นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ส่องโปรไฟล์ นายกฯ & ประธานาธิบดี ผู้นำสู้โควิด-19 ในประเทศต่างๆ

share image

    เกือบห้าเดือนแล้วที่ทุกคนบนโลกได้รู้จักโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ที่สุดท้ายก็ถูกตั้งชื่อว่าโควิด-19 หลายๆ ประเทศจัดการโควิดได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพจนได้รับคำชมจากประเทศที่เหลือ ในขณะที่หลายๆ ประเทศก็ยังพยายามควบคุมไวรัสอย่างทุลักทุเลอยู่  วันนี้เราจะพาไปดูว่า ‘ผู้นำ’ ของประเทศเหล่านั้นจบอะไรกันมาบ้าง!

 

Angela Merkel - Germany

 

    นายกหญิงแกร่งแห่งเยอรมนี Angela ดำรงตำแหน่งนายกมาตั้งแต่ปี 2005 เป็นผู้นำที่มีอิทธิพลต่อกลุ่มประเทศยุโรป (EU) และของโลกมาก ภายใต้การบริหารของเธอ เยอรมนีจึงเป็นประเทศที่กำหนดนโยบายที่คำนึงถึงสิทธิมนุษยชนมากๆ ในวิกฤตโควิด-19 นี้ Angel Merkel และรัฐบาลของเธอก็รับมือได้อย่างดีในเรื่องของการสื่อสารกับประชาชนและการตรวจหาผู้ป่วยเชิงรุก ตอนนี้เยอรมนีมีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 171,999 คน ผู้เสียชีวิต 7,569 คน

 

    แต่ก่อนที่เธอจะมาเป็นผู้นำที่แข็งแกร่งเช่นนี้ Merkel เคยเป็นนักวิทยาศาสตร์มาก่อน! เธอจบปริญญาตรีและโทจาก Leipzig University สาขา Physics จากนั้นก็ไปเรียนต่อปริญญาเอกด้าน Physical Chemistry ที่ the Academy of Sciences ในกรุงเบอร์ลิน โดยวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับ Quantum Chemistry จ้า ปังสุด!

 

    

Tsai Ing-wen - Taiwan

 

    ผู้นำประเทศที่โดดเด่นมากในการจัดการโควิด-19 ก็คือผู้นำของไต้หวันนี่แหละ เพราะจัดการไวรัสอย่างรวดเร็ว เด็ดขาดมาก ไต้หวันนำเทคโนโลยีทุกอย่างมาใช้ ตั้งศูนย์ควบคุมโรคติดต่อขึ้นมา นอกจากนั้นยังช่วยเหลือประชาชนที่ต้องกักตัวด้วย คือเป็นประเทศแรกเลยที่มีนโนบายออกมา ทำให้ตอนนี้ไต้หวันมีผู้ติดเชื้อ 440 ราย และผู้เสียชีวิต 7 รายต่อประชากร 24 ล้านคน การจัดการของไต้หวันได้รับเสียงชื่นชมจากทั่วโลกเลย

 

    ซึ่งก็ต้องยกเครดิตส่วนหนึ่งในกับรัฐบาลที่มี Tsai Ing-wen (ไช่ อิง เหวิน) เป็นประธานาธิบดี และหากเราเปิดประวัติการศึกษาประธานาธิบดีหญิงคนแรกของไต้หวันแล้วจะพบว่ามันเริดมากกก เพราะเธอจบปริญญาตรี คณะนิติศาสตร์จาก National Taiwan University (มหาลัยอันดับ 1 โดย Times Higher Education) จากนั้นก็ไปต่อปริญญาโทสาขาเดิมที่ Cornell University หนึ่งในมหาลัยในเครือ Ivy Leauge ที่สหรัฐฯ แต่แม่ยังไม่หยุด เพราะไปเรียนต่อปริญญาเอกที่ London School of Economics อีกจ้า ปรบมือ!

 

 

Jacinda Ardern - New Zealand

 

    ไม่พูดถึง Jacinda Ardern นายกรัฐมนตรีของนิวซีแลนด์ก็คงไม่ได้ เพราะมาตรการจัดการโควิดของรัฐฐาลของเธอก็ถือว่าจัดการได้ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน นิวซีแลนด์ใช้มาตรการ Lockdown หลายขั้น ปิดพรมแดนทั้งหมด และโปรโมทการรักษาระยะห่างเมื่อต้องไปข้างนอก นอกจากนี้รัฐยังให้เงินช่วยเหลือธุรกิจเล็ก-ใหญ่ที่ได้รับผลกระทบโดยการอัดฉีดเงินเพื่อไม่ให้บริษัทต้องปลดพนักงานออก

