ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เคล็ดไม่ลับพร้อมสอบ GMAT

1120

เคล็ดไม่ลับพร้อมสอบ GMAT

      GMAT หรือ Graduate Management Admission Test คือการทดสอบมาตรฐานที่ใช้ในการทดสอบคุณสมบัติของผู้สมัครเรียนในระดับปริญญาขั้นสูง (โทและเอก)  โดยการสอบนี้เป็นที่นิยมเป็นอย่างมากสำหรับผู้ทำงานแล้ว ในขณะที่นักเรียนในระดับปริญญาตรีไม่ได้สนใจในการสอบนี้มากนัก  เพราะถึงแม้พวกเขาจะเข้าสอบ แต่ผลสอบมีอายุเพียงแค่ 5 ปีเท่านั้น 

      การเตรียมตัวให้ดีนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับการสอบ GMAT  โดยคุณควรจะเข้าใจถึงรูปแบบของข้อสอบ และ ลองทำข้อสอบในแต่ละส่วนในเวลาจำกัด  เพราะมันจะช่วยให้คุณพร้อมในวันสอบจริง  ดังนั้นในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาแนะนำเคล็ดลับดีๆสำหรับการเตรียมตัวสอบ GMAT ว่าควรทำอย่างไรบ้าง

วางกลยุทธ์ให้เหมาะสม

      ผู้ที่ต้องการสอบ GMAT นั้นจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับการประยุกต์หรือวางแผนวิธีการทำข้อสอบ  เพราะการมีกลยุทธ์ที่ดี ย่อมทำให้คุณมีความพร้อมกว่าคนอื่นๆ และใช้ประโยชน์จากความรู้ของคุณได้อย่างเต็มที่ โดย...

ใช้เวลาให้คุ้มค่าที่สุด :
      นักเรียนควรจะรู้ล่วงหน้าว่าคำถามในข้อสอบนั้นมีประเภทอะไรบ้าง และทิศทางการถามในแต่ละส่วนของข้อสอบเป็นอย่างไร  โดยจะต้องเข้าใจรูปแบบของข้อสอบและคำตอบที่ถูกต้อง  ซึ่งในระหว่างที่คุณทำข้อสอบนั้นหน้าจอคอมพิวเตอร์ของคุณจะแสดงเวลาตลอดว่าคุณเหลือเวลาอยู่เท่าไหร่  อย่าลืมที่จะดูเวลาอยู่เสมอ  และถ้าเมื่อใดที่ใกล้จะหมดเวลา  ตัวแสดงเวลาจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง จากนั้นจะหายไป และจะกลับมาเตือนอีกครั้งเมื่อคุณเหลือเวลาอีก 5 นาทีสำหรับการทำข้อสอบในส่วนนั้นๆ

ทำตามคำสั่งอย่างถูกต้อง :
      นักเรียนจะต้องอ่านคำสั่งในข้อสอบให้ดีและรอบคอบ  เพราะมันจะอธิบายถึงวิธีการตอบในแต่ละส่วนของคำถาม  โดยคุณสามารถเข้าไปอ่านการช่วยเหลือได้โดยกดปุ่ม Help ที่มุมจอ  แต่อย่าลืมว่าเวลายังคงเดินอยู่ตลอดเวลา 

อ่านคำถามอย่างระมัดระวัง :
      คุณควรจะอ่านคำถามให้ละเอียดก่อนที่จะตอบ  โดยจะต้องเข้าใจว่าข้อสอบถามอะไรและตอบในสิ่งที่ถูกต้องและตรงประเด็น หลีกเลี่ยงการอ่านคำถามแบบคร่าวๆ เพราะมันอาจจะนำไปสู่การพลาดข้อมูลสำคัญที่คำถามต้องการได้

ตั้งสติให้มั่นและพยายามตอบคำถามให้ครบทุกข้อ :
      โดยวิธีที่ดีที่สุดก็คือการพยายามตอบให้ครบทุกคำถาม เพราะคุณไม่สามารถกลับมาทำข้อสอบในข้อที่คุณได้ข้ามไปแล้ว  ดังนั้นแล้วพยายามใช้เวลาให้ดี ตอบให้ครบทุกคำถาม และมีการเผื่อเวลาเล็กน้อยถ้าเป็นไปได้

