคณะค่ะ กว่าจะผ่านกันมาได้แทบตายอ่าบอกเลย

    

 

    คุณสมาชิกหมายเลข 1351381 บอกว่า เจอมาหลายคนครับที่ผลสอบ Pre-sessional program ไม่เข้าตากรรมการ.. สุดท้ายก็ต้องไปสมัครเรียนที่อื่นให้วุ่นวาย และก็ต้องย้ายเมือง หาที่อยู่ใหม่ ยกเลิกสัญญาเช่าบ้านสารพัด..อย่างเร่งรีบ ถึงแม้ case แบบนี้จะเป็นส่วนน้อย แต่ก็มีอยู่ให้เห็นทุกปี บางทีมันไม่ได้ขึ้นอยู่กับ skill ทางด้านภาษาหรอกครับ อาจจะเป็นที่เรื่องของระบบการให้คะแนน (และดวงก็เป็นได้ 

 

    แนะนำว่าให้ผ่าน IELTS จากที่เมืองไทยโดยไม่ติด Conditional offer มาจะดีกว่าครับ...

กรณีที่อยากจะมาเรียนภาษาเพื่อปรับตัว ก็จะได้ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องผลสอบตลอดเวลา

 

    สรุปคือ มีทั้งผ่านแล้วไม่ผ่านมิสถามต่อว่า ถ้าไม่ผ่าน จะทำยังไงได้บ้างมีชาวเน็ตมาบอกทางออกให้ดังนี้ 

 

    คุณ Just Jam บอกว่า เธอรู้จักรุ่นพี่คนหนึ่งที่เรียนไม่ผ่านคอร์ส ซ่อมก็ยังไม่ผ่านจนกระทั่งมหาวิทยาลัยเปิดเทอม ทางมหาวิทยาลัยเลยให้แกเข้าเรียนตามปกติ ...แล้วให้ไปเรียน pre-sessional เพิ่มช่วงเย็นควบคู่กับการเรียนหลักสูตรของมหาวิทยาลัย

 

    คุณ jejungmylove บอกว่า ถ้าไม่ผ่าน มีหลายทางอยู่นะ

 

    1. ยื่นขอให้พิจารณาใหม่ (เพื่อนเราทำแล้ว ผ่านได้เรียนต่อ 2 คนเลย)

    2. สอบไอเอลมายื่นเอาเอง (ยังไม่เห็นคนรู้จักทำ)

    3. ย้ายคณะที่เอาคะแนนต่ำลง (มีเพื่อนเราทำแบบนี้)

    4. ย้ายมหาลัยที่เอาคะแนนต่ำลง (อันนี้ก็มีคนทำค่ะ)

 

    แลดูเหมือนเพื่อน(ต่างชาติ)เราหลายคนไม่ผ่าน แต่จริงๆอัตราส่วนมันต่ำนะ อย่ากังวล

 

    ถ้าใครกังวลว่าจะไม่ผ่านคอร์สพรี มิสแนะนำให้ถามอาจารย์หรือทางคณะก่อนว่ามีทางแก้ไขได้อย่างไรบ้าง แล้วลองมาพิจารณากับตัวเลือกที่เราสะดวกดู Good Luck!    

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

406.2K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

92.8K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

69.3K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

62.1K