 

    Jacinda จบปริญญาตรีด้าน Communication Studies in Public Relations and Political Science จาก University of Waikato

 

 

Donald Trump - United States

 

    ถ้าพลาดประธานาธิบดีคนปัจจุบันของสหรัฐฯ ไปก็จะไม่ครบรสเนอะ เพราะ ตอนนี้สหรัฐฯ กลายเป็นศูนย์กลางของโรคระบาดแล้วเรียบร้อย ด้วยจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อ 1.4 ล้านคน (!!) และผู้เสียชีวิต 83,019 คนแล้ว! ที่ New York รัฐเดียวติดไปแล้วกว่า 348,655 คน ซึ่งการจัดการโควิด-19 ภายใต้รัฐบาลของ Trump ก็เป็นที่จับตามาก เพราะในตอนแรกรัฐบาลออกมาตรการต่างๆ ช้ามาก ทำให้โรคระบาดไปทั่วเมืองใหญ่จนไปถึงเมืองเล็กๆ ถามชนบทในอเมริกาแล้วถึงจะมาจัดการ นอกจากนี้ Trump เองก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงการให้สัมภาษณ์หลายๆ คร้ัง ไม่ว่าจะเป็นเรียกโควิด-19 ว่า ‘Chinese Virus’ หรือล่าสุดที่แนะนำให้ประชาชนฉีดยาฆ่าเชื้อเพื่อฆ่าเชื้อไวรัส ต่อมาแพทย์หลายคนต้องออกมาห้ามว่าอย่าทำเด็ดขาด!

 

    แต่ถึงจะเห็นเกรียนๆ แบบนี้แต่ Trump เข้าเรียนปริญญาที่ Fordham University จากนั้นก็ Transfer ไปเรียนต่อจนจบที่ Wharton School โรงเรียนบริหารธุรกิจที่มีชื่อเสียงระดับโลกแห่ง University of Pennsylvania เลยนะ จนท้ายที่สุดก็ได้ปริญญาตรีด้านเศรษฐศาสตร์มาจ้ะ

 

 

Boris Johnson - United Kingdom

 

    สถานการณ์โควิด-19 ในอังกฤษขณะนี้ก็ใช้การ Lockdown อย่างเข้มงวด โดยมีสโลแกน Stay Home, Protect the NHS, Save Lives ที่น่าจดจำ โดยตอนนี้ที่สหราชอาณาจักมีผู้ติดเชื้อ 226,463 คน มีผู้เสียชีวิต 32,692 คน ในขณะนี้นักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย Oxford เองเร่งมือพัฒนาวัคซีนอย่างเต็มที่ ล่าสุดก็มีการทดลองฉีดวัคซีนในคนไปเมื่อวันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา

 

    โดยนายกรัฐมนตรีคนล่าสุดของสหราชอาณาจักรที่เพิ่งหายจากการติดเชื้อโควิด-19 และภรรยาเพิ่งคลอดลูกชายไปหมาดๆ อย่าง Boris Johnson นั้นได้รับการศึกษาที่ดีมาตลอดชีวิตเพราะเข้าเรียนที่ Eton College โรงเรียนประจำสำหรับนักเรียนชายล้วนที่ผลิตผู้นำโลกมาหลายต่อหลายคน จากนั้นก็ไปต่อปริญญาตรีที่ Oxford University สาขา classical literature, history, and philosophy จ้า

 

 

Justin Trudeau - Canada

 

    ตอนนี้แคนาดามีผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันอยู่ที่ 71,157 คน มีผู้เสียชีวิตแล้ว 5,169 คน ซึ่งทางรัฐบาลก็มีมาตรการออกมาจัดการไม่ว่าจะเป็นปิดพรมแดน ถ้าป่วยกักตัวอยู่บ้าน สวมหน้ากากเมื่อออกไปข้างนอก นอกจากนี้ยังมีเงินช่วยเหลือคนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จำนวน $2,000 CAD ต่อเดือนด้วย

 

    ส่วน Justin Trudeau นายกรัฐมนตรีแคนาดาจบการศึกษาจาก McGill University จากนั้นก็ไปเรียนต่อที่ University of British Columbia โดยได้ปริญญาสาขา Literature และ Education จ้ะ ก่อนจะมาเป็นนายกแคนาดา 2 สมัยก็เคยเป็นทั้งคู่ ที่ปรึกษาในแคมป์ ยามเฝ้าบาร์และครูสอนสโนว์บอร์ดมาก่อนด้วย ครบเครื่อง!

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

438K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K