      โดยในการทำข้อสอบประเภท Verbal question คุณควรใช้เวลาประมาณ 1 นาทีครึ่งในแต่ละข้อ และประเภท Quantitative aptitude question ควรใช้ประมาณ 2 นาทีต่อข้อ  โดยถ้าคุณไม่สามารถทำข้อสอบในชุดนั้นทันในเวลาที่กำหนด คุณก็ยังคงได้คะแนนอยู่ตราบใดที่คุณตอบคำถามครบทุกส่วน   อย่างไรก็ตาม คะแนนที่คุณจะได้นั้นขึ้นอยู่กับจำนวนของคำถามที่คุณตอบ ลบด้วยคำถามที่คุณไม่ได้ตอบ

      เมื่อคุณแน่ใจในคำตอบแล้ว ใช้วิธีกด ENTER ในการตอบเพื่อจะได้ไปสู่คำถามข้อต่อไป  ดังนั้นแล้วคุณจึงไม่สามารถย้อนกลับมาทำคำถามหรือข้ามข้อใดๆได้  คุณจึงต้องมั่นใจว่าคุณตอบคำถามได้ถูกต้องแน่นอน ก่อนที่จะไปทำยังข้อต่อไป

ที่มา : GMAT official website
------------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
TOEFL : การทดสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษ  
สัมภาษณ์นักศึกษา : ประสบการณ์การสอบ TOEFL 
การเตรียมตัวเพื่อการสอบ IELTS  

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว

MUST READ

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู   ทำไมถึงฟังภาษาอังกฤษไม่เก่ง? เพิ่มคะแนนการฟังภาษาอังกฤษยังไงดี? ฟังฝรั่ง คนต่างชาติไม่เข้าใจ ต้องทำยังไง? ถ้าตอนนี้มีคำถามเหล่านี้อยู่ในใจแล้วก็อย่าเพิ่งท้อใจไปนะ ขอให้รู้ไว้ว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของการเรียนภาษา ไม่ว่าจะภาษาใดๆ บนโลกใบนี้ เพราะเมื่อภาษาแปลงร่างจากการเขียนเป็นการพูด จะมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสียงของผู้พูดแต่ละคนที่มีเป็นร้อยเป็นพันแบบ

373750

เปรียบเทียบ IELTS TOEFL สอบอันไหนดี ไปเรียนอังกฤษสอบอันไหน

ระบบคะแนน ระดับคะแนนของ IELTS จะอยู่ระหว่าง 1 ถึง 9 ในทุกทักษะ​(ฟัง พูด อ่าน เขียน) โดยระดับ 1 คือระดับต่ำสุดและระดับ 9 คือระดับสูงสุด หมายความว่าใช้ภาษาอังกฤษได้ในระดับดีมาก ในขณะเดียวกันคะแนน TOEFL จะแบ่งตามทักษะ และนำคะแนนรวมของทุกทักษะมาใช้เป็นคะแนนสุดท้าย ยกตัวอย่างเช่น TOEFL iBT 120 คะแนน จะแบ่งเป็นทักษะละ 30 คะแนน คะแนนรวมของทุกทักษะจะบอกถึงความถนัดทางภาษาของเราว่าได้กี่คะแนน ดูการเปรียบเทียบระบบคะแนนด้านล่าง   รูปแบบการสอบ

295071

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

79472

เตรียมสอบ IELTS ด้วยตนเอง

>>> การสอบ IELTS คืออะไร >>> รู้จักกับ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ เริ่มใช้ 2558    ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ในการสอบฟังของ IELTS เราจะได้ยินการสนทนาที่ตัดมาจาก 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกัน โดยอาจจะเป็นเพื่อนคุยกับเพื่อน อาจารย์คุยกับนักเรียน หรือรายงานข่าวทางวิทยุ ดังนั้นเราควรจะปรับนิสัยการดูข่าวของเรา ดูรายการเกมส์โชว์ หรือฟังเพลงในรายการต่างประเทศ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสำเนียงต่างๆ

51442